พาไปรู้จัก Piaggio Ape สามล้อหน้าตาประหลาดสัญชาติอิตาลี ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย11/04/18 10:05

ถ้าพูดถึง Piaggio Ape คงย้อนกลับไปช่วงหลังปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงประเทศอิตาลีที่ได้รับผลโดยตรงจากการพ่ายแพ้ต่อสงคราม ซึ่งหมายถึงภาวะตกต่ำทางการเงิน ระบบสาธารณูปโภค และระบบคมนาคมขนส่ง ซึ่งนั่นทำให้ Corradino D’Ascanio ผู้คิดค้นสกู๊ตเตอร์ชื่อดังอย่าง Vespa เกิดไอเดียที่จะผลิตรถยนต์สามล้อขนาดเล็กสำหรับใช้ในการขนส่ง

Piaggio Ape

จึงได้ร่วมหุ้นกับทาง Piaggio จนเกิดเป็นแบรนด์ Piaggio Ape ขึ้นมา ในปี 1948 โดยโมเดลแรกสุดของ Ape นั้นเป็นรถเวสป้าที่นำมาดัดแปลงล้อหลังเป็นสองล้อพร้อมกับพื้นที่บรรทุกของด้านบนบริเวณเพลาหลัง ก่อนที่จะพัฒนารูปร่างหน้าตาออกมาเป็นรถสามล้อที่มีเครื่องยนต์ไล่ไปตั้งแต่ 50 ซีซี ไปจนถึงเครื่องยนต์ดีเซล 435 ซีซี อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Piaggio Ape

โดยเจ้า Ape นั้นเป็นที่นิยมขึ้นมาทั้งในอิตาลีและหลายๆ ประเทศเนื่องด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด ความคล่องตัวสูง ทนทาน และประหยัด และสามารถนำไปปรับแต่งให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โดยสาร ดัดแปลงเป็นรถขายอาหาร(ฟู๊ดทรัค) ใช้สำหรับรถขนของ(การเกษตร,ปศุสัตว์,ไปรษณีย์,อาหาร) หรือแม้กระทั่งดัดแปลงเป็นรถบิลบอร์ดสำหรับการวิ่งโฆษณา

Piaggio Ape

ซึ่งในปัจจุบัน Piaggio Ape ยังคงเปิดไลน์ผลิตและได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ อาทิเช่น อินเดีย ไนจีเรีย และ อียิปต์ โดยในปีที่ผ่านมาสามารถทำยอดขายได้ว่า 1.76 แสนคันทั่วโลก และสร้างรายได้กว่า 391 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ทำรายได้ไม่เล็กเหมือนกับตัวรถนะเออ

Piaggio Ape

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/10 - 16:45

ใหม่ Shell Helix Ultra 0W น้ำมันเครื่องพรีเมี่ยมสูตรใหม่ ลดปัญหาน้ำมันเครื่องพร่องได้ดียิ่งขึ้น

บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เปิดตัว Shell Helix Ultra 0W-20 สำหรับเครื่องยนต์เบนซินและ Shell Helix Ultra 0W-40 สำหรับทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลที่ได้รับการพัฒนาโดยเทคโนโลยีเพียวพลัส Shell Helix Ultra 0W กลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่จากเชลล์มีประสิทธิภาพต้านทานการเสื่อมสภาพของน้ำมันเครื่องได้ดีขึ้นถึง 32%....

SK - 17/10 - 16:16

รอลุ้นกันเลย! ชมทีเซอร์ All-New Mazda 3 ใหม่ ก่อนเปิดตัวจริงเดือนพฤศจิกายนนี้

Mazda ส่งวีดีโอทีเซอร์ของ All-New Mazda 3 รถคอมแพ็กต์แนวสปอร์ตรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ เดือนพฤศจิกายนนี้ วีดีโอทีเซอร์ความยาว 15 วินาทีมาพร้อมข้อความว่า “A New Era Begins November 2018” หรือ “ยุคใหม่เริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤศจิกายน”....

SK - 17/10 - 15:50

ผลิตไม่ทันแล้ว! ลูกค้าในญี่ปุ่นและยุโรปแห่จอง Suzuki Jimny พวงมาลัยขวา

กระแสความชื่นชอบในรถออฟโรดรุ่นเล็ก Suzuki Jimny ยังคงมาแรง ล่าสุดมีรายงานว่าดีมานด์ความต้องการของลูกค้าท่วมท้นจนผลิตไม่ทันกันเลยทีเดียว รายงานข่าวระบุว่า ลูกค้าในประเทศอังกฤษแสดงความต้องการจับจอง Jimny ผ่านทางเว็บไซต์ Suzuki UK มากถึงกว่า 4,500 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เกินความคาดหมายและเหนือกว่ายอดขายที่ดีที่สุดที่ Jimny รุ่นก่อนหน้าเคยทำไว้ได้ต่อปีถึง 150% แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

11/04/18 10:05

Ford Motor จับมือทีมอลล์เปิดตู้ขายรถอัตโนมัติในจีน

ก่อน

All-new 2019 Ford Focus โฉมใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยีและลูกเล่นใหม่ๆ อีกเพียบ

ต่อไป