Nissan ขายธุรกิจพัฒนาและผลิต แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้บริษัทจากจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 10/08/18 07:30

Nissan ยืนยันว่าได้ขายธุรกิจ แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้แก่ Envision Group บริษัทพลังงานจากจีนที่เชี่ยวชาญด้านระบบจัดการพลังงานและพลังงานหมุนเวียนเรียบร้อยแล้ว

ธุรกิจพัฒนาแบตเตอรี่ไฟฟ้าของ Nissan ประกอบด้วยบริษัทย่อยอย่าง Automotive Energy Supply Corporation (AESC) รวมถึงโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในรัฐเทนเนสซีของสหรัฐอเมริกา เมืองซันเดอร์แลนด์ของสหราชอาณาจักร และโรงงานอีกหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น

ด้าน Envision Group เมื่อซื้อธุรกิจของ Nissan ไปแล้วก็จะก่อตั้งฝ่ายธุรกิจแบตเตอรี่ขึ้นมาใหม่ซึ่ง Nissan จะถือหุ้นอยู่ 25% ข่าวดีก็คือพนักงานและเจ้าหน้าที่ในไลน์ผลิตทั้งหมดจะยังคงถูกว่าจ้างงานต่อไป ขณะที่สำนักงานใหญ่และศูนย์วิจัยต่างๆ ก็จะยังคงปฏิบัติงานต่อไปเช่นเดิม

แบตเตอรี่ไฟฟ้า

ลี จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Envision Group กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ประกาศการเข้าครอบครองกิจการธุรกิจแบตเตอรี่ของ Nissan ซึ่งเป็นผู้นำการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่ก้าวล้ำ มีความปลอดภัย และไว้วางใจได้ เรามีเป้าหมายขยายการปฏิบัติงานของเราด้วยการลงทุนในบริษัทที่เพิ่งก่อตั้งใหม่เพื่อส่งเสริมโซลูชั่นส์การเดินทางขนส่งอัจฉริยะและสมาร์ทซิตี้

แผนกแบตเตอรี่ไฟฟ้าของ Nissan ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะในการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้หันไปพึ่งพาซัพพลายเออร์ภายนอกองค์กรมากขึ้นเพื่อป้อนแบตเตอรี่ให้แก่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Leaf ซึ่งจะใช้แบตเตอรี่ของ LG Chem

Nissan ระบุด้วยว่าการขายแผนกแบตเตอรี่ไฟฟ้าดังกล่าวจะทำให้ทีมงานสามารถให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์พลังงานฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

SK - 21/02 - 10:02

คืบหน้า! Ford และ Volkswagen จับมือร่วมกันพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ

ความร่วมมือระหว่าง Ford และ Volkswagen มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ รายงานข่าวระบุว่า Volkswagen อาจลงทุนใน Argo AI บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนารถขับขี่อัตโนมัติซึ่งมี Ford เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยเม็ดเงินลงทุนร่วมกันอาจพุ่งสูงถึงประมาณ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าผู้บริหารของค่ายรถยักษ์เยอรมันอาจเดินทางเยือนศูนย์การผลิตของค่ายรถอเมริกันในเมืองดีทรอยท์ภายในสัปดาห์นี้เพื่อหารือกันเพิ่มเติม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/08/18 07:30

[1st Drive] MG3 อัพของเล่น เปลี่ยนเกียร์ สนุกขึ้น แต่ยังไม่กลมกล่อมทั้งคัน

ก่อน

ผลกำไร Toyota พุ่งเหนือความคาดหมาย ชี้ไทยเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ

ต่อไป

next article

ผลกำไร Toyota พุ่งเหนือความคาดหมาย ชี้ไทยเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ