เปิดกลยุทธ์ Rolls-Royce Cullinan “ลูกค้ากระเป๋าหนักมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ”

Rolls-Royce Cullinan คือหนึ่งในรถอเนกประสงค์รุ่นล่าสุดที่ได้รับการเปิดตัวสู่ตลาดเอสยูวีระดับซูเปอร์พรีเมียมต่อจาก Bentley Bentayga และ Lamborghini Urus 

ทอร์สเทน มุลเลอร์-ออตวอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Rolls-Royce ชี้ว่าการเปิดตัว Cullinan ซึ่งมีค่าตัวเริ่มต้นที่กว่า 200,000 ปอนด์นั้นคือการเข้าสู่ยุคใหม่และถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคาดหวังสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ Rolls-Royce

นักวิเคราะห์ในวงการยานยนต์มองว่า Rolls-Royce ซึ่งอยู่ภายใต้ปีกของ BMW จะต้องปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งการนำเสนอ Cullinan ที่ตั้งชื่อรุ่นจากเพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนั้นคือจุดเริ่มต้นของการถอยห่างจากการทำตลาดรถยนต์นั่งแบบซาลูนสุดหรูที่สร้างชื่อเสียงให้พวกเขามานานหลายทศวรรษ ก่อนมุ่งไปสู่ตลาดรถอเนกประสงค์แทน

จากการเปิดเผยของมุลเลอร์-ออตวอส กลุ่มเป้าหมายของ Rolls-Royce เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ลูกค้ากระเป๋าหนักที่มีกำลังซื้อรถยนต์ Rolls-Royce มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ

ทอร์สเทน มุลเลอร์-ออตวอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Rolls-Royce

“เราได้เห็นว่าลูกค้าของเราต้องการขับขี่รถยนต์ด้วยตนเอง ความคิดที่ว่า Rolls-Royce เป็นรถสำหรับนั่งอยู่เบาะหลังและมีโชเฟอร์ขับให้นั้นล้าสมัยไปแล้ว” ซีอีโอของค่ายรถจากเมืองผู้ดีกล่าว “ลูกค้าของเราต้องการขับรถไปดูโอเปร่า ขณะเดียวกัน เขาก็ต้องการขับรถคันเดียวกันนี้ไต่ขึ้นเทือกเขาแอลป์ในสวิสเซอร์แลนด์”

ทางด้านอาร์นด์ เอลลิงฮอร์ส นักวิเคราะห์ยานยนต์ระบุว่า รถเอสยูวีเข้ามาแทนที่รถลีมูซีนสุดหรูเรียบร้อยแล้ว เพราะให้ความสะดวกสบายมากกว่าและมีทัศนวิสัยที่ชัดเจนกว่า อีกทั้งการขับขี่รถยนต์ซีดานขนาดใหญ่ทำให้ผู้ขับเหมือนเป็นโชเฟอร์ แต่ถ้าขับขี่รถเอสยูวีสุดหรู ผู้ขับจะยังคงดูงามสง่าราวกับราชา

จึงไม่มีเหตุผลอันใดเลยที่ Rolls-Royce จะปฏิเสธการทำตลาดรถเอสยูวีที่ทำกำไรได้อย่างมหาศาล ขณะเดียวกัน ยังเปิดโอกาสให้แบรนด์นี้สามารถขยับเพิ่มยอดขายจาก 3,000-4,000 คันต่อปีไปเป็น 5,000-6,000 คันได้

“Rolls-Royce Cullinan แทบจะการันตีความสำเร็จ พวกเขามีเทคโนโลยีของ BMW ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในรถเอสยูวีระดับซูเปอร์ลักชัวรี่” เอลลิงฮอร์สเผย

Rolls Royce หวังว่า Cullinan จะดึงดูดลูกค้าในหลายตลาดสำคัญได้ โดยเฉพาะในประเทศจีนซึ่งรถอเนกประสงค์กำลังมาแรงอย่างมาก แต่ก็จะต้องแข่งขันกับ Bentley Bentayga และ Lamborghini Urus รวมถึงในอนาคตที่จะมีผู้เข้าร่วมแบ่งเค้กอีกอย่าง Aston Martin และ Ferrari

ค่ายรถทั้งหมดนั้นเห็นตรงกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า มหาเศรษฐีรุ่นใหม่ในปัจจุบันไม่ต้องการรถสปอร์ตหรือรถซีดานหรูอีกต่อไป พวกเขาต้องการรถเอสยูวี และดูเหมือนว่าแนวโน้มของตลาดจะยังคงเป็นเช่นนี้ไปอีกหลายปี

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ