Nissan เตรียมตะเพิด คาร์ลอส กอส์น หลังสอบพบการละเมิดการเงินร้ายแรง

เขียนโดย

เขียนโดย 19/11/18 18:09

Nissan Motor ระบุเตรียมไล่คาร์ลอส กอส์น ออกจากตำแหน่งประธานใหญ่ หลังจากพบว่าเขาใช้เงินบริษัทในเรื่องส่วนตัวและกระทำผิดกฎหมายร้ายแรงหลายข้อ

ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่าได้รับรายงานเปิดโปงความจริง (whistleblower report) และทำการสอบสวนเป็นการภายในมานานหลายเดือนก่อนจะพบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของกอส์น พร้อมกับประกาศว่าจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับสำนักงานอัยการของญี่ปุ่นซึ่งกำลังไต่สวนกรณีเดียวกันนี้ด้วยเช่นกัน

นอกจากกอส์นที่อยู่ในข่ายกระทำผิดและถูกไล่ออกแล้ว ยังรวมถึง เกร็ก เคลลี่ รองประธานใหญ่ของ Nissan ก็ตกเป็นข่าวว่าจะถูกไล่ออกด้วยเช่นกัน

Nissan

การสอบสวนของเราพบว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา กอส์นและเคลลี่ ได้รายงานตัวเลขรายได้ที่ต่ำกว่าความเป็นจริงให้แก่สำนักงานตลาดหลักทรัพย์โตเกียว” Nissan ระบุ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมายทางการเงินของแดนอาทิตย์อุทัย

ขณะที่ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan จะเป็นผู้นำการดำเนินการปลดกอส์นและเคลลี่ออกจากตำแหน่งในเร็วๆ นี้

หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ชิมบุนรายงานว่า กอส์นถูกเจ้าหน้าที่อัยการและตำรวจของญี่ปุ่นจับกุมตัวแล้วในช่วงค่ำของวันนี้ (19 พฤศจิกายน) โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่ากอส์นถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปไต่สวน ขณะที่สำนักงานใหญ่ของ Nissan ในญี่ปุ่นก็ถูกบุกตรวจค้นตั้งแต่เช้าตรู่

ข่าวการจับกุมกอส์นสร้างความประหลาดใจให้แก่คนในวงการยานยนต์โดยเฉพาะในญี่ปุ่น เนื่องจากผู้บริหารเชื้อสายบราซิล-เลบานอน-ฝรั่งเศส วัย 64 ปีรายนี้ได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่สร้างความสำเร็จให้ Nissan อย่างมาก โดยพลิกโฉมจากภาวะใกล้ล้มละลายกลับมามีผลกำไร อีกทั้งยังเป็นผู้ผลักดันการควบรวมกิจการกับ Renault ก่อนที่จะขยายเป็นกลุ่มพันธมิตรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก Renault-Nissan-Mitsubishi Motors

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/11/18 18:09

คาร์ลอส กอส์น จ่อถูกจับในญี่ปุ่นหลังเปิดเผยรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง

ก่อน

พาชมรอบคัน Alfa Romeo Guilia ซีดานหรูสัญชาติ อิตาลี พลัง 280 แรงม้า

ต่อไป

next article

พาชมรอบคัน Alfa Romeo Guilia ซีดานหรูสัญชาติ อิตาลี พลัง 280 แรงม้า