เผยโฉมแล้ว Tesla Model Y รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าขับขี่ได้ไกล 482 กม.

เขียนโดย

เขียนโดย 15/03/19 12:39

Tesla Model Y ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในกิจกรรมพิเศษจัดขึ้นในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา นับเป็นรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นที่สองของค่ายรถจากแคลิฟอร์เนีย

Model Y จะออกจัดจำหน่ายเคียงข้างยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ทั้งรถซีดาน Model 3 และ Model S รถเอสยูวีรุ่นใหญ่ Model X รวมถึงรถสปอร์ต Tesla Roadster และรถบรรทุก Tesla Semi นอกจากนี้ยังมีรถกระบะรุ่นต้นแบบที่จ่อคิวเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้แต่ยังไม่มีกำหนดการทำตลาด

รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็กโมเดลใหม่ล่าสุดจะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยให้เลือกสรร เริ่มต้นด้วย Model Y Long Range ที่มีระยะทางขับเคลื่อนไกลถึง 300 ไมล์หรือประมาณ 482 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้ง อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 5.5 วินาที และท็อปสปีดทำได้ 209 กม.ต่อชม. ราคาจำหน่าย 47,000 เหรียญสหรัฐ

รุ่นถัดมาคือ Model Y Dual Motor AWD มีระยะทางขับเคลื่อนน้อยกว่าอยู่ที่เกือบ 450 กม. แต่อัตราเร่งเร้าใจมากขึ้น 0-96 กม.ต่อชม. ใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 217 กม.ต่อชม. ราคาค่าตัวเคาะที่ 51,000 เหรียญสหรัฐ

ปิดท้ายด้วยรุ่นสมรรถนะสูง Model Y Performance ซึ่งมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ โลดแล่นได้ไกล 450 กม. ทำอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ได้ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์เลยทีเดียวโดยอยู่ที่ 3.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 241 กม.ต่อชม. ราคาขยับขึ้นไปเป็น 60,000 เหรียญสหรัฐ

หลังจากนั้นในปี 2021 Tesla จะส่ง Model Y Standard Range ด้วยราคาจำหน่ายย่อมเยาที่สุดที่ 39,000 เหรียญสหรัฐ

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของ Model Y จะคล้ายคลึงกับ Model 3 โดดเด่นด้วยดวงไฟหน้าขนาดใหญ่และระยะโอเวอร์แฮงก์หน้าที่ค่อนข้างสั้น ส่วนบั้นท้ายละม้ายคล้ายกับ Model X อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่ต้องการประตูเปิดแบบยกขึ้นเหมือนรุ่นพี่นั้นอาจผิดหวัง เพราะ Model Y ใช้รูปแบบการเปิดประตูตามปกติ

ภายในห้องโดยสารรองรับถึง 7 ที่นั่ง และมีการออกแบบเรียบหรูสไตล์มินิมอล ฟีเจอร์ที่โดดเด่นคือหลังคาแก้วพาโนรามิก มีหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 15 นิ้ว แน่นอนว่าลูกค้าจะสามารถเลือกอ็อปชั่นระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Autopilot ได้ด้วย

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 23/05 - 18:22

มินิ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทริปสุดพิเศษ “MINI Wanderluster” ชวนเที่ยวเมืองรองทั่วไทย ฉลองครบรอบ 60 ปีมินิ

มินิ ประเทศไทย ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทริป “MINI Wanderluster” ชวนเที่ยวเมืองรองทั่วไทย ฉลองครบรอบ 60 ปี มินิ มินิ ประเทศไทย ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมจัดทริปสุดพิเศษ “MINI Wanderluster” ที่รังสรรค์มาสำหรับลูกค้ามินิโดยเฉพาะ ฉลองหกทศวรรษที่มินิได้สะกดสายตาคนทั่วโลก กับการรวมตัวกันของเหล่า MINIsters ลูกค้าแฟนพันธุ์แท้ของมินิ....

SK - 23/05 - 16:46

Toyota ประกาศผลิตอะไหล่ Toyota Supra รุ่นคลาสสิกเจน 3 และเจน 4

ผู้บริหารของ Toyota ประกาศยืนยันว่าจะดำเนินการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนสำหรับ Toyota Supra รุ่นที่ 3 และรุ่น 4 เอาใจแฟนๆ รถสปอร์ตคลาสสิคอย่างเต็มที่ ชิเงกิ โทโมยามะ ประธานกรรมการ Gazoo Racing ประกาศโครงการดังกล่าวระหว่างกิจกรรมการตลาดที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัว Supra เจนเนอเรชั่นใหม่....

Ken - 23/05 - 16:29

ดัชนีความเชื่อมั่นร่วงกราวแต่อุตสาหกรรมยานยนต์เติบโตแรงด้วยผลพวงจากมอเตอร์โชว์

สภาอุตสาหกรรมเพื่อตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมที่ภาคส่วนในประเทศไทยทั้งในประเทศและส่งออกเผยตัวเลขติดลบในหลายกลุ่มธุรกิจเว้นยานยนต์ สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เผยตัวเลขดัชนีวคามเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในช่วงเวลานี้ที่ติดลบในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาในทุกภาคของประเทศและยังคาดการณ์ว่าจะติดลบไปอีกใน 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมขนาดย่อม ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ เองต่างปรับตัวลดลง ยอดคำสั่งซื้อลดลงในหลายอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและส่งออกทั้งจากปัญหาสถานการณ์การเมืองและสงครามระหว่างสหรัฐฯ และจีน เว้นอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ตัวเลขยังเป็นบวก สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมและประเทศไทย เผยตัวเลขยอดขายรถยนตร์ในประเทศและการส่งออกในช่วงเดือนมีนาคมดังนี้....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/03/19 12:39

ผู้บริหารชี้ Toyota Supra ต้องแตกไลน์อีกหลายเวอร์ชั่นออกทำตลาดทุกปี

ก่อน

[VDO] พาชม Mazda BT-50 PRO THUNDER ตัวสี่ประตูพร้อมชุดแต่งพิเศษ

ต่อไป

next article

[VDO] พาชม Mazda BT-50 PRO THUNDER ตัวสี่ประตูพร้อมชุดแต่งพิเศษ