Polestar เน้นใช้ คาร์บอนไฟเบอร์ รีดน้ำหนัก Polestar One ลงได้ถึง 230 กก.

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 11:30

Polestar เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นรถไฮบริดสมรรถนะสูง Polestar One โดยเฉพาะการใช้วัสดุ คาร์บอนไฟเบอร์ ในหลายส่วนเพื่อลดน้ำหนัก

ปัจจุบัน Polestar เป็นแบรนด์อิสระที่แยกตัวออกมาจาก Volvo Car Group  และเป็นผู้นำการพัฒนาโครงสร้างตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ พวกเขากำลังเตรียมเปิดตัวรถสปอร์ตคูเป้ไฮบริด Polestar One ในอีกไม่ช้า ซึ่งจะมาพร้อมกับการใช้วัสดุโพลิเมอร์เสริมแกร่งคาร์บอนไฟเบอร์ (CFRP) ทั้งบนฝากระโปรงหน้า-หลัง แผงประตู และโครงสร้างตัวถังทั้งหมด

คาร์บอนไฟเบอร์

ด้วยการใช้วัสดุ CFRP เกือบทั้งคันดังกล่าวทำให้สามารถรีดน้ำหนักตัวถังของ Polestar One ลงได้ถึง 230 กก. ซึ่งถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างมาก

Polestar ระบุด้วยว่าพวกเขายังใช้วัสดุ CFRP ที่มีรูปร่างเหมือนแมลงปอ ติดตั้งอยู่ระหว่างพื้นและโครงสร้างด้านท้ายรถ ซึ่งจะช่วยเพิ่ม “ความเหนียวแน่นแข็งแกร่ง” ให้แก่โครงสร้างตัวถังโดยเฉพาะในจุดเชื่อมต่อที่มีความสำคัญ

คริสเตียน แซมซัน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Polestar กล่าวว่า “เมื่อคุณประกอบโครงสร้างเฟรมที่แข็งแกร่งเข้ากับโครงสร้างตัวถังและหลังคาที่แข็งแรง คุณก็จะได้แชสซีส์ที่เหนียวแน่นมั่นคงซึ่งช่วยเพิ่มบุคลิกการขับขี่ได้อย่างเหนือชั้น

คาร์บอนไฟเบอร์

หลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ไม่ได้มีคุณสมบัติที่แข็งแกร่งและเบาบางกว่าเหล็กกล้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้แนวหลังคามีความลาดเอียงได้มากขึ้นด้วย

โธมัส อินเกนลาธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Polestar กล่าวว่า “คาร์บอนไฟเบอร์มีความสำคัญในการช่วยตอบโจทย์ทั้งในด้านการออกแบบ การพัฒนาวิศวกรรม และการยกระดับสมรรถนะ ผลลัพธ์ก็คือความสวยงามและความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี ซึ่งทำให้รถมีรูปลักษณ์ที่ดีและสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม

Polestar One จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริด ผสมผสานเครื่องยนต์ทวินชาร์จ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังรวมถึง 600 แรงม้า แรงบิดกระฉูดแตก 1,000 นิวตันเมตร โดยสามารถโลดแล่นด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกลถึง 150 กม. กำหนดการเปิดตัวจะมีขึ้นที่งาน Goodwood Festival of Speed ซึ่งจัดขึ้นในประเทศอังกฤษในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 11:30

Bentley Bentayga กระชากสถิติไต่เขา Pikes Peak มาจาก Range Rover Sport

ก่อน

Audi RS Q8 รถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด 670 แรงม้า

ต่อไป

next article

Audi RS Q8 รถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด 670 แรงม้า