“รูเพิร์ธ สแทดเลอร์” ซีอีโอ Audi ถูกตำรวจรวบตัวข้อหาพัวพันการบิดเบือนค่ามลพิษ

รูเพิร์ธ สแทดเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Audi ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนีจับกุมตัวหลังจากพบว่าอาจมีส่วนพัวพันในกรณีอื้อฉาวการบิดเบือนค่ามลพิษในเครื่องยนต์ดีเซล

โฆษกของ Volkswagen Group บริษัทแม่ของ Audi ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า สแทดเลอร์ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวอยู่ในเวลานี้ โดยเจ้าหน้าที่อัยการของเมืองมิวนิคชี้ว่าต้องจับกุมตัวซีอีโอของ Audi เนื่องจากสงสัยว่าเขาอาจพยายามทำลายหลักฐานและขัดขวางการไต่สวน

“ระหว่างการไต่สวนกรณีเครื่องยนต์ดีเซลของ Audi สำนักงานอัยการของนครมิวนิคได้ออกหมายจับศาสตราจารย์รูเพิร์ธ สแทดเลอร์เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2018” แถลงการณ์ของอัยการมิวนิคยืนยันด้วยเช่นกัน

กรณีอื้อฉาวการบิดเบือนค่ามลพิษถูกเปิดโปงเมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อมีการตรวจสอบพบว่ารถยนต์หลายรุ่นของเครือ Volkswagen Group ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์บิดเบือนค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซลซึ่งจะถูกใช้งานระหว่างการทดสอบในห้องแล็บเป็นหลัก โดยในเบื้องต้นพบอุปกรณ์ดังกล่าวในรถ Volkswagen แต่ก็มีมูลว่ารถยนต์ Audi มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการดังกล่าวด้วย

รูเพิร์ธ สแทดเลอร์

เมื่อเดือนที่แล้ว ค่ายรถตราสี่ห่วงยอมรับว่า รถยนต์ A4 และ A7 จำนวน 60,000 คันมีปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่จัดการค่ามลพิษของเครื่องยนต์ ซึ่งเพิ่มเติมจากการเรียกคืนก่อนหน้านี้ 850,000 คันที่พบว่ามีการบิดเบือนค่ามลพิษด้วยเช่นกัน

อัยการของเมืองมิวนิคระบุว่าจะทำการสอบปากคำสแทดเลอร์ภายในสัปดาห์นี้ โดยจะเปิดโอกาสให้เขาได้ปรึกษาทนายความก่อน

หนังสือพิมพ์ Sueddeutsche Zeitung ของเยอรมนีรายงานข่าวว่า คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการของ Audi ได้แต่งตั้งแบรม ช็อต ขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Audi ชั่วคราวระหว่างที่สแทดเลอร์ถูกควบคุมตัว แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันข่าวนี้

ก่อนหน้านี้ในปี 2016 การตรวจสอบภายในองค์กรของ Volkswagen Group ไม่พบหลักฐานว่าสแทดเลอร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบิดเบือนค่ามลพิษ แต่ก็มีรายงานข่าวว่าซีอีโอของ Audi รู้เรื่องอื้อฉาวดังกล่าวตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในปี 2007

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ