เผย กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi เซฟค่าใช้จ่ายเกือบ 6 พันล้านยูโร

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 08:30

คำว่า “ผนึกกำลังทางธุรกิจ” (Synergy) กลายเป็นเทรนด์มาแรงในอุตสาหกรรมยานยนต์เพราะจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้อย่างมหาศาลเหมือนที่ กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance แสดงให้เห็นแล้ว

ความร่วมมือระหว่างกลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ถึง 5.7 พันล้านยูโรหรือประมาณ 2.1 แสนล้านบาท ใช่แล้วอ่านไม่ผิดอย่างแน่นอน การผนึกกำลังระหว่าง 3 ค่ายรถยนต์ช่วยให้ประหยัดต้นทุนการดำเนินงานต่างๆ ลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

กลุ่มพันธมิตร

กลุ่มพันธมิตรดังกล่าวไม่เพียงมีเฉพาะแบรนด์ Renault, Nissan และ Mitsubishi เท่านั้น หากยังรวมถึงอีกหลายแบรนด์ขนาดเล็กที่อยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน ทั้ง Infiniti, Datsun, Dacia, Alpine, Renault-Samsung และ AvtoVAZ

ขอบเขตที่แบรนด์ต่างๆ ในกลุ่มพันธมิตรนี้ร่วมมือกันมีตั้งแต่การพัฒนาแพลทฟอร์มใหม่ การใช้ชิ้นส่วนร่วมกัน และการแบ่งปันเทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงการวิจัยและพัฒนาซึ่งเป็นหนึ่งในการดำเนินงานที่มีต้นทุนสูงที่สุด ขณะเดียวกัน ยังมีความร่วมมือในด้านการจัดซื้อ การเงิน และแม้กระทั่งโลจิสติกส์หรือการขนส่งต่างๆ

คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance แสดงให้เห็นอีกครั้งกับการได้รับฉายาว่า “นักฆ่าต้นทุน” เขาเปิดเผยว่า “กลุ่มพันธมิตรของเราสามารถสร้างผลกระทบด้านบวกได้โดยตรงต่อการเติบโตและผลกำไร โดยเฉพาะ Mitsubishi Motors ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการเป็นพันธมิตรในครั้งนี้

กลุ่มพันธมิตรคาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ได้รับฉายา “Le Cost Killer” จากสื่อมวลชน

ก่อนหน้านี้ในปีงบประมาณ 2016 ที่ยังไม่นับรวม Mitsubishi นั้น กลุ่ม Renault-Nissan สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ 5 พันล้านยูโรและเพิ่มขึ้นเป็น 5.7 พันล้านยูโรในปีงบประมาณ 2017 เมื่อผนวก Mitsubishi เข้ามา ส่วนเป้าหมายลำดับต่อไปคือการประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ 1 หมื่นล้านยูโรภายในสิ้นปี 2022 ซึ่งส่วนหนึ่งจะต้องมาจากการร่วมกันผลิตรถยนต์ให้ได้ถึง 14 ล้านคันต่อปี

เมื่อปีที่แล้ว กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance มียอดขายรวมกันทั้งหมด 10.6 ล้านคัน มากกว่า Toyota และ Volkswagen ทีมียอดขาย 10.5 ล้านคันและ 10.3 ล้านคันตามลำดับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/11 - 15:00

ใกล้ความจริง! รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru ที่คาดว่ามีโอกาสจะได้เห็นคันจริง เร็วๆ นี้

รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru กับความน่าจะเป็นหลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับการมาของรุ่นนี้ ว่ามีความเป็นไปได้สูง

Cokey - 20/11 - 14:12

อุตฯยานยนต์ไทยยิ้มรับ ยอดผลิต-ยอดขาย โต เศรษฐกิจขยายตัว มั่นใจปีนี้ยอดผลิตทะลุ 1 ล้านคัน

อุตสาหกรรมยานยนต์ ไทยยิ้มรับ ยอดผลิตโต 20.62% ยอดขายในประเทศโต 26.8% ด้านส่งออกโต 2.75% ปิกอัพนำทัพโต 30.15% หากเทียบกับปีก่อน สรุปประเด็นแถลงข่าวยอดผลิตรถยนต์ ต.ค.61 วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เดือนตุลาคม....

SK - 20/11 - 12:30

Mercedes-Benz อวดโฉม EQA พร้อมรถสมรรถนะสูง AMG ที่มอเตอร์เอ็กซ์โป

Mercedes-Benz ส่งตรงรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ EQA พร้อมเปิดตัวรถสมรรถนะสูง 2 รุ่นใหม่ล่าสุด CLS 53 4MATIC+ และ Mercedes-AMG GT S ที่งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ภายในบริเวณบูธของค่ายรถตราดาวสามแฉกในปีนี้ แบ่งออกเป็น 4 โซน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 08:30

McLaren 675LT สีตัวถังพิเศษ MSO Amazon กับราคาค่าทำสีราวๆ Honda Civic Type R 1 คัน !!

ก่อน

Koenigsegg เผยภาพทีเซอร์ ไฮเปอร์คาร์ รุ่นใหม่แทนที่ Agera RS

ต่อไป