สวยแต่ขายไม่ออก Range Rover Evoque คูเป้ถูกหั่นทิ้ง

Range Rover Evoque เป็นหนึ่งในรถครอสโอเวอร์เพียงไม่กี่รุ่นในตลาดที่มีตัวถังหลากหลายแบบ แต่ล่าสุดเวอร์ชั่นคูเป้จะถูกยุติการทำตลาดแล้ว

โฆษกของ Land Rover ออกแถลงการณ์ระบุว่า “ตั้งแต่การปรับโฉมปี 2019 เป็นต้นไป Land Rover จะปรับตัวถัง Range Rover Evoque ใหม่โดยเน้นที่รุ่น 5 ประตูและรุ่นเปิดประทุนเป็นหลักซึ่งมีสัดส่วนยอดขายสูงที่สุด

ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขยอดขายของรุ่น Evoque 3 ประตูหรือที่มักเรียกกันว่าคูเป้ แต่คาดว่าตัวเลขจะลดลงอย่างมากนับตั้งแต่รุ่นเปิดประทุนได้รับการเผยโฉมออกมาเมื่อไม่นานนี้ ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวระบุว่ายอดขายรุ่นยอดนิยมอย่าง 5 ประตูมีสัดส่วนสูงถึง 95% ของยอดขาย Evoque ทั้งหมดเลยทีเดียว

ถ้าตัวเลขดังกล่าวถูกต้องก็ไม่น่าแปลกใจว่า Land Rover จะตัดสินใจหั่นทิ้งรุ่นคูเป้ ซึ่งเป็นแนวทางที่คล้ายกับ MINI เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ซึ่งทำการยกเลิกการจำหน่าย Paceman ที่มียอดขายไม่น่าพึงพอใจเพื่อหันไปให้ความสำคัญกับ Countryman แทน

ถึงแม้จะตัดสินใจยกเลิกการจำหน่ายรุ่นคูเป้ แต่คาดว่ารุ่นเปิดประทุน Evoque Convertible จะยังคงทำตลาดต่อไป ซึ่งทางค่ายรถจากเมืองผู้ดีก็ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขหรือสัดส่วนยอดขายรถครอสโอเวอร์เปิดหลังคาเช่นกัน

ทั้งนี้ การหั่นรุ่นคูเป้ทิ้งก็ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ เพราะ Evoque เจนเนอเรชั่นใหม่ก็จ่อคิวเปิดตัวภายในช่วงกลางปี 2019 อีกด้วย โดยจะมาพร้อมดีไซน์ที่ไม่แตกต่างจากเดิมมากนักเนื่องจากถูกใจนักเลงรถทั่วโลก ขณะเดียวกันยังจะเพิ่มความทันสมัยแบบเดียวกับรุ่นเล็กอย่าง Velar

รายงานข่าวระบุว่า Evoque รุ่นใหม่จะผลิตบนแพลทฟอร์ม D8 รองรับเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ พร้อมกับมีระบบไฮบริดและขุมพลังดีเซลให้เลือกใช้กันด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ