Nissan ขายธุรกิจพัฒนาและผลิต แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้บริษัทจากจีน

เขียนโดย
เขียนโดย 10/08/18 07:30

Nissan ยืนยันว่าได้ขายธุรกิจ แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้แก่ Envision Group บริษัทพลังงานจากจีนที่เชี่ยวชาญด้านระบบจัดการพลังงานและพลังงานหมุนเวียนเรียบร้อยแล้ว

ธุรกิจพัฒนาแบตเตอรี่ไฟฟ้าของ Nissan ประกอบด้วยบริษัทย่อยอย่าง Automotive Energy Supply Corporation (AESC) รวมถึงโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในรัฐเทนเนสซีของสหรัฐอเมริกา เมืองซันเดอร์แลนด์ของสหราชอาณาจักร และโรงงานอีกหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น

ด้าน Envision Group เมื่อซื้อธุรกิจของ Nissan ไปแล้วก็จะก่อตั้งฝ่ายธุรกิจแบตเตอรี่ขึ้นมาใหม่ซึ่ง Nissan จะถือหุ้นอยู่ 25% ข่าวดีก็คือพนักงานและเจ้าหน้าที่ในไลน์ผลิตทั้งหมดจะยังคงถูกว่าจ้างงานต่อไป ขณะที่สำนักงานใหญ่และศูนย์วิจัยต่างๆ ก็จะยังคงปฏิบัติงานต่อไปเช่นเดิม

แบตเตอรี่ไฟฟ้า

ลี จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Envision Group กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ประกาศการเข้าครอบครองกิจการธุรกิจแบตเตอรี่ของ Nissan ซึ่งเป็นผู้นำการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่ก้าวล้ำ มีความปลอดภัย และไว้วางใจได้ เรามีเป้าหมายขยายการปฏิบัติงานของเราด้วยการลงทุนในบริษัทที่เพิ่งก่อตั้งใหม่เพื่อส่งเสริมโซลูชั่นส์การเดินทางขนส่งอัจฉริยะและสมาร์ทซิตี้

แผนกแบตเตอรี่ไฟฟ้าของ Nissan ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะในการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้หันไปพึ่งพาซัพพลายเออร์ภายนอกองค์กรมากขึ้นเพื่อป้อนแบตเตอรี่ให้แก่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Leaf ซึ่งจะใช้แบตเตอรี่ของ LG Chem

Nissan ระบุด้วยว่าการขายแผนกแบตเตอรี่ไฟฟ้าดังกล่าวจะทำให้ทีมงานสามารถให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์พลังงานฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/08 - 20:57

พาชม BMW M4 Coupe พี่กลางรหัสแรง 0-100 ภายใน 4.1 วินาที ค่าตัว 8.909 ล้านบาท

พาชมซูเปอร์สปอร์ตคูเป้ของค่ายอย่าง BMW M4 แน่นอนรหัส M นี้ไม่ได้มีไว้โชว์สวยๆ เพราะสมรรถนะไม่ธรรมดากับเครื่องยนต์ 3.0 เทอร์โบชาร์จ 431 แรงม้า ทำ 0-100 ได้ใน 4.1 วินาที กับค่าตัว 8.909 ล้านบาท

SK - 15/08 - 18:09

เผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบโมเดลใหม่

Porsche ซุ่มเงียบเผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบที่จะประเดิมลุยทางฝุ่นการแข่งขัน Rallye Deutschland ในประเทศเยอรมนีปลายเดือนนี้ รถแข่งต้นแบบสีขาวสะอาดตาคันนี้พัฒนาบนพื้นฐานของ Cayman GT4 Clubsport มาพร้อมการอัพเกรดหลายส่วน ถึงแม้ทาง Porsche ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลรายละเอียดมากนัก....

SK - 15/08 - 12:30

เน้นลู่ลม! GM จดสิทธิบัตร Chevrolet Corvette เทคโนโลยีแอโรแอคทีฟ

General Motors เดินหน้าพัฒนาระบบแอโรไดนามิกสำหรับ Chevrolet Corvette อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจดสิทธิบัตรชิ้นส่วนรอบคันที่ปรับเปลี่ยนได้ตามการขับขี่ ภาพสิทธิบัตรเผยให้เห็นรถ Corvette ที่ถูกออกแบบให้มีช่องดักอากาศหน้า สเกิร์ตด้านข้างและสปอยเลอร์หลังที่สามารถปรับตำแหน่งและเคลื่อนไหวได้เพื่อลำเลียงอากาศให้ไหลผ่านจากด้านหน้าสู่ท้ายรถได้อย่างไหลลื่น ช่วยให้ตัวรถมีแรงกดเหนียวแน่นกับพื้นถนนและแหวกอากาศไปข้างหน้าได้เต็มประสิทธิภาพกว่าเดิม

Related tags :
เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/08/18 07:30

[1st Drive] MG3 อัพของเล่น เปลี่ยนเกียร์ สนุกขึ้น แต่ยังไม่กลมกล่อมทั้งคัน

ก่อน

Aprilia RSV2 ซูเปอร์สปอร์ตสองสูบรุ่นใหม่จากอิตาลีกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

ต่อไป