หมดยุคนั่งเบาะหลัง ซีอีโอ Rolls-Royce ชี้ลูกค้าคนรุ่นใหม่ชอบขับรถเอง

หัวเรือใหญ่ Rolls-Royce ชี้รูปแบบการครอบครองรถระดับซูเปอร์พรีเมียมกำลังเปลี่ยนจากการนั่งเบาะหลังในยุคก่อนไปเป็นการขับรถด้วยตนเองมากขึ้นเนื่องจากลูกค้ามีอายุน้อยลง

ทอร์สเทน มุลเลอร์-ออตวอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Rolls-Royce กล่าวว่า มีลูกค้าจำนวนมากขึ้นที่ปฏิเสธการว่าจ้างโชเฟอร์ประจำเพื่อจะขับรถเดินทางไปไหนมาไหนด้วยตนเอง ซึ่งบริษัทฯ ตระหนักถึงปรากฎการณ์ดังกล่าวอย่างชัดเจน

เรากำลังเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ลูกค้าชื่นชอบขับขี่มากขึ้น ในอดีตเราอาจเป็นแบรนด์ที่ลูกค้านิยมจ้างโชเฟอร์ แต่รูปแบบการครอบครองใช้งานรถเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง” มุลเลอร์-ออตวอสกล่าว “ถ้าไม่นับรุ่น Phantom ฐานล้อยาว ลูกค้าที่ซื้อไปใช้งานโดยนั่งเบาะหลังนั้นกลายเป็นส่วนน้อยไปแล้ว พวกเขาชื่นชอบขับขี่เองมากกว่า

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Rolls-Royce มุ่งเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าอายุน้อยมากขึ้น และประสบความสำเร็จในการดึงดูดลูกค้าที่มีอายุในช่วง 40 ต้นๆ และทำให้ฐานลูกค้ากว้างขึ้น

ซีอีโอ Rolls-Royce ระบุว่า ลูกค้าที่ชื่นชอบขับรถเองนั้นส่วนใหญ่ครอบครองทั้ง Wraith หรือ Dawn กระทั่งรถเอสยูวี Cullinan ซึ่งมีสมรรถนะขั้นสูงและสะดวกสบายเต็มพิกัด เหมาะสำหรับทั้งการขับขี่เองและนั่งเบาะหลัง

ลูกค้าคนรุ่นใหม่เป็นกลุ่มที่ทำงานหนักและพร้อมที่จะจ่ายเงินที่พวกเขาหามาไปกับสินค้าราคาแพง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเรา” มุลเลอร์-ออตวอส กล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ