เปิดตัว Suzuki Jimny เขย่ารวมความบึกบึนและน่ารักทั้งภายนอกและภายใน

เขียนโดย

เขียนโดย 06/07/18 08:32

Suzuki เผยโฉม Suzuki Jimny ออกสู่ตลาดญี่ปุ่นและยุโรปอย่างเป็นทางการ เจาะกลุ่มลูกค้าที่มองหารถอเนกประสงค์กึ่งสมบุกสมบันที่ใช้งานได้ทั้งในเมืองและนอกเมือง

Jimny Sierra ในตลาดยุโรปจะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตรที่มาแทนที่ขุมพลัง 1.3 ลิตรของรุ่นเดิม แต่ถึงแม้จะมีความจุมากขึ้น เครื่องยนต์รุ่นใหม่กลับมีน้ำหนักเบาลง 15% และประหยัดน้ำมันกว่าด้วย มีพละกำลังอยู่ที่ 100 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 130 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที

Suzuki Jimny

ทาง Suzuki ระบุด้วยว่า Jimny Sierra มีแรงบิดที่ตอบสนองในทุกรอบเครื่องยนต์เพื่อตอบสนองการขับขี่บนเส้นทางออฟโรดอย่างเต็มที่ ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ธรรมดาแบบ 5 สปีดซึ่งได้รับการปรับปรุงอัตราทดใหม่เพื่อให้เข้ากับเครื่องยนต์รุ่นนี้ ขณะที่แท่นเกียร์และกลไกต่างๆ ได้รับการแก้ไขเพื่อลดแรงสั่นสะเทือนเข้าสู่ห้องโดยสาร ขณะเดียวกัน ลูกค้ายังสามารถเลือกเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดได้อีกด้วย

ถ่ายกำลังลงพื้นด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อพาร์ทไทม์ Allgrip Pro AWD ซึ่งทาง Suzuki คุยโวว่า “ออกแบบมาเพื่อนักขับระดับมืออาชีพ” โดยมีเกียร์อัตราทดความเร็วต่ำทั้งแบบ 2H, 4H และ 4L ปรับเปลี่ยนได้ง่ายดายด้วยคันเกียร์บนคอนโซลที่อยู่ใกล้กับเกียร์หลักบนคอนโซลหน้า

Suzuki Jimny

Jimny Sierra พัฒนาบนโครงสร้างแบบขั้นบันไดที่แข็งแกร่ง ช่วงล่างทั้งด้านหน้าและด้านหลังถูกปรับแต่งให้รองรับการขับขี่บนเส้นทางขรุขระโดยเฉพาะ โดยมีมุมไต่ด้านหน้าอยู่ที่ 37 องศา และมุมจากที่ 49 องศา

มาดูกันที่ Jimny สเปกญี่ปุ่นจะใช้เครื่องยนต์ภายใต้มาตรฐาน Kei-Car ขนาดเล็ก 3 สูบ 658 ซีซี พละกำลัง 64 แรงม้า แรงบิด 96 นิวตันเมตร มีทั้งเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดและเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อเช่นเดียวกัน

รูปลักษณ์ภายนอกติดตั้งไฟหน้าโปรเจคเตอร์ มีเดย์ไลท์ LED ล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้วสีเทา ตัวถังภายนอกมีทั้งสีโมโนโทนและทูโทน มองในภาพรวม ดีไซน์ทรงกล่องเหลี่ยมแบบนี้น่าจะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึก “ไม่รักมากก็เกลียดกันไปเลย”

Suzuki Jimny

ภายในห้องโดยสารมีหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 7 นิ้ว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้าน ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ ระบบความปลอดภัยครบครันทั้งถุงลมนิรภัย 6 ลูก ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร ระบบช่วยเบรก และระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว

ราคาจำหน่ายของ Jimny ในตลาดญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ 1.458 – 1.906 ล้านเยนหรือประมาณ 4.3 แสนบาทถึง 5.7 แสนบาท ส่วน Jimny Sierra ในยุโรปจะมีค่าตัวสูงกว่าเล็กน้อย

นอกจาก Suzuki Jimny จะออกทำตลาดยุโรปและญี่ปุ่นแล้ว ยังไม่มีการยืนยันว่าจะจำหน่ายในตลาดอื่นๆ อีก ส่วนเมืองไทยดูแล้วความหวังริบหรี่

Suzuki Jimny

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/07/18 08:32

Volvo เปิดตัวแบรนด์ M ให้บริการคาร์แชริ่ง-การเคลื่อนที่แห่งอนาคต

ก่อน

ฝุ่นตลบ!!! Lamborghini เปลี่ยนมือ ทิ้งนิชคาร์สู่อ้อมอก Sharich Holding

ต่อไป

next article

ฝุ่นตลบ!!! Lamborghini เปลี่ยนมือ ทิ้งนิชคาร์สู่อ้อมอก Sharich Holding