Proton ขยายความร่วมมือ Geely เดินหน้าผลิตรถยนต์และทำตลาดแดนมังกร

เขียนโดย

เขียนโดย 21/08/18 09:30

Proton ประกาศรุกตลาดประเทศจีนด้วยการยกระดับความร่วมมือกับ Geely ภายใต้กรอบการทำงานร่วมกันที่มีทั้งการพัฒนารถยนต์และการผลิตในแดนมังกร

ดร. มหาธีร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย และ ลี ฉูฟู ประธานใหญ่กลุ่ม Geely Holding Group ร่วมลงนามข้อตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยค่ายรถจากแดนเสือเหลืองจะใช้แพลทฟอร์มเทคโนโลยีของ Geely ในการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ โดยมุ่งเน้นที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ทั้งสองฝ่ายยังเตรียมก่อตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อดำเนินการด้านการผลิตและการจัดจำหน่ายในประเทศจีน

การลงนามข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก Geely เข้าครอบครองหุ้นสัดส่วน 49.9% ของ Proton มาจากกลุ่ม DRB-Hicom ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว เป้าหมายหลักคือการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในมาเลเซียและการสยายปีกสู่ตลาดต่างประเทศ

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ภายในช่วงปลายปีนี้ Proton จะเปิดตัวรถเอสยูวีรุ่นแรกสู่ตลาดมาเลเซีย โดยพัฒนาบนพื้นฐานของ Geely Boyue

ที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์ Proton เติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคมที่มีตัวเลขสูงที่สุดในรอบ 30 เดือนเลยทีเดียว นักวิเคราะห์มองว่าการดำเนินงานและเงินทุนที่หนาปึ๊กของ Geely ช่วยขับเคลื่อนให้แบรนด์รถแห่งชาติมาเลเซียขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ลีฉูฟู ประธานใหญ่ Geely Holding Group กล่าวว่า “ความร่วมมือกันในวันนี้คือการยกระดับการเป็นหุ้นส่วนระหว่างเรากับ DRB-HICOM กรอบการทำงานรูปแบบใหม่จะช่วยให้เราก้าวสู่ขั้นต่อไปที่จะทำให้แบรนด์ Proton มีความแข็งแกร่งมากขึ้นทั้งในมาเลเซีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในระดับโลกด้วยการใช้เทคโนโลยีพลังงานใหม่และการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

SK - 21/02 - 10:02

คืบหน้า! Ford และ Volkswagen จับมือร่วมกันพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ

ความร่วมมือระหว่าง Ford และ Volkswagen มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ รายงานข่าวระบุว่า Volkswagen อาจลงทุนใน Argo AI บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนารถขับขี่อัตโนมัติซึ่งมี Ford เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยเม็ดเงินลงทุนร่วมกันอาจพุ่งสูงถึงประมาณ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าผู้บริหารของค่ายรถยักษ์เยอรมันอาจเดินทางเยือนศูนย์การผลิตของค่ายรถอเมริกันในเมืองดีทรอยท์ภายในสัปดาห์นี้เพื่อหารือกันเพิ่มเติม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/08/18 09:30

Toyota เพิ่มกำลังการผลิต สู่เป้าหมายขายรถ 2 ล้านคันในประเทศจีน

ก่อน

เปิดตัว Mercedes-Benz S560 Coupé AMG & Cabriolet AMG เคาะราคา 15.99-16.72 ล้านบาท

ต่อไป

next article

เปิดตัว Mercedes-Benz S560 Coupé AMG & Cabriolet AMG เคาะราคา 15.99-16.72 ล้านบาท