เผย กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi เซฟค่าใช้จ่ายเกือบ 6 พันล้านยูโร

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 08:30

คำว่า “ผนึกกำลังทางธุรกิจ” (Synergy) กลายเป็นเทรนด์มาแรงในอุตสาหกรรมยานยนต์เพราะจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้อย่างมหาศาลเหมือนที่ กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance แสดงให้เห็นแล้ว

ความร่วมมือระหว่างกลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ถึง 5.7 พันล้านยูโรหรือประมาณ 2.1 แสนล้านบาท ใช่แล้วอ่านไม่ผิดอย่างแน่นอน การผนึกกำลังระหว่าง 3 ค่ายรถยนต์ช่วยให้ประหยัดต้นทุนการดำเนินงานต่างๆ ลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

กลุ่มพันธมิตร

กลุ่มพันธมิตรดังกล่าวไม่เพียงมีเฉพาะแบรนด์ Renault, Nissan และ Mitsubishi เท่านั้น หากยังรวมถึงอีกหลายแบรนด์ขนาดเล็กที่อยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน ทั้ง Infiniti, Datsun, Dacia, Alpine, Renault-Samsung และ AvtoVAZ

ขอบเขตที่แบรนด์ต่างๆ ในกลุ่มพันธมิตรนี้ร่วมมือกันมีตั้งแต่การพัฒนาแพลทฟอร์มใหม่ การใช้ชิ้นส่วนร่วมกัน และการแบ่งปันเทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงการวิจัยและพัฒนาซึ่งเป็นหนึ่งในการดำเนินงานที่มีต้นทุนสูงที่สุด ขณะเดียวกัน ยังมีความร่วมมือในด้านการจัดซื้อ การเงิน และแม้กระทั่งโลจิสติกส์หรือการขนส่งต่างๆ

คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance แสดงให้เห็นอีกครั้งกับการได้รับฉายาว่า “นักฆ่าต้นทุน” เขาเปิดเผยว่า “กลุ่มพันธมิตรของเราสามารถสร้างผลกระทบด้านบวกได้โดยตรงต่อการเติบโตและผลกำไร โดยเฉพาะ Mitsubishi Motors ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการเป็นพันธมิตรในครั้งนี้

กลุ่มพันธมิตรคาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ได้รับฉายา “Le Cost Killer” จากสื่อมวลชน

ก่อนหน้านี้ในปีงบประมาณ 2016 ที่ยังไม่นับรวม Mitsubishi นั้น กลุ่ม Renault-Nissan สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ 5 พันล้านยูโรและเพิ่มขึ้นเป็น 5.7 พันล้านยูโรในปีงบประมาณ 2017 เมื่อผนวก Mitsubishi เข้ามา ส่วนเป้าหมายลำดับต่อไปคือการประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ 1 หมื่นล้านยูโรภายในสิ้นปี 2022 ซึ่งส่วนหนึ่งจะต้องมาจากการร่วมกันผลิตรถยนต์ให้ได้ถึง 14 ล้านคันต่อปี

เมื่อปีที่แล้ว กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance มียอดขายรวมกันทั้งหมด 10.6 ล้านคัน มากกว่า Toyota และ Volkswagen ทีมียอดขาย 10.5 ล้านคันและ 10.3 ล้านคันตามลำดับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 08:30

McLaren 675LT สีตัวถังพิเศษ MSO Amazon กับราคาค่าทำสีราวๆ Honda Civic Type R 1 คัน !!

ก่อน

Koenigsegg เผยภาพทีเซอร์ ไฮเปอร์คาร์ รุ่นใหม่แทนที่ Agera RS

ต่อไป