[PARIS 2018] พาชม Honda CR-V 2.0 Hybrid เอสยูวี 215 แรงม้า ส่งตรงจาก PARIS

เขียนโดย

เขียนโดย 11/10/18 19:31

พาชมรอบคัน Honda CR-V 2.0 Hybrid เอสยูวีรุ่นยอดนิยมในไทย แต่ที่งานนี้มีรุ่นเครื่องยนต์ Hybrid ที่ยังไม่มีขายในบ้านเรามาโชว์ตัวด้วย จะมีอะไรแตกต่างอย่างไรไปชมกัน

อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีในบ้านเราอยู่แล้วกับ Honda CR-V ซึ่งรุ่นนี้ ก็ถือเป็นรุ่นที่สร้างชื่อเสียง และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในบ้านเราเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันซีรีส์ CR-V บ้านเรา

ก็อัพเดตเพิ่มเติมขุมพลังมาใหม่อย่าง เครื่องยนต์ดีเซล ลงมาในรุ่นนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสมรรถนะการขับขี่ต่างๆ ก็เรียกได้ว่าจัดจ้านไม่เบา ตอบโจทย์กลุ่มคนหลายๆ คนที่ต้องการแรงบิดสูงๆ ตามลักษณะนิสัยของเครื่องยนต์ดีเซล

ซึ่งในตลาดโลก Honda CR-V ก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน โดยวันนี้ภายในงาน Paris Motor Show 2018 ได้นำรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดมาโชว์ตัวภายในบูท ซึ่งนับว่าแปลกใหม่ในบ้านเรา แอดมินเลยไปเก็บภาพมาฝากว่ามันจะแตกต่างจากรุ่นปรกติบ้านเราขนาดไหนกัน

รูปลักษณ์โดยรวมเหมือนบ้านเราแทบจะทุกประการ แต่ผมพบข้อสังเกตุคือบริเวณใต้ไฟหน้าจะมีปุ่มนูนๆ ขึ้นมาซึ่งคาดการณ์ว่าอาจจะเป็น ระบบล้างไฟหน้า ซึ่งหลักการทำงานก็คือจะมีก้านยกขึ้นมาฉีดบริเวณไฟหน้าเมื่อสั่ง โดย CR-V ในบ้านเรายังไม่มี

พร้อมกันนี้บริเวณไฟตัดหมอกล่างๆ สำหรับรุ่น CR-V Hybrid ก็พบว่าเป็นหลอดไฟตัดหมอกแบบ LED ซึ่งเหมือนกันกับรุ่น TOP ในบ้านเรา บริเวณแก้มข้างรถยนต์แน่นอน มีตราสัญลักษณ์ Hybird ติดแจ้งให้ทราบว่าเป็นขุมพลังไฮบริด

ล้อลวดลายเดียวกันกับบ้านเราไม่มีความแตกต่างแต่อย่างใด เช่นเดียวกันกับในส่วนด้านท้าย ไฟท้าย ชิ้นกันชน สปอยเลอร์ต่างๆ เหมือนกันหมด ยกเว้นป้ายสัญลักษณ์ Hybrid

ภายในเข้ามาจะพบว่า คันเกียร์จะเป็นแบบปุ่มกด (เหมือนกันกับรุ่นเครื่องยนต์ Diesel ของบ้านเรา) สรุปโดยรวมทั้งหมดโฉมยุโรป กับบ้านเราแทบไม่มีอะไรแตกต่างกัน แต่สิ่งที่แตกต่างคือขุมพลังที่มีตัวเลือกเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 Hybrid นั่นเอง

ขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน i-VTEC+ i-MMD ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว รีดกำลังแรงม้ารวมได้ราวๆ 215 แรงม้า พร้อมแรงบิด 350 นิวตันเมตร เลยทีเดียว นับว่าจี๊ดจ๊าดและประหยัดแน่นอน แต่ในบ้านเรายังไงก็ต้องรอกันต่อไปว่าเวอร์ชั่นไฮบริดจะได้มาทำตลาดไหม

 

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/02 - 19:30

2019 RAM Heavy Duty เคาะราคาเริ่ม 3.3 หมื่นเหรียญ หรือ 1.03 ล้านบาท

2019 RAM Heavy Duty (HD) ปิกอัพฟูลไซส์สมรรถนะสูงรุ่นใหม่ถูกเปิดตัวพร้อมรูปลักษณ์ บึกบึนและทรงพลังมากขึ้น ค่าตัวเริ่มต้นที่ 3.3 หมื่นเหรียญหรือราวๆ 1.03 ล้านบาทไทย เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ ปิกอัพฟูลไซส์รุ่นใหม่จากค่าย RAM กับ 2019 RAM Heavy....

SK - 20/02 - 15:00

General Motors จดสิทธิบัตรครีบรีดอากาศสำหรับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่

General Motors หรือ GM ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแอโรแอคทีฟที่ใช้ครีบรีดอากาศแนวตั้งแบบปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้กับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ เป้าหมายของ GM คือการติดตั้งครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยวและการเบรกให้ดียิ่งขึ้น โดยขณะรถทะยานเข้าโค้ง ตัวเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับความเร็วและองศาการเลี้ยว ก่อนที่จะสั่งให้ครีบรีดอากาศปรับเปลี่ยนองศาเพื่อเพิ่มเสถียรภาพตัวรถ โดยตัวครีบทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวานั้นจะสามารถทำงานต่างกันได้ ระบบครีบรีดอากาศแอโรแอคทีฟของ GM ยังมีการทำงานคล้ายกับซูเปอร์คาร์....

SK - 20/02 - 13:00

กางสเปกทางการ All-New Mazda 3 ครบครันเบนซินและดีเซลลุยยุโรป

All-New Mazda 3 เปิดตัวสู่สาธารณชนคนยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นท่ามกลางวิวสวยๆ ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวใจขับเคลื่อนของรถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่นและดีเซลอีก 1 รุ่น เรามาดูกันที่เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Skyactiv-D กันก่อน มีขนาด 1.8 ลิตรแทนที่รุ่น 1.5 ลิตรและ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

11/10/18 19:31

สหรัฐปรับข้อกฎหมาย รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ ไม่ต้องติดตั้งพวงมาลัยก็ใช้งานบนถนนทั่วไปได้

ก่อน

ทำความรู้จัก G-Vectoring Control Plus อัพเกรดการควบคุมในรถ Mazda รุ่นใหม่

ต่อไป

next article

ทำความรู้จัก G-Vectoring Control Plus อัพเกรดการควบคุมในรถ Mazda รุ่นใหม่