[Now & Then] Suzuki Ertiga รุ่นใหม่เทียบโฉมเก่า ทันสมัยยิ่งขึ้น ราคาช่วงแนะนำถูกลง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 07/02/19 09:30

การเปิดตัว All-New Suzuki Ertiga ทำให้ตลาดรถอเนกประสงค์มีทางเลือกมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้ที่ใช้ Ertiga รุ่นเดิมก็อาจพิจารณาเปลี่ยนมาใช้รุ่นใหม่ได้

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่รูปร่างหน้าตาของ Ertiga ใหม่จะมีความทันสมัยยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน โดยออกแบบด้วยเอกลักษณ์ใหม่ของ Suzuki เห็นได้ชัดว่าความโค้งมนของรุ่นเดิมถูกลบทิ้งไปแล้วแทนที่ด้วยสันเหลี่ยมคมคายมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทาง Suzuki เน้นย้ำทั้งรุ่นเก่าและใหม่คือการดีไซน์ตามหลักอากาศพลศาสตร์

Ertiga รุ่นใหม่มาพร้อมด้วยเส้นสายดีไซน์โฉบเฉี่ยวด้านข้างตัวรถ กระจังหน้าแบบโครเมียม ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ที่ดูดุดันเข้ากับการออกแบบด้านหน้า เสริมด้วยไฟตัดหมอกทรงกลม ไฟท้ายแบบแอลอีดี และมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้วเท่ารุ่นเดิม

สำหรับสีภายนอกของรุ่นใหม่ไม่มีสีม่วงเฉิดฉายของรุ่นเดิมแล้ว หากเป็นสีแดงที่ทาง Suzuki ใช้เป็นสีโปรโมท พร้อมกับสีอื่นๆ ยังมีสีเทา ขาวมุก และดำให้เลือกสรรเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า

มิติตัวถังของ Ertiga ใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นในทุกมิติ ยกเว้นระยะฐานล้อที่ยังเท่ารุ่นเดิม โดยเทียบกันได้ดังนี้

ความยาวตัวถัง (มม.) Ertiga รุ่นใหม่ 4395 รุ่นเดิม 4325

ความกว้างตัวถัง (มม.) Ertiga รุ่นใหม่ 1735 รุ่นเดิม 1695

ความสูงตัวถัง (มม.) Ertiga รุ่นใหม่ 1690 รุ่นเดิม 1685

ระยะฐานล้อ (มม.) Ertiga รุ่นใหม่ 2740 รุ่นเดิม 2740

ภายในห้องโดยสารยังคงโครงสร้างเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง โดยรุ่นใหม่อัพเกรดขึ้นด้วยพวงมาลัย D-Shape ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มเนื้อที่ช่วงขาและให้ภาพลักษณ์ความสปอร์ต ส่วนฟังก์ชั่นใช้งานยังคงใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อบลูทูธ ช่องเชื่อมต่อ USB ช่องชาร์จไฟ 2 ตำแหน่ง ส่วนอ็อปชั่นที่เพิ่มเติมเข้ามาคือกุญแจคีย์เลส และปุ่มสตาร์ท

หัวใจขับเคลื่อนของ Eritga ใหม่ใช้เครื่องยนต์รหัส K15B บล็อก 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร 13 วาล์ว พละกำลัง 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 138 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ซึ่งเหนือกว่ารุ่นเดิมที่ใช้ขนาด 1.4 ลิตร

ระบบความปลอดภัยของรุ่นใหม่แข็งแกร่งด้วยโครงสร้างตัวถัง TECT ผลิตด้วยเหล็กกล้า ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบเบรก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP รวมถึงระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน ส่วนรุ่นเก่ามีเพียงระบบป้องกันล้อล็อกพร้อมระบบกระจายแรงเบรกหรือ ABS และ EBD เท่านั้น

ราคาจำหน่ายรุ่นเริ่มต้นยังเท่าเดิม แต่รุ่นสูงสุดปรับลดลงเฉพาะช่วงแนะนำจนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ ดังนั้นใครที่กำลังตัดสินใจต้องเร่งมือแล้วครับ

รุ่นเดิม

Suzuki Ertiga GL AT ราคา 6.55 แสนบาท

Suzuki Ertiga DREZA AT ราคา 7.15 แสนบาท

รุ่นใหม่

Suzuki Ertiga รุ่น GL ราคา 6.55 แสนบาท

Suzuki Ertiga รุ่น GX ราคา 6.95 แสนบาท

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 22/08 - 13:36

ผู้เชี่ยวชาญชี้ขุมพลัง Toyota Supra ใหม่รองรับการจูนอัพได้ถึง 1,000 แรงม้า

Toyota Supra กำลังถูกทยอยส่งมอบให้ให้ลูกค้าในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดใหญ่อย่างในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น สิ่งที่ตามมาก็คืออุปกรณ์ตกแต่งเสริมความหล่อและความแรง Supra ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์เทคโนโลยีของ BMW บล็อก 6 สูบแถวเรียง พ่วงทวินเทอร์โบชาร์จ ตัวท็อปมีพละกำลังอยู่ที่ 320 แรงม้าซึ่งถือว่าน้อยไปหน่อย หลายคนจึงเฝ้ารอที่จะได้เห็นการปรับจูนเพิ่มแรงม้ากันเหมือนขุมพลัง 2JZ ในตำนาน หนึ่งในสำนักแต่งที่สนใจในการจูนอัพรถสปอร์ตจากแดนปลาดิบรุ่นนี้คือ....

OakkyBear - 22/08 - 12:13

พาชมรถคลาสสิคสวยๆ มากกว่า 100 คัน ณ บูธ IDEMITSU ในงาน BIG MOTOR SALE 2019

BIG MOTOR SALE 2019 นอกจากจะมีค่ายรถต่างๆนำมาให้ชมแล้ว ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมของทาง IDEMITSU THAIILAND นั่นก็คือ “IDEMITSU THAIILAND MOTORSPORTS 2019” ที่ขนกองทัพรถแข่งและรถสัญชาติญี่ปุ่นที่มีอายุมากกว่า 30 ปีมาโชว์ตัวกันหลายร้อยคัน ครั้งนี้ทีมงาน Autostation จึงเก็บภาพรถคลาสสิคสวยๆมาให้ได้ชมกัน....

SK - 22/08 - 11:15

ทีเซอร์รถต้นแบบ Hyundai 45 Concept แนวทางการพัฒนารถพลังไฟฟ้าแห่งอนาคต

Hyundai เตรียมพร้อมลุยงาน 2019 แฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ด้วยการส่งทีเซอร์ Hyundai 45 Concept รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นต้นแบบใหม่ ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคใดๆ เกี่ยวกับตัวรถต้นแบบรุ่นนี้ โดย Hyundai ระบุเพียงว่านี่คือรถพลังงานไฟฟ้าที่จะแสดงถึง “สัญลักษณ์และหมุดหมายแห่งการออกแบบรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคตของ Hyundai” การออกแบบของ 45 Concept....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/02/19 09:30

เผยซูเปอร์คาร์ Koenigsegg “รุ่นเริ่มต้น” อาจเคาะค่าตัว 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ

ก่อน

[Launch] ค่ายตราดาวส่ง Mercedes-AMG ตัวแรงรหัส 53 ลุยตลาดเพิ่มอีก 2 รุ่น

ต่อไป

next article

[Launch] ค่ายตราดาวส่ง Mercedes-AMG ตัวแรงรหัส 53 ลุยตลาดเพิ่มอีก 2 รุ่น