Nissan – Mercedes-Benz เหยียบเบรกแผนร่วมกันพัฒนารถยนต์นั่ง

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 07:30

ความร่วมมือระหว่าง Nissan – Mercedes-Benz ในการพัฒนารถยนต์นั่งถูกระงับไว้ชั่วคราว หลังพบว่าตลาดรถประเภทดังกล่าวมีแนวโน้มซบเซาอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ Nissan และ Mercedes-Benz มีความร่วมมือในการพัฒนารถกระบะพรีเมียม X-Class ซึ่งผลิตบนแพลทฟอร์มเดียวกับ  Navara ขณะเดียวกัน กลุ่ม Renault-Nissan Alliance ยังเปิดตัวเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ที่เกิดจากการจับมือกับ Daimler ด้วย

แต่ดูเหมือนว่าการพัฒนารถยนต์นั่งร่วมกันจะไม่มีความคืบหน้าเท่าไหร่นัก เมื่อ Nissan และ Mercedes-Benz ประกาศระงับโครงการดังกล่าวไว้ชั่วคราวเนื่องจากเล็งเห็นว่าดีมานด์ความต้องการของลูกค้าในตลาดรถยนต์นั่งลดลงสวนทางกับตลาดรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์-เอสยูวี

ดร. ดีเตอร์ เซตช์ ประธานใหญ่ Daimler AG (ซ้าย) และคาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่กลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance

รายงานของสำนักข่าวนิคคัน เคียวโกของญี่ปุ่นระบุว่า นอกจากเหตุผลเกี่ยวกับตลาดรถยนต์นั่งที่ถดถอย Nissan ยังมีความกังวลในเรื่องอัตราภาษีที่มีความยุ่งยากซับซ้อนด้วย โดยรถยนต์ที่เกิดจากความร่วมมือกันทั้งสองฝ่ายจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานในเม็กซิโกที่เป็นการร่วมทุนสัดส่วน 50-50 ระหว่าง Daimler และกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance มีกำลังการผลิต 230,000 คัน

ด้านชิโระ นากาอิ โฆษกของ Nissan ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงประเด็นนี้ และระบุว่าบริษัทฯ ไม่มีนโยบายพูดถึงแผนการในอนาคต อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่า Nissan ยังมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรกับ Daimler ต่อไปในระยะยาว

ส่วนเทรเวอร์ เฮล โฆษกของ Infiniti กล่าวทำนองเดียวกันว่า “ความร่วมมือระหว่าง Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance และ Daimler มีความแข็งแรงมั่นคงและเราต้องการแสวงหาโอกาสที่เกิดจากความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จ ทั้งในด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงการผลิตทั่วโลก”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

Cokey - 21/11 - 09:20

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ New Audi A6 Avant 55 TFSI เคาะราคาเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว New Audi A6 Avant พรีเมี่ยมวาก้อนรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมความเรียบหรู เคาะราคาค่าตัวเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

SK - 21/11 - 09:14

ซะอย่างนั้น! Ford เตรียมขจัดกลิ่นรถใหม่เนื่องจากลูกค้าชาวจีนไม่ชื่นชอบ

กลิ่นรถใหม่เป็นหนึ่งในสุนทรียภาพที่ลูกค้าหลายคนชื่นชอบ แต่ไม่ใช่กับลูกค้าในประเทศจีน Ford จึงต้องหาโซลูชั่นในการขจัดกลิ่นรถใหม่ด้วยกระบวนการพิเศษ รายงานข่าวของสำนักข่าวดีทรอยท์ ฟรี เพรสระบุว่า ลูกค้าบางส่วนในประเทศจีนไม่ได้เพียงไม่ชื่นชอบกลิ่นรถใหม่เท่านั้น แต่พวกเขาถึงกับ “เกลียด” กลิ่นรถใหม่ที่เหมือนเป็นกลิ่นพลาสติกผสมกับน้ำยาเคลือบต่างๆ โดยผลสำรวจของเจ.ดี. พาวเวอร์ ระบุว่า มีลูกค้าในจีนมากกว่า 10% ที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นรถใหม่ เบรนท์ กรูเบอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 07:30

มิตซูบิชิ หวังยอดขายเอ็กซ์แพนเดอร์ทะลุ 1 หมื่นคันก่อนมีนาคม 2562

ก่อน

เจาะสเป็ค Ford Everest Minorchange ครบทั้ง 4 รุ่นย่อย ค่าตัว 1.299-1.799 ล้านบาท พร้อมรูปจากงานเปิดตัวเต็มอิ่ม

ต่อไป