PorscheMDA เพิ่มประสบการณ์กับคอร์สการขับขี่ที่คุณยากจะลืมเลือน

การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดเป็นคำคมที่แสนจะจริง โดยเฉพาะในวันที่เราเข้าถึงข้อมูลความรู้ได้ทุกที่ตลอดเวลาเช่นเดียวกับ PorscheMDA หรือ Porsche Media Driving Academy ที่เชิญเรากลับมาเติมความรู้การขับขี่กันต่อในเลเวล 2 และ 3 แบบรวดเดียวจบ

นี่คือคอร์สการขับขี่ที่ Porsche จัดขึ้นมาเพื่อฝึกทักษะให้กับสื่อมวลชนทั่วโลกและแน่นอนว่านี่เป็นคอร์สที่คุณเองก็สามารถเข้าเป็นส่วนหนึ่งได้โดยนอกจากจะได้ฝึกทักษะกับครูฝึกระดับโลกยังเป็นโอกาสที่คุณจะได้ใช้สมรรถนะของรถยนต์ให้ถึงขีดสุดอีกด้วย

PorscheMDA Professional - 177 PorscheMDA Professional - 177

ขออธิบายย้อนสักนิดคอร์ส PorscheMDA หรือ PorscheExperience นั้นเป็นคอร์สการขับขี่แทบจะเลเวลแรกก่อนจะปูทางไปสู่ PorscheRacingAcademy ที่จะเป็นคอร์สที่หินขึ้น ดุเดือดขึ้น และมันส์ เร้าใจยิ่งขึ้น

ส่วนในคอร์สเบื้องต้นนี้ก็จะแบ่งออกเป็น 3 เลเวลคือ Individual,Professional และ Elite ซึ่งก็จะมีรูปแบบการสอนที่แตกต่างกันออกไป และยิ่งเลเวลสูงมากขึ้นก็จะยิ่งดุดันและเข้าลึกในรายละเอียดมากยิ่งขึ้นซึ่งเราเคยผ่านคอร์สในเลเวล 1 หรือ Individual มาแล้ว

be PROFESSIONAL

หลังจากปีก่อนเราเจอการขับขี่แบบ 6 สถานี เช้าบ่ายและเซสชั่นการขับขี่รอบสนามแบบเพลินๆ ชิลล์ๆ ภาพเหล่านั้นจะเปลี่ยนไปเพราะตอนเช้าเขาให้เราวอร์มกับ 3 สถานีพื้นฐานแต่เพิ่มความแอดวานซ์มากยิ่งขึ้น แต่แค่ไหนมาลุยไปพร้อมๆ กันครับ

Slalom Station

Model:718 boxster/718 gts /Cayenne S

กุญแจสำคัญของสถานีนี้คือ การมอง คันเร่ง และ ความนุ่มนวล ซึ่งสามสิ่งนี้คือคีย์สำคัญที่สุดในการขับขี่ “looking steering throttle and be gentle” คือสิ่งที่ครูฝึกแนะนำกับเราอย่างขึงขัง

ในสถานีนี้ครูฝึกเลือกรถที่มีเครื่องยนต์วางกลางมาให้เรา รถที่วางเครื่องยนต์กลางอย่างตระกูล 718 นั้นมีความคล่องตัวสูง บาลานซ์น้ำหนักที่ดี เหมาะสำหรับการขับขี่แบบสลาลอม ข้อสำคัญของการขับขี่ในสถานีนี้คือการที่รักษาการทรงตัวของรถให้ดี

หากเวลาเลี้ยวยังเกิดมีเสียงดัง “เอี๊ยดดด อ๊าดดด” แสดงว่านั่นไม่ใช่การขับขี่ที่ดีเพราะนั่นคือเสียงที่บอกว่ารถคุณกำลังเสียการยึดเกาะและการควบคุม เรื่องการใช้คันเร่งไม่ใช่แค่การเหยียบปล่อยเหยียบปล่อยเพื่อเข้าแต่ละกรวย แต่เป็นการรักษาสมดุลย์ของการใช้คันเร่งให้ดีในการเพิ่มลดแต่ละช่วง

PorscheMDA Professional - 177 PorscheMDA Professional

สิ่งที่เกิดขึ้นคือคันที่ดูแรงที่สุดด้วยเสียงเอี๊ยดอ๊าดไม่ใช่คันที่ได้เวลาดีที่สุด แต่เป็นคันที่ขับขี่ได้อย่างสมดุลและนุ่มนวลที่สุด นอกจากนี้เรายังมีโอกาสได้ลองครอบครัว ซึ่งมีจุดศูนย์ถ่วงที่สูงขนาดใหญ่น้ำหนักมากกว่าให้ได้สัมผัสความรู้สึกที่แตกต่างไปทั้งสูง กว้าง หนัก ต้องเปลี่ยนทั้งคันเร่งและการเบรกไปจากก่อนหน้า

Braking Station

Model: 911 Turbo S/ Panamera 4S

“อาการเบรกเฟดคืออะไร” นี่คือคำถามที่ครูฝึกถามเราตั้งแต่แรกเริ่ม อาการเบรกเฟดเกิดจากการที่น้ำมันเบรกถูกต้มจนเดือดจากความร้อนของจานเบรกและคาลิเปอร์เบรก เมื่อความร้อนน้ำมันจนเดือดก็จะเกิดอากาศและทำให้ระบบเบรกนั้นทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม แล้วเกี่ยวอะไรกับสถานีนี่ล่ะ

อ่ะ งานขายของก็มา Porsche มีเบรกหลายแบบและหนึ่งในรถที่เอามาทดสอบในสถานีนี้จานเบรกคาร์บอนซึ่งคุณสมบัติที่สำคัญคือการคลายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเร่งแล้วเบรกๆ กันทั้งวันได้สบายๆ

PorscheMDA Professional - 177

PorscheMDA Professional - 177

สถานีนี้จะจำลองการเบรกและหักหลบในกรณีฉุกเฉิน การเบรกฉุกเฉินและเปลี่ยนเส้นทางสิ่งสำคัญคือการตัดสินใจเลือกระยะเบรกและจุดเลี้ยวที่เหมาะสมเพื่อความสมดุลและความปลอดภัยที่ดีที่สุด ดังนั้นสิ่งสำคัญคือสติและสมาธิ

รถสปอร์ตอย่าง 911 มีเครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูงเช่นเดียวกับแรงเบรกยอดเยี่ยมที่จะช่วยให้ปลอดภัยสูงสุดการเบรกเพื่อหลบลีก ที่สำคัญประเภทของรถที่ต่างออกไปก็จะมีสมดุลย์และระยะเบรกที่ต่างกันออกไปเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องรู้ขีดความสามารถของรถที่ใช้อยู่เพื่อในยามเกิดเหตุฉุกเฉินเราจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ได้อย่างปลอดภัย

PorscheMDA Professional PorscheMDA Professional

แต่นอกจาก 911 Turbo S แล้วในสถานีนี้ยังมี Panamera 4S ที่ ทำคุณได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างรถสองคันอย่างเห็นได้ชัดเจนเลยว่า คุณต้องรู้จักเรียนรู้และปรับตัวอยู่ตลอด เพื่อเกิดกรณีที่ต้องใช้ทักษะนี้จริงๆ คุณจะได้พร้อมกว่าคนอื่น

Moose Test Station (lane change)

Model: 911 Carera T/Cayenne Turbo

สถานีขายของอีกแล้ว ทีแรกเราก็คิดแบบนั้นแหละครับจนกระทั่งเราเห็น 911 Carera T กระเด็นปลิวออกไปอยู่บนสนามหญ้าข้างแทร็ก ด้วยรถที่มีระบบช่วยควบคุมการทรงตัวอย่าง Porsche Stability Management หรือ PSM หรือ Please Help Me ทำให้เป็นเรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนเลนส์อย่างรวดเร็วในกรณีฉุกเฉิน

แต่เมื่อปิดระบบช่วยการทรงตัวแล้วเราต้องรู้จักในการแก้อาการของตัวรถด้วยตัวเองอย่างเช่นอาการ understeer เพราะเมื่อเราหักหลบสิ่งกีดขวางแล้วตัวรถจะเสียอาการและเราต้องแก้อาการกลับขึ้นมาให้ได้อย่างรวดเร็วฉะนั้นตำแหน่งท่านั่งสิ่งสำคัญ สติและสมาธิก็เช่นเดียวกัน

PorscheMDA Professional PorscheMDA Professional

เราต้องรู้การถ่ายน้ำหนักของตัวรถให้ดีเพื่อที่จัดการกับการเบรกและการหักพวงมาลัยได้อย่างทันทีทันใดเพราะหาคนตกใจตอนเลี้ยวแล้วยิ่งเลี้ยวมากกว่าเดิมนั่นทำให้รถหมุนและสูญเสียการควบคุมตัวรถอย่างสิ้นเชิง

PorscheMDA Professional PorscheMDA Professional

PorscheMDA Professional

ข้อสำคัญนั้นอย่างที่เราบอกไว้ตั้งแต่สถานีสลาลอม การมอง คันเร่ง และ ความนุ่มนวล คือสิ่งสำคัญเมื่อถอนคันเร่งแล้วเราต้องนุ่มนวลกับพวงมาลัยอย่างมากเพื่อไม่ให้ตัวรถเกิดอาการสะบัดอย่างรุนแรงในขณะเดียวกันก็ต้องหลบสิ่งกีดขวางให้พ้นด้วย

PorscheMDA Professional - 177

TRACK SESSION

สิ่งสำคัญไม่ใช่ความเร็ว แต่เป็นสัดส่วนที่เหมาะสมทั้งไลน์ การมอง คันเร่ง พวงมาลัย เมื่อทำทุกอย่างได้สมูธแล้วความเร็วก็จะตามมา นั่นคือสิ่งที่คณูฝึกบอกเราตลอกเซสชั่นบ่ายที่เป็นเรื่องของการขับขี่ในสนามแบบเพียวๆ คิดดูสิว่าคุณจะมีโอกาสสักกี่ครั้งในชีวิตที่จะได้ขับรถในสนามแข่ง F1

ในเซสชั่นนี้สิ่งสำคัญที่สุดที่ครูฝึกย้ำนักย้ำหนาคือคันเร่ง เซสชั่นนี้เน้นการใช้คันเร่งที่สมูธตั้งแต่ก่อนเข้าโค้ง เบรก เลี้ยงคันเร่ง ค่อยๆ เติมคันเร่งก่อนออกจากโค้ง จนกดคันเร่งออกโค้งไป ไม่งั้นหากคุณเหยียบคันเร่งหนักไปตอนออกจากโค้งคุณก็จะตูดสะบัดอยู่กลางแทร็กแบบเพื่อนร่วมคลาสชาวเหงียนที่ขับอยู่ด้านหน้า แม้ครูฝึกจะพาเราไปเหยียบว่าแทร็กคมขนาดไหน แต่ขับแบบประมาทก็สะบัดแบบนั้นแล

PorscheMDA Professional - 177 PorscheMDA Professional - 177 PorscheMDA Professional

ภาคทฤษฎีในตอนเช้ามีการสอนเรื่อง Loadchange หรือการถ่ายน้ำหนักของตัวรถในแต่ละช่วงเวลาซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในการขับขี่ และน่าจะเป็นแก่นของการเรียนการสอนใส PorscheMDA Professional Level วันนี้เลยก็ว่าได้

คุณควรเรียนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับการยึดเกาะของรถของคุณเมื่อคุณเหยียบคันเร่ง เบรก เลี้ยว และแม้กระทั่งความแตกต่างของพื้นผิวต่างๆ เพราะนอกจาก ไลน์ การมอง คันเร่ง พวงมาลัยแล้ว หากคุณรู้จักการถ่ายน้ำหนัก จัดวางสมดุลรถให้ดี อุบัติเหตุก็จะได้ลงไป ความปลอดภัยก็จะเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับความเร็วด้วย

PorscheMDA Professional PorscheMDA Professional PorscheMDA Professional

PorscheMDA Professional

นี่ยังแค่เลเวล Professional ครั้งหน้าเราจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับคอร์สการขับขี่เลเวลสูงสุดก่อนจะก้าวขึ้นสู่เลเวล Racing ใน Porsche Media Driving Academy Elite Level บอกเลยว่าเดือด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

PorscheMDA Professional

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ