เผย Renault – Nissan ตกลงกันไม่ได้เลือกรักษาการประธานใหญ่แทน “กอส์น”

ถึงแม้ Renault – Nissan จะประกาศยึดมั่นในกลุ่มพันธมิตร แต่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นขัดแย้งกันในการเลือกผู้บริหารที่จะมาดำรงตำแหน่งรักษาการประธานใหญ่แทนที่คาร์ลอส กอส์น

เมื่อสัปดาห์ก่อน คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่กลุ่มพันธมิตร Renault – Nissan ถูกจับกุมในกรุงโตเกียวข้อหากระทำผิดกฎหมายทางการเงินร้ายแรงหลายข้อและยังถูกคุมตัวอยู่จนถึงปัจจุบัน ทำให้กลุ่มพันธมิตรต้องหาหัวเรือใหญ่คนใหม่ชั่วคราว

ก่อนหน้านี้ ทั้ง Renault – Nissan รวมถึง Mitsubishi Motors เน้นย้ำหลายครั้งว่าจะดำเนินงานภายใต้กลุ่มพันธมิตรต่อไป แต่การประชุมใหญ่ครั้งแรกในเมืองอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์นับตั้งแต่กอส์นถูกจับกุม ผลปรากฏว่าทั้ง 3 บริษัทไม่สามารถสรุปตัวผู้นำคนใหม่ได้

Renault – Nissan

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Renault พยายามผลักดันอำนาจการบริหารที่เคยเป็นของกอส์นไปสู่เธียรี่ บอลลอร์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานใหญ่ แต่ถูกคัดค้านจาก Nissan และ Mitsubishi Motors

ด้านโอซามุ มาซูโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mitsubishi Motors เปิดเผยว่า อาจไม่มีการแต่งตั้งรักษาการประธานใหญ่ของกลุ่มพันธมิตร แต่ตำแหน่งดังกล่าวจะถูกแบ่งปันระหว่างประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทั้ง 3 บริษัทแทน

รายงานข่าวระบุว่า ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan ยังพยายามหาวิธีการซื้อหุ้นสัดส่วน 43.4% ที่ Renault ถืออยู่ใน Nissan คืนกลับมา โดยก่อนหน้านี้ไซคาวะเป็นผู้นำการดำเนินการปลดกอส์นออกจากตำแหน่งทันทีที่มีข่าวถูกจับกุม แต่กอส์นยังคงนั่งเก้าอี้ประธานใหญ่ของ Renault เหมือนเดิม

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ