เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อดีตซีอีโอ FCA และ Ferrari เสียชีวิตในวัย 66 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย 26/07/18 10:52

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ ซึ่งลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้เนื่องจากปัญหาสุขภาพ เสียชีวิตแล้วในวัย 66 ปี

มาร์คิโอเน่ประสบภาวะแทรกซ้อนระหว่างการพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดหัวไหล่ ซึ่งทำให้เขาต้องลงจากตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ FCA อย่างกะทันหันซึ่งเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงยานยนต์โลกต่อเนื่องมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเมืองซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

จอห์น เอลคานน์ ประธานกลุ่มบริษัท Exor ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการของตระกูลอักเญลลี ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ FCA ระบุในแถลงการณ์ว่า “เหตุการณ์ที่เราหวาดกลัวได้มาถึงแล้ว เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ เพื่อนและผู้ชายที่ยิ่งใหญ่ได้จากเราไปแล้ว

มาร์คิโอเน่เคยทำงานกับบริษัทบัญชีและเทคโนโลยีชีวภาพก่อนเข้ามากุมบังเหียน Fiat ในปี 2004 และเริ่มใช้มาตรการบริหารที่เด็ดขาดและรวดเร็ว เขาตัดสายการบังคับบัญชาที่ซ้ำซ้อนเพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างคล่องตัวมากขึ้น มีการเลย์ออฟพนักงานหลายพันคน และเร่งสายการผลิต ซึ่งทำให้เขามีความขัดแย้งกับสหภาพแรงงานในอิตาลีอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ทำให้ Fiat ฟื้นตัวและมีผลกำไรขึ้นมาได้

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ไมค์ แมนลีย์ (ขวา) รับตำแหน่งซีอีโอ FCA ต่อจากมาร์คิโอเน่

ก่อนที่ในปี 2009 Fiat จะเข้าเทคโอเวอร์ Chrysler ที่ประสบภาวะล้มละลาย ก่อตั้งเป็นกลุ่มยานยนต์ FCA ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 7 ของโลกโดยมีมาร์คิโอเน่เป็นผู้ผลักดันอยู่เบื้องหลัง ว่ากันว่าชื่อ Chrysler อาจหายไปจากสารบบแล้วถ้าไม่มีดีลการเทคโอเวอร์ดังกล่าว

นอกจากนี้ มาร์คิโอเน่ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานใหญ่ของ Ferrari ด้วยนั้นยังต้องการสร้างแบรนด์ม้าลำพองให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยการนำเสนอรถเอสยูวีสมรรถนะสูงแข่งกับคู่แข่งอย่าง Lamborghini และ Porsche

ผู้บริหารในวงการยานยนต์ทั้งบิล ฟอร์ด ประธานใหญ่ของ Ford และคาร์ลอส กอส์น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Renault-Nissan-Mitsubishi ออกมาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของมาร์คิโอเน่

ขณะที่เซอร์จิโอ มัตตาเรลลา ประธานาธิบดีของอิตาลีกล่าวว่า “มาร์คิโอเน่เขียนประวัติศาสตร์สำคัญในอุตสาหกรรมของอิตาลี ในฐานะผู้นำของ Fiat เขาผ่านช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างถอนรากถอนโคน ทั้งระบบการผลิต กลยุทธ์การเงิน และความสัมพันธ์กับสหภาพแรงงาน

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่หลุยส์ คามิลเลอรี จะเป็นซีอีโอคนใหม่ของ Ferrari 

นักบริหารที่ได้ชื่อว่ามีฝีปากกล้าคนนี้ยังเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันฟอร์มูล่าวันตัวยง เขาผลักดันการปรับโครงสร้างของทีมแข่ง Ferrari ในปี 2014 และยังจับมือกับคู่แข่งอย่างทีม Mercedes เพื่อต่อรองกับ Liberty Media เจ้าของสิทธิการแข่งขันเอฟวันที่เล็งจะเปลี่ยนแปลงกฎการแข่งขันรถสูตรหนึ่งมากมาย

เชส แครีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Formula One Group เผยว่า มาร์คิโอเน่คือ “ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ทั้งในแง่การกีฬาและโลกธุรกิจ เขาดำรงตำแหน่งผู้นำด้วยความหลงใหล เปี่ยมด้วยพลัง และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนรอบตัว เขายังเป็นเพื่อนที่ดีของเราทุกคน เราจะคิดถึงเขาอย่างสุดซึ้ง”

สำหรับผู้ที่มานั่งตำแหน่งซีอีโอของ FCA และ Ferrari แทนมาร์คิโอเน่ก็คือ ไมค์ แมนลีย์ และหลุยส์ คามิลเลอรี ตามลำดับ

ราคาหุ้นของ Fiat ตกลงอย่างหนักหลังมีข่าวอาการป่วยไข้ผนวกกับการประกาศผลประกอบการของ Fiat ที่น่าผิดหวังในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้  ซึ่งบ่งบอกว่านักลงทุนไม่มีความเชื่อมั่นในผู้บริหารคนใหม่และการดำเนินงานนับจากนี้หลังจากผ่านยุคของมาร์คิโอเน่ผู้ล่วงลับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/07/18 10:52

น่าลุ้น!! Volkswagen Beetle รุ่นใหม่ในอนาคตอาจเป็นรถที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดเป็นพื้นฐาน

ก่อน

เก็บเงิน! All-New Suzuki Jimny มาไทยแน่นอน อาจเปิดตัวปลายปีนี้

ต่อไป

next article

เก็บเงิน! All-New Suzuki Jimny มาไทยแน่นอน อาจเปิดตัวปลายปีนี้