Rolls-Royce สร้างหุ่นยนต์จิ๋ว คืบคลานเข้าไปตรวจเช็คเครื่องยนต์อากาศยาน

เขียนโดย

เขียนโดย 04/09/18 07:30

บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยาน Rolls-Royce เปิดตัวหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วแต่แจ๋วที่สามารถเข้าไปตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ในส่วนที่ลึกที่สุดได้อย่างง่ายดาย

Rolls-Royce จับมือกับสถาบันวิจัยไวส์ (Wyss Institute) แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ดในการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายแมลงที่มีขนาดยาวเพียง 10 มม. หรือ 0.4 นิ้ว มีขาเหมือนกับแมงมุมที่สามารถคืบคลานได้อย่างเป็นอิสระ

เมื่อหุ่นยนต์จิ๋วถูกลำเลียงเข้าไปภายในเครื่องยนต์ผ่านทางท่อที่มีรูปร่างคล้ายงู ทีมงานสามารถควบคุมให้หุ่นยนต์คลานเข้าไปในตามซอกหลืบหรือพื้นที่ที่ยากที่จะเข้าถึงได้ เพื่อบันทึกภาพหรือวีดีโอก่อนนำมาประเมินการบำรุงรักษาต่อไป

เป้าหมายของการพัฒนาหุ่นยนต์นี้คือการเพิ่มความรวดเร็วในการตรวจสอบสภาพของเครื่องยนต์โดยไม่ต้องถอดรื้อออกมาจากตัวเครื่องบิน และยังสามารถลดต้นทุนการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

ซาบาสเตียน เดอ ริวาส หนึ่งในนักวิจัยของสถาบันไวส์กล่าวว่า “เราสามารถใช้หุ่นยนต์ขนาดเล็กทำหน้าที่ตรวจสอบสภาพในพื้นที่คับแคบที่หุ่นยนต์ปกติหรือมนุษย์ไม่สามารถทำได้ ช่วยให้การดูแลรักษาเครื่องยนต์ทำได้อย่างสะดวกง่ายดายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เดอ ริวาสยอมรับว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวยังมีขนาดใหญ่เกินไปและหวังว่าจะสามารถพัฒนาให้เล็กลงได้อีก รวมถึงการพัฒนาให้สามารถทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/06 - 21:42

เที่ยวอีสานสุดแซ่บ กับ อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี

อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี เต็มอิ่มด้วยระยะทางกว่า 385 กิโลเมตร พร้อมความสุขตลอดเส้นทาง อีซูซุคาราวานสัญจร กิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ เดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานทางรถยนต์ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 18 โดยปีนี้มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์ “ความสุข…สนุก ทุกพิกัด” นำเหล่าสมาชิก “ประชาคมอีซูซุ”....

SK - 24/06 - 15:30

คอนเฟิร์ม เจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะขับไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valhalla

Aston Martin ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าภาพยนตร์สายลับเจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะมีรถหลายรุ่นของบริษัทเข้าร่วมฉากอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน ค่ายรถจากเมืองผู้ดีระบุในทวีตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัทว่าเจมส์ บอนด์ตอนที่ 25 จะมีทั้งไฮเปอร์คาร์ Valhalla ซึ่งเพิ่งได้รับการยืนยันชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ รวมถึง DB5 และรถคลาสสิก V8 ด้วย โดยก่อนหน้านี้แดเนียล เครก ผู้รับบทเจมส์....

Ken - 24/06 - 15:09

ทีเซอร์ Yamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายส้อมเสียง (คลิป)

เผยโฉมYamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายด้วยความร่วมมือกับ Gogoro โดยจะจำหน่ายในไต้หวันประเทศที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมสูง นี่ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนของฝั่งเจ้าตลาดรถจักรยานยนต์ที่มุ่งหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่คู่แข่งมี PCX EV แล้วยามาฮ่ายังนิ่งเงียบอยู่จนวันนี้กับ Yamaha EC-05 ตัวรถมีแผนสำหรับขายในตลาดไต้หวัน โดยยังไม่มีรายงานว่าจะจำหน่ายในยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่เนื่องจาก Gogoro เองก็มีแพลทฟอร์ม Ride-Sharing อยู่ในหลายเมืองทางยุโรป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/09/18 07:30

Toyota แนะนำ Hilux Revo รุ่นปรับโฉม ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นด้วยเกียร์ 6 สปีด

ก่อน

แรงขึ้น BMW M140i ใหม่ เตรียมออกแข่งขันกับ Mercedes-AMG A45 และ Audi RS3

ต่อไป

next article

แรงขึ้น BMW M140i ใหม่ เตรียมออกแข่งขันกับ Mercedes-AMG A45 และ Audi RS3