Nissan เตรียมตะเพิด คาร์ลอส กอส์น หลังสอบพบการละเมิดการเงินร้ายแรง

เขียนโดย

เขียนโดย 19/11/18 18:09

Nissan Motor ระบุเตรียมไล่คาร์ลอส กอส์น ออกจากตำแหน่งประธานใหญ่ หลังจากพบว่าเขาใช้เงินบริษัทในเรื่องส่วนตัวและกระทำผิดกฎหมายร้ายแรงหลายข้อ

ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่าได้รับรายงานเปิดโปงความจริง (whistleblower report) และทำการสอบสวนเป็นการภายในมานานหลายเดือนก่อนจะพบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของกอส์น พร้อมกับประกาศว่าจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับสำนักงานอัยการของญี่ปุ่นซึ่งกำลังไต่สวนกรณีเดียวกันนี้ด้วยเช่นกัน

นอกจากกอส์นที่อยู่ในข่ายกระทำผิดและถูกไล่ออกแล้ว ยังรวมถึง เกร็ก เคลลี่ รองประธานใหญ่ของ Nissan ก็ตกเป็นข่าวว่าจะถูกไล่ออกด้วยเช่นกัน

Nissan

การสอบสวนของเราพบว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา กอส์นและเคลลี่ ได้รายงานตัวเลขรายได้ที่ต่ำกว่าความเป็นจริงให้แก่สำนักงานตลาดหลักทรัพย์โตเกียว” Nissan ระบุ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมายทางการเงินของแดนอาทิตย์อุทัย

ขณะที่ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan จะเป็นผู้นำการดำเนินการปลดกอส์นและเคลลี่ออกจากตำแหน่งในเร็วๆ นี้

หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ชิมบุนรายงานว่า กอส์นถูกเจ้าหน้าที่อัยการและตำรวจของญี่ปุ่นจับกุมตัวแล้วในช่วงค่ำของวันนี้ (19 พฤศจิกายน) โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่ากอส์นถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปไต่สวน ขณะที่สำนักงานใหญ่ของ Nissan ในญี่ปุ่นก็ถูกบุกตรวจค้นตั้งแต่เช้าตรู่

ข่าวการจับกุมกอส์นสร้างความประหลาดใจให้แก่คนในวงการยานยนต์โดยเฉพาะในญี่ปุ่น เนื่องจากผู้บริหารเชื้อสายบราซิล-เลบานอน-ฝรั่งเศส วัย 64 ปีรายนี้ได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่สร้างความสำเร็จให้ Nissan อย่างมาก โดยพลิกโฉมจากภาวะใกล้ล้มละลายกลับมามีผลกำไร อีกทั้งยังเป็นผู้ผลักดันการควบรวมกิจการกับ Renault ก่อนที่จะขยายเป็นกลุ่มพันธมิตรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก Renault-Nissan-Mitsubishi Motors

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/11/18 18:09

คาร์ลอส กอส์น จ่อถูกจับในญี่ปุ่นหลังเปิดเผยรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง

ก่อน

พาชมรอบคัน Alfa Romeo Guilia ซีดานหรูสัญชาติ อิตาลี พลัง 280 แรงม้า

ต่อไป

next article

พาชมรอบคัน Alfa Romeo Guilia ซีดานหรูสัญชาติ อิตาลี พลัง 280 แรงม้า