Nissan – Mercedes-Benz เหยียบเบรกแผนร่วมกันพัฒนารถยนต์นั่ง

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 07:30

ความร่วมมือระหว่าง Nissan – Mercedes-Benz ในการพัฒนารถยนต์นั่งถูกระงับไว้ชั่วคราว หลังพบว่าตลาดรถประเภทดังกล่าวมีแนวโน้มซบเซาอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ Nissan และ Mercedes-Benz มีความร่วมมือในการพัฒนารถกระบะพรีเมียม X-Class ซึ่งผลิตบนแพลทฟอร์มเดียวกับ  Navara ขณะเดียวกัน กลุ่ม Renault-Nissan Alliance ยังเปิดตัวเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ที่เกิดจากการจับมือกับ Daimler ด้วย

แต่ดูเหมือนว่าการพัฒนารถยนต์นั่งร่วมกันจะไม่มีความคืบหน้าเท่าไหร่นัก เมื่อ Nissan และ Mercedes-Benz ประกาศระงับโครงการดังกล่าวไว้ชั่วคราวเนื่องจากเล็งเห็นว่าดีมานด์ความต้องการของลูกค้าในตลาดรถยนต์นั่งลดลงสวนทางกับตลาดรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์-เอสยูวี

ดร. ดีเตอร์ เซตช์ ประธานใหญ่ Daimler AG (ซ้าย) และคาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่กลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance

รายงานของสำนักข่าวนิคคัน เคียวโกของญี่ปุ่นระบุว่า นอกจากเหตุผลเกี่ยวกับตลาดรถยนต์นั่งที่ถดถอย Nissan ยังมีความกังวลในเรื่องอัตราภาษีที่มีความยุ่งยากซับซ้อนด้วย โดยรถยนต์ที่เกิดจากความร่วมมือกันทั้งสองฝ่ายจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานในเม็กซิโกที่เป็นการร่วมทุนสัดส่วน 50-50 ระหว่าง Daimler และกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance มีกำลังการผลิต 230,000 คัน

ด้านชิโระ นากาอิ โฆษกของ Nissan ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงประเด็นนี้ และระบุว่าบริษัทฯ ไม่มีนโยบายพูดถึงแผนการในอนาคต อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่า Nissan ยังมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรกับ Daimler ต่อไปในระยะยาว

ส่วนเทรเวอร์ เฮล โฆษกของ Infiniti กล่าวทำนองเดียวกันว่า “ความร่วมมือระหว่าง Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance และ Daimler มีความแข็งแรงมั่นคงและเราต้องการแสวงหาโอกาสที่เกิดจากความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จ ทั้งในด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงการผลิตทั่วโลก”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 07:30

มิตซูบิชิ หวังยอดขายเอ็กซ์แพนเดอร์ทะลุ 1 หมื่นคันก่อนมีนาคม 2562

ก่อน

เจาะสเป็ค Ford Everest Minorchange ครบทั้ง 4 รุ่นย่อย ค่าตัว 1.299-1.799 ล้านบาท พร้อมรูปจากงานเปิดตัวเต็มอิ่ม

ต่อไป

next article

เจาะสเป็ค Ford Everest Minorchange ครบทั้ง 4 รุ่นย่อย ค่าตัว 1.299-1.799 ล้านบาท พร้อมรูปจากงานเปิดตัวเต็มอิ่ม