Nissan – Mercedes-Benz เหยียบเบรกแผนร่วมกันพัฒนารถยนต์นั่ง

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 07:30

ความร่วมมือระหว่าง Nissan – Mercedes-Benz ในการพัฒนารถยนต์นั่งถูกระงับไว้ชั่วคราว หลังพบว่าตลาดรถประเภทดังกล่าวมีแนวโน้มซบเซาอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ Nissan และ Mercedes-Benz มีความร่วมมือในการพัฒนารถกระบะพรีเมียม X-Class ซึ่งผลิตบนแพลทฟอร์มเดียวกับ  Navara ขณะเดียวกัน กลุ่ม Renault-Nissan Alliance ยังเปิดตัวเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ที่เกิดจากการจับมือกับ Daimler ด้วย

แต่ดูเหมือนว่าการพัฒนารถยนต์นั่งร่วมกันจะไม่มีความคืบหน้าเท่าไหร่นัก เมื่อ Nissan และ Mercedes-Benz ประกาศระงับโครงการดังกล่าวไว้ชั่วคราวเนื่องจากเล็งเห็นว่าดีมานด์ความต้องการของลูกค้าในตลาดรถยนต์นั่งลดลงสวนทางกับตลาดรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์-เอสยูวี

ดร. ดีเตอร์ เซตช์ ประธานใหญ่ Daimler AG (ซ้าย) และคาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่กลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance

รายงานของสำนักข่าวนิคคัน เคียวโกของญี่ปุ่นระบุว่า นอกจากเหตุผลเกี่ยวกับตลาดรถยนต์นั่งที่ถดถอย Nissan ยังมีความกังวลในเรื่องอัตราภาษีที่มีความยุ่งยากซับซ้อนด้วย โดยรถยนต์ที่เกิดจากความร่วมมือกันทั้งสองฝ่ายจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานในเม็กซิโกที่เป็นการร่วมทุนสัดส่วน 50-50 ระหว่าง Daimler และกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance มีกำลังการผลิต 230,000 คัน

ด้านชิโระ นากาอิ โฆษกของ Nissan ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงประเด็นนี้ และระบุว่าบริษัทฯ ไม่มีนโยบายพูดถึงแผนการในอนาคต อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่า Nissan ยังมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรกับ Daimler ต่อไปในระยะยาว

ส่วนเทรเวอร์ เฮล โฆษกของ Infiniti กล่าวทำนองเดียวกันว่า “ความร่วมมือระหว่าง Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance และ Daimler มีความแข็งแรงมั่นคงและเราต้องการแสวงหาโอกาสที่เกิดจากความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จ ทั้งในด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงการผลิตทั่วโลก”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 07:30

มิตซูบิชิ หวังยอดขายเอ็กซ์แพนเดอร์ทะลุ 1 หมื่นคันก่อนมีนาคม 2562

ก่อน

เจาะสเป็ค Ford Everest Minorchange ครบทั้ง 4 รุ่นย่อย ค่าตัว 1.299-1.799 ล้านบาท พร้อมรูปจากงานเปิดตัวเต็มอิ่ม

ต่อไป