TAW ทุ่ม 2.5 พันล้านบาทผลิต Toyota Commuter หวังยอดขายในประเทศ 800 คันต่อเดือน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/06/19 17:43

TAW เดินเครื่องผลิตโตโยต้า คอมมิวเตอร์ รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวในรอบ 15 ปีในประเทศไทย หวังเพิ่มยอดจำหน่ายในประเทศไทย พร้อมเล็งขยายตลาดส่งออกในอนาคต พร้อมแจงเหตุนำเข้ามินิบัส-เดินหน้าเปิดสายการผลิตรถในเมียนมาร์

ทชิสึกุ อิจิมะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า ออโต้ เวิคส จำกัด (TAW) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท โตโยต้า ออโต้ บอดี้ จำกัด ประเทศญี่ปุ่นและบริษัท โตโยต้า มอเตอร์​ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่าได้ใช้งบประมาณกว่า 2,500 ล้านบาทในการเปิดสายการผลิตโตโยต้า คอมมิวเตอร์ รุ่นใหม่ในประเทศไทย ที่โรงงานซึ่งตั้งอยู่ที่สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีกำลังการผลิตปีละ 1.6 หมื่นคันและมีการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ 52%

ทั้งนี้ โตโยต้าตั้งเป้าหมายการจำหน่ายโตโยต้า คอมมิวเตอร์ที่เดือนละ 800 คันในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากช่วงที่ผ่านมาที่มียอดจำหน่ายรุ่นเก่าที่เดือนละ 650 คัน โดยโตโยต้าเป็นเจ้าตลาดรถตู้โดยสารที่ส่วนแบ่งตลาด 93% ซึ่งมองว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะเป็นส่วนผลักดันที่สำคัญให้ตลาดรถตู้โดยสารเติบโตได้ในอนาคต

TAW

“สำหรับการส่งออกจากโรงงานของทีเอดับบลิวนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าจะมีการส่งออกไปยังตลาดใดบ้าง เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการเจรจา ประกอบกับรถยนต์รุ่นเดิมก็ยังมีการจำหน่ายอยู่ในบางประเทศ จึงไม่สามารถให้รายละเอียดได้ขณะนี้ ซึ่งในรุ่นก่อนหน้านี้ที่มีการผลิตในประเทศไทยก็มีการส่งออกไปยังตลาดเวียดนาม”

ในส่วนของรถตู้ไฮเอซ รุ่นหลังคาเตี้ยและรถตู้ทึบจีแอล ที่จะเริ่มทำตลาดในประเทศไทยในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ จะเป็นการนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด แทนที่ก่อนหน้านี้จะมีการนำเข้าไฮเอซจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นผลจากการที่ตลาดไม่ใหญ่มาก มียอดขายราว 50 คันต่อเดือนเท่านั้น จึงไม่มีความคุ้มค่าหากเปิดสายการผลิตในประเทศไทย

TAW

ตลาดรถตู้โดยสารถือเป็นตลาดหลักที่สำคัญของโตโยต้าเป็นอย่างมาก โดยรถรุ่นก่อนหน้านี้ มียอดจำหน่ายรวมกันทั่วโลกกว่า 6.3 ล้านคัน ขณะที่ประเทศไทยก็มียอดจำหน่ายสะสมในเจนเนอเรชั่นที่ 5 มากถึง 1.78 แสนคัน และประเทศไทยยังเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกไปยังเวียดนามอีกปีละ 2,000 คันอีกด้วย

ด้าน มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยถึงตลาดรถมินิบัส ที่โตโยต้านำเข้ารถรุ่นโคสเตอร์มาจำหน่ายด้วยการนำเข้าแบบสำเร็จรูป ว่าเป็นไปตามความต้องการของตลาดการเดินรถแบบช่องทางประจำ (Fixed route) ที่คาดว่าจะมีส่วนแบ่งตลาดรถโดยสารที่ 7-8% หรือมียอดขาย 50-60 คันต่อเดือนเท่านั้น

TAW

ทั้งนี้ โตโยต้ามองว่าโคสเตอร์สามารถตอบสนองความต้องการและนโยบายภาครัฐในเรื่องของการหาสินค้าที่มีความปลอดภัยในการใช้งานได้ แต่มองว่ายอดจำหน่ายดังกล่าวก็ไม่มีความคุ้มค่าในการเปิดสายการผลิตในประเทศไทย จึงตัดสินใจนำเข้าเพื่อจำหน่ายในประเทศไทยตามที่มีการประกาศไปก่อนหน้านี้

ขณะที่แผนการลงทุนเพื่อเปิดสายการผลิตโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ที่ประเทศเมียนมาร์นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งการสร้างโรงงานผลิตที่อาจจะล่าช้าเนื่องจากเข้าช่วงหน้าฝน แต่คาดว่าจะสามารถเปิดสายการผลิตได้ตามแผนที่วางไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ด้วยเป้าหมายการผลิตปีละ 2,500 คัน ซึ่งประเทศไทยจะทำหน้าที่หลักในการป้อนชิ้นส่วนเพื่อการประกอบให้กับโรงงานแห่งนี้

TAW

“สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือการที่โรงงานบ้านโพธิ์ในประเทศไทยจะช่วยเหลือโรงงานแห่งใหม่นี้ให้สามารถเปิดสายการผลิตได้ ซึ่งวิศวกรในประเทศไทยจะได้เรียนรู้และได้รับผลประโยชน์มากที่สุด และแม้ตลาดเมียนมาร์จะยังไม่ใหญ่โต แต่โตโยต้าก็มองว่าจะเป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีศักยภาพสูงมากในภูมิภาคนี้ในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่าสาเหตุหนึ่งของการที่โตโยต้าตัดสินใจลงทุนในประเทศเปิดใหม่อย่างเมียนมาร์ ก็เนื่องจากโครงสร้างภาษีนำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปที่สูงถึง 25% ไม่รวมอัตราภาษีอื่น ๆ ในปัจจุบัน และหากพม่าเปิดประเทศอย่างเต็มที่ อุตสาหกรรมรถยนต์โดยเฉพาะรถปิกอัพก็น่าจะเติบโตตามธุรกิจก่อสร้างและท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/02 - 08:50

พาชมเทคโนโลยีในตัว Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

ต่อกันในส่วนของตัวเทคโนโลยี และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ทั้งในส่วนของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD II ที่พร้อมพาคุณตะลุยไปในทุกสภาพถนน โดยมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ทั้ง....

SK - 15/10 - 09:21

เปิดตัว Porsche Taycan 4S รุ่นเริ่มต้น ขุมพลังไฟฟ้ารีดสูงสุด 571 แรงม้า

Porsche ขยายไลน์รถพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan 4S รุ่นเริ่มต้นซึ่งจะมีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่ารุ่น Turbo และ Turbo S ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ รถพลังงานไฟฟ้า Taycan 4S จะมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 530 แรงม้าในโหมด Overboost แต่ลูกค้าสามารถเลือกแพ็คเกจ....

Ken - 15/10 - 09:20

Johann Zarco จะควบ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล

หลังเด้งออกจากทีมโรงงานของ KTM ข่าวคราวล่าสุดของ Johann Zarco คือเขาจะไปขี่ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล Zarco จะโดดไปขี่ RC213V รุ่นปี 2018 ของทีมรองอย่าง....

SK - 15/10 - 07:00

Porsche จับมือ Boeing เซ็นเอ็มโอยู วางแผนสร้างรถบินได้

Porsche ลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจกับ Boeing บริษัทผู้ผลิตอากาศยานจากสหรัฐอเมริกา ร่วมกันวางแผนสร้างการสัญจรทางอากาศในอนาคต แถลงการณ์ของ Boeing ระบุว่า “ข้อตกลงดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายที่จะรุกตลาดการสัญจรทางอากาศระดับพรีเมียมในเมืองใหญ่ และมุ่งขยายการจราจรในเมือง จากท้องถนนสู่อากาศ” ความร่วมมือระหว่างสองบริษัทจะให้ความสำคัญกับการพัฒนายานพาหนะระดับพรีเมียมสำหรับใช้สัญจรทางอากาศที่สามารถออกตัวและลงจอดในแนวดิ่งได้ พนักงานฝ่ายวิศวกรรมของ Porsche และ Boeing จะทำงานร่วมกันในสำนักงานของบริษัท Porsche Engineering....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

11/06/19 17:43

เจาะรูกันชนหลังเพื่ออะไร? มีประโยชน์จริงๆ หรือแค่เทรนด์แต่งรถตามกระแส

ก่อน

ยลโฉม 2019 All New Toyota Commuter อีกระดับของรถตู้ญี่ปุ่นที่กว้างและปลอดภัยกว่าเดิม

ต่อไป

next article

ยลโฉม 2019 All New Toyota Commuter อีกระดับของรถตู้ญี่ปุ่นที่กว้างและปลอดภัยกว่าเดิม