Polestar เน้นใช้ คาร์บอนไฟเบอร์ รีดน้ำหนัก Polestar One ลงได้ถึง 230 กก.

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 11:30

Polestar เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นรถไฮบริดสมรรถนะสูง Polestar One โดยเฉพาะการใช้วัสดุ คาร์บอนไฟเบอร์ ในหลายส่วนเพื่อลดน้ำหนัก

ปัจจุบัน Polestar เป็นแบรนด์อิสระที่แยกตัวออกมาจาก Volvo Car Group  และเป็นผู้นำการพัฒนาโครงสร้างตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ พวกเขากำลังเตรียมเปิดตัวรถสปอร์ตคูเป้ไฮบริด Polestar One ในอีกไม่ช้า ซึ่งจะมาพร้อมกับการใช้วัสดุโพลิเมอร์เสริมแกร่งคาร์บอนไฟเบอร์ (CFRP) ทั้งบนฝากระโปรงหน้า-หลัง แผงประตู และโครงสร้างตัวถังทั้งหมด

คาร์บอนไฟเบอร์

ด้วยการใช้วัสดุ CFRP เกือบทั้งคันดังกล่าวทำให้สามารถรีดน้ำหนักตัวถังของ Polestar One ลงได้ถึง 230 กก. ซึ่งถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างมาก

Polestar ระบุด้วยว่าพวกเขายังใช้วัสดุ CFRP ที่มีรูปร่างเหมือนแมลงปอ ติดตั้งอยู่ระหว่างพื้นและโครงสร้างด้านท้ายรถ ซึ่งจะช่วยเพิ่ม “ความเหนียวแน่นแข็งแกร่ง” ให้แก่โครงสร้างตัวถังโดยเฉพาะในจุดเชื่อมต่อที่มีความสำคัญ

คริสเตียน แซมซัน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Polestar กล่าวว่า “เมื่อคุณประกอบโครงสร้างเฟรมที่แข็งแกร่งเข้ากับโครงสร้างตัวถังและหลังคาที่แข็งแรง คุณก็จะได้แชสซีส์ที่เหนียวแน่นมั่นคงซึ่งช่วยเพิ่มบุคลิกการขับขี่ได้อย่างเหนือชั้น

คาร์บอนไฟเบอร์

หลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ไม่ได้มีคุณสมบัติที่แข็งแกร่งและเบาบางกว่าเหล็กกล้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้แนวหลังคามีความลาดเอียงได้มากขึ้นด้วย

โธมัส อินเกนลาธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Polestar กล่าวว่า “คาร์บอนไฟเบอร์มีความสำคัญในการช่วยตอบโจทย์ทั้งในด้านการออกแบบ การพัฒนาวิศวกรรม และการยกระดับสมรรถนะ ผลลัพธ์ก็คือความสวยงามและความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี ซึ่งทำให้รถมีรูปลักษณ์ที่ดีและสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม

Polestar One จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริด ผสมผสานเครื่องยนต์ทวินชาร์จ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า มีพละกำลังรวมถึง 600 แรงม้า แรงบิดกระฉูดแตก 1,000 นิวตันเมตร โดยสามารถโลดแล่นด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกลถึง 150 กม. กำหนดการเปิดตัวจะมีขึ้นที่งาน Goodwood Festival of Speed ซึ่งจัดขึ้นในประเทศอังกฤษในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 11:30

Bentley Bentayga กระชากสถิติไต่เขา Pikes Peak มาจาก Range Rover Sport

ก่อน

Audi RS Q8 รถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด 670 แรงม้า

ต่อไป