เผย รถเอสยูวีและรถกระบะ คร่าชีวิตคนเดินถนนมากกว่ารถประเภทอื่น 2-3 เท่าตัว

เขียนโดย

เขียนโดย 05/07/18 13:30

รถเอสยูวีและรถกระบะได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ แต่ผลสำรวจล่าสุดชี้ว่ารถขนาดใหญ่ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะคร่าชีวิตคนเดินถนนมากกว่ารถประเภทอื่น

ผลการสำรวจของสำนักข่าวดีทรอยท์ ฟรี เพรส และยูเอสเอ ทูเดย์ เน็ตเวิร์กชี้ว่า รถเอสยูวีสามารถคร่าชีวิตคนเดินถนนได้มากกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 2-3 เท่าตัว ขณะที่หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาตระหนักถึงความเสี่ยงนี้แต่ไม่มีการดำเนินการเพื่อป้องกันอย่างเหมาะสม

จำนวนคนเดินถนนที่เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นถึง 46% นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา โดยในปี 2016 มีคนถูกรถชนเสียชีวิตถึงเกือบ 6,000 คน โดยส่วนใหญ่เกิดกับรถเอสยูวี และเกือบทั้งหมดเกิดขึ้นในเมืองขนาดใหญ่ทั่วสหรัฐอเมริกาที่มีประชากรอย่างน้อย 2 แสนคน

รถเอสยูวีและรถกระบะ

อย่างไรก็ตามดี รถเอสยูวีไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดที่ทำให้คนเดินถนนถูกชนจนเสียชีวิต แต่ยังรวมถึงการเดินข้ามถนนบริเวณที่ไม่ใช่ทางข้าม การดื่มแอลกอฮอลล์ และการใช้สมาร์ทโฟนขณะเดินข้ามถนนซึ่งมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่สมาร์ทโฟนได้รับความนิยมตั้งแต่ปี 2009

การสำรวจดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานของหน่วยงานความปลอดภัยการจราจรของสหรัฐอเมริกาที่ระบุว่า “คนเดินถนนประมาณ 1 ใน 3 ได้รับบาดเจ็บจากการถูกรถเอสยูวีหรือรถกระบะชน ขณะเดียวกัน รถเอสยูวีและรถกระบะเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตของคนเดินถนนประมาณ 40% ซึ่งบ่งชี้ว่ารถประเภทนี้อาจทำให้คนเดินบาดเจ็บมากกว่ารถประเภทอื่นประมาณ 2-3 เท่าตัว”

ตัวเลขดังกล่าวทำให้หน่วยงานความปลอดภัยการจราจรของสหรัฐอเมริกาผลักดันการจัดเรตติ้งทดสอบความปลอดภัยยานยนต์ที่ให้ความสำคัญกับคนเดินถนนมากขึ้น

ขณะเดียวกัน หลายค่ายรถยนต์ก็ตระหนักถึงปัญหานี้เช่นกันจึงพยายามพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ออกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันการชนด้านหน้า ระบบตรวจจับคนเดินถนน ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติฉุกเฉิน และอื่นๆ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 22/11 - 00:42

GRAB เปิดตัว แบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรกกับวงสุดฮ็อตอย่าง BNK48 เพื่อตอกย้ำความเป็น ซูเปอร์แอพ

GRAB เปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์ครั้งแรกในไทย กับวงเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮ็อตอย่าง BNK48 ตอกย้ำความเป็น ซูเปอร์แบรนด์ พร้อมทั้งความพร้อมบริการในทุกรูปแบบที่มากขึ้น

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/07/18 13:30

เริ่มผลิตในไทยแล้ว Ford Ranger RAPTOR พร้อมส่งมอบลูกค้าทั่วประเทศ สิงหาคม นี้

ก่อน

พาชมคันจริง! Toyota VITABON GO VR38 ตู้ซิ่งสุดโหดพลัง 600 แรงม้า ของแท้จากญี่ปุ่น

ต่อไป