เผย รถเอสยูวีและรถกระบะ คร่าชีวิตคนเดินถนนมากกว่ารถประเภทอื่น 2-3 เท่าตัว

เขียนโดย

เขียนโดย 05/07/18 13:30

รถเอสยูวีและรถกระบะได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ แต่ผลสำรวจล่าสุดชี้ว่ารถขนาดใหญ่ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะคร่าชีวิตคนเดินถนนมากกว่ารถประเภทอื่น

ผลการสำรวจของสำนักข่าวดีทรอยท์ ฟรี เพรส และยูเอสเอ ทูเดย์ เน็ตเวิร์กชี้ว่า รถเอสยูวีสามารถคร่าชีวิตคนเดินถนนได้มากกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 2-3 เท่าตัว ขณะที่หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาตระหนักถึงความเสี่ยงนี้แต่ไม่มีการดำเนินการเพื่อป้องกันอย่างเหมาะสม

จำนวนคนเดินถนนที่เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นถึง 46% นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา โดยในปี 2016 มีคนถูกรถชนเสียชีวิตถึงเกือบ 6,000 คน โดยส่วนใหญ่เกิดกับรถเอสยูวี และเกือบทั้งหมดเกิดขึ้นในเมืองขนาดใหญ่ทั่วสหรัฐอเมริกาที่มีประชากรอย่างน้อย 2 แสนคน

รถเอสยูวีและรถกระบะ

อย่างไรก็ตามดี รถเอสยูวีไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดที่ทำให้คนเดินถนนถูกชนจนเสียชีวิต แต่ยังรวมถึงการเดินข้ามถนนบริเวณที่ไม่ใช่ทางข้าม การดื่มแอลกอฮอลล์ และการใช้สมาร์ทโฟนขณะเดินข้ามถนนซึ่งมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่สมาร์ทโฟนได้รับความนิยมตั้งแต่ปี 2009

การสำรวจดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานของหน่วยงานความปลอดภัยการจราจรของสหรัฐอเมริกาที่ระบุว่า “คนเดินถนนประมาณ 1 ใน 3 ได้รับบาดเจ็บจากการถูกรถเอสยูวีหรือรถกระบะชน ขณะเดียวกัน รถเอสยูวีและรถกระบะเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตของคนเดินถนนประมาณ 40% ซึ่งบ่งชี้ว่ารถประเภทนี้อาจทำให้คนเดินบาดเจ็บมากกว่ารถประเภทอื่นประมาณ 2-3 เท่าตัว”

ตัวเลขดังกล่าวทำให้หน่วยงานความปลอดภัยการจราจรของสหรัฐอเมริกาผลักดันการจัดเรตติ้งทดสอบความปลอดภัยยานยนต์ที่ให้ความสำคัญกับคนเดินถนนมากขึ้น

ขณะเดียวกัน หลายค่ายรถยนต์ก็ตระหนักถึงปัญหานี้เช่นกันจึงพยายามพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ออกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันการชนด้านหน้า ระบบตรวจจับคนเดินถนน ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติฉุกเฉิน และอื่นๆ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/07/18 13:30

เริ่มผลิตในไทยแล้ว Ford Ranger RAPTOR พร้อมส่งมอบลูกค้าทั่วประเทศ สิงหาคม นี้

ก่อน

พาชมคันจริง! Toyota VITABON GO VR38 ตู้ซิ่งสุดโหดพลัง 600 แรงม้า ของแท้จากญี่ปุ่น

ต่อไป