เผย รถเอสยูวีและรถกระบะ คร่าชีวิตคนเดินถนนมากกว่ารถประเภทอื่น 2-3 เท่าตัว

เขียนโดย

เขียนโดย 05/07/18 13:30

รถเอสยูวีและรถกระบะได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ แต่ผลสำรวจล่าสุดชี้ว่ารถขนาดใหญ่ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะคร่าชีวิตคนเดินถนนมากกว่ารถประเภทอื่น

ผลการสำรวจของสำนักข่าวดีทรอยท์ ฟรี เพรส และยูเอสเอ ทูเดย์ เน็ตเวิร์กชี้ว่า รถเอสยูวีสามารถคร่าชีวิตคนเดินถนนได้มากกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 2-3 เท่าตัว ขณะที่หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาตระหนักถึงความเสี่ยงนี้แต่ไม่มีการดำเนินการเพื่อป้องกันอย่างเหมาะสม

จำนวนคนเดินถนนที่เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นถึง 46% นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา โดยในปี 2016 มีคนถูกรถชนเสียชีวิตถึงเกือบ 6,000 คน โดยส่วนใหญ่เกิดกับรถเอสยูวี และเกือบทั้งหมดเกิดขึ้นในเมืองขนาดใหญ่ทั่วสหรัฐอเมริกาที่มีประชากรอย่างน้อย 2 แสนคน

รถเอสยูวีและรถกระบะ

อย่างไรก็ตามดี รถเอสยูวีไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดที่ทำให้คนเดินถนนถูกชนจนเสียชีวิต แต่ยังรวมถึงการเดินข้ามถนนบริเวณที่ไม่ใช่ทางข้าม การดื่มแอลกอฮอลล์ และการใช้สมาร์ทโฟนขณะเดินข้ามถนนซึ่งมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่สมาร์ทโฟนได้รับความนิยมตั้งแต่ปี 2009

การสำรวจดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานของหน่วยงานความปลอดภัยการจราจรของสหรัฐอเมริกาที่ระบุว่า “คนเดินถนนประมาณ 1 ใน 3 ได้รับบาดเจ็บจากการถูกรถเอสยูวีหรือรถกระบะชน ขณะเดียวกัน รถเอสยูวีและรถกระบะเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตของคนเดินถนนประมาณ 40% ซึ่งบ่งชี้ว่ารถประเภทนี้อาจทำให้คนเดินบาดเจ็บมากกว่ารถประเภทอื่นประมาณ 2-3 เท่าตัว”

ตัวเลขดังกล่าวทำให้หน่วยงานความปลอดภัยการจราจรของสหรัฐอเมริกาผลักดันการจัดเรตติ้งทดสอบความปลอดภัยยานยนต์ที่ให้ความสำคัญกับคนเดินถนนมากขึ้น

ขณะเดียวกัน หลายค่ายรถยนต์ก็ตระหนักถึงปัญหานี้เช่นกันจึงพยายามพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ออกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันการชนด้านหน้า ระบบตรวจจับคนเดินถนน ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติฉุกเฉิน และอื่นๆ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 18/02 - 16:25

Ford Mustang จ่อใช้ขุมพลัง 4 สูบ 2.3 ลิตร เทอร์โบรุ่นใหม่ แรงยิ่งกว่าเดิม

ไอ้ม้าป่า Ford Mustang เตรียมมาพร้อมเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ในการปรับโฉมปี 2020 โดยจะเริ่มออกจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันปลดระวางขุมพลัง V6 ใน Ford Mustang เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกน้อยกว่าคู่แข่งอย่าง Chevrolet Camaro แต่ล่าสุดมีรายงานว่ามัสเซิลคาร์รุ่นนี้จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์....

SK - 18/02 - 16:24

Apple จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีจดจำใบหน้าเพื่อปลดล็อกรถยนต์

Apple ครอบครองสิทธิบัตรเทคโนโลยีจดจำใบหน้าสำหรับใช้ในการปลดล็อกรถยนต์โดยไม่จำเป็นต้องใช้ระบบคีย์เลสหรือกุญแจรถแบบดั้งเดิมอีกต่อไป เว็บไซต์ Futurism รายงานว่า Apple จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีดังกล่าวตั้งแต่ต้นปี 2017 และเพิ่งได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชนโดยสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในชื่อ “System and Method for Vehicle Authorization” สิทธิบัตรดังกล่าวระบุวิธีการปลดล็อกรถยนต์ด้วยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า 2....

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/07/18 13:30

เริ่มผลิตในไทยแล้ว Ford Ranger RAPTOR พร้อมส่งมอบลูกค้าทั่วประเทศ สิงหาคม นี้

ก่อน

พาชมคันจริง! Toyota VITABON GO VR38 ตู้ซิ่งสุดโหดพลัง 600 แรงม้า ของแท้จากญี่ปุ่น

ต่อไป

next article

พาชมคันจริง! Toyota VITABON GO VR38 ตู้ซิ่งสุดโหดพลัง 600 แรงม้า ของแท้จากญี่ปุ่น