Proton ขยายความร่วมมือ Geely เดินหน้าผลิตรถยนต์และทำตลาดแดนมังกร

เขียนโดย

เขียนโดย 21/08/18 09:30

Proton ประกาศรุกตลาดประเทศจีนด้วยการยกระดับความร่วมมือกับ Geely ภายใต้กรอบการทำงานร่วมกันที่มีทั้งการพัฒนารถยนต์และการผลิตในแดนมังกร

ดร. มหาธีร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย และ ลี ฉูฟู ประธานใหญ่กลุ่ม Geely Holding Group ร่วมลงนามข้อตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยค่ายรถจากแดนเสือเหลืองจะใช้แพลทฟอร์มเทคโนโลยีของ Geely ในการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ โดยมุ่งเน้นที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ทั้งสองฝ่ายยังเตรียมก่อตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อดำเนินการด้านการผลิตและการจัดจำหน่ายในประเทศจีน

การลงนามข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก Geely เข้าครอบครองหุ้นสัดส่วน 49.9% ของ Proton มาจากกลุ่ม DRB-Hicom ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว เป้าหมายหลักคือการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในมาเลเซียและการสยายปีกสู่ตลาดต่างประเทศ

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ภายในช่วงปลายปีนี้ Proton จะเปิดตัวรถเอสยูวีรุ่นแรกสู่ตลาดมาเลเซีย โดยพัฒนาบนพื้นฐานของ Geely Boyue

ที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์ Proton เติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคมที่มีตัวเลขสูงที่สุดในรอบ 30 เดือนเลยทีเดียว นักวิเคราะห์มองว่าการดำเนินงานและเงินทุนที่หนาปึ๊กของ Geely ช่วยขับเคลื่อนให้แบรนด์รถแห่งชาติมาเลเซียขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ลีฉูฟู ประธานใหญ่ Geely Holding Group กล่าวว่า “ความร่วมมือกันในวันนี้คือการยกระดับการเป็นหุ้นส่วนระหว่างเรากับ DRB-HICOM กรอบการทำงานรูปแบบใหม่จะช่วยให้เราก้าวสู่ขั้นต่อไปที่จะทำให้แบรนด์ Proton มีความแข็งแกร่งมากขึ้นทั้งในมาเลเซีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในระดับโลกด้วยการใช้เทคโนโลยีพลังงานใหม่และการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/06 - 21:42

เที่ยวอีสานสุดแซ่บ กับ อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี

อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี เต็มอิ่มด้วยระยะทางกว่า 385 กิโลเมตร พร้อมความสุขตลอดเส้นทาง อีซูซุคาราวานสัญจร กิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ เดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานทางรถยนต์ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 18 โดยปีนี้มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์ “ความสุข…สนุก ทุกพิกัด” นำเหล่าสมาชิก “ประชาคมอีซูซุ”....

SK - 24/06 - 15:30

คอนเฟิร์ม เจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะขับไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valhalla

Aston Martin ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าภาพยนตร์สายลับเจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะมีรถหลายรุ่นของบริษัทเข้าร่วมฉากอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน ค่ายรถจากเมืองผู้ดีระบุในทวีตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัทว่าเจมส์ บอนด์ตอนที่ 25 จะมีทั้งไฮเปอร์คาร์ Valhalla ซึ่งเพิ่งได้รับการยืนยันชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ รวมถึง DB5 และรถคลาสสิก V8 ด้วย โดยก่อนหน้านี้แดเนียล เครก ผู้รับบทเจมส์....

Ken - 24/06 - 15:09

ทีเซอร์ Yamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายส้อมเสียง (คลิป)

เผยโฉมYamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายด้วยความร่วมมือกับ Gogoro โดยจะจำหน่ายในไต้หวันประเทศที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมสูง นี่ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนของฝั่งเจ้าตลาดรถจักรยานยนต์ที่มุ่งหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่คู่แข่งมี PCX EV แล้วยามาฮ่ายังนิ่งเงียบอยู่จนวันนี้กับ Yamaha EC-05 ตัวรถมีแผนสำหรับขายในตลาดไต้หวัน โดยยังไม่มีรายงานว่าจะจำหน่ายในยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่เนื่องจาก Gogoro เองก็มีแพลทฟอร์ม Ride-Sharing อยู่ในหลายเมืองทางยุโรป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/08/18 09:30

Toyota เพิ่มกำลังการผลิต สู่เป้าหมายขายรถ 2 ล้านคันในประเทศจีน

ก่อน

เปิดตัว Mercedes-Benz S560 Coupé AMG & Cabriolet AMG เคาะราคา 15.99-16.72 ล้านบาท

ต่อไป

next article

เปิดตัว Mercedes-Benz S560 Coupé AMG & Cabriolet AMG เคาะราคา 15.99-16.72 ล้านบาท