Rolls-Royce สร้างหุ่นยนต์จิ๋ว คืบคลานเข้าไปตรวจเช็คเครื่องยนต์อากาศยาน

เขียนโดย

เขียนโดย04/09/18 07:30

บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยาน Rolls-Royce เปิดตัวหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วแต่แจ๋วที่สามารถเข้าไปตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ในส่วนที่ลึกที่สุดได้อย่างง่ายดาย

Rolls-Royce จับมือกับสถาบันวิจัยไวส์ (Wyss Institute) แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ดในการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายแมลงที่มีขนาดยาวเพียง 10 มม. หรือ 0.4 นิ้ว มีขาเหมือนกับแมงมุมที่สามารถคืบคลานได้อย่างเป็นอิสระ

เมื่อหุ่นยนต์จิ๋วถูกลำเลียงเข้าไปภายในเครื่องยนต์ผ่านทางท่อที่มีรูปร่างคล้ายงู ทีมงานสามารถควบคุมให้หุ่นยนต์คลานเข้าไปในตามซอกหลืบหรือพื้นที่ที่ยากที่จะเข้าถึงได้ เพื่อบันทึกภาพหรือวีดีโอก่อนนำมาประเมินการบำรุงรักษาต่อไป

เป้าหมายของการพัฒนาหุ่นยนต์นี้คือการเพิ่มความรวดเร็วในการตรวจสอบสภาพของเครื่องยนต์โดยไม่ต้องถอดรื้อออกมาจากตัวเครื่องบิน และยังสามารถลดต้นทุนการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

ซาบาสเตียน เดอ ริวาส หนึ่งในนักวิจัยของสถาบันไวส์กล่าวว่า “เราสามารถใช้หุ่นยนต์ขนาดเล็กทำหน้าที่ตรวจสอบสภาพในพื้นที่คับแคบที่หุ่นยนต์ปกติหรือมนุษย์ไม่สามารถทำได้ ช่วยให้การดูแลรักษาเครื่องยนต์ทำได้อย่างสะดวกง่ายดายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เดอ ริวาสยอมรับว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวยังมีขนาดใหญ่เกินไปและหวังว่าจะสามารถพัฒนาให้เล็กลงได้อีก รวมถึงการพัฒนาให้สามารถทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/10 - 11:22

ผลิตแน่นอน ยืนยัน Porsche Mission E Cross Turismo เตรียมขายจริง

Porsche ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Porsche Mission E Cross Turismo จะขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงเคียงข้างกับ Taycan เวอร์ชั่นซีดานแน่นอน ยังไม่มีการยืนยันว่า Mission E Cross Turismo ซึ่งเป็นตัวถังแบบแฮทช์แบ็กนั้นจะออกทำตลาดเมื่อไหร่ แต่มีรายงานว่าจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานซัฟเฟนเฮาเซนในเมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี เคียงข้างกับ....

SK - 22/10 - 15:00

แปลกแต่จริง! โจรหัวใสขโมย ถุงลมนิรภัย ระบาดในสหรัฐอเมริกา Honda เป้าหลัก

เจ้าของรถยนต์ Honda ทั่วสหรัฐอเมริกาอยู่ในอาการขวัญผวาไปตามๆ กัน เมื่อเกิดปัญหา ถุงลมนิรภัย ในรถยนต์ถูกขโมยแพร่ระบาดไปในหลายมลรัฐ รายงานข่าวของยูเอสเอ ทูเดย์ระบุว่า โจรหัวใสทำการขโมยถุงลมนิรภัยในรถยนต์หลายรุ่นก่อนนำไปขายต่อตามอู่ซ่อมรถหรือช่องทางออนไลน์ โดยปัญหาถุงลมหายดังกล่าวแพร่ระบาดทั้งในเมืองไมอามี นิวยอร์ก ซิตี้ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐอเมริกา สำนักงานประกันอาชญากรรมของสหรัฐระบุว่า ปัญหาถุงลมนิรภัยถูกขโมยนั้นเกิดขึ้นประมาณ 50,000....

Cokey - 22/10 - 13:00

เฉพาะพี่จีน! Mercedes-Benz GLC L หรือรุ่นฐานล้อยาว เตรียมวางจำหน่ายในจีนเดือนหน้า

Mercedes-Benz GLC L หรือรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นขยายฐานล้อ เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ภายในงาน Guangzhou International Automobile เดือนหน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/09/18 07:30

Toyota แนะนำ Hilux Revo รุ่นปรับโฉม ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นด้วยเกียร์ 6 สปีด

ก่อน

แรงขึ้น BMW M140i ใหม่ เตรียมออกแข่งขันกับ Mercedes-AMG A45 และ Audi RS3

ต่อไป