รถผมใหญ่กว่า! ชมรถประจำตำแหน่ง “ปูติน” ไซส์บิ๊กกว่า “ทรัมป์” เล็กน้อย

การพบปะกันระหว่างสองผู้นำชาติมหาอำนาจทำให้คอรถยนต์ได้เห็น รถประจำตำแหน่ง ของทั้งคู่ซึ่งดูสูสีและมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันพอสมควร

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียได้พบปะและประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากสหรัฐอเมริกาที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากประเด็นการหารือทั่วไป สื่อมวลชนยังให้ความสนใจกับรถประจำตำแหน่งของทั้งสองผู้นำที่ดูดุดันเข้มขรึมไม่แพ้กัน

KortezhKortezh

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ “The Beast” รถประจำตำแหน่งของผู้นำสหรัฐอเมริกากันมาบ้างแล้ว ซึ่งมาพร้อมกับรูปร่างใหญ่ยักษ์สมชื่อ ถูกเริ่มใช้ครั้งแรกตั้งแต่สมัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช เรื่อยมาจนถึงบารัก โอบาม่า และประธานาธิบดีทรัมป์

ทางฝั่งรัสเซีย ประธานาธิบดีปูตินเปิดตัวรถประจำแหน่งอย่างเป็นทางการครั้งแรกซึ่งมีชื่อว่า “Kortezh” (แปลว่ายานยนต์ในภาษารัสเซีย) มีรูปทรงคล้ายรถถังที่ว่ากันว่ามีน้ำหนักตัวถังมากถึง 6 ตัน มีความยาวเกือบ 22 ฟุต ใช้เครื่องยนต์ที่ผลิตร่วมกับ Porsche บล็อกวี12 ความจุกระบอกสูบ 6.6 ลิตร พละกำลัง 860 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ ผลิตโดยสถาบันวิจัย Central Research and Development Automobile Institute (NAMI) ในประเทศรัสเซีย

Kortezh

เมื่อผู้นำแดนหมีขาวเดินทางถึงเฮลซิงกิ ปูตินขึ้นไปนั่งในรถประจำตำแหน่งที่ดูคล้ายรถถังคันดังกล่าวไปจนถึงทำเนียบประธานาธิบดีของฟินแลนด์ นับเป็นครั้งแรกที่รถคันดังกล่าวถูกนำมาใช้นอกดินแดนรัสเซีย

ข้อมูลด้านศักยภาพการป้องกันภัยต่างๆ จะถูกเก็บไว้เป็นความลับ มีรายงานว่ารถกันกระสุน Aurus Senat Kortezh อาจถูกจำหน่ายในหลายประเทศด้วยระดับการรักษาความปลอดภัยที่แตกต่างกัน และจะเป็นการผลิตร่วมกันระหว่าง NAMI และ Sollers กลุ่มยานยนต์สัญชาติรัสเซีย คาดว่าจะมีจำนวนผลิตที่ 200 คันในปี 2018 และ 300 คันในปี 2019 มีราคาที่ประมาณ 160,000 เหรียญสหรัฐ

KortezhThe Beast

“นี่คือรถยนต์ระดับไฮเอนด์รุ่นแรกที่ผลิตในรัสเซียในรอบหลายปี” สำนักข่าวประจำรัฐบาลของรัสเซียระบุด้วยความภาคภูมิใจ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้รถลิมูซีนของประธานาธิบดีปูตินจะใหญ่และยาวกว่า The Beast แต่ดูเหมือนประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยจะแข็งแกร่งไม่แพ้กัน โดย The Beast มีขนาดยาว 18 ฟุต น้ำหนักเกือบ 9 ตัว แค่ประตูก็มีความหนาถึง 8 นิ้วแล้วและมีน้ำหนักใกล้เคียงกับประตูเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 757 เลยทีเดียว

The Beast มีศักยภาพป้องกันการโจมตีของระเบิดและปืนกลรอบทิศทาง ล้อทำจากเหล็กกล้า ตัวถังยังกันก๊าซพิษหรืออาวุธเคมีได้อีกด้วย ภายในห้องโดยสารยังมีอุปกรณ์ช่วยเหลือและปฐมพยาบาลในกรณีฉุกเฉินเต็มพิกัด ซึ่ง Kortezh ก็คงไม่ต่างกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ