ชมคันจริง Subaru STI E-RA Concept ต้นแบบสปอร์ตไฟฟ้า 1,088 แรงม้า โชว์ตัวที่ Tokyo Auto Salon 2022

Subaru STI E-RA Concept

Subaru เริ่มเอาจริงเอาจังกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ล่าสุดเปิดตัว Subaru STI E-RA Concept ต้นแบบของรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมขุมพลังระดับ 1,088 แรงม้า โชว์ตัวที่งาน Tokyo Auto Salon 2022

Subaru STI E-RA Concept

แนวคิด STI E-RA ถือเป็นโปรเจ็คต์ที่ทาง Subaru ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยจะเป็นการพัฒนาเพื่อต่อยอดไปสู่เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าของค่ายในอนาคต และส่วนหนึ่งก็จะเป็นการยกระดับเทคโนโลยีด้านมอเตอร์สปอร์ตด้วย

Subaru STI E-RA Concept

โดยเป้าหมายหลักของ Subaru STI E-RA Concept ก็คือการทำเวลาต่อรอบในสนามแข่ง Nurburgring ได้ภายในระยะเวลา 6 นาที 40 วินาที ภายในปี 2023 ซึ่งหลังจากเสร็จงาน Tokyo Auto Salon 2022 นี้ ทาง Subaru จะนำรถวิ่งทดสอบทั่วประเทศญี่ปุ่นก่อน

Subaru STI E-RA Concept

ไฮไลท์สำคัญของ Subaru STI E-RA Concept คือ ระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ที่ได้รับการติดตั้งระบบอินเวอร์เตอร์จาก Yamaha โดยให้กำลังสูงสุด 1,088 แรงม้า (PS) ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 60kWh

Subaru STI E-RA Concept

ในส่วนของแรงบิดไม่มีการเปิดเผย แต่ตามรายงานระบุว่าทาง Subaru ได้มีการติดตั้งเทคโนโลยีเวคเตอร์แรงบิดที่ล้ำสมัย สามารถรับสัญญาณจากเซ็นเซอร์ที่กำหนดความเร็วล้อ ความเร็วรถ มุมบังคับเลี้ยว แรง G อัตราการหันเห แรงดันเบรก และน้ำหนักล้อ เพื่อกำหนดแรงขับ และแรงดันเบรกที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละล้อเอาไว้

Subaru STI E-RA Concept

Subaru STI E-RA Concept

Subaru STI E-RA Concept

ดีไซน์ของตัวรถได้รับการออกแบบที่โดดเด่น ซึ่งมาในสไตล์รถแข่ง คล้ายกับรถแข่งในรุ่น GT500 ด้านหน้ามาพร้อมระบบไฟโปรเจคเตอร์ LED และไฟ DRL แบบ LED C-Shape สปลิตเตอร์แหวกอากาศด้านหน้าขนาดใหญ่ พร้อมเปิดช่องระบายอากาศที่ซุ้มล้อหน้า และฝากระโปรงหน้าเพื่อเสริม Aerodynamic สกู๊ปดักอากาศบนหลังคาขนาดใหญ่ เพื่อเป่าระบายความร้อนให้กับชุดแบตเตอรี่ รวมไปถึงปีกหลังแบบ GT Wing และดิฟฟิวเซอร์ท้ายขนาดใหญ่

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ