เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

เขียนโดย

เขียนโดย 21/11/18 10:29

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ

ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower)

Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน พร้อมกับส่งมอบข้อมูลทั้งหมดให้สำนักงานอัยการของญี่ปุ่นด้วย” ไซคาวะกล่าว

คาร์ลอส กอส์น

เกรก เคลลี่ รองประธาน Nissan (ซ้าย) และคาร์ลอส กอส์น (ขวา) คาดว่าถูกคุมตัวไว้ที่สถานกักกันตัวในกรุงโตเกียว

สื่อของแดนอาทิตย์อุทัยรายงานว่า ผู้เปิดโปงความจริงคนดังกล่าวเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของทาง Nissan ซึ่งตัวผู้เปิดโปงก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำที่ผิดกฎหมายทางการเงินด้วย

ขณะที่เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์อาซาฮีรายงานว่า ผู้เปิดโปงคนดังกล่าวทำการต่อรองคำรับสารภาพ (plea bargain) กับเจ้าหน้าที่อัยการของญี่ปุ่น โดยจะนำหลักฐานการกระทำผิดทั้งหมดของกอส์นมามอบให้อัยการเพื่อแลกกับการรับโทษสถานเบา

กอส์น ถูกจับกุมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาพร้อมกับเกร็ก เคลลี่ รองประธานใหญ่ของ Nissan โดยจนถึงเวลานี้ไม่มีรายงานยืนยันว่าทั้งคู่ถูกคุมตัวไว้ในสถานที่ใด แต่คาดว่าจะเป็นสถานกักกันตัวในกรุงโตเกียวซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจของสำนักงานอัยการเขตโตเกียว

ด้านโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นวิงวอนให้ทั้ง 3 บริษัทรถยนต์ในกลุ่มพันธมิตรทั้ง Nissan Motor Co, Renault และ Mitsubishi Motors Corp ยืนหยัดอย่างมั่นคงต่อไปถึงแม้จะสูญเสียหัวเรือใหญ่อย่างกอส์นที่คาดว่าจะต้องโทษจำคุกหลายปีและปรับเป็นเงินหลายล้านเยน

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 19/02 - 07:30

รถพลังไฟฟ้ามาแรง Mercedes-Benz EQC ถูกจับจองหมดเกลี้ยงแล้วในปีนี้

Mercedes-Benz เผยรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC รุ่นโปรดักชั่นล็อตแรกตลอดทั้งปี 2019 ถูกลูกค้าจับจองหมดเกลี้ยงเรียบร้อยแล้ว ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเวอรมนีเปิดรับจองล่วงหน้าหรือพรีออร์เดอร์รถเอสยูวีพลังงานทางเลือกรุ่นใหม่ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ก่อนที่จะขึ้นสายการผลิตจริงภายในปีนี้ พร้อมกับระบุว่าความต้องการของลูกค้าพุ่งสูงเกินความคาดหมาย ดีเตอร์ เซตช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Daimler กล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่าจะสามารถผลิตรถให้ทันกับความต้องการของลูกค้าได้หรือไม่ “เราไม่แน่ใจว่าจะสามารถเร่งสายการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งในปี 2019 และอาจรวมถึง....

SK - 18/02 - 16:25

Ford Mustang จ่อใช้ขุมพลัง 4 สูบ 2.3 ลิตร เทอร์โบรุ่นใหม่ แรงยิ่งกว่าเดิม

ไอ้ม้าป่า Ford Mustang เตรียมมาพร้อมเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ในการปรับโฉมปี 2020 โดยจะเริ่มออกจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันปลดระวางขุมพลัง V6 ใน Ford Mustang เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกน้อยกว่าคู่แข่งอย่าง Chevrolet Camaro แต่ล่าสุดมีรายงานว่ามัสเซิลคาร์รุ่นนี้จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์....

SK - 18/02 - 16:24

Apple จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีจดจำใบหน้าเพื่อปลดล็อกรถยนต์

Apple ครอบครองสิทธิบัตรเทคโนโลยีจดจำใบหน้าสำหรับใช้ในการปลดล็อกรถยนต์โดยไม่จำเป็นต้องใช้ระบบคีย์เลสหรือกุญแจรถแบบดั้งเดิมอีกต่อไป เว็บไซต์ Futurism รายงานว่า Apple จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีดังกล่าวตั้งแต่ต้นปี 2017 และเพิ่งได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชนโดยสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในชื่อ “System and Method for Vehicle Authorization” สิทธิบัตรดังกล่าวระบุวิธีการปลดล็อกรถยนต์ด้วยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า 2....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/11/18 10:29

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ New Audi A6 Avant 55 TFSI เคาะราคาเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

ก่อน

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ต่อไป

next article

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10