พาไปรู้จัก Piaggio Ape สามล้อหน้าตาประหลาดสัญชาติอิตาลี ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี

เขียนโดย
เขียนโดย 11/04/18 10:05

ถ้าพูดถึง Piaggio Ape คงย้อนกลับไปช่วงหลังปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงประเทศอิตาลีที่ได้รับผลโดยตรงจากการพ่ายแพ้ต่อสงคราม ซึ่งหมายถึงภาวะตกต่ำทางการเงิน ระบบสาธารณูปโภค และระบบคมนาคมขนส่ง ซึ่งนั่นทำให้ Corradino D’Ascanio ผู้คิดค้นสกู๊ตเตอร์ชื่อดังอย่าง Vespa เกิดไอเดียที่จะผลิตรถยนต์สามล้อขนาดเล็กสำหรับใช้ในการขนส่ง

Piaggio Ape

จึงได้ร่วมหุ้นกับทาง Piaggio จนเกิดเป็นแบรนด์ Piaggio Ape ขึ้นมา ในปี 1948 โดยโมเดลแรกสุดของ Ape นั้นเป็นรถเวสป้าที่นำมาดัดแปลงล้อหลังเป็นสองล้อพร้อมกับพื้นที่บรรทุกของด้านบนบริเวณเพลาหลัง ก่อนที่จะพัฒนารูปร่างหน้าตาออกมาเป็นรถสามล้อที่มีเครื่องยนต์ไล่ไปตั้งแต่ 50 ซีซี ไปจนถึงเครื่องยนต์ดีเซล 435 ซีซี อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Piaggio Ape

โดยเจ้า Ape นั้นเป็นที่นิยมขึ้นมาทั้งในอิตาลีและหลายๆ ประเทศเนื่องด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด ความคล่องตัวสูง ทนทาน และประหยัด และสามารถนำไปปรับแต่งให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โดยสาร ดัดแปลงเป็นรถขายอาหาร(ฟู๊ดทรัค) ใช้สำหรับรถขนของ(การเกษตร,ปศุสัตว์,ไปรษณีย์,อาหาร) หรือแม้กระทั่งดัดแปลงเป็นรถบิลบอร์ดสำหรับการวิ่งโฆษณา

Piaggio Ape

ซึ่งในปัจจุบัน Piaggio Ape ยังคงเปิดไลน์ผลิตและได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ อาทิเช่น อินเดีย ไนจีเรีย และ อียิปต์ โดยในปีที่ผ่านมาสามารถทำยอดขายได้ว่า 1.76 แสนคันทั่วโลก และสร้างรายได้กว่า 391 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ทำรายได้ไม่เล็กเหมือนกับตัวรถนะเออ

Piaggio Ape

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/08 - 23:06

โอตะห้ามพลาด แชะรูปกับ Toyota Yaris ATIVxBNK48 ในงานจับมือที่ไบเทคบางนา

18 สิงหาคมนี้เป็นวันแรกของงาน Big Motor Sale 2018 มหกรรมขายรถครั้งใหญ่ช่วงกลางปีซึ่งนอกจากจะเป็นวันแรกของงาน Big แล้ววันที่ 18-19 สิงหาคมนี้ยังเป็นวันงานจับมือของซิงเกิล Shonichi ซิงเกิลที่ 3 ของน้องๆ BNK48 ในรอบที่ 2 อีกด้วย....

Cokey - 17/08 - 22:55

พาทัวร์ BIG Motor Sale 2018 ปีนี้ มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปชมกัน

พาทัวร์งาน BIG Motor Sale 2018 มหกรรมยานยนต์เพื่อขายแห่งชาติ จัดขึ้นวันที่ 18-26 สิงหาคม นี้ ณ ไบเทค บางนา มีรถรุ่นอะไรน่าสนใจบ้าง ไปชมกัน

SK - 17/08 - 16:30

Hyundai นำเสนอเทคโนโลยีแยกเสียง ผู้โดยสารฟังเพลงของตนเองโดยไม่ต้องใช้หูฟัง

บางคนอาจเคยเถียงกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวว่าจะฟังเพลงอะไรระหว่างเดินทาง Hyundai ช่วยแก้ปัญหานี้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ช่วยให้ผู้โดยสารแยกกันฟังเพลงอย่างเป็นอิสระ เทคโนโลยีดังกล่าวมีชื่อว่า Separated Sound Zone (SSZ) ซึ่งช่วยให้ผู้โดยสารแต่ละคนสามารถฟังเพลงของตนเองได้โดยไม่ต้องใช้หูฟัง และยังสามารถพูดคุยสื่อสารระหว่างกันได้เหมือนปกติอีกด้วย เทคโนโลยีนี้สามารถควบคุมพื้นที่เสียงในรถด้วยการใช้ลำโพงที่มีความก้าวล้ำหน้า ซึ่งสามารถเพิ่มหรือลดระดับคลื่นเสียงและการทับซ้อนกันของเสียงลงได้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนโสมระบุว่า เทคโนโลยี SSZ มีหลักการทำงานพื้นฐานเหมือนกับระบบตัดเสียงรบกวน (noise cancellation) ที่พบได้ในหูฟังสมัยใหม่ในปัจจุบัน

Related tags :
เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

11/04/18 10:05

Ford Motor จับมือทีมอลล์เปิดตู้ขายรถอัตโนมัติในจีน

ก่อน

เอาใจสายลุย Yamaha TY-E รถไทรอัลไฟฟ้าตัวใหม่จากค่ายส้อมเสียง

ต่อไป