เปิดตัว Suzuki Jimny เขย่ารวมความบึกบึนและน่ารักทั้งภายนอกและภายใน

เขียนโดย

เขียนโดย 06/07/18 08:32

Suzuki เผยโฉม Suzuki Jimny ออกสู่ตลาดญี่ปุ่นและยุโรปอย่างเป็นทางการ เจาะกลุ่มลูกค้าที่มองหารถอเนกประสงค์กึ่งสมบุกสมบันที่ใช้งานได้ทั้งในเมืองและนอกเมือง

Jimny Sierra ในตลาดยุโรปจะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตรที่มาแทนที่ขุมพลัง 1.3 ลิตรของรุ่นเดิม แต่ถึงแม้จะมีความจุมากขึ้น เครื่องยนต์รุ่นใหม่กลับมีน้ำหนักเบาลง 15% และประหยัดน้ำมันกว่าด้วย มีพละกำลังอยู่ที่ 100 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 130 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที

Suzuki Jimny

ทาง Suzuki ระบุด้วยว่า Jimny Sierra มีแรงบิดที่ตอบสนองในทุกรอบเครื่องยนต์เพื่อตอบสนองการขับขี่บนเส้นทางออฟโรดอย่างเต็มที่ ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ธรรมดาแบบ 5 สปีดซึ่งได้รับการปรับปรุงอัตราทดใหม่เพื่อให้เข้ากับเครื่องยนต์รุ่นนี้ ขณะที่แท่นเกียร์และกลไกต่างๆ ได้รับการแก้ไขเพื่อลดแรงสั่นสะเทือนเข้าสู่ห้องโดยสาร ขณะเดียวกัน ลูกค้ายังสามารถเลือกเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดได้อีกด้วย

ถ่ายกำลังลงพื้นด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อพาร์ทไทม์ Allgrip Pro AWD ซึ่งทาง Suzuki คุยโวว่า “ออกแบบมาเพื่อนักขับระดับมืออาชีพ” โดยมีเกียร์อัตราทดความเร็วต่ำทั้งแบบ 2H, 4H และ 4L ปรับเปลี่ยนได้ง่ายดายด้วยคันเกียร์บนคอนโซลที่อยู่ใกล้กับเกียร์หลักบนคอนโซลหน้า

Suzuki Jimny

Jimny Sierra พัฒนาบนโครงสร้างแบบขั้นบันไดที่แข็งแกร่ง ช่วงล่างทั้งด้านหน้าและด้านหลังถูกปรับแต่งให้รองรับการขับขี่บนเส้นทางขรุขระโดยเฉพาะ โดยมีมุมไต่ด้านหน้าอยู่ที่ 37 องศา และมุมจากที่ 49 องศา

มาดูกันที่ Jimny สเปกญี่ปุ่นจะใช้เครื่องยนต์ภายใต้มาตรฐาน Kei-Car ขนาดเล็ก 3 สูบ 658 ซีซี พละกำลัง 64 แรงม้า แรงบิด 96 นิวตันเมตร มีทั้งเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดและเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อเช่นเดียวกัน

รูปลักษณ์ภายนอกติดตั้งไฟหน้าโปรเจคเตอร์ มีเดย์ไลท์ LED ล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้วสีเทา ตัวถังภายนอกมีทั้งสีโมโนโทนและทูโทน มองในภาพรวม ดีไซน์ทรงกล่องเหลี่ยมแบบนี้น่าจะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึก “ไม่รักมากก็เกลียดกันไปเลย”

Suzuki Jimny

ภายในห้องโดยสารมีหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 7 นิ้ว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้าน ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ ระบบความปลอดภัยครบครันทั้งถุงลมนิรภัย 6 ลูก ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร ระบบช่วยเบรก และระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว

ราคาจำหน่ายของ Jimny ในตลาดญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ 1.458 – 1.906 ล้านเยนหรือประมาณ 4.3 แสนบาทถึง 5.7 แสนบาท ส่วน Jimny Sierra ในยุโรปจะมีค่าตัวสูงกว่าเล็กน้อย

นอกจาก Suzuki Jimny จะออกทำตลาดยุโรปและญี่ปุ่นแล้ว ยังไม่มีการยืนยันว่าจะจำหน่ายในตลาดอื่นๆ อีก ส่วนเมืองไทยดูแล้วความหวังริบหรี่

Suzuki Jimny

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/07/18 08:32

Volvo เปิดตัวแบรนด์ M ให้บริการคาร์แชริ่ง-การเคลื่อนที่แห่งอนาคต

ก่อน

ฝุ่นตลบ!!! Lamborghini เปลี่ยนมือ ทิ้งนิชคาร์สู่อ้อมอก Sharich Holding

ต่อไป