Porsche ยืนยันรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจะใช้ชื่อ Taycan ออกขายปีหน้า

เขียนโดย
เขียนโดย 10/06/18 20:05

Porsche เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีด้วยประกาศใช้ชื่อ Porsche Taycan สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่พัฒนาต่อยอดจากรถต้นแบบ Mission E

ชื่อรุ่น Taycan แปลตรงตัวก็คือ “ม้าหนุ่มที่มีชีวิตชีวา” ตามเอกลักษณ์ของแบรนด์จากเยอรมนี โดยรถยนต์รุ่นนี้จะออกทำตลาดในฐานะรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Porsche และมีกำหนดขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงภายในปีหน้า

โอลิเวอร์ บลูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Porsche ยังเปิดเผยด้วยว่า Taycan จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ซึ่งจะมีพละกำลังรวมสูงสุดมากกว่า 600 แรงม้า (PS) ซึ่งจะทำให้รถซีดานพลังไฟฟ้ารุ่นนี้สามารถออกตัวจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ได้ในเวลาเพียง 3.5 วินาทีเท่านั้น และทะยานจาก 0-200 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 12 วินาที

ไม่เพียงมีสมรรถนะกระชากใจระดับเดียวกับซูเปอร์คาร์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไป แต่ Taycan ยังสามารถขับขี่ได้ไกลเกินกว่า 500 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าเต็มแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง ซึ่งถือว่าไกลกว่าการใช้งานในชีวิตประจำวันหลายเท่า

เมื่อพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่หมดลง ผู้ขับขี่สามารถชาร์จไฟในโหมดเร่งด่วนได้ภายเวลาเพียง 4 นาทีก็สามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้อีก 100 กม. ซึ่งถือว่าเป็นมีความก้าวล้ำหน้าอย่างมากเมื่อเทียบกับรถพลังไฟฟ้าในปัจจุบัน และคาดว่าคุณสมบัติด้านนี้จะดึงดูดผู้บริโภคให้หันมาสนใจได้มากทีเดียว

นอกจากนี้ Porsche ยังยืนยันด้วยว่าได้ทุ่มเงินลงทุนประมาณ 500 ล้านยูโรเพื่อ “พัฒนา Taycan และรุ่นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง” ซึ่งคาดว่าอาจเป็นตัวถังแบบอื่น อาทิ เวอร์ชั่นทัวริสโมที่รองรับการใช้งานแบบรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์

ขณะเดียวกัน Porsche ยังจะทุ่มเงินอีก 1 พันล้านยูโรเพื่อทำการพัฒนาแตกกอต่อยอดระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและไฮบริดในรถรุ่นปัจจุบันอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/08 - 19:18

BMW 3-Series เจนเนอเรชั่นใหม่เล็งทวงบัลลังก์ผู้นำตลาดรถคอมแพ็กต์ซีดาน

เผย BMW 3-Series รุ่นใหม่ล่าสุดกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาและทดสอบสมรรถนะที่ว่ากันว่าดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า 3-Series ปี 2020 คือความหวังของ BMW ในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดรถคอมแพ็กต์ซีดานระดับพรีเมียม โดยจะมุ่งเน้นที่สมรรถนะและการควบคุมด้วยการพัฒนาตัวรถให้มีน้ำหนักเบากว่าเดิมและมีพละกำลังมากขึ้น ล่าสุดค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนียังเปิดเผยภาพตัวรถที่ถูกหุ้มพรางสายตาไว้ทั้งคันขณะทดสอบออกมาด้วย การพัฒนา 3-Series (รหัส G20) รุ่นใหม่แทบจะเริ่มต้นจากศูนย์หรือสร้างตัวรถขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดยไม่ใช้ชิ้นส่วนร่วมกับรุ่นเดิมเลย ผลิตบนแพลทฟอร์มโมดูลาร์แบบเดียวกับ....

SK - 20/08 - 13:57

ใกล้เปิดตัว Bugatti Divo ภาพทีเซอร์โชว์หางสปอยเลอร์ขนาดยักษ์

เปิดเผยอีกหนึ่งภาพทีเซอร์รถไฮเปอร์คาร์ Bugatti Divo รุ่นใหม่ล่าสุดที่ดูแล้วน่าจะมีรูปลักษณ์แตกต่างจาก Chiron อยู่มากพอสมควร Divo พัฒนาบนพื้นฐานของ Chiron แต่จากภาพทีเซอร์ที่โชว์ตัวรถด้านข้างและถูกหุ้มผ้าบางๆ ไว้ทั้งคันเผยสัดส่วนทรวดทรงที่ถ่ายทอดมาจากรถต้นแบบ Vision Gran Turismo Concept ที่ปรากฏตัวในเกมรถแข่งแกรนทัวริสโม่ของคอนโซลเพลย์สเตชั่น สิ่งที่สะดุดตาอย่างแรกคือสปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ ซุ้มล้อบิ๊กเบิ้ม และน่าจะมีครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถอีกด้วย....

SK - 20/08 - 11:30

Mercedes-Benz โชว์เทคโนโลยีไฟหน้า ฉายภาพตัวอักษรได้ตามต้องการ

ดวงไฟหน้าของ Mercedes-Benz ได้รับการพัฒนาให้มีความล้ำสมัยยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจนล่าสุดสามารถฉาย “ภาพ” และ “ตัวอักษร” ได้บนพื้นถนน เทคโนโลยีไฟหน้านวัตกรรมใหม่มีชื่อว่า Digital Light ได้รับการติดตั้งอยู่ในรถยนต์พรีเมียม Maybach S-Class นอกจากการให้ความสว่างตามปกติแล้ว ไฮไลท์ยังอยู่ที่ฟังค์ชั่นการฉายภาพและตัวอักษรบนท้องถนนด้านหน้า ด้วยการใช้ไฟ LED ทำงานร่วมกับชิพคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมตัวไมโครรีเฟลคเตอร์มากกว่า 1 ล้านชิ้นเพื่อสร้างภาพแพทเทิร์นต่างๆ....

Related tags :
เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/06/18 20:05

โบกมือลาอีกหนึ่ง Andrea Iannone อำลา Suzuki หนีซบทีมจากบ้านเกิด Aprilia

ก่อน

Magna Steyr คอนเฟิร์มขึ้นสายการผลิต BMW Z4 ภายในปลายปีนี้

ต่อไป