Tata เตรียมหยุดการผลิต Nano ปิดตำนานรถที่มีราคาถูกที่สุดในโลก

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 16/07/18 07:30

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่มีราคาถูกที่สุดในโลก แต่ Tata Nano ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจึงเตรียมยุติสายการผลิตในอีกไม่ช้า

Tata ประกาศว่า Nano จะออกทำตลาดจนถึงปี 2019 และจะหยุดสายการผลิตอย่างถาวร หลังจากเริ่มจัดจำหน่ายครั้งแรกในปี 2008 มาพร้อมคำนิยามว่าเป็นรถ 4 ประตูขนาดเล็กที่มีราคาย่อมเยาแบบสุดๆ เพื่อให้ผู้บริโภคทุกคนเข้าถึงได้ง่าย เหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองใหญ่อย่างแท้จริง

Nano มาพร้อมกับราคาจำหน่ายประมาณ 2,000 เหรียญสหรัฐ (ราคาในไทยประมาณ 1 แสนบาทเศษ) ทำให้ได้รับการขนานนามว่าเป็นรถยนต์ที่มีราคาถูกที่สุดในโลก ก่อนที่จะมีการปรับโฉมใหม่ในปี 2015 กลายเป็นรุ่น Nano GenX แต่ราคาก็ขยับขึ้นเพียงเล็กน้อยอยู่ที่ 3,125 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

อย่างไรก็ดี การได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ราคาถูกที่สุดในโลกก็ไม่ได้ส่งผลดีเสมอไปเพราะทำให้ภาพลักษณ์ของ Nano ไม่ค่อยไฉไลในกลุ่มลูกค้าคนชั้นกลาง ขณะเดียวกัน ชื่อเสียงด้านระบบความปลอดภัยก็ไม่ค่อยดีเท่าใดนัก

Nano GenX มาพร้อมการอัพเกรดหลายส่วน อย่างการเชื่อมต่อบลูทูธ มีพอร์ท USB และ AUX เอาใจคนรุ่นใหม่ ถังน้ำมันขนาดใหญ่ขึ้นและใช้พวงมาลัยผ่อนแรงไฟฟ้า แต่กระนั้นยอดขายก็ไม่กระเตื้องขึ้นสักเท่าไหร่

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Tata มียอดขาย Nano ในอินเดียเพียง 1 คันเท่านั้น ลดลงจาก 275 คันในเดือนมิถุนายน 2017 ส่วนการส่งออกในเดือนมิถุนายนก็เป็นศูนย์ เทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งทำได้ 25 คัน

เราสามารถพูดได้ว่า การปิดฉากตำนานรถราคาถูกที่สุดในโลกอย่าง Nano บ่งชี้อย่างชัดเจนว่ารถยนต์ไม่ได้เป็นแค่ยานพาหนะ แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกสถานะของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 22/03 - 10:29

หนีร้อนไปเที่ยวสวนน้ำ Scenical World เขาใหญ่ แบบสุด FUN [เฮ้ยป่ะ! EP.1]

เข้าหน้าร้อนแบบนี้ วิธีหนีร้อนที่ดีที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการออกไปเล่นน้ำ!! โดยในวันนี้เราจะพากันไปที่ Scenical World เขาใหญ่ สวนน้ำและสวนสนุกน้องใหม่ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความเขียวขจีและโอโซนแจ่มๆ ของเขาใหญ่ โดย Scenical World นอกจากจะมีสวนน้ำสุดอลังการแล้ว ยังมีในส่วนของสวนสนุกและเครื่องเล่นสุดหวาดเสียว ที่ต้องบอกว่า FUN สมกิมมิค กรี๊ดลั่นมันส์สนั่นเขา กันเลย....

Tlewiki - 20/02 - 18:30

ส่องสเปค’Mazda CX-30’ก่อนเปิดตัวต้นมีนาคม ชูแพลตฟอร์ม ใหม่ SKYACTIV

ส่องสเปค ‘Mazda CX-30’ ที่กำลังจะเปิดตัวเข้าสู่ไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นมีนาคม 2563 นี้ ซึ่งประเทศมาเลเซียเพิ่งจะทำการแนะนำสู่สายตาสาธารณะชนเมื่อไม่นานนัก CX-30 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถอเนกประสงค์ขนาด ซี-เซ็กเมนท์ ซึ่งชัดเจนว่าจะมีขนาดใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง Mazda 3 และมีขนาดใหญ่โตกว่ารถประเภทเดียวกันอย่าง CX-3 ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน การมาของ CX-30 ดูจะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในตลาดเอสยูวีของมาสด้าได้อย่างน่าสนใจ....

Cokey - 20/02 - 16:47

Benz ตลิ่งชัน ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิด ATTA Autohaus โชว์รูมสุดทันสมัยบนเนื้อที่ 5 ไร่

Benz ตลิ่งชัน ทุ่มเงินกว่า 1,000 ล้านบาท เปิด ATTA Autohaus ดิจิทัลโชว์รูม Mercedes-Benz สุดทันสมัย ช่องบริการ 19 ช่อง เปิดเซอร์วิส 24 ชั่วโมง Benz ตลิ่งชัน....

SK - 20/02 - 14:00

GM ยืนยัน Chevrolet Corvette พวงมาลัยขวายังอยู่ เน้นเจาะตลาดอังกฤษ-ญี่ปุ่น

ผู้บริหารของ General Motors (GM) ยืนยันว่า Chevrolet Corvette C8 เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาจะยังคงออกทำตลาดตามแผนการที่กำหนด ก่อนหน้านี้ GM ประกาศยุติการจำหน่ายรถแบรนด์ Holden ในประเทศออสเตรเลีย โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถลงทุนเพื่อสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจในตลาดรถพวงมาลัยขวาที่อยู่ในภาวะถดถอยอย่างต่อเนื่องได้ ทำให้เกิดคำถามว่าโปรเจคต์ Corvette C8 พวงมาลัยขวาจะถูกพับเก็บตามไปด้วยหรือไม่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/07/18 07:30

อังกฤษเจ๋ง! เปิดตัว New Road Sign ป้ายจราจรแจ้งเตือนพร้อมประจาร หากเล่นมือถือระหว่างขับรถ

ก่อน

ยานอวกาศชัดๆ Automobili Pininfarina เผยภาพทีเซอร์ไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้า

ต่อไป

next article

ยานอวกาศชัดๆ Automobili Pininfarina เผยภาพทีเซอร์ไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้า