Nissan เตรียมหยุดการพัฒนา เครื่องยนต์ดีเซล ทั้งหมด หันไปมุ่งเน้นพลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 05/06/18 10:30

Nissan Motor วางแผนหยุดการพัฒนา เครื่องยนต์ดีเซล ทั้งหมดในอีกไม่ช้า ก่อนหันไปทุ่มทรัพยากรเพื่อพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน

สำนักข่าวนิคเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า การตัดสินใจดังกล่าวของ Nissan เกิดขึ้นท่ามกลางการถดถอยของเครื่องยนต์ดีเซลในหลายภูมิภาคโดยเฉพาะในยุโรป ขณะที่อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน และประเทศมหาอำนาจอื่นๆ กำลังพิจารณาแผนการ “จำกัด” หรือ “แบน” การใช้งานเครื่องยนต์ดีเซลที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เครื่องยนต์ดีเซล

ปัจจุบัน Nissan ไม่ได้จัดจำหน่ายรถยนต์นั่งที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในญี่ปุ่นแล้ว และเตรียมทยอยยกเลิกการทำตลาดในยุโรปด้วยเช่นกันภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ขณะที่รถเพื่อการพาณิชย์ของ Nissan ในอนาคตอาจยังใช้ขุมพลังดีเซลก็จริงแต่จะไม่ผลิตเอง หากจะหันไปจัดซื้อจากบริษัทพันธมิตรแทน

ในยุโรป การสนับสนุนระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าอย่างเข้มข้นจะทำให้รถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลค่อยๆ หายไปจากไลน์รถยนต์นั่งของเรา” โฆษกของ Nissan ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ Nissan ไม่ได้โดดเดี่ยวเดียวดายในการยกเลิกทำตลาดเครื่องยนต์ดีเซล ก่อนหน้านี้ Fiat Chrysler Automobiles เพิ่งประกาศแผนกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน เช่นเดียวกับ Toyota ที่จะดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน ขณะที่บริษัทพันธมิตรสำคัญอย่าง Renault ก็จะยุติการพัฒนาขุมพลังดีเซลด้วย

เครื่องยนต์ดีเซลรถต้นแบบ IMx Kuro Concept

สำหรับแผนการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan จะใช้เลย์เอาท์ที่เรียกว่า “สเก็ตบอร์ด” นั่นคือการติดตั้งระบบขับเคลื่อนทั้งหมดไว้ติดพื้นรถ ซึ่งจะทำให้ห้องโดยสารมีความกว้างขวางมากขึ้นและทำให้จุดศูนย์ถ่วงตัวรถต่ำลง โดยรถต้นแบบ IMx Kuro Concept ซึ่งเปิดตัวที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ 2018 แสดงให้เห็นถึงแนวคิดดังกล่าว

Nissan ยังจับมือกับหุ้นส่วนบริษัทยานยนต์และบริษัทพัฒนาเทคโนโลยี ทั้ง Toyota, Honda, Panasonic, และ GS Yuasa ในการพัฒนาแบตเตอรี่แบบแข็งหรือโซลิดสเตทออกสู่ตลาดโดยเร็ว ซึ่งจะมีคุณสมบัติเหนือกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ทั้งในด้านระยะทางขับเคลื่อน ระยะเวลาชาร์จไฟฟ้าและความทนทาน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/09 - 16:30

ยลโฉม All-New Mazda3 2019 เปิดตัวพร้อมสีใหม่ ราคาเริ่ม 9.69 แสน

พายลโฉมรอบคันกับ All-New Mazda3 2019 ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปแบบสดร้อนๆ โดยยังคงมาพร้อม 2 ออพชั่นตัวถังทั้งซีดาน และฟาสต์แบ็ค ส่วนการดีไซน์ต่างๆ ของ All-New Mazda3 2019 นั้นถูกออกแบบและพัฒนาใหม่ทั้งหมด โดยยึดหลักปรัชญามนุษย์เป็นศูนย์กลาง ภายใต้คอนเซ็ปต์ Less is....

SK - 19/09 - 13:00

ชม 2020 Honda CR-V Hybrid ปรับโฉมใหม่ เพิ่มรุ่นไฮบริดในสหรัฐอเมริกา

Honda เผยโฉม 2020 Honda CR-V Hybrid รุ่นปรับโฉมใหม่ในสหรัฐอเมริกา ไฮไลท์อยู่ที่การนำเสนอรุ่นไฮบริด ตอบสนองลูกค้าที่ชื่นชอบความประหยัด ระบบขับเคลื่อนไฮบริดใน CR-V ยกมาจาก Accord Hybrid ใช้เครื่องยนต์เบนซิน Atkinson-cycle บล็อก 4 สูบ....

Ken - 19/09 - 12:52

KTM จับมือ Bajaj Auto ลุยพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบเน้นสมรรถนะเปิดตัวในปี 2022

KTM และ Bajaj Auto จับมือวางแผนระยะยาวเพื่อร่วมกันพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแบบสมรรถนะสูงในปี 2022 และไม่ใช่แค่รุ่นเดียวเท่านั้น หลังจากร่วมมือกันมายาวนานมากว่า 10 ปี และ Bajaj เองก็ถือหุ้นใน KTM อยู่เยอะถึง 48% และมีกำลังการผลิตของรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กอยู่ที่โรงงานของ Bajaj ในอินเดีย ล่าสุดทั้งสองฝ่ายได้ประกาศร่วมกันพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าพร้อมขายในอนาคตอันใกล้นี้....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/06/18 10:30

McLaren X2 ภาพร่างแนวคิดการพัฒนารถแข่งฟอร์มูล่าวันในอนาคต

ก่อน

Lotus เปลี่ยนตัวซีอีโอ ยังสนทำตลาดรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์

ต่อไป

next article

Lotus เปลี่ยนตัวซีอีโอ ยังสนทำตลาดรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์