Nissan เตรียมหยุดการพัฒนา เครื่องยนต์ดีเซล ทั้งหมด หันไปมุ่งเน้นพลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนโดย 05/06/18 10:30

Nissan Motor วางแผนหยุดการพัฒนา เครื่องยนต์ดีเซล ทั้งหมดในอีกไม่ช้า ก่อนหันไปทุ่มทรัพยากรเพื่อพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน

สำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า การตัดสินใจดังกล่าวของ Nissan เกิดขึ้นท่ามกลางการถดถอยของเครื่องยนต์ดีเซลในหลายภูมิภาคโดยเฉพาะในยุโรป ขณะที่อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน และประเทศมหาอำนาจอื่นๆ กำลังพิจารณาแผนการ “จำกัด” หรือ “แบน” การใช้งานเครื่องยนต์ดีเซลที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เครื่องยนต์ดีเซล

ปัจจุบัน Nissan ไม่ได้จัดจำหน่ายรถยนต์นั่งที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในญี่ปุ่นแล้ว และเตรียมทยอยยกเลิกการทำตลาดในยุโรปด้วยเช่นกันภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ขณะที่รถเพื่อการพาณิชย์ของ Nissan ในอนาคตอาจยังใช้ขุมพลังดีเซลก็จริงแต่จะไม่ผลิตเอง หากจะหันไปจัดซื้อจากบริษัทพันธมิตรแทน

ในยุโรป การสนับสนุนระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าอย่างเข้มข้นจะทำให้รถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลค่อยๆ หายไปจากไลน์รถยนต์นั่งของเรา” โฆษกของ Nissan ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ Nissan ไม่ได้โดดเดี่ยวเดียวดายในการยกเลิกทำตลาดเครื่องยนต์ดีเซล ก่อนหน้านี้ Fiat Chrysler Automobiles เพิ่งประกาศแผนกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน เช่นเดียวกับ Toyota ที่จะดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน ขณะที่บริษัทพันธมิตรสำคัญอย่าง Renault ก็จะยุติการพัฒนาขุมพลังดีเซลด้วย

เครื่องยนต์ดีเซลรถต้นแบบ IMx Kuro Concept

สำหรับแผนการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan จะใช้เลย์เอาท์ที่เรียกว่า “สเก็ตบอร์ด” นั่นคือการติดตั้งระบบขับเคลื่อนทั้งหมดไว้ติดพื้นรถ ซึ่งจะทำให้ห้องโดยสารมีความกว้างขวางมากขึ้นและทำให้จุดศูนย์ถ่วงตัวรถต่ำลง โดยรถต้นแบบ IMx Kuro Concept ซึ่งเปิดตัวที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ 2018 แสดงให้เห็นถึงแนวคิดดังกล่าว

Nissan ยังจับมือกับหุ้นส่วนบริษัทยานยนต์และบริษัทพัฒนาเทคโนโลยี ทั้ง Toyota, Honda, Panasonic, และ GS Yuasa ในการพัฒนาแบตเตอรี่แบบแข็งหรือโซลิดสเตทออกสู่ตลาดโดยเร็ว ซึ่งจะมีคุณสมบัติเหนือกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ทั้งในด้านระยะทางขับเคลื่อน ระยะเวลาชาร์จไฟฟ้าและความทนทาน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 26/06 - 07:00

Lexus RX รุ่นปรับโฉมจะมาพร้อมเทคโนโลยี “สแกนไฟหน้า” ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน

Lexus ยกระดับเทคโนโลยีไฟหน้าให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ยามค่ำคืนโดยเตรียมใช้กับ Lexus RX รุ่นปรับโฉมใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ เทคโนโลยีไฟหน้ารุ่นใหม่มีชื่อว่า BladeScan ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นการสแกนวัตถุที่อยู่ด้านหน้าตัวรถ ก่อนจะปรับทิศทางของลำแสงเพื่อสร้างความสว่างแต่ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน ทั้งรถที่ขับขี่สวนมาหรือรถที่อยู่ด้านหน้า ตามปกติแล้ว การขับขี่บนถนนที่มืดมากหรือไม่มีไฟส่องสว่าง ผู้ขับมักต้องเปิดไฟสูงเพื่อเพิ่มความสว่าง รถใหม่บางรุ่นมีระบบไฟสูงอัตโนมัติที่จะปรับการทำงานเพื่อไม่ให้ไฟแยงตารถที่วิ่งสวนมา แต่สำหรับเทคโนโลยี BladeScan จะสามารถสแกนรถที่แล่นสวนมา ผู้ใช้ทางเท้า....

SK - 25/06 - 15:30

เชิญดูงานที่ไทย! รัฐบาลเบลเยี่ยมสนับสนุนประชาชนขี่มอเตอร์ไซค์แก้ปัญหารถติด

สมาคมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของเบลเยี่ยม (FEBIAC) ออกโรงสนับสนุนการขี่รถจักรยานยนต์เพื่อการสัญจรในชีวิตประจำวันเพื่อแก้ปัญหารถติดใจกลางเมือง การแก้ไขปัญหาการจราจรเป็นปัญหาสำคัญของหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกมาเนิ่นนาน ระบบขนส่งมวลชนช่วยบรรเทาความหนาแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ก็เป็นโซลูชั่นระยะยาวที่ต้องใช้เวลาหลายปีในการเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ ทำให้มีการคิดค้นแนวทางแก้ไขปัญหาระยะสั้นหรือเฉพาะหน้าควบคู่กันไป FEBIAC ระบุว่า การใช้รถ 2 ล้อทั้งรถจักรยานยนต์หลากหลายขนาดไปจนถึงรถสกูตเตอร์จะช่วยส่งผลกระทบด้านบวกต่อการจราจรในเมืองใหญ่หรือกระทั่งชานเมืองได้อย่างมีนัยสำคัญ “การสัญจรในเมืองใหญ่ของเบลเยี่ยม อาทิ บรัสเซลส์ โดยเฉพาะใจกลางเมืองมีความแออัดมากขึ้นจนติดอันดับท็อป 20 ของเมืองที่รถติดที่สุดในโลก ดังนั้นจึงควรสนับสนุนให้ประชาชนคนทั่วไปใช้รถสองล้อแทนที่รถยนต์” FEBIAC....

Man - 25/06 - 14:56

ยามาฮ่าเปิดศูนย์ Yamaha Premium Service แห่งแรกในเอเชีย ยกระดับการบริการหลังการขายเทียบระดับสากล

Yamaha Premium Service นั้นเป็นหนึ่งในการสื่อสารค่านิยมของแบรนด์ตามหลักปรัชญาคันโด ด้วยวิถีที่เป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า ที่ประกอบไปด้วย Innovation(การริเริ่ม), Excitement(ความสนุกสนาน), Emotion(ความดึงดูดใจ), Confident(ความมั่นใจ) และ Ties(ความผูกพัน) โดยเป็นหนึ่งในส่วนของการร่วมเฉลิมฉลองการครอบรอบ 64 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งบริษัท ยามาฮ่า มอเตอร์ ด้วยการยกระดับการบริการสู่ระดับพรีเมียมเป็นแห่งแรกในเอเชีย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/06/18 10:30

McLaren X2 ภาพร่างแนวคิดการพัฒนารถแข่งฟอร์มูล่าวันในอนาคต

ก่อน

Lotus เปลี่ยนตัวซีอีโอ ยังสนทำตลาดรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์

ต่อไป

next article

Lotus เปลี่ยนตัวซีอีโอ ยังสนทำตลาดรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์