เผยโฉมแล้ว Tesla Model Y รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าขับขี่ได้ไกล 482 กม.

เขียนโดย

เขียนโดย 15/03/19 12:39

Tesla Model Y ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในกิจกรรมพิเศษจัดขึ้นในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา นับเป็นรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นที่สองของค่ายรถจากแคลิฟอร์เนีย

Model Y จะออกจัดจำหน่ายเคียงข้างยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ทั้งรถซีดาน Model 3 และ Model S รถเอสยูวีรุ่นใหญ่ Model X รวมถึงรถสปอร์ต Tesla Roadster และรถบรรทุก Tesla Semi นอกจากนี้ยังมีรถกระบะรุ่นต้นแบบที่จ่อคิวเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้แต่ยังไม่มีกำหนดการทำตลาด

รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็กโมเดลใหม่ล่าสุดจะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยให้เลือกสรร เริ่มต้นด้วย Model Y Long Range ที่มีระยะทางขับเคลื่อนไกลถึง 300 ไมล์หรือประมาณ 482 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้ง อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 5.5 วินาที และท็อปสปีดทำได้ 209 กม.ต่อชม. ราคาจำหน่าย 47,000 เหรียญสหรัฐ

รุ่นถัดมาคือ Model Y Dual Motor AWD มีระยะทางขับเคลื่อนน้อยกว่าอยู่ที่เกือบ 450 กม. แต่อัตราเร่งเร้าใจมากขึ้น 0-96 กม.ต่อชม. ใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 217 กม.ต่อชม. ราคาค่าตัวเคาะที่ 51,000 เหรียญสหรัฐ

ปิดท้ายด้วยรุ่นสมรรถนะสูง Model Y Performance ซึ่งมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ โลดแล่นได้ไกล 450 กม. ทำอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ได้ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์เลยทีเดียวโดยอยู่ที่ 3.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 241 กม.ต่อชม. ราคาขยับขึ้นไปเป็น 60,000 เหรียญสหรัฐ

หลังจากนั้นในปี 2021 Tesla จะส่ง Model Y Standard Range ด้วยราคาจำหน่ายย่อมเยาที่สุดที่ 39,000 เหรียญสหรัฐ

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของ Model Y จะคล้ายคลึงกับ Model 3 โดดเด่นด้วยดวงไฟหน้าขนาดใหญ่และระยะโอเวอร์แฮงก์หน้าที่ค่อนข้างสั้น ส่วนบั้นท้ายละม้ายคล้ายกับ Model X อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่ต้องการประตูเปิดแบบยกขึ้นเหมือนรุ่นพี่นั้นอาจผิดหวัง เพราะ Model Y ใช้รูปแบบการเปิดประตูตามปกติ

ภายในห้องโดยสารรองรับถึง 7 ที่นั่ง และมีการออกแบบเรียบหรูสไตล์มินิมอล ฟีเจอร์ที่โดดเด่นคือหลังคาแก้วพาโนรามิก มีหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 15 นิ้ว แน่นอนว่าลูกค้าจะสามารถเลือกอ็อปชั่นระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Autopilot ได้ด้วย

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 25/03 - 15:49

โหดไปไหน Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังทะลุ 610 แรงม้า

Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับใช้ในรถแข่งทัวริ่งในประเทศเยอรมนีหรือ DTM พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีพละกำลังมากกว่า 610 แรงม้า ค่ายรถสี่ห่วงจากเยอรมนีสร้างขุมพลังขับเคลื่อนสุดโหดดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน DTM โดยจะยกเลิกขุมพลังบล็อกวี8 รุ่นเก่าเพื่อหันมาใช้บล็อก 4 สูบที่มีความประหยัดน้ำมันมากกว่า แต่ยังคงอัดแน่นด้วยพละกำลังมหาศาล รายงานข่าวระบุว่าทีมวิศวกรของ Audi....

SK - 25/03 - 11:00

Ford ประกาศยืนยันรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกบนพื้นฐาน Mustang ท้าชน Tesla Model Y

Ford ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ารถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่พัฒนาบนพื้นฐาน Mustang จะมีตำแหน่งการตลาดที่แข่งขันกับ Tesla Model Y โดยตรง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Ford ทวิตข้อความโชว์ภาพไอ้ม้าป่าสีฟ้าพร้อมกับข้อความว่า “Hold your horses” ทำนองว่า “รอก่อน อย่าเพิ่งด่วนใจร้อน” ในการตัดสินใจเลือกรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Model....

Cokey - 25/03 - 08:37

ล้อหมุนดวงชะตา ดูดวง กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 18 – 31 มีนาคม 2562

ล้อหมุนดวงชะตา ดวงชะตาเป็นศาสตร์​ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน งานนี้ Autostation.com ได้เชิญหมอโยมาตรวจสอบดวงชะตารอบสัปดาห์ให้ทุกคน คนเกิดวันจันทร์ ระดับดวงชะตา  2 ดาว ภาพรวมดวงชะตา – ยังอยู่ในช่วงดวงตก การเงิน และเกณฑ์การเกิดอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คุณต้องระวัง แต่อย่างไรก็ดีเรื่องงานของคุณยังได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ ความรัก – คนโสด เป็นช่วงเวลาที่คุณคิดถึงแต่เรื่องเที่ยวกับเพื่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/03/19 12:39

ผู้บริหารชี้ Toyota Supra ต้องแตกไลน์อีกหลายเวอร์ชั่นออกทำตลาดทุกปี

ก่อน

BMW เริ่มเดินเครื่องผลิต BMW 7-Series รุ่นใหม่ เน้นนวัตกรรมดิจิทัลสุดล้ำ

ต่อไป

next article

BMW เริ่มเดินเครื่องผลิต BMW 7-Series รุ่นใหม่ เน้นนวัตกรรมดิจิทัลสุดล้ำ