นอนคุกยาวๆ รูเพิร์ธ สแทดเลอร์ อดีตซีอีโอ Audi อุทธรณ์ไม่ผ่าน

อดีตซีอีโอ Audi ยังคงต้องนอนเรือนจำต่อไปอย่างไม่มีกำหนด หลังจากศาลประเทศเยอรมนีปฏิเสธคำยื่นอุทธรณ์ขอออกจากเรือนจำเป็นการชั่วคราว

รูเพิร์ธ สแทดเลอร์ ถูกเจ้าหน้าที่อัยการและตำรวจบุกเข้าจับกุมตัวตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนและต้องนอนเรือนจำตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลังการสืบสวนพบว่าอดีตซีอีโอ Audi รายนี้มีส่วนพัวพันในการดำเนินมาตรการบิดเบือนค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซลของ Audi และรถยนต์ในเครือ Volkswagen Group

จากการสอบสวนกรณีบิดเบือนมลพิษในเครื่องยนต์ดีเซล สำนักงานอัยการของนครมิวนิคพบว่า มร. สแทดเลอร์มีส่วนรู้เห็นจึงออกหมายจับกุมตัว” สำนักงานอัยการมิวนิคระบุในแถลงการณ์ก่อนบุกเข้าจับกุมเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน

อดีตซีอีโอ Audi

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า สแทดเลอร์ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญว่าได้อนุมัติให้มีการจัดจำหน่ายรถยนต์ Audi ที่มีการบิดเบือนค่ามลพิษ อัยการชี้ว่าสาเหตุที่ต้องคุมขังสแทดเลอร์ไว้ต่อไปก็เพราะพบหลักฐานว่าจำเลยอาจจะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานต่างๆ ได้

หลังจากถูกจับกุม สแทดเลอร์ต้องลงจากตำแหน่งซีอีโอ Audi โดยอัตโนมัติ ก่อนที่จะมีการแต่งตั้งแบรม ช็อต ขึ้นดำรงตำแหน่งรักษาการซีอีโอ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า มาร์คัส ดอสแมนน์ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อของ BMW เป็นตัวเต็งที่จะมากุมบังเหียน Audi แทนตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป

ทั้งนี้ สแทดเลอร์เป็นผู้บริหารระดับสูงที่สุดของ Volkswagen Group ที่ถูกจับกุม และคาดว่าอาจจะได้รับการตัดสินลงโทษค่อนข้างหนัก

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ