รีบเช็ดด่วน! ผลวิจัยชี้ พวงมาลัยรถยนต์ สะสมเชื้อโรคสกปรกมากกว่าสมาร์ทโฟน

เผยผลสำรวจสุดแขยง พวงมาลัยรถยนต์มีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่มากกว่าฝารองนั่งชักโครกห้องน้ำสาธารณะ ชี้ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่แทบจะไม่เคยเช็ดทำความสะอาด

เว็บไซต์ CarRentals.com บริษัทให้เช่ารถยนต์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า ผู้ขับขี่ถึง 32% หรือ 320 คนจากทั้งหมด 1,000 คนที่เข้าร่วมการสำรวจความคิดเห็นนั้นทำความสะอาดห้องโดยสารรถยนต์เพียงครั้งเดียวเท่านั้นต่อปี ซึ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ต่างๆ สะสมอยู่มากเกินคาดคิด

สำนักงานข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐอเมริการะบุว่า ห้องโดยสารรถยนต์คือหนึ่งในพื้นที่ที่มีความสกปรกที่สุดในโลก โดยเฉพาะพวงมาลัยที่อาจมีสิ่งสกปรกอย่างเชื้อแบคทีเรียมากกว่าฝารองนั่งชักโครกเสียอีก

ผลสำรวจของสำนักงานข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐอเมริกาชี้ว่า พวงมาลัยมีปริมาณแบคทีเรียต่อตารางเซ็นติเมตรหรือหน่วยที่ได้จากวิธีตรวจนับปริมาณจุลินทรีย์ (CFU) อยู่ที่ 629 ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับหน้าจอสมาร์ทโฟนซึ่งอยู่ที่ 100 ปุ่มในลิฟท์ตามอาคารทั่วไป 313 และฝารองนั่งชักโครกในห้องน้ำสาธารณะ 172

เชื้อแบคทีเรียที่ถูกค้นพบมากที่สุดคือ สแตฟิโลค็อกคัส ซึ่งก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษและการติดเชื้อทางผิวหนัง ขณะที่แบคทีเรียโพรพิออนนีแบคทีเรียมก็พบบ่อยเช่นกันซึ่งทำให้เกิดอาการอักเสบและติดเชื้อได้ นอกจากนี้ยังมีเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ อีกหลายร้อยชนิด

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดแบคทีเรียในห้องโดยสารรถยนต์ก็คือ การรับประทานอาหารหรือของทานเล่นต่างๆ ในรถยนต์ ดังนั้น ควรไตร่ตรองให้ดีก่อนจะขับรถเข้าร้านไดรฟ์ทรูฟาสต์ฟู้ดเชนต่างๆ หรือหมั่นทำความสะอาดห้องโดยสารรถยนต์เป็นประจำ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ