ซีอีโอ SoftBank ด่ารัฐบาลญี่ปุ่น “โง่เง่า” ที่ห้าม บริการไรด์-แชริ่ง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/07/18 16:47

หัวเรือใหญ่ SoftBank ออกโรงด่าหน่วยงานรัฐบาลญี่ปุ่นว่าโง่เง่าที่ออกกฎหมายห้าม บริการไรด์-แชริ่ง ทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีต้องตามหลังประเทศอื่นๆ

มาซาโยชิ ซอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่ม SoftBank บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีและโทรคมนาคมกล่าวว่า การห้ามบริการรถแบ่งปันร่วมโดยสารหรือไรด์-แชริ่ง (อาทิ Grab หรือ Uber) ทำให้ญี่ปุ่นต้องตามหลังคู่แข่งในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีมากมาย อาทิปัญญาประดิษฐ์หรือกลุ่มธุรกิจที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อการบริการที่เกี่ยวข้องกับการเงิน (FinTech)

ไรด์-แชริ่งถูกกฎหมายควบคุมในญี่ปุ่น ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าจะมีประเทศที่โง่เง่าถึงเพียงนี้” ซอนกล่าวระหว่างกิจกรรมพิเศษประจำปีที่จัดขึ้นเพื่อลูกค้าและซัพพลายเออร์

ซอน วัย 60 ปี เป็นนักธุรกิจที่ว่ากันว่ามั่งคั่งที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่นในเวลานี้ เขาได้ชื่อว่าเป็นนักลงทุนที่ชื่นชอบเทคโนโลยีล้ำสมัยและมักทุ่มเงินในธุรกิจนอกกระแส เขาเพิ่งลงทุนใน Uber จำนวน 100 ล้านเหรียญสหรัฐและยังลงทุนด้านอีคอมเมิร์ซอีกมากมาย

บริการไรด์-แชริ่ง

รัฐบาลญี่ปุ่นมีนโยบายห้ามผู้ขับขี่ “ที่ไม่ใช่มืออาชีพ” ใช้รถยนต์ส่วนตัวในการรับส่งลูกค้าเพื่อแสวงหากำไรเนื่องจากกังวลด้านความปลอดภัย พร้อมกับมีอุตสาหกรรมแท็กซี่ที่เข้มแข็งที่รวมตัวกันคัดค้านการอนุญาตให้ธุรกิจไรด์-แชริ่งเปิดเสรีในประเทศ

กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน และการขนส่งของญี่ปุ่นระบุว่า เห็นได้ชัดว่าบริการไรด์-แชริ่งมุ่งเน้นที่ผู้ขับขี่ที่ทำหน้าที่รับส่งผู้โดยสาร แต่ไม่มีความชัดเจนในเรื่องการดูแลรักษาตัวรถให้คงสภาพดีและการบริหารจัดการด้านต่างๆ

“รัฐบาลเชื่อว่าการนำเสนอบริการรับส่งผู้คนเพื่อแสวงหากำไรจะทำให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยและการปกป้องคุ้มครองผู้ใช้งาน ดังนั้นจะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ” รัฐบาลญี่ปุ่นระบุ

ปัจจุบัน SoftBank จับมือกับ Didi บริษัทไรด์-แชริ่งของจีนเพื่อให้บริการรับส่งผู้โดยสารที่คล้ายไรด์-แชริ่งในญี่ปุ่นแต่ใช้รถยนต์แท็กซี่ที่มีอยู่ในระบบตามกฎหมาย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

SK - 10/04 - 10:00

ผู้บริหาร BMW เผยยอดขายรถเอสยูวีมีสัดส่วนเกือบ 60% แต่รถซีดานยังสำคัญ

ยอดขายรถอเนกประสงค์ของ BMW เติบโตอย่างต่อเนื่องจนในปี 2019 มีสัดส่วนเกือบ 60% ของยอดขายทั้งหมด แต่ผู้บริหารเผยรถซีดานยังคงมีความสำคัญเช่นเดิม โดมากอจ ดูเค็จ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ BMW กล่าวว่า รถอเนกประสงค์อย่าง X3 มียอดขายที่น่าพึงพอใจอย่างมากทั่วโลกและมีสัดส่วนมากกว่ารถซีดาน แต่บริษัทฯ ยังคงต้องพัฒนารถซีดานต่อไปเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป ดูเค็จ....

SK - 10/04 - 08:32

Honda กลับมาเปิดสายการผลิตเต็มกำลังในอู่ฮั่น พร้อมมาตรการป้องกันไวรัสเข้มงวด

Honda Motor เริ่มเดินสายการผลิตเต็มกำลังที่โรงงานในเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของไวรัส Covid-19 โดยยังคงดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดซ้ำสอง สายการผลิตในโรงงานของบริษัทร่วมทุน Dongfeng Honda ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยกลับมาเดินเครื่องอีกครั้งหลังจากรัฐบาลจีนประกาศยกเลิกมาตรการปิดเมืองอู่ฮั่นและผ่อนปรนคำสั่งห้ามพลเมืองเดินทางออกนอกเมือง โดยโรงงานดังกล่าวหยุดทำการตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ลี ชีกวน ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงงาน Dongfeng Honda กล่าวว่าโรงงานเริ่มผลิตบางขั้นตอนตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม....

SK - 10/04 - 07:00

คาดรถพลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูงรุ่นแรกของ Mercedes-AMG รีดแรงม้า 603 ตัว

Mercedes-AMG กำลังพัฒนารถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่ต่อยอดจากรถซีดานขนาดใหญ่อย่าง EQS มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในอีก 2 ปีข้างหน้า เว็บไซต์ Autocar รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Mercedes-AMG จะนำเสนอรถพลังงานไฟฟ้าซูเปอร์ซีดาน EQS เวอร์ชั่นสมรรถนะสูงที่มีพละกำลังเทียบเท่ากับตัวท็อปเครื่องยนต์สันดาปอย่าง S63 มีพละกำลังสูงสุด 603 แรงม้า และมีแรงบิด 664....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/07/18 16:47

ลูกหลานมาครบ! ชมภาพรวมญาติ Toyota Supra ครบ 5 เจนเนอเรชั่น

ก่อน

Yamaha จับมือ Sepang จ่อปั้นทีมซัพพอร์ตคว้าโควต้า YZR-M1 ลุย MotoGP

ต่อไป

next article

Yamaha จับมือ Sepang จ่อปั้นทีมซัพพอร์ตคว้าโควต้า YZR-M1 ลุย MotoGP