ชมคลิป Porsche Mission E ทดสอบโดยมาร์ก เวบเบอร์ “นี่คือรถที่จะพลิกโฉมวงการ”

รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Porsche Mission E กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาในขั้นตอนสุดท้าย ล่าสุดทีมงานของ Porsche เชิญมาร์ก เวบเบอร์มาทดสอบสมรรถนะเป็นครั้งแรก

ถึงแม้เวบเบอร์ อดีตนักแข่งรถฟอร์มูล่าวันชาวออสเตรเลียไม่ได้แข่งขันให้ทีม Porsche แล้ว แต่ยังรับหน้าที่ทดสอบและพัฒนารถสมรรถนะสูงหลายรุ่น เวบเบอร์ให้ความเห็นถึง Mission E หลังจากทดสอบขับในสนามแข่งว่า “นี่คือรถที่จะพลิกโฉมวงการ” อย่างแท้จริง

เวบเบอร์เปิดเผยว่า เมื่อนั่งขับขี่อยู่หลังพวงมาลัยของ Mission E เขานึกถึงรถแข่งโปรโตไทพ์ 919 Hybrid Le Mans ซึ่งสามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ได้ ขณะเดียวกัน ทัศนวิสัยจากที่นั่งผู้ขับขี่ยังคล้ายกับไฮเปอร์คาร์ 918 Spyder ซึ่งเวบเบอร์มีครอบครองเป็นการส่วนตัวอยู่หนึ่งคัน

ขณะเดียวกัน เวบเบอร์ยอมรับว่า Mission E มีน้ำหนักมากกว่ารถ Porsche ทั่วไป แต่ก็ยังมีความปราดเปรียวและประสิทธิภาพการเบรกที่น่าทึ่งอย่างมากซึ่งช่วยชดเชยน้ำหนักตัวรถที่เพิ่มขึ้น

ที่น่าสนใจก็คือ เวบเบอร์ที่มีความสูงมากกว่า 184 ซม. ยังสามารถเข้าไปนั่งใน Mission E ได้แบบสบายๆ ถึงแม้มิติตัวถังของรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้มีขนาดใกล้เคียงกับรถคอมแพ็กต์อย่าง BMW 3-Series ก็ตาม นอกจากนี้ตัวรถยังมาพร้อมกับหลังคาแก้วพาโนรามิกซึ่งทำให้ห้องโดยสารมีบรรยากาศโปร่งโล่งอีกด้วย

Porsche มีกำหนดการเปิดตัว Mission E ในช่วงปลายปี 2019 ขณะที่ข้อมูลทางเทคนิคได้รับการเปิดเผยเพียงเล็กน้อย อาทิแรงม้าที่มีอยู่ประมาณ 600 ตัวจากมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ซึ่งติดตั้งที่เพลาหน้าและเพลาหลัง อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลาไม่ถึง 3.5 วินาที มีระยะทางขับเคลื่อนประมาณ 482 กม.

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ