พาไปรู้จัก Piaggio Ape สามล้อหน้าตาประหลาดสัญชาติอิตาลี ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี

ถ้าพูดถึง Piaggio Ape คงย้อนกลับไปช่วงหลังปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงประเทศอิตาลีที่ได้รับผลโดยตรงจากการพ่ายแพ้ต่อสงคราม ซึ่งหมายถึงภาวะตกต่ำทางการเงิน ระบบสาธารณูปโภค และระบบคมนาคมขนส่ง ซึ่งนั่นทำให้ Corradino D’Ascanio ผู้คิดค้นสกู๊ตเตอร์ชื่อดังอย่าง Vespa เกิดไอเดียที่จะผลิตรถยนต์สามล้อขนาดเล็กสำหรับใช้ในการขนส่ง

Piaggio Ape

จึงได้ร่วมหุ้นกับทาง Piaggio จนเกิดเป็นแบรนด์ Piaggio Ape ขึ้นมา ในปี 1948 โดยโมเดลแรกสุดของ Ape นั้นเป็นรถเวสป้าที่นำมาดัดแปลงล้อหลังเป็นสองล้อพร้อมกับพื้นที่บรรทุกของด้านบนบริเวณเพลาหลัง ก่อนที่จะพัฒนารูปร่างหน้าตาออกมาเป็นรถสามล้อที่มีเครื่องยนต์ไล่ไปตั้งแต่ 50 ซีซี ไปจนถึงเครื่องยนต์ดีเซล 435 ซีซี อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Piaggio Ape

โดยเจ้า Ape นั้นเป็นที่นิยมขึ้นมาทั้งในอิตาลีและหลายๆ ประเทศเนื่องด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด ความคล่องตัวสูง ทนทาน และประหยัด และสามารถนำไปปรับแต่งให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โดยสาร ดัดแปลงเป็นรถขายอาหาร(ฟู๊ดทรัค) ใช้สำหรับรถขนของ(การเกษตร,ปศุสัตว์,ไปรษณีย์,อาหาร) หรือแม้กระทั่งดัดแปลงเป็นรถบิลบอร์ดสำหรับการวิ่งโฆษณา

Piaggio Ape

ซึ่งในปัจจุบัน Piaggio Ape ยังคงเปิดไลน์ผลิตและได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ อาทิเช่น อินเดีย ไนจีเรีย และ อียิปต์ โดยในปีที่ผ่านมาสามารถทำยอดขายได้ว่า 1.76 แสนคันทั่วโลก และสร้างรายได้กว่า 391 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ทำรายได้ไม่เล็กเหมือนกับตัวรถนะเออ

Piaggio Ape

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Rolls-Royce SRH คันเล็กที่สุดในโลก กับบทบาทต่อสังคมอีกด้านของค่ายนางฟ้า

นับตั้งแต่ปี 2017 ที่ทางโรลส์-รอยซ์ ได้ผลิตรถโมเดลย่อส่วนที่ทำขึ้นด้วยมือกับโมเดล Rolls-Royce SRH ที่สามารถขับขี่ได้จริง […]

Infiniti QX50 ร่วมทีม The Avengers : Infinity War ในการโปรโมตการเปิดตัวรถ

อินฟินิตี้ ส่ง Infiniti QX50 ร่วมทีมกับภาพยนตร์ฟอร์มดังจากมาร์เวล สตูดิโอ ดิ อเวนเจอร์: อินฟินีตี้ วอร์ เพื่อโปรโมตการเป […]

รวมฟีเจอร์เด่น 2018 Mercedes-Benz A-Class คอมแพ็คคาร์คันล่าสุดจากค่ายตราดาว

หลังจากที่เริ่มทำการตลาดโปรโมตคอมแพ็คคาร์ตัวใหม่อย่าง 2018 Mercedes-Benz A-Class มาได้สักระยะ โดยสำหรับเจ้าเจเนอเรชั่นที […]

Mercedes-Benz เตรียมขนทัพสินค้าใหม่บุกปักกิ่งสัปดาห์หน้า

เพื่อให้สมศักดิ์ศรีตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ของโลก ค่ายรถตราดาว Mercedes-Benz เตรียมยกทัพรถยนต์ใหม่เพื่อเปิดตัวครั้งแรกของโลกแล […]

2018 Ford F-150 เครื่องยนต์ดีเซล V6 3.0 ลิตร 250 แรงม้าแต่ว่าประหยัดเกือบ 13 กม./ ลิตร

กระบะไซส์ใหญ่ไม่มีทางได้มาจำหน่ายในบ้านเรา ถูกต้องแล้วครับ แต่เราต้องขอนำเสนอข่าวนี่สักหน่อย หลังจากที่ทางค่ายเคยโม้ไว้ว […]

Polestar 1 พรางตัววิ่งทดสอบอย่างดุเดือดท่ามกลางหิมะ

Polestar 1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่น่าจะพร้อมทำตลาดอย่างเต็มที่ โดยพวกเขาได้ส่งวีดีโอการทดสอบอันหนาวเหน็บของรถยนต์ต้นแ […]

ไม่มีอะไรน่าสนใจรึ ลองสุ่มเลือกคอนเทนต์ดูไหม