Polestar เน้นใช้ คาร์บอนไฟเบอร์ รีดน้ำหนัก Polestar One ลงได้ถึง 230 กก.

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 11:30

Polestar เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นรถไฮบริดสมรรถนะสูง Polestar One โดยเฉพาะการใช้วัสดุ คาร์บอนไฟเบอร์ ในหลายส่วนเพื่อลดน้ำหนัก

ปัจจุบัน Polestar เป็นแบรนด์อิสระที่แยกตัวออกมาจาก Volvo Car Group  และเป็นผู้นำการพัฒนาโครงสร้างตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ พวกเขากำลังเตรียมเปิดตัวรถสปอร์ตคูเป้ไฮบริด Polestar One ในอีกไม่ช้า ซึ่งจะมาพร้อมกับการใช้วัสดุโพลิเมอร์เสริมแกร่งคาร์บอนไฟเบอร์ (CFRP) ทั้งบนฝากระโปรงหน้า-หลัง แผงประตู และโครงสร้างตัวถังทั้งหมด

คาร์บอนไฟเบอร์

ด้วยการใช้วัสดุ CFRP เกือบทั้งคันดังกล่าวทำให้สามารถรีดน้ำหนักตัวถังของ Polestar One ลงได้ถึง 230 กก. ซึ่งถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างมาก

Polestar ระบุด้วยว่าพวกเขายังใช้วัสดุ CFRP ที่มีรูปร่างเหมือนแมลงปอ ติดตั้งอยู่ระหว่างพื้นและโครงสร้างด้านท้ายรถ ซึ่งจะช่วยเพิ่ม “ความเหนียวแน่นแข็งแกร่ง” ให้แก่โครงสร้างตัวถังโดยเฉพาะในจุดเชื่อมต่อที่มีความสำคัญ

คริสเตียน แซมซัน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Polestar กล่าวว่า “เมื่อคุณประกอบโครงสร้างเฟรมที่แข็งแกร่งเข้ากับโครงสร้างตัวถังและหลังคาที่แข็งแรง คุณก็จะได้แชสซีส์ที่เหนียวแน่นมั่นคงซึ่งช่วยเพิ่มบุคลิกการขับขี่ได้อย่างเหนือชั้น

คาร์บอนไฟเบอร์

หลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ไม่ได้มีคุณสมบัติที่แข็งแกร่งและเบาบางกว่าเหล็กกล้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้แนวหลังคามีความลาดเอียงได้มากขึ้นด้วย

โธมัส อินเกนลาธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Polestar กล่าวว่า “คาร์บอนไฟเบอร์มีความสำคัญในการช่วยตอบโจทย์ทั้งในด้านการออกแบบ การพัฒนาวิศวกรรม และการยกระดับสมรรถนะ ผลลัพธ์ก็คือความสวยงามและความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี ซึ่งทำให้รถมีรูปลักษณ์ที่ดีและสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม

Polestar One จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริด ผสมผสานเครื่องยนต์ทวินชาร์จ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังรวมถึง 600 แรงม้า แรงบิดกระฉูดแตก 1,000 นิวตันเมตร โดยสามารถโลดแล่นด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกลถึง 150 กม. กำหนดการเปิดตัวจะมีขึ้นที่งาน Goodwood Festival of Speed ซึ่งจัดขึ้นในประเทศอังกฤษในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 21/11 - 09:20

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ New Audi A6 Avant 55 TFSI เคาะราคาเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว New Audi A6 Avant พรีเมี่ยมวาก้อนรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมความเรียบหรู เคาะราคาค่าตัวเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

SK - 21/11 - 09:14

ซะอย่างนั้น! Ford เตรียมขจัดกลิ่นรถใหม่เนื่องจากลูกค้าชาวจีนไม่ชื่นชอบ

กลิ่นรถใหม่เป็นหนึ่งในสุนทรียภาพที่ลูกค้าหลายคนชื่นชอบ แต่ไม่ใช่กับลูกค้าในประเทศจีน Ford จึงต้องหาโซลูชั่นในการขจัดกลิ่นรถใหม่ด้วยกระบวนการพิเศษ รายงานข่าวของสำนักข่าวดีทรอยท์ ฟรี เพรสระบุว่า ลูกค้าบางส่วนในประเทศจีนไม่ได้เพียงไม่ชื่นชอบกลิ่นรถใหม่เท่านั้น แต่พวกเขาถึงกับ “เกลียด” กลิ่นรถใหม่ที่เหมือนเป็นกลิ่นพลาสติกผสมกับน้ำยาเคลือบต่างๆ โดยผลสำรวจของเจ.ดี. พาวเวอร์ ระบุว่า มีลูกค้าในจีนมากกว่า 10% ที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นรถใหม่ เบรนท์ กรูเบอร์....

GolF - 21/11 - 08:12

BOI อนุมัติเพิ่มโครงการไฮบริดเอเอที-รถเล็กจากจีน ฟากมิตซูบิชิเตรียมยื่นก่อนสิ้นปี

BOI ประกาศเดินหน้าส่งเสริมการลงทุน 2 โครงการใหญ่ด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ เอเอทียื่นขอผลิตรถยนต์ไฮบริด พร้อมโปรเจนโยกฐานผลิตเข้าไทย ด้านมิตซูบิชิพร้อมยื่นขอส่งเสริมการลงทุนโครงการหมื่นล้านก่อนสิ้นปีนี้ ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดผยว่า ที่ประชุมบอร์ดบีโอไอได้อนุมัติโครงการส่งเสริมการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์เพิ่มอีก 2 โครงการ ซึ่งล้วนเป็นกิจการในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ประกอบไปด้วย โครงการการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 11:30

Bentley Bentayga กระชากสถิติไต่เขา Pikes Peak มาจาก Range Rover Sport

ก่อน

Audi RS Q8 รถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด 670 แรงม้า

ต่อไป