กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi เตรียมใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/09/18 12:00

กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi และ Google ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่ ติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ไว้ในรถยนต์ในเครือที่จะออกจำหน่ายทั่วโลก

รถยนต์รุ่นแรกที่จะใช้ระบบแอนดรอยด์จะเริ่มออกทำตลาดตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป ลูกค้าในอีก 3-4 ปีข้างหน้าจะได้.=hระบบอินโฟเทนเมนท์อัจฉริยะ พร้อมกับการเข้าถึงแอปพลิเคชั่น Google Play Store อีกมากมายทั้งด้านความบันเทิง และด้านอื่นๆ

รถยนต์ของทั้ง Renault, Nissan และ Mitsubishi จะไม่เพียงใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เท่านั้น หากยังจะมีฟีเจอร์สำคัญอย่างแผนที่นำทาง Google Maps และ Google Assistant ซึ่งเป็นการสั่งงานด้วยเสียงให้ใช้กันอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แต่ละค่ายรถยนต์จะปรับแต่งยูสเซอร์อินเตอร์เฟซที่แตกต่างกันไปเพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ฮาดี ซาบลิต รองประธานอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Renault-Nissan-Mitsubishi กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างกลุ่มพันธมิตรกับ Google จะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้แก่เจ้าของรถผ่านการเชื่อมต่ออุปกรณ์แอนดรอยด์เข้ากับตัวรถ

เรากำลังสร้างประสบการณ์การเชื่อมต่อทั้งขณะอยู่ในรถและอยู่นอกรถด้วยการเพิ่มการใช้งานแอปพลิเคชั่นและการบริการของ Google ที่ลูกค้าหลายคนมีความคุ้นเคยดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Google Assistant และ Google Play Store” ซาบลิตกล่าว

ความร่วมมือกันครั้งนี้ยังมุ่งเน้นที่ระบบคลาวด์อย่าง Alliance Intelligent Cloud ซึ่งช่วยสนับสนุนการเชื่อมต่อในรถยนต์เพื่อยกระดับประสบการณ์การเป็นเจ้าของรถ ทำให้สามารถบริหารจัดการข้อมูล มีการอัพเดตออนไลน์ และตรวจสอบวิเคราะห์ตัวรถทางไกล แอปพลิเคชั่นต่างๆ ของทั้ง Google และเดเวลอปเปอร์อื่นๆ สามารถอัพเดตได้ตลอดเวลา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/09 - 07:00

ผู้บริหาร McLaren ชี้สร้างรถเอสยูวีเพื่อไล่ล่ายอดขาย “ไม่ใช่เรื่องดี”

ผู้บริหารระดับสูงของ McLaren ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การพัฒนารถเอสยูวีเพื่อกระตุ้นยอดขายเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์เสียหายได้ ปัจจุบัน การเติบโตของตลาดรถเอสยูวีทั่วโลกทำให้หลายบริษัทรถพรีเมียม ตั้งแต่ Lamborghini และ Rolls-Royce ไปจนถึง Ferrari และ Aston Martin หันมาสร้างรถอเนกประสงค์เพื่อแบ่งแย่งส่วนแบ่งตลาดกันอย่างคึกคัก เหลือเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตนเอง หนึ่งในนั้นคือ McLaren ที่ยืนยันหลายครั้งว่าจะไม่ทำตลาดรถเอสยูวีแน่นอน....

Cokey - 17/09 - 00:13

เปิดตัว Suzuki Vitara Brezza เคาะราคา 7.67 แสนรูปี หรือราว 3.27 แสนบาท ในอินเดีย

เปิดตัว Suzuki Vitara Brezza ซับ-คอมแพคครอสโอเวอร์มาพร้อมขุมพลังดีเซล 1.3 ลิตร เคาะราคาเริ่ม 7.67 แสนรูปี หรือราว 3.27 แสนบาท สำหรับตลาดอินเดีย เปิดตัวให้ชาวไทยได้อิจฉากันอีกแล้ว สำหรับรถยนต์น่ารัก ๆ จากต่างแดน วันนี้ถึงคิวประเทศอินเดียกันบ้าง....

SK - 16/09 - 18:47

ซีอีโอ Daimler ยอมรับ Porsche Taycan สร้างมาตรฐานใหม่รถพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูง

หัวเรือใหญ่ Daimler ออกมายอมรับว่ารถซีดานพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan อาจมีสมรรถนะและคุณสมบัติเหนือกว่ารถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกในเครือ Daimler โอลา เคลเลนเนียส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Daimler กล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่ารถพลังไฟฟ้าของแบรนด์ Mercedes-AMG นั้นจะมีคุณภาพทัดเทียมกับ Taycan ซึ่งเพิ่งเปิดตัวที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/09/18 12:00

เปิดตัวตามนัด Mercedes-AMG A35 4MATIC รถสมรรถนะสูงรุ่นเล็กที่สุด

ก่อน

Geely แต่งตั้งอดีตผู้บริหาร Jaguar Land Rover นั่งเก้าอี้ซีอีโอ Lotus

ต่อไป

next article

Geely แต่งตั้งอดีตผู้บริหาร Jaguar Land Rover นั่งเก้าอี้ซีอีโอ Lotus