รีวิว MG HS เอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุด ก่อนเปิดตัว 25 ก.ย.นี้ สปอร์ตหรู เอาเรื่อง !! | 1st Drive

MG HS เอสยูวีรุ่นล่าสุดจากเอ็มจี ประเทศไทย จะถูกเปิดตัวทำตลาดอย่างเป็นทางการ เพื่อบุกกลุ่มเอสยูวีแถวบนแทนรุ่นพี่อย่าง MG GS ที่กำลังจะถูกลดบทบาทลงหลังจากนี้

MG HS

MG HS เอสยูวีรูปทรงสปอร์ต ขนาด 5 ที่นั่ง เปิดตัวในตลาดประเทศจีน เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.5 เทอร์โบ และ 2.0 เทอร์โบ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่ 7 จังหวะ

แต่จากการจัด Sneak Preview เพื่อรับรู้รายละเอียดเบื้องต้นของรถรุ่นนี้ ชัดเจนแน่นอนแล้วว่า การเตรียมมาลุยตลาดสยามประเทศ จะมีเพียงเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ เท่านั้น

แรกสัมผัสด้วยตาMG HS ดูจะแตกต่างไปจากรุ่นพี่ รุ่นน้องเอสยูวี ในค่ายอย่างเห็นได้ชัด การเน้นใช้เส้นสายโค้งมน แทบไร้เหลี่ยมมุม ดูจะยกให้รถคันนี้ มีความหรูหราเอาเรื่อง อารมณ์กระเดียดไปทางรถหรูฝั่งยุโรป

กระจังหน้าขนาดใหญ่คงเอกลักษณ์ MG ไฟหน้าแบบ LED พร้อมด้วยไฟ Daytime Running Light และล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ด้านหลังไฟแบบLED เช่นกัน ดีไซน์โค้งมนรับกับเส้นสายจากด้านข้างตัวรถ

MG HS

ภายใน วัสดุพรีเมียมแบบซอฟต์ทัช สีทูโทนดำ-แดง ออกแบบให้รู้สึกได้ถึงความสปอร์ตในทุกจุด คอนโซลหน้าดูลงตัวในการจัดวาง ช่องแอร์ทรงกลม เบาะนั่งคู่หน้าแบบ bucket seat วัสดุหนังแท้ผสมสักหลาด

MG HS

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบสามก้าน เบรกมือไฟฟ้า หลังคาพาโนรามิคซันรูฟขนาด 19 ตรม.ทั้งกว้าง ทั้งยาว ลากจากหน้าไปจนพื้นที่ด้านหลังห้องโดยสาร เบาะแถวหลังปรับเอนได้ 3 ระดับ มีช่องแอร์ด้านหลัง พร้อมช่อง USB 2 จุด

จากรายละเอียดที่ทางเอ็มจีบอกเล่า MG HS อัดออปชั่นมาในระดับล้นเหลือ อาทิ กล้องมองรอบคัน 360 องศา เลือกจุดการดูได้หลากหลายมุมสั่งงานผ่านจอทัชสกรีนขนาด 10 นิ้ว ฝาท้ายแบบเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้าและควบคุมผ่านรีโมท

MG HS

ระบบความปลอดภัย เด่นสุด คือ ระบบ Adaptive Cruise Control ทำงานควบคู่กับเรดาห์หน้ารถ พร้อมด้วยระบบblind spot และที่ขาดไปไม่ได้คือระบบปฏิบัติการอัจฉริยะi-SMART รุ่นใหม่ล่าสุดที่จะอัพเกรดให้มีความฉลาดมากขึ้น

MG HS

แรกสัมผัสด้านสมรรถนะกับการขับวนรอบสนามMG(MGD Driving Experience Center) จำนวน 2 สองรอบถ้วน ความหรูหรามาจากการเลือกใช้วัสดุ แต่การออกแบบให้รถมีความสปอร์ต มันช่างสว่างจ้า เข้าตา เข้าใจ เสียเหลือเกิน

จนต้องถามคนนั่งข้าง ๆ ว่า นี่ เอ็มจี จริงเหรอ ?

MG HS

จออินเตอร์แอคทีฟขนาด 7 นิ้ว แสดงผลระบบการทำงานต่างๆ ของรถ เลือกปรับดูได้ตามความสะดวก เบาะนั่งทรงbucket seat โอบอุ้มแผ่นหลังไม่อึดอัด พวงมาลัยจับกระชับมือ

เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ มาพร้อมโหมดการขับขี่ให้เลือกแบบ 4+1 เรียงไปตั้งแต่ Custom, Eco, Normal, Sport และสุดท้ายคือ Super Sport แต่การขับในระยะสั้น จึงมีโอกาสลองแค่Normal และSuper Sport เท่านั้น

โหมดNormal จัดได้ว่าพละกำลังช่วงต้นจัดจ้าน กดคันเร่งลงแล้วเรียกกำลังมาได้ทันที ช่วงล่างแบบปีกนกทั้ง 4 ล้อ ยังคงเป็นตัวที่เชื่อขนมกินได้ ตามสไตล์รถที่มีช่วงล่างสืบทอดเชื้อสายมาจากฝั่งยุโรป พวงมาลัยยังคงความคมเข้ม นำ้หนักดี

MG HS

โหมด Super Sport แค่ปุ่มสีแดงที่แทรกตัวเด่นอยู่บนพวงมาลัยทรงสปอร์ต ก็ขยับอารมณ์ให้เร้าใจได้แล้ว หลังเปิดใช้งานโหมดพร้อมกดคันเร่งมิดด้าม รถพุ่งตัวแรงกว่าในโหมดNormal ชัดเจน ลากรอบเครื่องยนต์สูงถึง 6000 รอบ

MG HS

แม้ทางทีมงานจะบอกว่า เมื่อปรับเข้าสู่โหมดSuper Sport ระบบการทำงานในหลายส่วนจะปรับตาม แต่จากการลองขับยังแอบรู้สึกได้ว่า พวงมาลัยไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนน้ำหนักแตกต่างจากโหมดNormal มากนัก

อย่างไรก็ตามเป็นเพียงแค่การทดลองขับในช่วงสั้น ๆ อาจจะยังไม่สามารถสรุปใจความด้านสมรรถนะได้อย่างละเอียดถี่ถ้วนมากนัก คงต้องรอโฮกาสที่จะได้ลองขับอย่างเต็มรูปแบบ ถึงจะมาบอกกล่าวกันได้มากมายกว่านี้

ทั้งนี้ และ ทั้งนั้น การมาถึงของ MG HS น่าจะสร้างแรงสั่นสะเทือนให้ตลาดในกลุ่มคอมแพ็คเอสยูวีได้มีอาการ ร้อนๆ หนาวๆ กันบ้าง

ด้วยรูปทรงที่หลายคนแอบนินทาว่าผสมผสานจุดเด่นของรถยุโรปหลายค่ายไว้ในคันเดียวกัน แต่ไม่อาจปฏิเสธได้นะว่า MG HS หรูหรามีราคา น่าใช้งานมากกว่าหลาย ๆ รุ่นที่ผ่านมาของเอ็มจี

ด้านออปชั่นก็ชัดเจนแล้วว่า จัดเต็ม ใส่มาชุดใหญ่ ไฟล้านดวง ไม่มีเขียม ไม่มีหวงแต่อย่างใด เหลือก็เพียงแต่ ราคาจำหน่าย จะจบแบบสวยงาม หวือหวา หรือน่าผิดหวัง

25 กันยายน 2562 นี้ พร้อมแจ้งทราบโดยถ้วนทั่วกัน

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ