Rolls-Royce สร้างหุ่นยนต์จิ๋ว คืบคลานเข้าไปตรวจเช็คเครื่องยนต์อากาศยาน

เขียนโดย

เขียนโดย 04/09/18 07:30

บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยาน Rolls-Royce เปิดตัวหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วแต่แจ๋วที่สามารถเข้าไปตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ในส่วนที่ลึกที่สุดได้อย่างง่ายดาย

Rolls-Royce จับมือกับสถาบันวิจัยไวส์ (Wyss Institute) แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ดในการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายแมลงที่มีขนาดยาวเพียง 10 มม. หรือ 0.4 นิ้ว มีขาเหมือนกับแมงมุมที่สามารถคืบคลานได้อย่างเป็นอิสระ

เมื่อหุ่นยนต์จิ๋วถูกลำเลียงเข้าไปภายในเครื่องยนต์ผ่านทางท่อที่มีรูปร่างคล้ายงู ทีมงานสามารถควบคุมให้หุ่นยนต์คลานเข้าไปในตามซอกหลืบหรือพื้นที่ที่ยากที่จะเข้าถึงได้ เพื่อบันทึกภาพหรือวีดีโอก่อนนำมาประเมินการบำรุงรักษาต่อไป

เป้าหมายของการพัฒนาหุ่นยนต์นี้คือการเพิ่มความรวดเร็วในการตรวจสอบสภาพของเครื่องยนต์โดยไม่ต้องถอดรื้อออกมาจากตัวเครื่องบิน และยังสามารถลดต้นทุนการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

ซาบาสเตียน เดอ ริวาส หนึ่งในนักวิจัยของสถาบันไวส์กล่าวว่า “เราสามารถใช้หุ่นยนต์ขนาดเล็กทำหน้าที่ตรวจสอบสภาพในพื้นที่คับแคบที่หุ่นยนต์ปกติหรือมนุษย์ไม่สามารถทำได้ ช่วยให้การดูแลรักษาเครื่องยนต์ทำได้อย่างสะดวกง่ายดายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เดอ ริวาสยอมรับว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวยังมีขนาดใหญ่เกินไปและหวังว่าจะสามารถพัฒนาให้เล็กลงได้อีก รวมถึงการพัฒนาให้สามารถทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 15:00

ศาลมะกันสั่ง Honda จ่าย 1.1 พันล้านให้ลูกค้า Odyssey ประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต

คณะลูกขุนเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาตัดสินให้ Honda จ่ายเงินชดเชย 37.6 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.1 พันล้านบาทให้ลูกค้าหลังประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต ซาราห์ มิลเบิร์น สตรีชาวอเมริกันวัย 27 ปียื่นฟ้อง Honda หลังจากรถ Odyssey ที่เธอเรียกใช้บริการอูเบอร์นั้นฝ่าไฟแดงและชนเข้ากับรถกระบะจนพลิกคว่ำหลายตลบ มิลเบิร์นได้รับบาดเจ็บสาหัสและต่อมาเธอต้องเป็นอัมพาตนั่งรถเข็นไปตลอดชีวิต....

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/09/18 07:30

Toyota แนะนำ Hilux Revo รุ่นปรับโฉม ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นด้วยเกียร์ 6 สปีด

ก่อน

แรงขึ้น BMW M140i ใหม่ เตรียมออกแข่งขันกับ Mercedes-AMG A45 และ Audi RS3

ต่อไป

next article

แรงขึ้น BMW M140i ใหม่ เตรียมออกแข่งขันกับ Mercedes-AMG A45 และ Audi RS3