พาไปรู้จัก Piaggio Ape สามล้อหน้าตาประหลาดสัญชาติอิตาลี ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี

เขียนโดย

เขียนโดย11/04/18 10:05

ถ้าพูดถึง Piaggio Ape คงย้อนกลับไปช่วงหลังปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงประเทศอิตาลีที่ได้รับผลโดยตรงจากการพ่ายแพ้ต่อสงคราม ซึ่งหมายถึงภาวะตกต่ำทางการเงิน ระบบสาธารณูปโภค และระบบคมนาคมขนส่ง ซึ่งนั่นทำให้ Corradino D’Ascanio ผู้คิดค้นสกู๊ตเตอร์ชื่อดังอย่าง Vespa เกิดไอเดียที่จะผลิตรถยนต์สามล้อขนาดเล็กสำหรับใช้ในการขนส่ง

Piaggio Ape

จึงได้ร่วมหุ้นกับทาง Piaggio จนเกิดเป็นแบรนด์ Piaggio Ape ขึ้นมา ในปี 1948 โดยโมเดลแรกสุดของ Ape นั้นเป็นรถเวสป้าที่นำมาดัดแปลงล้อหลังเป็นสองล้อพร้อมกับพื้นที่บรรทุกของด้านบนบริเวณเพลาหลัง ก่อนที่จะพัฒนารูปร่างหน้าตาออกมาเป็นรถสามล้อที่มีเครื่องยนต์ไล่ไปตั้งแต่ 50 ซีซี ไปจนถึงเครื่องยนต์ดีเซล 435 ซีซี อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Piaggio Ape

โดยเจ้า Ape นั้นเป็นที่นิยมขึ้นมาทั้งในอิตาลีและหลายๆ ประเทศเนื่องด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด ความคล่องตัวสูง ทนทาน และประหยัด และสามารถนำไปปรับแต่งให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โดยสาร ดัดแปลงเป็นรถขายอาหาร(ฟู๊ดทรัค) ใช้สำหรับรถขนของ(การเกษตร,ปศุสัตว์,ไปรษณีย์,อาหาร) หรือแม้กระทั่งดัดแปลงเป็นรถบิลบอร์ดสำหรับการวิ่งโฆษณา

Piaggio Ape

ซึ่งในปัจจุบัน Piaggio Ape ยังคงเปิดไลน์ผลิตและได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ อาทิเช่น อินเดีย ไนจีเรีย และ อียิปต์ โดยในปีที่ผ่านมาสามารถทำยอดขายได้ว่า 1.76 แสนคันทั่วโลก และสร้างรายได้กว่า 391 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ทำรายได้ไม่เล็กเหมือนกับตัวรถนะเออ

Piaggio Ape

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/01 - 19:06

Tesla Model 3 ผงาดรั้งอันดับหนึ่ง รถพรีเมียมที่ขายดีที่สุดในอเมริกา

ถึงแม้จะก่อตั้งบริษัทได้เพียงกว่าหนึ่งทศวรรษ แต่ Tesla Model 3 สามารถสร้างปรากฎการณ์ด้วยการกวาดยอดขายสูงสุดในเซกเมนท์รถพรีเมียมของสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Model 3 ประสบปัญหาด้านการผลิต “คอขวด” ในช่วงแรกเริ่มเนื่องจาก Tesla ให้ความสำคัญกับระบบการผลิตอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์มากเกินไป จนกระทั่งอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเปลี่ยนมาใช้แรงงานคนมากขึ้นจึงแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ยังเตรียมออกทำตลาดจีนและยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ด้วย ค่ายรถพลังงานไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียประกาศว่า....

Cokey - 19/01 - 11:48

ชม Hoonitruck Honda N600 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 ตัวจี๊ดคันใหม่ของ Hoonigan

พาชม Hoonitruck Hoonda N600 ของเล่นชิ้นใหม่ของสำนัก Hoonigan กับการติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 พลัง 190 แรงม้า หลังจากที่ Ford F-150 คันแรกของ Ken Block....

SK - 19/01 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Toyota Supra – เผยโฉม BMW 7-Series

ข่าวฮอตประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีให้ชมกันเพียบ ทั้งการเปิดตัว เปิดตัว Toyota Supra ปรับโฉม BMW 7-Series และเปิดราคา Triumph Bonneville Speed Twin ไม่ใช่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

11/04/18 10:05

Ford Motor จับมือทีมอลล์เปิดตู้ขายรถอัตโนมัติในจีน

ก่อน

All-new 2019 Ford Focus โฉมใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยีและลูกเล่นใหม่ๆ อีกเพียบ

ต่อไป

next article

All-new 2019 Ford Focus โฉมใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยีและลูกเล่นใหม่ๆ อีกเพียบ