“มัสก์” เผย Tesla สามารถผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าราคาประหยัดในอีก 3 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย 22/08/18 13:13

หัวเรือใหญ่ Tesla เปิดเผยว่า Tesla สามารถพัฒนาเทคโนโลยีและบริหารต้นทุนให้สามารถผลิตรถพลังงานไฟฟ้าที่มีราคาไม่เกิน 25,000 เหรียญสหรัฐได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ให้สัมภาษณ์มาร์เกส บราวลี ยูทูปเบอร์ด้านเทคโนโลยีชื่อดังว่า การผลิตรถยนต์ที่มีราคาประหยัดนั้นจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความคุ้มค่าด้านการผลิตจำนวนมาก (economies of scale) ให้ดีขึ้นได้

ก่อนหน้านี้ มัสก์ เคยแย้มถึงความเป็นไปได้ในการผลิตรถพลังไฟฟ้าที่มีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่า Model 3 เมื่อเดือนมิถุนายน โดยชี้ว่าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคา 25,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8 แสนบาท) จะเป็นการพลิกโฉมตลาดได้อย่างแท้จริง

“ถ้าเราทำงานอย่างหนัก เราอาจผลิตรถราคาจำหน่าย 25,000 เหรียญได้ภายใน 3 ปี” มัสก์กล่าว พร้อมกับยกตัวอย่างโทรศัพท์มือถือที่เคยมีราคาสูงและมีขนาดใหญ่ ก่อนจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้ามากขึ้นทำให้มีขนาดเล็กลงและราคาย่อมเยาลงอย่างเทียบกันไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมจากเยอรมนีเคยประเมินต้นทุนการผลิตของ Model 3 อยู่ที่ประมาณ 28,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งแบ่งเป็นค่าแรงงานและการผลิต 10,000 เหรียญสหรัฐ ที่เหลือเป็นต้นทุนด้านวัตถุดิบ ดังนั้นถ้า Tesla ต้องการผลิตรถราคา 25,000 เหรียญสหรัฐให้ได้กำไร พวกเขาก็จะต้องลดต้นทุนให้ต่ำกว่า 20,000 เหรียญ

กระนั้น ถึงแม้ความหวังที่จะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจะยังอยู่อีกยาวไกล แต่วิสัยทัศน์การขยายฐานลูกค้าในวงกว้างของ Tesla ก็เป็นสิ่งที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/08/18 13:13

Mercedes-Benz คุยโว EQC คือจุดเปลี่ยนตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ก่อน

มาตามนัด Volvo XC40 ขุมพลัง 3 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นแรกออกทำตลาด

ต่อไป