[Now & Then] Suzuki Ertiga รุ่นใหม่เทียบโฉมเก่า ทันสมัยยิ่งขึ้น ราคาช่วงแนะนำถูกลง

เขียนโดย

เขียนโดย 07/02/19 09:30

การเปิดตัว All-New Suzuki Ertiga ทำให้ตลาดรถอเนกประสงค์มีทางเลือกมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้ที่ใช้ Ertiga รุ่นเดิมก็อาจพิจารณาเปลี่ยนมาใช้รุ่นใหม่ได้

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่รูปร่างหน้าตาของ Ertiga ใหม่จะมีความทันสมัยยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน โดยออกแบบด้วยเอกลักษณ์ใหม่ของ Suzuki เห็นได้ชัดว่าความโค้งมนของรุ่นเดิมถูกลบทิ้งไปแล้วแทนที่ด้วยสันเหลี่ยมคมคายมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทาง Suzuki เน้นย้ำทั้งรุ่นเก่าและใหม่คือการดีไซน์ตามหลักอากาศพลศาสตร์

Ertiga รุ่นใหม่มาพร้อมด้วยเส้นสายดีไซน์โฉบเฉี่ยวด้านข้างตัวรถ กระจังหน้าแบบโครเมียม ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ที่ดูดุดันเข้ากับการออกแบบด้านหน้า เสริมด้วยไฟตัดหมอกทรงกลม ไฟท้ายแบบแอลอีดี และมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้วเท่ารุ่นเดิม

สำหรับสีภายนอกของรุ่นใหม่ไม่มีสีม่วงเฉิดฉายของรุ่นเดิมแล้ว หากเป็นสีแดงที่ทาง Suzuki ใช้เป็นสีโปรโมท พร้อมกับสีอื่นๆ ยังมีสีเทา ขาวมุก และดำให้เลือกสรรเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า

มิติตัวถังของ Ertiga ใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นในทุกมิติ ยกเว้นระยะฐานล้อที่ยังเท่ารุ่นเดิม โดยเทียบกันได้ดังนี้

ความยาวตัวถัง (มม.) Ertiga รุ่นใหม่ 4395 รุ่นเดิม 4325

ความกว้างตัวถัง (มม.) Ertiga รุ่นใหม่ 1735 รุ่นเดิม 1695

ความสูงตัวถัง (มม.) Ertiga รุ่นใหม่ 1690 รุ่นเดิม 1685

ระยะฐานล้อ (มม.) Ertiga รุ่นใหม่ 2740 รุ่นเดิม 2740

ภายในห้องโดยสารยังคงโครงสร้างเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง โดยรุ่นใหม่อัพเกรดขึ้นด้วยพวงมาลัย D-Shape ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มเนื้อที่ช่วงขาและให้ภาพลักษณ์ความสปอร์ต ส่วนฟังก์ชั่นใช้งานยังคงใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อบลูทูธ ช่องเชื่อมต่อ USB ช่องชาร์จไฟ 2 ตำแหน่ง ส่วนอ็อปชั่นที่เพิ่มเติมเข้ามาคือกุญแจคีย์เลส และปุ่มสตาร์ท

หัวใจขับเคลื่อนของ Eritga ใหม่ใช้เครื่องยนต์รหัส K15B บล็อก 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร 13 วาล์ว พละกำลัง 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 138 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ซึ่งเหนือกว่ารุ่นเดิมที่ใช้ขนาด 1.4 ลิตร

ระบบความปลอดภัยของรุ่นใหม่แข็งแกร่งด้วยโครงสร้างตัวถัง TECT ผลิตด้วยเหล็กกล้า ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบเบรก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP รวมถึงระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน ส่วนรุ่นเก่ามีเพียงระบบป้องกันล้อล็อกพร้อมระบบกระจายแรงเบรกหรือ ABS และ EBD เท่านั้น

ราคาจำหน่ายรุ่นเริ่มต้นยังเท่าเดิม แต่รุ่นสูงสุดปรับลดลงเฉพาะช่วงแนะนำจนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ ดังนั้นใครที่กำลังตัดสินใจต้องเร่งมือแล้วครับ

รุ่นเดิม

Suzuki Ertiga GL AT ราคา 6.55 แสนบาท

Suzuki Ertiga DREZA AT ราคา 7.15 แสนบาท

รุ่นใหม่

Suzuki Ertiga รุ่น GL ราคา 6.55 แสนบาท

Suzuki Ertiga รุ่น GX ราคา 6.95 แสนบาท

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 19/04 - 13:30

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม Nissan Sylphy ใหม่และ Lexus LM รถแวนพรีเมียม

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีรถใหม่เปิดตัวกันหลายรุ่นทั้งในงานนิวยอร์ก และเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ที่จัดขึ้นไล่เลี่ยกัน พร้อมข่าวคราวอีกมากมาย ไปชมกันเลย วิธีดูแลรถหลังเทศกาลสงกรานต์ เคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ดูแลรถอย่างไร? หลังเทศกาลสงกรานต์ผ่านไป คำถามนี้มักจะผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคน ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน Autostation มีเคล็ดไม่ลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ....

SK - 19/04 - 13:00

ไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลอง 110 ปี

Bugatti ส่งไฮเปอร์คาร์เวอร์ชั่นพิเศษ Bugatti Chiron Sport 110 Ans เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 110 ปีของการก่อตั้งแบรนด์รถสมรรถนะสูงจากฝรั่งเศส Chiron Sport 110 Ans ออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งาน 2019 นิวยอร์ก ออโต้โชว์ มีจำนวนการผลิตจำกัดเพียง....

Monster - 19/04 - 12:40

สาธารณสุข สั่งห้ามรถฉุกเฉินวิ่งเกิน 80 กม./ชม. และห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี

นพ. ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) วางมาตรการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาลอย่างเคร่งครัด และเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยของผู้ป่วย ญาติ และเจ้าหน้าที่ขณะนำส่งผู้ป่วย โดยมอบนโยบายให้โรงพยาบาลทุกแห่ง ต้องทำประกันภัยรถพยาบาล ชั้น 1 ภาคสมัครใจ และเพิ่มวงเงินประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารหากเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร เป็นคนละ 2 ล้านบาท....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/02/19 09:30

เผยซูเปอร์คาร์ Koenigsegg “รุ่นเริ่มต้น” อาจเคาะค่าตัว 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ

ก่อน

[Launch] ค่ายตราดาวส่ง Mercedes-AMG ตัวแรงรหัส 53 ลุยตลาดเพิ่มอีก 2 รุ่น

ต่อไป

next article

[Launch] ค่ายตราดาวส่ง Mercedes-AMG ตัวแรงรหัส 53 ลุยตลาดเพิ่มอีก 2 รุ่น