หัวเรือใหญ่ Nissan ชี้มีความเป็นไปได้ที่จะควบรวมกิจการ Renault-Nissan

ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารของ Nissan เคยออกมาปฏิเสธข่าวการควบรวมกิจการระหว่าง Renault-Nissan เพราะอาจส่งผลต่อการดำเนินงานด้านต่างๆ แต่หัวเรือใหญ่สูงสุดของกลุ่มพันธมิตรดังกล่าวชี้ว่าประตูไม่ได้ถูกปิดตายเสียทีเดียว

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ไม่มีเหตุผลอันสมควรที่บริษัทรถยนต์ทั้งสองฝ่ายจะควบรวมกิจการกัน เพราะอาจจะสร้างผลกระทบด้านลบ ดังนั้นควรจะรักษาความสัมพันธ์ในรูปแบบกลุ่มพันธมิตรอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันต่อไปเพื่อให้แต่ละฝ่ายมีอิสระในการดำเนินงาน

ล่าสุด คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่กลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan Alliance มีความเห็นที่ต่างออกไป เขาชี้ว่าการควบรวมกิจการจะไม่เกิดขึ้นก่อนปี 2020 แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้หลังจากนั้นซึ่งอาจนำมาซึ่งความท้าทายบางอย่าง

กอส์นให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า “การควบรวมกิจการมากมายนำไปสู่ความล้มเหลวและทำลายคุณค่าของทั้งสองฝ่าย พนักงานในบริษัทที่เล็กกว่าที่ถูกควบรวมกิจการอาจคิดว่าตนเองเป็นพลเมืองชั้นสอง ซึ่งจะส่งผลต่อแรงจูงใจในการทำงานRenault-Nissanเขาเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะ “กระชับความสัมพันธ์ให้ลึกซึงยิ่งขึ้น” ระหว่างทั้งสองบริษัท และสร้างความเชื่อมั่นว่าจะประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต

มันจะต้องมีบางสิ่งบางอย่างที่เราต้องทำเพื่อสร้างโซลูชั่นที่เราต้องการอย่างเฉพาะเจาะจง เราจะต้องมุ่งมั่นทำงานเพื่อทำให้ทุกฝ่ายมีความมั่นใจ แต่ขณะเดียวกันเราก็จะต้องรักษาเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ไว้ด้วย” กอส์นกล่าว

ปัจจุบัน Nissan ถือหุ้นของ Renault อยู่ 15% แต่ไม่มีสิทธิโหวตในการดำเนินนโยบายบริษัท ในทางกลับกัน Renault ถือหุ้นของ Nissan ทั้งหมด 43.4% และสามารถโหวตลงมติตัดสินใจในการดำเนินธุรกิจต่างๆ ได้ ส่วนรัฐบาลฝรั่งเศสถือหุ้น Renault อยู่อีก 15.1%

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ