Nissan ขายธุรกิจพัฒนาและผลิต แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้บริษัทจากจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 10/08/18 07:30

Nissan ยืนยันว่าได้ขายธุรกิจ แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้แก่ Envision Group บริษัทพลังงานจากจีนที่เชี่ยวชาญด้านระบบจัดการพลังงานและพลังงานหมุนเวียนเรียบร้อยแล้ว

ธุรกิจพัฒนาแบตเตอรี่ไฟฟ้าของ Nissan ประกอบด้วยบริษัทย่อยอย่าง Automotive Energy Supply Corporation (AESC) รวมถึงโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในรัฐเทนเนสซีของสหรัฐอเมริกา เมืองซันเดอร์แลนด์ของสหราชอาณาจักร และโรงงานอีกหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น

ด้าน Envision Group เมื่อซื้อธุรกิจของ Nissan ไปแล้วก็จะก่อตั้งฝ่ายธุรกิจแบตเตอรี่ขึ้นมาใหม่ซึ่ง Nissan จะถือหุ้นอยู่ 25% ข่าวดีก็คือพนักงานและเจ้าหน้าที่ในไลน์ผลิตทั้งหมดจะยังคงถูกว่าจ้างงานต่อไป ขณะที่สำนักงานใหญ่และศูนย์วิจัยต่างๆ ก็จะยังคงปฏิบัติงานต่อไปเช่นเดิม

แบตเตอรี่ไฟฟ้า

ลี จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Envision Group กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ประกาศการเข้าครอบครองกิจการธุรกิจแบตเตอรี่ของ Nissan ซึ่งเป็นผู้นำการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่ก้าวล้ำ มีความปลอดภัย และไว้วางใจได้ เรามีเป้าหมายขยายการปฏิบัติงานของเราด้วยการลงทุนในบริษัทที่เพิ่งก่อตั้งใหม่เพื่อส่งเสริมโซลูชั่นส์การเดินทางขนส่งอัจฉริยะและสมาร์ทซิตี้

แผนกแบตเตอรี่ไฟฟ้าของ Nissan ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะในการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้หันไปพึ่งพาซัพพลายเออร์ภายนอกองค์กรมากขึ้นเพื่อป้อนแบตเตอรี่ให้แก่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Leaf ซึ่งจะใช้แบตเตอรี่ของ LG Chem

Nissan ระบุด้วยว่าการขายแผนกแบตเตอรี่ไฟฟ้าดังกล่าวจะทำให้ทีมงานสามารถให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์พลังงานฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 12/12 - 15:00

Volvo XC40 ผงาดคว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 ของประเทศญี่ปุ่น

Volvo กลายเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่คว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีของญี่ปุ่นไปครองได้ 2 ปีซ้อน โดยในปี 2018 รางวัลตกเป็นของ Volvo XC40 รถเอสยูวีสุดล้ำ เมื่อปีที่แล้ว ค่ายรถจากสวีเดนส่ง XC60 เข้าประกวดและคว้ารางวัลนี้มาครองได้สำเร็จ ส่วนในปีนี้ถึงคิวของรถอเนกประสงค์รุ่นน้องอย่าง XC40 ซึ่งก็ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้มาประดับตู้โชว์ได้อีกครั้ง เอาชนะใจคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้สื่อข่าวอาวุโสจำนวน 60....

SK - 12/12 - 13:40

เผย รถยนต์ หนึ่งในปัจจัยหลักทำคาร์บอนไดออกไซด์สูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้

ผลการวิจัยชี้ ตลาดรถยนต์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลกเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ปริมาณค่าคาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ในปี 2018 สำนักวิจัย Global Carbon Project (GCP) รายงานว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงขึ้นเกือบ 3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วคือการใช้ถ่านหินปริมาณมหาศาลในจีน ขณะที่การใช้งานรถยนต์ รถกระบะ และเครื่องบินที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลก็มีสัดส่วนเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ขณะเดียวกัน GCP ระบุว่าการใช้งานพลังงานหมุนเวียนและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เติบโตเพิ่มขึ้นนั้นไม่รวดเร็วเพียงพอและไม่อาจช่วยชดเชยการใช้เชื้อเพลิงดั้งเดิมที่ทำให้ปริมาณมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มสูงขึ้นได้

SK - 12/12 - 11:00

All-New Nissan Juke เจนเนอเรชั่นใหม่เตรียมเปิดตัวกลางปีหน้า คาดมีรุ่นไฮบริด

รถซิตี้คาร์ All-New Nissan Juke รุ่นใหม่ล่าสุดมีกำหนดการเปิดตัวออกทำตลาดภายในช่วงกลางปีหน้า ซึ่งล่าช้ากว่าแผนการเดิมหลายเดือน ก่อนหน้านี้ Nissan ตกเป็นข่าวว่าจะเปิดตัว Juke รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้ แต่ก็เลื่อนออกไปจนถึงช่วงซัมเมอร์ปีนี้หรือประมาณไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 โดยจะพัฒนาบนแพลทฟอร์ม Renault-Nissan CMF-B ซึ่งทำให้รองรับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าด้วย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/08/18 07:30

[1st Drive] MG3 อัพของเล่น เปลี่ยนเกียร์ สนุกขึ้น แต่ยังไม่กลมกล่อมทั้งคัน

ก่อน

ผลกำไร Toyota พุ่งเหนือความคาดหมาย ชี้ไทยเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ

ต่อไป