รถผมใหญ่กว่า! ชมรถประจำตำแหน่ง “ปูติน” ไซส์บิ๊กกว่า “ทรัมป์” เล็กน้อย

เขียนโดย

เขียนโดย 18/07/18 12:30

การพบปะกันระหว่างสองผู้นำชาติมหาอำนาจทำให้คอรถยนต์ได้เห็น รถประจำตำแหน่ง ของทั้งคู่ซึ่งดูสูสีและมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันพอสมควร

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียได้พบปะและประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากสหรัฐอเมริกาที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากประเด็นการหารือทั่วไป สื่อมวลชนยังให้ความสนใจกับรถประจำตำแหน่งของทั้งสองผู้นำที่ดูดุดันเข้มขรึมไม่แพ้กัน

KortezhKortezh

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ “The Beast” รถประจำตำแหน่งของผู้นำสหรัฐอเมริกากันมาบ้างแล้ว ซึ่งมาพร้อมกับรูปร่างใหญ่ยักษ์สมชื่อ ถูกเริ่มใช้ครั้งแรกตั้งแต่สมัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช เรื่อยมาจนถึงบารัก โอบาม่า และประธานาธิบดีทรัมป์

ทางฝั่งรัสเซีย ประธานาธิบดีปูตินเปิดตัวรถประจำแหน่งอย่างเป็นทางการครั้งแรกซึ่งมีชื่อว่า “Kortezh” (แปลว่ายานยนต์ในภาษารัสเซีย) มีรูปทรงคล้ายรถถังที่ว่ากันว่ามีน้ำหนักตัวถังมากถึง 6 ตัน มีความยาวเกือบ 22 ฟุต ใช้เครื่องยนต์ที่ผลิตร่วมกับ Porsche บล็อกวี12 ความจุกระบอกสูบ 6.6 ลิตร พละกำลัง 860 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ ผลิตโดยสถาบันวิจัย Central Research and Development Automobile Institute (NAMI) ในประเทศรัสเซีย

Kortezh

เมื่อผู้นำแดนหมีขาวเดินทางถึงเฮลซิงกิ ปูตินขึ้นไปนั่งในรถประจำตำแหน่งที่ดูคล้ายรถถังคันดังกล่าวไปจนถึงทำเนียบประธานาธิบดีของฟินแลนด์ นับเป็นครั้งแรกที่รถคันดังกล่าวถูกนำมาใช้นอกดินแดนรัสเซีย

ข้อมูลด้านศักยภาพการป้องกันภัยต่างๆ จะถูกเก็บไว้เป็นความลับ มีรายงานว่ารถกันกระสุน Aurus Senat Kortezh อาจถูกจำหน่ายในหลายประเทศด้วยระดับการรักษาความปลอดภัยที่แตกต่างกัน และจะเป็นการผลิตร่วมกันระหว่าง NAMI และ Sollers กลุ่มยานยนต์สัญชาติรัสเซีย คาดว่าจะมีจำนวนผลิตที่ 200 คันในปี 2018 และ 300 คันในปี 2019 มีราคาที่ประมาณ 160,000 เหรียญสหรัฐ

KortezhThe Beast

“นี่คือรถยนต์ระดับไฮเอนด์รุ่นแรกที่ผลิตในรัสเซียในรอบหลายปี” สำนักข่าวประจำรัฐบาลของรัสเซียระบุด้วยความภาคภูมิใจ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้รถลิมูซีนของประธานาธิบดีปูตินจะใหญ่และยาวกว่า The Beast แต่ดูเหมือนประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยจะแข็งแกร่งไม่แพ้กัน โดย The Beast มีขนาดยาว 18 ฟุต น้ำหนักเกือบ 9 ตัว แค่ประตูก็มีความหนาถึง 8 นิ้วแล้วและมีน้ำหนักใกล้เคียงกับประตูเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 757 เลยทีเดียว

The Beast มีศักยภาพป้องกันการโจมตีของระเบิดและปืนกลรอบทิศทาง ล้อทำจากเหล็กกล้า ตัวถังยังกันก๊าซพิษหรืออาวุธเคมีได้อีกด้วย ภายในห้องโดยสารยังมีอุปกรณ์ช่วยเหลือและปฐมพยาบาลในกรณีฉุกเฉินเต็มพิกัด ซึ่ง Kortezh ก็คงไม่ต่างกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

18/07/18 12:30

ปรับโฉม Porsche Macan เติมความสมบุกสมบันยิ่งขึ้น (ชมคลิป)

ก่อน

ส.อ.ท.ปรับเป้าผลิต-เป้าจำหน่ายรถยนต์ในไทยรับตลาด 6 เดือนเติบโต

ต่อไป