“มัสก์” เผย Tesla สามารถผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าราคาประหยัดในอีก 3 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย 22/08/18 13:13

หัวเรือใหญ่ Tesla เปิดเผยว่า Tesla สามารถพัฒนาเทคโนโลยีและบริหารต้นทุนให้สามารถผลิตรถพลังงานไฟฟ้าที่มีราคาไม่เกิน 25,000 เหรียญสหรัฐได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ให้สัมภาษณ์มาร์เกส บราวลี ยูทูปเบอร์ด้านเทคโนโลยีชื่อดังว่า การผลิตรถยนต์ที่มีราคาประหยัดนั้นจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความคุ้มค่าด้านการผลิตจำนวนมาก (economies of scale) ให้ดีขึ้นได้

ก่อนหน้านี้ มัสก์ เคยแย้มถึงความเป็นไปได้ในการผลิตรถพลังไฟฟ้าที่มีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่า Model 3 เมื่อเดือนมิถุนายน โดยชี้ว่าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคา 25,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8 แสนบาท) จะเป็นการพลิกโฉมตลาดได้อย่างแท้จริง

“ถ้าเราทำงานอย่างหนัก เราอาจผลิตรถราคาจำหน่าย 25,000 เหรียญได้ภายใน 3 ปี” มัสก์กล่าว พร้อมกับยกตัวอย่างโทรศัพท์มือถือที่เคยมีราคาสูงและมีขนาดใหญ่ ก่อนจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้ามากขึ้นทำให้มีขนาดเล็กลงและราคาย่อมเยาลงอย่างเทียบกันไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมจากเยอรมนีเคยประเมินต้นทุนการผลิตของ Model 3 อยู่ที่ประมาณ 28,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งแบ่งเป็นค่าแรงงานและการผลิต 10,000 เหรียญสหรัฐ ที่เหลือเป็นต้นทุนด้านวัตถุดิบ ดังนั้นถ้า Tesla ต้องการผลิตรถราคา 25,000 เหรียญสหรัฐให้ได้กำไร พวกเขาก็จะต้องลดต้นทุนให้ต่ำกว่า 20,000 เหรียญ

กระนั้น ถึงแม้ความหวังที่จะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจะยังอยู่อีกยาวไกล แต่วิสัยทัศน์การขยายฐานลูกค้าในวงกว้างของ Tesla ก็เป็นสิ่งที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 18/06 - 15:30

เปิดสเปก VinFast Fadil รถครอสโอเวอร์รุ่นแรกของเวียดนาม ค่าตัว 5.2 แสนบาท

VinFast Fadil รถสัญชาติเวียดนามรุ่นแรกอยู่ระหว่างการทยอยส่งมอบให้ลูกค้าจากดีลเลอร์ทั้งหมด 32 แห่งทั่วประเทศเวียดนาม Fadil อาจคุ้นตาของคอรอยนต์หลายคน เพราะใช้พื้นฐานเดียวกับรถซิตี้คาร์ Opel Karl หรือ Vauxhall Viva ที่มาพร้อมกระจังหน้าใหม่และโลโก้รูปตัว V ใหม่ เน้นเจาะตลาดรถอเนกประสงค์ในเวียดนามที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นไม่ต่างจากอีกหลายประเทศทั่วโลก รูปลักษณ์ภายนอกเป็นสไตล์รถครอสโอเวอร์ ช่วงล่างยกสูงกว่ารถยนต์นั่งซีดานทั่วไป....

SK - 18/06 - 13:00

ผู้บริหารชี้ BMW M8 โหดพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องสร้างรถซูเปอร์คาร์เพิ่ม

BMW เพิ่งเปิดตัว BMW M8 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่มีนักเลงรถหลายคนเรียกร้องให้ค่ายรถยักษ์เยอรมันสร้างซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่เพื่อเติมเต็มเซกเมนท์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ปัจจุบัน BMW ไม่มีรถซูเปอร์คาร์แข่งกับคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Mercedes-AMG ที่มี AMG GT และ Audi ที่จำหน่าย R8 ทำให้คอรถยนต์เรียกร้องอยากเห็นรถซูเปอร์คาร์อย่าง M1....

Monster - 18/06 - 11:18

PTT BRIC Superbike 2019 สนามแรก 12-14 ก.ค. นี้ ทัพนักบิดกว่า 200 ชีวิตเข้าร่วมชิงชัย

PTT BRIC Superbike 2019 เวทีดวลความเร็วที่รวมสุดยอดนักบิดไทย และต่างประเทศ กว่า 200 คน พร้อมเปิดศึกสนามแรก 12-14 กรกฏาคมนี้ ณ สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/08/18 13:13

Mercedes-Benz คุยโว EQC คือจุดเปลี่ยนตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ก่อน

มาตามนัด Volvo XC40 ขุมพลัง 3 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นแรกออกทำตลาด

ต่อไป

next article

มาตามนัด Volvo XC40 ขุมพลัง 3 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นแรกออกทำตลาด