“รูเพิร์ธ สแทดเลอร์” ซีอีโอ Audi ถูกตำรวจรวบตัวข้อหาพัวพันการบิดเบือนค่ามลพิษ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/06/18 09:00

รูเพิร์ธ สแทดเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Audi ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนีจับกุมตัวหลังจากพบว่าอาจมีส่วนพัวพันในกรณีอื้อฉาวการบิดเบือนค่ามลพิษในเครื่องยนต์ดีเซล

โฆษกของ Volkswagen Group บริษัทแม่ของ Audi ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า สแทดเลอร์ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวอยู่ในเวลานี้ โดยเจ้าหน้าที่อัยการของเมืองมิวนิคชี้ว่าต้องจับกุมตัวซีอีโอของ Audi เนื่องจากสงสัยว่าเขาอาจพยายามทำลายหลักฐานและขัดขวางการไต่สวน

“ระหว่างการไต่สวนกรณีเครื่องยนต์ดีเซลของ Audi สำนักงานอัยการของนครมิวนิคได้ออกหมายจับศาสตราจารย์รูเพิร์ธ สแทดเลอร์เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2018” แถลงการณ์ของอัยการมิวนิคยืนยันด้วยเช่นกัน

กรณีอื้อฉาวการบิดเบือนค่ามลพิษถูกเปิดโปงเมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อมีการตรวจสอบพบว่ารถยนต์หลายรุ่นของเครือ Volkswagen Group ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์บิดเบือนค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซลซึ่งจะถูกใช้งานระหว่างการทดสอบในห้องแล็บเป็นหลัก โดยในเบื้องต้นพบอุปกรณ์ดังกล่าวในรถ Volkswagen แต่ก็มีมูลว่ารถยนต์ Audi มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการดังกล่าวด้วย

รูเพิร์ธ สแทดเลอร์

เมื่อเดือนที่แล้ว ค่ายรถตราสี่ห่วงยอมรับว่า รถยนต์ A4 และ A7 จำนวน 60,000 คันมีปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่จัดการค่ามลพิษของเครื่องยนต์ ซึ่งเพิ่มเติมจากการเรียกคืนก่อนหน้านี้ 850,000 คันที่พบว่ามีการบิดเบือนค่ามลพิษด้วยเช่นกัน

อัยการของเมืองมิวนิคระบุว่าจะทำการสอบปากคำสแทดเลอร์ภายในสัปดาห์นี้ โดยจะเปิดโอกาสให้เขาได้ปรึกษาทนายความก่อน

หนังสือพิมพ์ Sueddeutsche Zeitung ของเยอรมนีรายงานข่าวว่า คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการของ Audi ได้แต่งตั้งแบรม ช็อต ขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Audi ชั่วคราวระหว่างที่สแทดเลอร์ถูกควบคุมตัว แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันข่าวนี้

ก่อนหน้านี้ในปี 2016 การตรวจสอบภายในองค์กรของ Volkswagen Group ไม่พบหลักฐานว่าสแทดเลอร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบิดเบือนค่ามลพิษ แต่ก็มีรายงานข่าวว่าซีอีโอของ Audi รู้เรื่องอื้อฉาวดังกล่าวตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในปี 2007

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/02 - 13:41

พาชมไฮไลต์ภายนอก Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

พาชมในส่วนของไฮไลต์ภายนอกของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตาบนท้องถนนด้วยชุดแต่งพิเศษรอบคัน ตั้งแต่สัญลักษณ์ Pajero Sport บนฝากระโปรงหน้า, ชุดตกแต่งใต้กันชนหลัง, ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วสีดำ, หลังคาและราวหลังคาพร้อมสปอยเลอร์หลังสีดำ โดยสนนราคาจำหน่าย Mitsubishi....

Cokey - 16/10 - 22:23

Toyota Majesty คว้ามาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก ASEAN NCAP

Toyota Majesty รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรือ ASEAN NCAPตามหลักเกณฑ์การประเมินผลแบบใหม่สำหรับปี จากแนวคิดความท้าทายในการผลิตยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่าของโตโยต้า (Ever-Better Cars) Toyota Majesty รถตู้พรีเมียม รุ่นใหม่ล่าสุด สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์แบบที่เหนือระดับ ด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์อันโดดเด่น หรูหรา....

SK - 16/10 - 15:03

ยลโฉม 2020 BMW 2-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดาน ฟัด Mercedes-Benz CLA

รถสปอร์ตซีดาน BMW 2-Series Gran Coupe เผยโฉมอย่างเป็นทางการเพื่อต่อกรกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Mercedes-Benz CLA โดยเฉพาะ สิ่งที่น่าสนใจของ 2-Series Gran Coupe คือรถซีดานรุ่นนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ 2-Series Coupe และ Convertible ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังแต่อย่างใด....

SK - 16/10 - 13:00

ผู้บริหาร BMW ชี้เสียงวิจารณ์ที่มีต่อการออกแบบ “ยิ่งเยอะยิ่งเป็นเรื่องดี”

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ประกาศลั่นว่าจะไม่ผ่อนคันเร่งในการปรับเปลี่ยนแนวทางการออกแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้กระจังหน้าขนาดใหญ่ยักษ์ เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานฝ่ายออกแบบของ BMW ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ 7-Seires และรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ให้ความเห็นว่า ความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อการออกแบบรถของบริษัทฯ ถือเป็นเรื่องดี นั่นหมายความว่าบริษัทฯ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/06/18 09:00

2019 Skoda Kodiaq RS ขึ้นแท่นรถเอสยูวี 7 ที่นั่งเร็วที่สุดในเนอร์เบิร์กริง

ก่อน

เปิดภาพชุดใหญ่ Suzuki Jimny นิวเจนเนอเรชั่น สวยบึกบึนคลาสสิก

ต่อไป

next article

เปิดภาพชุดใหญ่ Suzuki Jimny นิวเจนเนอเรชั่น สวยบึกบึนคลาสสิก