[PARIS 2018] จรวดทางเรียบ Infiniti Project Black S รถต้นแบบพลังโหด

Infiniti ใช้เวทีปารีส มอเตอร์โชว์ประจำปี 2018 นำเสนอรถต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุด Infiniti Project Black S แสดงศักยภาพการรีดพละกำลังสุดโหด

Project Black S เคยเปิดตัวเวอร์ชั่นแรกมาแล้วที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ปี 2017 ก่อนจะถูกต่อยอดโดยฝีมือของ Infiniti และทีมแข่งรถสูตรหนึ่ง Renault Sport Formula One Team ให้มีความร้อนแรงขึ้นอีกขั้น โดย Infiniti  ชี้ว่ารถต้นแบบรุ่นนี้เป็นเหมือน “เวทีการแสดงการนำเสนอระบบวิศวกรรมที่เหนือชั้น” มาพร้อมเทคโนโลยีขับเคลื่อนดูอัลไฮบริดที่สามารถใช้กับรถโปรดักชั่นในอนาคตได้

Infiniti Project Black S

รถต้นแบบรุ่นนี้พัฒนาบนพื้นฐานของ Q60 Red Sport 400 วางเครื่องยนต์บล็อกวี6 ความจุ 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ พลัง 400 แรงม้า แรงบิด 475 นิวตันเมตร ประกบด้วยระบบไฮบริดซึ่งมีแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 4.4 กิโลวัตต์ และมอเตอร์เจนเนอเรเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ซึ่งตัวมอเตอร์จะผลิตกระแสไฟฟ้าขณะเร่งและเบรกได้

พลังงานไฟฟ้าถูกใช้เพื่อปั่นใบเทอร์โบและส่งแรงเข้าสู่ตัวมอเตอร์ที่ติดตั้งอยู่บนเพลาหลัง โดยช่วยเพิ่มพละกำลังขึ้นอีก 160 แรงม้า ทำให้รถต้นแบบหน้าตาดุดันรุ่นนี้มีพละกำลังรวมสูงถึง 563 แรงม้าเลยทีเดียว Infiniti ไม่ยืนยันตัวเลขอัตราเร่ง แต่แย้มว่าสามารถออกตัวจาก 0-100 กม.ต่อชม. ในเวลา “ต่ำกว่า 4 วินาที”

Infiniti Project Black S

นอกจากระบบขับเคลื่อนที่ไฮเทคแล้ว Project Black S ยังใช้ระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกที่เหนือชั้น จานดิสก์หน้าเป็นแบบเจาะรูเซาะร่องขนาดใหญ่ถึง 380 มม. และดิสก์หลังขนาด 360 มม. ช่วงล่างเป็นแบบสปอร์ต มีระบบควบคุมเสถียรภาพ และโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบที่จะช่วยควบคุมการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า

รูปลักษณ์ภายนอกได้รับการออกแบบโดย Renault Sport Formula One Team ซึ่งใช้ระบบคำนวณคอมพิวเตอร์ประเมินการไหลเวียนอากาศเพื่อความลู่ลมและการหล่อเย็นระบบขับเคลื่อน ทำให้มีช่องดักอากาศขนาดใหญ่ที่ด้านหน้า ครีบบนฝากระโปรง และสปอยเลอร์หลังไซส์ยักษ์

Infiniti Project Black S

ระบบขับเคลื่อนไฮบริดทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นถึง 200 กก. ทีมวิศวกรจึงเลือกใช้วัสดุคร์บอนไฟเบอร์ทั้งฝากระโปรง หลังคา และซุ้มล้อเพื่อลดน้ำหนัก ส่วนเบาะหลังก็ถูกรื้อออกไปด้วย ทำให้มีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 1,775 กก.

มีความเป็นไปได้ที่ Infiniti จะเดินหน้าพัฒนารถต้นแบบรุ่นนี้อย่างต่อเนื่องและสานต่อให้เป็นรถโปรดักชั่นในอนาคต

Infiniti Project Black S

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ