เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อดีตซีอีโอ FCA และ Ferrari เสียชีวิตในวัย 66 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย 26/07/18 10:52

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ ซึ่งลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้เนื่องจากปัญหาสุขภาพ เสียชีวิตแล้วในวัย 66 ปี

มาร์คิโอเน่ประสบภาวะแทรกซ้อนระหว่างการพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดหัวไหล่ ซึ่งทำให้เขาต้องลงจากตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ FCA อย่างกะทันหันซึ่งเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงยานยนต์โลกต่อเนื่องมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเมืองซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

จอห์น เอลคานน์ ประธานกลุ่มบริษัท Exor ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการของตระกูลอักเญลลี ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ FCA ระบุในแถลงการณ์ว่า “เหตุการณ์ที่เราหวาดกลัวได้มาถึงแล้ว เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ เพื่อนและผู้ชายที่ยิ่งใหญ่ได้จากเราไปแล้ว

มาร์คิโอเน่เคยทำงานกับบริษัทบัญชีและเทคโนโลยีชีวภาพก่อนเข้ามากุมบังเหียน Fiat ในปี 2004 และเริ่มใช้มาตรการบริหารที่เด็ดขาดและรวดเร็ว เขาตัดสายการบังคับบัญชาที่ซ้ำซ้อนเพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างคล่องตัวมากขึ้น มีการเลย์ออฟพนักงานหลายพันคน และเร่งสายการผลิต ซึ่งทำให้เขามีความขัดแย้งกับสหภาพแรงงานในอิตาลีอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ทำให้ Fiat ฟื้นตัวและมีผลกำไรขึ้นมาได้

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ไมค์ แมนลีย์ (ขวา) รับตำแหน่งซีอีโอ FCA ต่อจากมาร์คิโอเน่

ก่อนที่ในปี 2009 Fiat จะเข้าเทคโอเวอร์ Chrysler ที่ประสบภาวะล้มละลาย ก่อตั้งเป็นกลุ่มยานยนต์ FCA ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 7 ของโลกโดยมีมาร์คิโอเน่เป็นผู้ผลักดันอยู่เบื้องหลัง ว่ากันว่าชื่อ Chrysler อาจหายไปจากสารบบแล้วถ้าไม่มีดีลการเทคโอเวอร์ดังกล่าว

นอกจากนี้ มาร์คิโอเน่ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานใหญ่ของ Ferrari ด้วยนั้นยังต้องการสร้างแบรนด์ม้าลำพองให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยการนำเสนอรถเอสยูวีสมรรถนะสูงแข่งกับคู่แข่งอย่าง Lamborghini และ Porsche

ผู้บริหารในวงการยานยนต์ทั้งบิล ฟอร์ด ประธานใหญ่ของ Ford และคาร์ลอส กอส์น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Renault-Nissan-Mitsubishi ออกมาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของมาร์คิโอเน่

ขณะที่เซอร์จิโอ มัตตาเรลลา ประธานาธิบดีของอิตาลีกล่าวว่า “มาร์คิโอเน่เขียนประวัติศาสตร์สำคัญในอุตสาหกรรมของอิตาลี ในฐานะผู้นำของ Fiat เขาผ่านช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างถอนรากถอนโคน ทั้งระบบการผลิต กลยุทธ์การเงิน และความสัมพันธ์กับสหภาพแรงงาน

เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่หลุยส์ คามิลเลอรี จะเป็นซีอีโอคนใหม่ของ Ferrari 

นักบริหารที่ได้ชื่อว่ามีฝีปากกล้าคนนี้ยังเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันฟอร์มูล่าวันตัวยง เขาผลักดันการปรับโครงสร้างของทีมแข่ง Ferrari ในปี 2014 และยังจับมือกับคู่แข่งอย่างทีม Mercedes เพื่อต่อรองกับ Liberty Media เจ้าของสิทธิการแข่งขันเอฟวันที่เล็งจะเปลี่ยนแปลงกฎการแข่งขันรถสูตรหนึ่งมากมาย

เชส แครีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Formula One Group เผยว่า มาร์คิโอเน่คือ “ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ทั้งในแง่การกีฬาและโลกธุรกิจ เขาดำรงตำแหน่งผู้นำด้วยความหลงใหล เปี่ยมด้วยพลัง และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนรอบตัว เขายังเป็นเพื่อนที่ดีของเราทุกคน เราจะคิดถึงเขาอย่างสุดซึ้ง”

สำหรับผู้ที่มานั่งตำแหน่งซีอีโอของ FCA และ Ferrari แทนมาร์คิโอเน่ก็คือ ไมค์ แมนลีย์ และหลุยส์ คามิลเลอรี ตามลำดับ

ราคาหุ้นของ Fiat ตกลงอย่างหนักหลังมีข่าวอาการป่วยไข้ผนวกกับการประกาศผลประกอบการของ Fiat ที่น่าผิดหวังในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้  ซึ่งบ่งบอกว่านักลงทุนไม่มีความเชื่อมั่นในผู้บริหารคนใหม่และการดำเนินงานนับจากนี้หลังจากผ่านยุคของมาร์คิโอเน่ผู้ล่วงลับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 13/12 - 11:00

ยืนยัน Aston Martin Valkyrie จะมาพร้อมขุมพลังวี12 รีดแรงม้า 1,000 ตัว

ได้รับการคอนเฟิร์มแล้วว่าไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valkyrie จะมาพร้อมขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ความจุ 6.5 ลิตร รีดพละกำลังมหาศาลถึง 1,000 แรงม้า เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Aston Martin และ Cosworth บริษัทวิศวกรรมจากเมืองผู้ดี โดยได้รับคำนิยามว่าเป็น “เครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีบุคลิกโดดเด่นสุดขั้ว”....

SK - 13/12 - 09:41

ปลอดภัยขึ้น! รถยนต์เจนเนอเรชั่นต่อไปอาจมาพร้อม ถุงลมนิรภัย ภายนอกตัวรถ

บริษัทซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่ ZF จากเยอรมนีโชว์ไอเดียการพัฒนา ถุงลมนิรภัย ภายนอกตัวรถที่อาจติดตั้งในรถโปรดักชั่นออกจำหน่ายจริงภายในปี 2 ปีข้างหน้า ถุงลมนิรภัยภายนอกตัวรถของ ZF ได้รับการจัดแสดงครั้งแรกที่งานประชุมถุงลมนิรภัยแห่งชาติ Airbag 2018 Symposium ในประเทศเยอรมนี หลักการทำงานเบื้องต้นเป็นแบบเดียวกับถุงลมนิรภัยภายในตัวรถ แต่ถุงลมนิรภัยภายนอกจะมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 2-3 เท่าตัว ZF....

SK - 13/12 - 08:20

ซีอีโอ Bugatti ย้ำไม่สนใจท็อปสปีด พร้อมยืนยันแผนเปิดตัวรถรุ่นใหม่

ซีอีโอ Bugatti ออกโรงยืนยันอีกครั้งว่าบริษัทฯ ไม่ได้มุ่งเน้นสร้างสถิติความเร็วสูงสุดเป็นหลัก พร้อมประกาศว่าทีมงานกำลังพิจารณาแผนพัฒนารถสมรรถนะสูงลำดับที่ 2  สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bugatti กล่าวว่าเขาได้ขับรถ Bugatti เพื่อทดสอบสมรรถนะหลายครั้งนับตั้งแต่รับตำแหน่งซีอีโอในเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากนั้น เขาตระหนักได้ว่าบริษัทฯ ไม่ควรมุ่งเน้นสร้างรถเพื่อทำสถิติความเร็วสูงสุด แต่ควรให้ความสำคัญกับสมรรถนะในภาพรวม “การสร้างสมรรถนะนั้นมีองค์ประกอบหลายปัจจัย ผมเชื่อว่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/07/18 10:52

น่าลุ้น!! Volkswagen Beetle รุ่นใหม่ในอนาคตอาจเป็นรถที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดเป็นพื้นฐาน

ก่อน

เก็บเงิน! All-New Suzuki Jimny มาไทยแน่นอน อาจเปิดตัวปลายปีนี้

ต่อไป