โอ้โห! รถแข่ง Porsche 959 ปารีส-ดาการ์ เคาะประมูลเกือบ 200 ล้านบาท

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 06/11/18 09:30

รถแข่งแรลลี่ข้ามประเทศ Porsche 959 ปารีส-ดาการ์ปิดประมูลด้วยมูลค่าสูงถึง 200 ล้านบาทระหว่างกิจกรรมการประมูลวาระฉลอง 70 ปีของแบรนด์รถสปอร์ตจากเยอรมนี

ก่อนหน้าที่กิจกรรม Porsche 70th Anniversary Auction ซึ่งจัดโดยบริษัทประมูลชื่อดัง RM Sotheby จะเริ่มขึ้น มีการประเมินกันว่ารถแข่งปารีส-ดาการ์สุดคลาสสิกคันนี้จะมีมูลค่าประมาณ 3-3.4 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ผลปรากฎว่าตัวเลขเคาะประมูลสุดท้ายพุ่งกระฉูดเกือบเท่าตัวที่ 5.9 ล้านเหรียญสหรัฐ

Porsche 959

รถแข่ง 959 ปารีส-ดาการ์ถูกผลิตขึ้นมาเพียง 6 คันในโลก ในช่วงแรก Porsche ต้องการส่งเข้าแข่งขัน Group B แต่หลังจากสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติหรือ FIA ยุบการแข่งขัน Group B ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 เพราะเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง ทาง Porsche จึงตัดสินใจส่งรถแข่งรุ่นนี้เข้าร่วมรายการปารีส-ดาการ์แทน

959 ปารีส-ดาการ์ทั้ง 6 คันมาพร้อมการปรับแต่งแบบเดียวกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะช่วงล่างและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อสำหรับการแข่งแรลลี่ Group B โดยเฉพาะ

Porsche 959

อย่างไรก็ตาม รถแข่งรุ่นนี้ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบนอน ทวินเทอร์โบชาร์จเหมือนกับรุ่นโปรดักชั่น แต่ใช้ขุมพลัง 6 สูบนอน 3.2 ลิตรแบบไม่มีระบบอัดอากาศแบบเดียวกับรุ่น 911 Carrera แทน

รถแข่ง 959 ปารีส-ดาการ์คันที่ถูกประมูลนั้นเข้าร่วมการแข่งขันในปี 1985 ก่อนคว้าชัยชนะมาได้ 2 สเตจ แต่ก็ต้องถอนตัวออกจากแข่งขันเนื่องจากท่อทางเดินเชื้อเพลิงได้รับความเสียหาย ก่อนที่จะถูกขายต่อให้บุคคลทั่วไป และถูกนำออกประมูลด้วยมูลค่ามหาศาลดังกล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

Cokey - 16/10 - 22:23

Toyota Majesty คว้ามาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก ASEAN NCAP

Toyota Majesty รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรือ ASEAN NCAPตามหลักเกณฑ์การประเมินผลแบบใหม่สำหรับปี จากแนวคิดความท้าทายในการผลิตยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่าของโตโยต้า (Ever-Better Cars) Toyota Majesty รถตู้พรีเมียม รุ่นใหม่ล่าสุด สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์แบบที่เหนือระดับ ด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์อันโดดเด่น หรูหรา....

SK - 16/10 - 15:03

ยลโฉม 2020 BMW 2-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดาน ฟัด Mercedes-Benz CLA

รถสปอร์ตซีดาน BMW 2-Series Gran Coupe เผยโฉมอย่างเป็นทางการเพื่อต่อกรกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Mercedes-Benz CLA โดยเฉพาะ สิ่งที่น่าสนใจของ 2-Series Gran Coupe คือรถซีดานรุ่นนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ 2-Series Coupe และ Convertible ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังแต่อย่างใด....

SK - 16/10 - 13:00

ผู้บริหาร BMW ชี้เสียงวิจารณ์ที่มีต่อการออกแบบ “ยิ่งเยอะยิ่งเป็นเรื่องดี”

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ประกาศลั่นว่าจะไม่ผ่อนคันเร่งในการปรับเปลี่ยนแนวทางการออกแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้กระจังหน้าขนาดใหญ่ยักษ์ เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานฝ่ายออกแบบของ BMW ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ 7-Seires และรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ให้ความเห็นว่า ความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อการออกแบบรถของบริษัทฯ ถือเป็นเรื่องดี นั่นหมายความว่าบริษัทฯ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/11/18 09:30

ชมภาพเพิ่มเติม พร้อมห้องโดยสารรถไฮเปอร์คาร์ Aston Martin Valkyrie

ก่อน

อีลอน มัสก์ ชี้ “Ford” อาจล้มละลายถ้าเผชิญภาวะถดถอยครั้งต่อไป

ต่อไป

next article

อีลอน มัสก์ ชี้ “Ford” อาจล้มละลายถ้าเผชิญภาวะถดถอยครั้งต่อไป