“มัสก์” เผย Tesla สามารถผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าราคาประหยัดในอีก 3 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย22/08/18 13:13

หัวเรือใหญ่ Tesla เปิดเผยว่า Tesla สามารถพัฒนาเทคโนโลยีและบริหารต้นทุนให้สามารถผลิตรถพลังงานไฟฟ้าที่มีราคาไม่เกิน 25,000 เหรียญสหรัฐได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ให้สัมภาษณ์มาร์เกส บราวลี ยูทูปเบอร์ด้านเทคโนโลยีชื่อดังว่า การผลิตรถยนต์ที่มีราคาประหยัดนั้นจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความคุ้มค่าด้านการผลิตจำนวนมาก (economies of scale) ให้ดีขึ้นได้

ก่อนหน้านี้ มัสก์ เคยแย้มถึงความเป็นไปได้ในการผลิตรถพลังไฟฟ้าที่มีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่า Model 3 เมื่อเดือนมิถุนายน โดยชี้ว่าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคา 25,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8 แสนบาท) จะเป็นการพลิกโฉมตลาดได้อย่างแท้จริง

“ถ้าเราทำงานอย่างหนัก เราอาจผลิตรถราคาจำหน่าย 25,000 เหรียญได้ภายใน 3 ปี” มัสก์กล่าว พร้อมกับยกตัวอย่างโทรศัพท์มือถือที่เคยมีราคาสูงและมีขนาดใหญ่ ก่อนจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้ามากขึ้นทำให้มีขนาดเล็กลงและราคาย่อมเยาลงอย่างเทียบกันไม่ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมจากเยอรมนีเคยประเมินต้นทุนการผลิตของ Model 3 อยู่ที่ประมาณ 28,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งแบ่งเป็นค่าแรงงานและการผลิต 10,000 เหรียญสหรัฐ ที่เหลือเป็นต้นทุนด้านวัตถุดิบ ดังนั้นถ้า Tesla ต้องการผลิตรถราคา 25,000 เหรียญสหรัฐให้ได้กำไร พวกเขาก็จะต้องลดต้นทุนให้ต่ำกว่า 20,000 เหรียญ

กระนั้น ถึงแม้ความหวังที่จะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจะยังอยู่อีกยาวไกล แต่วิสัยทัศน์การขยายฐานลูกค้าในวงกว้างของ Tesla ก็เป็นสิ่งที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/10 - 11:22

ผลิตแน่นอน ยืนยัน Porsche Mission E Cross Turismo เตรียมขายจริง

Porsche ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Porsche Mission E Cross Turismo จะขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงเคียงข้างกับ Taycan เวอร์ชั่นซีดานแน่นอน ยังไม่มีการยืนยันว่า Mission E Cross Turismo ซึ่งเป็นตัวถังแบบแฮทช์แบ็กนั้นจะออกทำตลาดเมื่อไหร่ แต่มีรายงานว่าจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานซัฟเฟนเฮาเซนในเมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี เคียงข้างกับ....

SK - 22/10 - 15:00

แปลกแต่จริง! โจรหัวใสขโมย ถุงลมนิรภัย ระบาดในสหรัฐอเมริกา Honda เป้าหลัก

เจ้าของรถยนต์ Honda ทั่วสหรัฐอเมริกาอยู่ในอาการขวัญผวาไปตามๆ กัน เมื่อเกิดปัญหา ถุงลมนิรภัย ในรถยนต์ถูกขโมยแพร่ระบาดไปในหลายมลรัฐ รายงานข่าวของยูเอสเอ ทูเดย์ระบุว่า โจรหัวใสทำการขโมยถุงลมนิรภัยในรถยนต์หลายรุ่นก่อนนำไปขายต่อตามอู่ซ่อมรถหรือช่องทางออนไลน์ โดยปัญหาถุงลมหายดังกล่าวแพร่ระบาดทั้งในเมืองไมอามี นิวยอร์ก ซิตี้ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐอเมริกา สำนักงานประกันอาชญากรรมของสหรัฐระบุว่า ปัญหาถุงลมนิรภัยถูกขโมยนั้นเกิดขึ้นประมาณ 50,000....

Cokey - 22/10 - 13:00

เฉพาะพี่จีน! Mercedes-Benz GLC L หรือรุ่นฐานล้อยาว เตรียมวางจำหน่ายในจีนเดือนหน้า

Mercedes-Benz GLC L หรือรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นขยายฐานล้อ เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ภายในงาน Guangzhou International Automobile เดือนหน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

22/08/18 13:13

Mercedes-Benz คุยโว EQC คือจุดเปลี่ยนตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ก่อน

มาตามนัด Volvo XC40 ขุมพลัง 3 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นแรกออกทำตลาด

ต่อไป