เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

เขียนโดย

เขียนโดย 21/11/18 10:29

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ

ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower)

Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน พร้อมกับส่งมอบข้อมูลทั้งหมดให้สำนักงานอัยการของญี่ปุ่นด้วย” ไซคาวะกล่าว

คาร์ลอส กอส์น

เกรก เคลลี่ รองประธาน Nissan (ซ้าย) และคาร์ลอส กอส์น (ขวา) คาดว่าถูกคุมตัวไว้ที่สถานกักกันตัวในกรุงโตเกียว

สื่อของแดนอาทิตย์อุทัยรายงานว่า ผู้เปิดโปงความจริงคนดังกล่าวเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของทาง Nissan ซึ่งตัวผู้เปิดโปงก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำที่ผิดกฎหมายทางการเงินด้วย

ขณะที่เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์อาซาฮีรายงานว่า ผู้เปิดโปงคนดังกล่าวทำการต่อรองคำรับสารภาพ (plea bargain) กับเจ้าหน้าที่อัยการของญี่ปุ่น โดยจะนำหลักฐานการกระทำผิดทั้งหมดของกอส์นมามอบให้อัยการเพื่อแลกกับการรับโทษสถานเบา

กอส์น ถูกจับกุมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาพร้อมกับเกร็ก เคลลี่ รองประธานใหญ่ของ Nissan โดยจนถึงเวลานี้ไม่มีรายงานยืนยันว่าทั้งคู่ถูกคุมตัวไว้ในสถานที่ใด แต่คาดว่าจะเป็นสถานกักกันตัวในกรุงโตเกียวซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจของสำนักงานอัยการเขตโตเกียว

ด้านโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นวิงวอนให้ทั้ง 3 บริษัทรถยนต์ในกลุ่มพันธมิตรทั้ง Nissan Motor Co, Renault และ Mitsubishi Motors Corp ยืนหยัดอย่างมั่นคงต่อไปถึงแม้จะสูญเสียหัวเรือใหญ่อย่างกอส์นที่คาดว่าจะต้องโทษจำคุกหลายปีและปรับเป็นเงินหลายล้านเยน

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 09/12 - 20:13

ถึงยุคเปลี่ยนแปลง! Chevrolet Camaro รุ่นต่อไปอาจมีตัวเลือกขุมพลัง EV เพิ่มเติมเข้ามา

รถยนต์มัสเซิลคาร์คู่บุญ Ford Mustang อย่าง Chevrolet Camaro อาจมีตัวเลือกเครื่องยนต์แบบไฟฟ้าล้วนหรือ EV เพิ่มเติมเป็นตัวเลือกขุมพลังใหม่ ในการทำตลาดโมเดลหน้า

SK - 08/12 - 10:46

[This Week’s Top Stories] พาชมรถ 4 ล้อและ 2 ล้อที่งาน 2018 มอเตอร์เอ็กซ์โป

ชม This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ไฮไลท์อยู่ที่การพาชมรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โป  2018 รวมถึงข่าวน่าสนใจจากทั่วโลก รถอเนกประสงค์เต็มถนน! ผู้บริหารชี้ Mazda 2 รุ่นต่อไปอาจกลายร่างเป็นรถเอสยูวี ผู้บริหารระดับสูงของ Mazda แย้มว่า Mazda 2....

SK - 07/12 - 15:30

Volkswagen เตรียมเลิกการออกแบบรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังปี 2026

Volkswagen เดินหน้าเต็มสูบในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ล่าสุดยืนยันแผนยกเลิกการสร้างรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นต่อไป สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบดั้งเดิมทั้งเบนซินและดีเซลรุ่นต่อไปจะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายที่จะได้รับการพัฒนา นั่นหมายความว่าหลังจากปี 2026 เป็นต้นไป Volkswagen จะทุ่มเทกับการสร้างรถที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน ไมเคิล จอสต์ หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์ของ Volkswagen กล่าวว่า “เราจะทยอยยกเลิกการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในภายในช่วงเวลาอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า ระหว่างนี้ทีมงานของเราจะเดินหน้าพัฒนารถที่ปราศจากมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์แทน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/11/18 10:29

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ New Audi A6 Avant 55 TFSI เคาะราคาเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

ก่อน

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ต่อไป