เอาจริง! Tesla Roadster อาจติดตั้งตัวขับดันจรวด เพิ่มอัตราเร่งขนหัวลุก

Tesla เตรียมใช้เทคโนโลยีอวกาศอย่าง “ตัวขับดันจรวด” (rocket thrusters) เพื่อเพิ่มสมรรถนะโดยเฉพาะอัตราเร่งของรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า Roadster เจนเนอเรชั่นที่สอง

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ทวิตข้อความว่า “แพ็คเกจอ็อปชั่น SpaceX” สำหรับรถสปอร์ต Roadster จะครอบคลุมถึงตัวขับดันจรวดประมาณ 10 ตัวที่ติดตั้งโดยรอบตัวรถ ซึ่งจะช่วยเพิ่มทั้งอัตราเร่ง ความเร็วสูงสุด ตลอดจนประสิทธิภาพการเบรกและเสถียรภาพในการเข้าโค้ง”มัสก์ถึงกับพูดทีเล่นทีจริงว่า “อาจจะทำให้รถของ Tesla บินได้เลยทีเดียว

หากย้อนกลับไปในช่วงการเปิดตัว Roadster เมื่อปีที่แล้ว มัสก์เคยแย้มไว้แล้วว่าอาจจะใช้เทคโนโลยีจรวดมาติดตั้งในรถยนต์ หลายคนอาจคิดว่าเขาพูดเล่น แต่ดูเหมือนผู้บริหารฝีปากกล้ารายนี้จะเอาจริง

ถึงแม้ตัวขับดันจรวดจะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นพลังขับเคลื่อนและอาจจะไม่ค่อยเข้ากับรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ แต่มัสก์ระบุว่าตัวขับดันดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีทีพัฒนาโดย SpaceX ซึ่งเป็นบริษัทที่มัสก์กุมบังเหียนอยู่เช่นกัน เทคโนโลยีดังกล่าวใช้แรงดันอากาศโดยตัวคอมเพรสเซอร์ที่สามารถเก็บไว้ในถังจัดเก็บได้

ถ้า Tesla ติดตั้งตัวขับดันไว้ด้านข้าง ด้านหน้าและด้านหลังของตัวรถ Roadster ได้จริงก็สามารถจินตนาการได้ว่าตัวรถจะมีสมรรถนะคล่องตัวขึ้นเพียงใด เพราะตัวขับดันสามารถช่วยขับเคลื่อนตัวรถได้ตามสั่งเลยทีเดียว

มัสก์ทวิตด้วยว่า “Roadster เจนเนอเรชั่นต่อไปจะเป็นอะไรที่หลุดโลกไปเลย คนที่ชื่นชอบการขับขี่จะพบว่ารถของเราดีที่สุดในประวัติศาสตร์ และเราไม่คิดว่าจะมีคู่แข่งรายใดเทียบเท่าได้

ทั้งนี้ Tesla Roadster มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 200,000 เหรียญสหรัฐ ถ้าติดตั้งเทคโนโลยีขับดันเพิ่มเข้าไปอีกก็คงไม่แปลกใจว่าราคาจะถีบตัวสูงขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัวได้เลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ