Rolls-Royce สร้างหุ่นยนต์จิ๋ว คืบคลานเข้าไปตรวจเช็คเครื่องยนต์อากาศยาน

เขียนโดย

เขียนโดย 04/09/18 07:30

บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยาน Rolls-Royce เปิดตัวหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วแต่แจ๋วที่สามารถเข้าไปตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ในส่วนที่ลึกที่สุดได้อย่างง่ายดาย

Rolls-Royce จับมือกับสถาบันวิจัยไวส์ (Wyss Institute) แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ดในการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายแมลงที่มีขนาดยาวเพียง 10 มม. หรือ 0.4 นิ้ว มีขาเหมือนกับแมงมุมที่สามารถคืบคลานได้อย่างเป็นอิสระ

เมื่อหุ่นยนต์จิ๋วถูกลำเลียงเข้าไปภายในเครื่องยนต์ผ่านทางท่อที่มีรูปร่างคล้ายงู ทีมงานสามารถควบคุมให้หุ่นยนต์คลานเข้าไปในตามซอกหลืบหรือพื้นที่ที่ยากที่จะเข้าถึงได้ เพื่อบันทึกภาพหรือวีดีโอก่อนนำมาประเมินการบำรุงรักษาต่อไป

เป้าหมายของการพัฒนาหุ่นยนต์นี้คือการเพิ่มความรวดเร็วในการตรวจสอบสภาพของเครื่องยนต์โดยไม่ต้องถอดรื้อออกมาจากตัวเครื่องบิน และยังสามารถลดต้นทุนการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

ซาบาสเตียน เดอ ริวาส หนึ่งในนักวิจัยของสถาบันไวส์กล่าวว่า “เราสามารถใช้หุ่นยนต์ขนาดเล็กทำหน้าที่ตรวจสอบสภาพในพื้นที่คับแคบที่หุ่นยนต์ปกติหรือมนุษย์ไม่สามารถทำได้ ช่วยให้การดูแลรักษาเครื่องยนต์ทำได้อย่างสะดวกง่ายดายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เดอ ริวาสยอมรับว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวยังมีขนาดใหญ่เกินไปและหวังว่าจะสามารถพัฒนาให้เล็กลงได้อีก รวมถึงการพัฒนาให้สามารถทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/09/18 07:30

Toyota แนะนำ Hilux Revo รุ่นปรับโฉม ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นด้วยเกียร์ 6 สปีด

ก่อน

แรงขึ้น BMW M140i ใหม่ เตรียมออกแข่งขันกับ Mercedes-AMG A45 และ Audi RS3

ต่อไป