Nissan ขายธุรกิจพัฒนาและผลิต แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้บริษัทจากจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 10/08/18 07:30

Nissan ยืนยันว่าได้ขายธุรกิจ แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้แก่ Envision Group บริษัทพลังงานจากจีนที่เชี่ยวชาญด้านระบบจัดการพลังงานและพลังงานหมุนเวียนเรียบร้อยแล้ว

ธุรกิจพัฒนาแบตเตอรี่ไฟฟ้าของ Nissan ประกอบด้วยบริษัทย่อยอย่าง Automotive Energy Supply Corporation (AESC) รวมถึงโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในรัฐเทนเนสซีของสหรัฐอเมริกา เมืองซันเดอร์แลนด์ของสหราชอาณาจักร และโรงงานอีกหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น

ด้าน Envision Group เมื่อซื้อธุรกิจของ Nissan ไปแล้วก็จะก่อตั้งฝ่ายธุรกิจแบตเตอรี่ขึ้นมาใหม่ซึ่ง Nissan จะถือหุ้นอยู่ 25% ข่าวดีก็คือพนักงานและเจ้าหน้าที่ในไลน์ผลิตทั้งหมดจะยังคงถูกว่าจ้างงานต่อไป ขณะที่สำนักงานใหญ่และศูนย์วิจัยต่างๆ ก็จะยังคงปฏิบัติงานต่อไปเช่นเดิม

แบตเตอรี่ไฟฟ้า

ลี จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Envision Group กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ประกาศการเข้าครอบครองกิจการธุรกิจแบตเตอรี่ของ Nissan ซึ่งเป็นผู้นำการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่ก้าวล้ำ มีความปลอดภัย และไว้วางใจได้ เรามีเป้าหมายขยายการปฏิบัติงานของเราด้วยการลงทุนในบริษัทที่เพิ่งก่อตั้งใหม่เพื่อส่งเสริมโซลูชั่นส์การเดินทางขนส่งอัจฉริยะและสมาร์ทซิตี้

แผนกแบตเตอรี่ไฟฟ้าของ Nissan ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะในการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้หันไปพึ่งพาซัพพลายเออร์ภายนอกองค์กรมากขึ้นเพื่อป้อนแบตเตอรี่ให้แก่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Leaf ซึ่งจะใช้แบตเตอรี่ของ LG Chem

Nissan ระบุด้วยว่าการขายแผนกแบตเตอรี่ไฟฟ้าดังกล่าวจะทำให้ทีมงานสามารถให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์พลังงานฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 16/10 - 13:00

อีกหนึ่งเมือง! กรุงเบอร์ลินแบน รถเครื่องยนต์ดีเซล ห้ามใช้บนถนนหลายสาย

ศาลกรุงเบอร์ลินของประเทศเยอรมนีมีคำสั่งห้ามใช้ รถเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีระดับมลพิษไม่ถึงตามมาตรฐานที่กำหนดบนถนนหลายสายทั่วเมือง รถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีมาตรฐานมลพิษยูโร 5 และต่ำกว่านั้นถูกห้ามใช้งานบนถนนอย่างน้อย 11 สายใจกลางกรุงเบอร์ลินที่ประสบปัญหาระดับมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ที่สูงกว่าค่ากำหนด ศาลกรุงเบอร์ลินยังตำหนิทางการกรุงเบอร์ลินด้วยว่าไม่ดำเนินมาตรการมากเพียงพอต่อการรับมือกับปัญหามลพิษ นอกจากการห้ามใช้งานรถดีเซลแล้ว ทางการกรุงเบอร์ลินยังต้องทำการวิเคราะห์การใช้งานรถดีเซลบนถนนอีก 15 สายเพื่อตรวจสอบว่าระดับไนโตรเจนออกไซด์นั้นอยู่ในระดับต่ำกว่า 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตรหรือไม่ มิเช่นนั้นถนนดังกล่าวอาจถูกห้ามใช้งานรถดีเซลด้วยเช่นกัน

SK - 16/10 - 11:00

ผู้บริหาร BMW แสดงความรำคาญผู้คนชื่นชอบแต่รุ่น BMW 3-Series ตัวถัง E46

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่คิดว่า BMW 3-Series ตัวถัง E46 เป็น 3-Series ที่ดีที่สุดอาจต้องคิดใหม่ เมื่อผู้บริหารชี้ว่า 3-Series เจนใหม่คือรถที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา คลอส โฟลห์ลิช รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ BMW กล่าวว่า 3-Series ตัวถัง G20....

SK - 16/10 - 09:30

Ford โชว์เทคโนโลยีความปลอดภัย “ถ้าโลกนี้ไม่มีสัญญาณไฟแดงที่ 4 แยก”

Ford เปิดเผยเทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างรถยนต์ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ผ่านทางแยก และอาจนำไปสู่การยกเลิกสัญญาณไฟจราจรในอนาคต ผลการวิจัยระบุว่า ผู้ขับขี่ (ในประเทศอังกฤษ) ต้องเสียเวลาไปกับการรอสัญญาณไฟเขียวไฟแดงกลางสี่แยกนานเฉลี่ยถึง 2 วันต่อปี และอุบัติเหตุบนท้องถนน 60% เกิดขึ้นกลางทางแยกทั้ง 3 แยกหรือ 4 แยก ถึงแม้จะมีสัญญาณไฟจราจรก็ตาม ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันจึงพัฒนาระบบการจัดการทางแยกหรือ Intersection....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/08/18 07:30

[1st Drive] MG3 อัพของเล่น เปลี่ยนเกียร์ สนุกขึ้น แต่ยังไม่กลมกล่อมทั้งคัน

ก่อน

ผลกำไร Toyota พุ่งเหนือความคาดหมาย ชี้ไทยเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ

ต่อไป