“มัสก์” เผย Tesla สามารถผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าราคาประหยัดในอีก 3 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย 22/08/18 13:13

หัวเรือใหญ่ Tesla เปิดเผยว่า Tesla สามารถพัฒนาเทคโนโลยีและบริหารต้นทุนให้สามารถผลิตรถพลังงานไฟฟ้าที่มีราคาไม่เกิน 25,000 เหรียญสหรัฐได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ให้สัมภาษณ์มาร์เกส บราวลี ยูทูปเบอร์ด้านเทคโนโลยีชื่อดังว่า การผลิตรถยนต์ที่มีราคาประหยัดนั้นจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความคุ้มค่าด้านการผลิตจำนวนมาก (economies of scale) ให้ดีขึ้นได้

ก่อนหน้านี้ มัสก์ เคยแย้มถึงความเป็นไปได้ในการผลิตรถพลังไฟฟ้าที่มีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่า Model 3 เมื่อเดือนมิถุนายน โดยชี้ว่าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคา 25,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8 แสนบาท) จะเป็นการพลิกโฉมตลาดได้อย่างแท้จริง

“ถ้าเราทำงานอย่างหนัก เราอาจผลิตรถราคาจำหน่าย 25,000 เหรียญได้ภายใน 3 ปี” มัสก์กล่าว พร้อมกับยกตัวอย่างโทรศัพท์มือถือที่เคยมีราคาสูงและมีขนาดใหญ่ ก่อนจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้ามากขึ้นทำให้มีขนาดเล็กลงและราคาย่อมเยาลงอย่างเทียบกันไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมจากเยอรมนีเคยประเมินต้นทุนการผลิตของ Model 3 อยู่ที่ประมาณ 28,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งแบ่งเป็นค่าแรงงานและการผลิต 10,000 เหรียญสหรัฐ ที่เหลือเป็นต้นทุนด้านวัตถุดิบ ดังนั้นถ้า Tesla ต้องการผลิตรถราคา 25,000 เหรียญสหรัฐให้ได้กำไร พวกเขาก็จะต้องลดต้นทุนให้ต่ำกว่า 20,000 เหรียญ

กระนั้น ถึงแม้ความหวังที่จะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจะยังอยู่อีกยาวไกล แต่วิสัยทัศน์การขยายฐานลูกค้าในวงกว้างของ Tesla ก็เป็นสิ่งที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

SK - 21/02 - 10:02

คืบหน้า! Ford และ Volkswagen จับมือร่วมกันพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ

ความร่วมมือระหว่าง Ford และ Volkswagen มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ รายงานข่าวระบุว่า Volkswagen อาจลงทุนใน Argo AI บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนารถขับขี่อัตโนมัติซึ่งมี Ford เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยเม็ดเงินลงทุนร่วมกันอาจพุ่งสูงถึงประมาณ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าผู้บริหารของค่ายรถยักษ์เยอรมันอาจเดินทางเยือนศูนย์การผลิตของค่ายรถอเมริกันในเมืองดีทรอยท์ภายในสัปดาห์นี้เพื่อหารือกันเพิ่มเติม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/08/18 13:13

Mercedes-Benz คุยโว EQC คือจุดเปลี่ยนตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ก่อน

มาตามนัด Volvo XC40 ขุมพลัง 3 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นแรกออกทำตลาด

ต่อไป

next article

มาตามนัด Volvo XC40 ขุมพลัง 3 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นแรกออกทำตลาด