เผย Renault – Nissan ตกลงกันไม่ได้เลือกรักษาการประธานใหญ่แทน “กอส์น”

เขียนโดย

เขียนโดย 30/11/18 12:30

ถึงแม้ Renault – Nissan จะประกาศยึดมั่นในกลุ่มพันธมิตร แต่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นขัดแย้งกันในการเลือกผู้บริหารที่จะมาดำรงตำแหน่งรักษาการประธานใหญ่แทนที่คาร์ลอส กอส์น

เมื่อสัปดาห์ก่อน คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่กลุ่มพันธมิตร Renault – Nissan ถูกจับกุมในกรุงโตเกียวข้อหากระทำผิดกฎหมายทางการเงินร้ายแรงหลายข้อและยังถูกคุมตัวอยู่จนถึงปัจจุบัน ทำให้กลุ่มพันธมิตรต้องหาหัวเรือใหญ่คนใหม่ชั่วคราว

ก่อนหน้านี้ ทั้ง Renault – Nissan รวมถึง Mitsubishi Motors เน้นย้ำหลายครั้งว่าจะดำเนินงานภายใต้กลุ่มพันธมิตรต่อไป แต่การประชุมใหญ่ครั้งแรกในเมืองอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์นับตั้งแต่กอส์นถูกจับกุม ผลปรากฏว่าทั้ง 3 บริษัทไม่สามารถสรุปตัวผู้นำคนใหม่ได้

Renault – Nissan

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Renault พยายามผลักดันอำนาจการบริหารที่เคยเป็นของกอส์นไปสู่เธียรี่ บอลลอร์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานใหญ่ แต่ถูกคัดค้านจาก Nissan และ Mitsubishi Motors

ด้านโอซามุ มาซูโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mitsubishi Motors เปิดเผยว่า อาจไม่มีการแต่งตั้งรักษาการประธานใหญ่ของกลุ่มพันธมิตร แต่ตำแหน่งดังกล่าวจะถูกแบ่งปันระหว่างประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทั้ง 3 บริษัทแทน

รายงานข่าวระบุว่า ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan ยังพยายามหาวิธีการซื้อหุ้นสัดส่วน 43.4% ที่ Renault ถืออยู่ใน Nissan คืนกลับมา โดยก่อนหน้านี้ไซคาวะเป็นผู้นำการดำเนินการปลดกอส์นออกจากตำแหน่งทันทีที่มีข่าวถูกจับกุม แต่กอส์นยังคงนั่งเก้าอี้ประธานใหญ่ของ Renault เหมือนเดิม

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/02 - 15:00

General Motors จดสิทธิบัตรครีบรีดอากาศสำหรับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่

General Motors หรือ GM ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแอโรแอคทีฟที่ใช้ครีบรีดอากาศแนวตั้งแบบปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้กับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ เป้าหมายของ GM คือการติดตั้งครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยวและการเบรกให้ดียิ่งขึ้น โดยขณะรถทะยานเข้าโค้ง ตัวเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับความเร็วและองศาการเลี้ยว ก่อนที่จะสั่งให้ครีบรีดอากาศปรับเปลี่ยนองศาเพื่อเพิ่มเสถียรภาพตัวรถ โดยตัวครีบทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวานั้นจะสามารถทำงานต่างกันได้ ระบบครีบรีดอากาศแอโรแอคทีฟของ GM ยังมีการทำงานคล้ายกับซูเปอร์คาร์....

SK - 20/02 - 13:00

กางสเปกทางการ All-New Mazda 3 ครบครันเบนซินและดีเซลลุยยุโรป

All-New Mazda 3 เปิดตัวสู่สาธารณชนคนยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นท่ามกลางวิวสวยๆ ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวใจขับเคลื่อนของรถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่นและดีเซลอีก 1 รุ่น เรามาดูกันที่เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Skyactiv-D กันก่อน มีขนาด 1.8 ลิตรแทนที่รุ่น 1.5 ลิตรและ....

SK - 20/02 - 11:00

แวะเพื่อนบ้าน 2019 Nissan Livina เปิดตัวในอินโดนีเซีย ฝาแฝด Mitsubishi Xpander

2019 Nissan Livina เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่อินโดนีเซีย พร้อมลุยตลาดเซกเมนท์รถอเนกประสงค์ที่เรียกว่า “Low MPV” ในแดนอิเหนาทันที Livina จะแข่งขันในระดับเดียวกับ Toyota Avanza, Daihatsu Xenia, Honda Mobilio และ Suzuki Ertiga....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

30/11/18 12:30

ลือหึ่ง Lexus คิดการใหญ่ พัฒนารถเอสยูวีสมรรถนะสูงแข่ง Lamborghini Urus

ก่อน

[This Week’s Top Stories] เปิด Mazda 3 ใหม่ – ทัวร์งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป

ต่อไป

next article

[This Week’s Top Stories] เปิด Mazda 3 ใหม่ – ทัวร์งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป