แข่งไปก็แพ้ Suzuki ถอนตัวออกจากตลาดจีน หลังลูกค้านิยมรถขนาดใหญ่มากขึ้น

ตลาดรถยนต์ในประเทศจีนมีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ Suzuki เล็งเห็นว่าไม่อาจแข่งขันต่อไปได้จึงประกาศถอนตัวอย่างเป็นทางการ

Suzuki จะโอนถ่ายหุ้นในบริษัทฉงชิ่ง ฉางอาน ซูซูกิ (Chongqing Changan Suzuki) ที่ถืออยู่จำนวน 50%  คืนให้แก่ฉางอาน ออโตโมบิล (Changan Automobile) หลังจากพบว่าตลาดรถแดนมังกรไม่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ของตนเอง

ผู้บริโภคในเมืองจีนไม่เพียงหันเหจากรถซิตี้คาร์และรถซีดานไปหารถครอสโอเวอร์และรถเอสยูวีมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังให้ความนิยมในรถที่มีขนาดใหญ่กว่าและมีราคาสูงมากขึ้นอีกด้วย เทรนด์ดังกล่าวกำลังเกิดขึ้นอย่างช้าๆ และมีแนวโน้มว่าจะขยายตัวอย่างรวดเร็วขึ้นในอนาคต

Suzuki

โอซามุ ซูซูกิ ประธานใหญ่ของ Suzuki กล่าวว่า “เราเปิดตัวรุ่นอัลโตออกส่ตลาดจีนเมื่อเกือบ 25 ปีที่แล้ว หลังจากนั้นเราพยายามสร้างการเติบโตและขยายส่วนแบ่งการตลาด แต่ดูเหมือนว่าตลาดจีนจะนิยมใช้รถขนาดใหญ่ขึ้น เราจึงตัดสินใจโอนถ่ายหุ้นทั้งหมดให้แก่ฉางอาน ออโตโมบิล

เพื่อให้การถอนตัวออกจากตลาดจีนเป็นไปอย่างราบรื่น Suzuki เห็นพ้องที่จะมอบการบริหารจัดการทั้งหมดของฉางอาน ซูซูกิไปอยู่ภายใต้การดูแลของฉางอาน ออโตโมบิล ขณะที่ประธานกรรมการของฉางอาน ซูซูกิก็จะต้องลาออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม ค่ายรถจากญี่ปุ่นจะยังคงมอบสิทธิการผลิตและการจำหน่ายรถ Suzuki ให้แก่ฉางอาน ซูซูกิต่อไป ส่วนผลประกอบการประจำปีงบประมาณนี้ก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ถึงแม้จะถอนตัวจากเมืองจีน แต่ Suzuki ก็ยังมีแผนธุรกิจอันทะเยอทะยานในหลายประเทศ อาทิ การกระตุ้นยอดขายในอินเดียให้ถึงระดับ 5 ล้านคันภายในปี 2030

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ