Porsche ยืนยันรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจะใช้ชื่อ Taycan ออกขายปีหน้า

เขียนโดย

เขียนโดย10/06/18 20:05

Porsche เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีด้วยประกาศใช้ชื่อ Porsche Taycan สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่พัฒนาต่อยอดจากรถต้นแบบ Mission E

ชื่อรุ่น Taycan แปลตรงตัวก็คือ “ม้าหนุ่มที่มีชีวิตชีวา” ตามเอกลักษณ์ของแบรนด์จากเยอรมนี โดยรถยนต์รุ่นนี้จะออกทำตลาดในฐานะรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Porsche และมีกำหนดขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงภายในปีหน้า

โอลิเวอร์ บลูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Porsche ยังเปิดเผยด้วยว่า Taycan จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ซึ่งจะมีพละกำลังรวมสูงสุดมากกว่า 600 แรงม้า (PS) ซึ่งจะทำให้รถซีดานพลังไฟฟ้ารุ่นนี้สามารถออกตัวจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ได้ในเวลาเพียง 3.5 วินาทีเท่านั้น และทะยานจาก 0-200 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 12 วินาที

ไม่เพียงมีสมรรถนะกระชากใจระดับเดียวกับซูเปอร์คาร์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไป แต่ Taycan ยังสามารถขับขี่ได้ไกลเกินกว่า 500 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าเต็มแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง ซึ่งถือว่าไกลกว่าการใช้งานในชีวิตประจำวันหลายเท่า

เมื่อพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่หมดลง ผู้ขับขี่สามารถชาร์จไฟในโหมดเร่งด่วนได้ภายเวลาเพียง 4 นาทีก็สามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้อีก 100 กม. ซึ่งถือว่าเป็นมีความก้าวล้ำหน้าอย่างมากเมื่อเทียบกับรถพลังไฟฟ้าในปัจจุบัน และคาดว่าคุณสมบัติด้านนี้จะดึงดูดผู้บริโภคให้หันมาสนใจได้มากทีเดียว

นอกจากนี้ Porsche ยังยืนยันด้วยว่าได้ทุ่มเงินลงทุนประมาณ 500 ล้านยูโรเพื่อ “พัฒนา Taycan และรุ่นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง” ซึ่งคาดว่าอาจเป็นตัวถังแบบอื่น อาทิ เวอร์ชั่นทัวริสโมที่รองรับการใช้งานแบบรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์

ขณะเดียวกัน Porsche ยังจะทุ่มเงินอีก 1 พันล้านยูโรเพื่อทำการพัฒนาแตกกอต่อยอดระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและไฮบริดในรถรุ่นปัจจุบันอีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/10 - 16:45

ใหม่ Shell Helix Ultra 0W น้ำมันเครื่องพรีเมี่ยมสูตรใหม่ ลดปัญหาน้ำมันเครื่องพร่องได้ดียิ่งขึ้น

บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เปิดตัว Shell Helix Ultra 0W-20 สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและ Shell Helix Ultra 0W-40 สำหรับทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลที่ได้รับการพัฒนาโดยเทคโนโลยีเพียวพลัส Shell Helix Ultra 0W กลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่จากเชลล์มีประสิทธิภาพต้านทานการเสื่อมสภาพของน้ำมันเครื่องได้ดีขึ้นถึง 32%....

SK - 17/10 - 16:16

รอลุ้นกันเลย! ชมทีเซอร์ All-New Mazda 3 ใหม่ ก่อนเปิดตัวจริงเดือนพฤศจิกายนนี้

Mazda ส่งวีดีโอทีเซอร์ของ All-New Mazda 3 รถคอมแพ็กต์แนวสปอร์ตรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ เดือนพฤศจิกายนนี้ วีดีโอทีเซอร์ความยาว 15 วินาทีมาพร้อมข้อความว่า “A New Era Begins November 2018” หรือ “ยุคใหม่เริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤศจิกายน”....

SK - 17/10 - 15:50

ผลิตไม่ทันแล้ว! ลูกค้าในญี่ปุ่นและยุโรปแห่จอง Suzuki Jimny พวงมาลัยขวา

กระแสความชื่นชอบในรถออฟโรดรุ่นเล็ก Suzuki Jimny ยังคงมาแรง ล่าสุดมีรายงานว่าดีมานด์ความต้องการของลูกค้าท่วมท้นจนผลิตไม่ทันกันเลยทีเดียว รายงานข่าวระบุว่า ลูกค้าในประเทศอังกฤษแสดงความต้องการจับจอง Jimny ผ่านทางเว็บไซต์ Suzuki UK มากถึงกว่า 4,500 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เกินความคาดหมายและเหนือกว่ายอดขายที่ดีที่สุดที่ Jimny รุ่นก่อนหน้าเคยทำไว้ได้ต่อปีถึง 150% แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/06/18 20:05

Royal Enfield กำลังเตรียมแผนการสำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้

ก่อน

Magna Steyr คอนเฟิร์มขึ้นสายการผลิต BMW Z4 ภายในปลายปีนี้

ต่อไป