พาไปรู้จัก Piaggio Ape สามล้อหน้าตาประหลาดสัญชาติอิตาลี ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี

ถ้าพูดถึง Piaggio Ape คงย้อนกลับไปช่วงหลังปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงประเทศอิตาลีที่ได้รับผลโดยตรงจากการพ่ายแพ้ต่อสงคราม ซึ่งหมายถึงภาวะตกต่ำทางการเงิน ระบบสาธารณูปโภค และระบบคมนาคมขนส่ง ซึ่งนั่นทำให้ Corradino D’Ascanio ผู้คิดค้นสกู๊ตเตอร์ชื่อดังอย่าง Vespa เกิดไอเดียที่จะผลิตรถยนต์สามล้อขนาดเล็กสำหรับใช้ในการขนส่ง

Piaggio Ape

จึงได้ร่วมหุ้นกับทาง Piaggio จนเกิดเป็นแบรนด์ Piaggio Ape ขึ้นมา ในปี 1948 โดยโมเดลแรกสุดของ Ape นั้นเป็นรถเวสป้าที่นำมาดัดแปลงล้อหลังเป็นสองล้อพร้อมกับพื้นที่บรรทุกของด้านบนบริเวณเพลาหลัง ก่อนที่จะพัฒนารูปร่างหน้าตาออกมาเป็นรถสามล้อที่มีเครื่องยนต์ไล่ไปตั้งแต่ 50 ซีซี ไปจนถึงเครื่องยนต์ดีเซล 435 ซีซี อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Piaggio Ape

โดยเจ้า Ape นั้นเป็นที่นิยมขึ้นมาทั้งในอิตาลีและหลายๆ ประเทศเนื่องด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด ความคล่องตัวสูง ทนทาน และประหยัด และสามารถนำไปปรับแต่งให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โดยสาร ดัดแปลงเป็นรถขายอาหาร(ฟู๊ดทรัค) ใช้สำหรับรถขนของ(การเกษตร,ปศุสัตว์,ไปรษณีย์,อาหาร) หรือแม้กระทั่งดัดแปลงเป็นรถบิลบอร์ดสำหรับการวิ่งโฆษณา

Piaggio Ape

ซึ่งในปัจจุบัน Piaggio Ape ยังคงเปิดไลน์ผลิตและได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ อาทิเช่น อินเดีย ไนจีเรีย และ อียิปต์ โดยในปีที่ผ่านมาสามารถทำยอดขายได้ว่า 1.76 แสนคันทั่วโลก และสร้างรายได้กว่า 391 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ทำรายได้ไม่เล็กเหมือนกับตัวรถนะเออ

Piaggio Ape

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ