เปิดกรณีศึกษาลูกค้า Nissan Leaf โวยเวลาชาร์จไฟและระยะขับขี่ไม่เหมือนที่คุยไว้ในโฆษณา

เขียนโดย

เขียนโดย 01/07/18 19:11

เจ้าของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf  ในประเทศอังกฤษหลายคนเผยว่าคุณสมบัติของตัวรถในการใช้งานจริงนั้นมีความแตกต่างจากในโฆษณา

Leaf มีระยะเวลาชาร์จไฟที่นานกว่าและระยะทางในการขับขี่ที่สั้นกว่าที่ Nissan เคลมไว้ในการสื่อสารการตลาดและการโฆษณา ขณะที่ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้ระบุว่า ระยะเวลาชาร์จไฟเข้าสู่ตัวรถจะแตกต่างออกไปตามสถานการณ์และปฏิเสธว่าไม่ได้ชักจูงลูกค้าให้เข้าใจผิดแต่อย่างใด

Nissan Leaf

ทางด้านหน่วยงานกำกับดูแลมาตรฐานการโฆษณาหรือ Advertising Standards Authority ในประเทศอังกฤษกำลังพิจารณาว่าจะตั้งคณะกรรมการไต่สวนกรณีนี้หรือไม่

2018 Leaf โฉมใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมียอดจำหน่าย 2,600 คันในประเทศอังกฤษ และได้รับการยกย่องด้วยรางวัล Electric Car of the Year 2018 โดยนิตยสาร What Car? ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นทั้งระยะเวลาชาร์จไฟที่สั้นและระยะทางขับขี่ที่ยาวไกลกว่าเดิม

แต่ผู้ขับขี่หลายคนพบว่าพวกเขาต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงครึ่งสำหรับการชาร์จไฟเมื่อต้องขับขี่ทางไกล ซึ่งตรงกันข้ามกับที่ Nissan เคยประกาศไว้ว่า Leaf ใช้เวลาเพียง 40 นาทีในโหมดชาร์จไฟเร่งด่วน (rapid charging) เพื่อให้แบตเตอรี่ในตัวรถมีกำลังไฟประมาณ 80% ซึ่งรองรับการขับขี่ต่อไปได้อีกหลายร้อยกม.

Nissan Leaf

ผู้ขับขี่พบว่า ระยะเวลาชาร์จไฟ 40 นาทีตามที่ Nissan เคลมนั้นถูกต้องในการชาร์จไฟ 2 ครั้งแรกในวันเดียว (อาทิ ชาร์จที่บ้านและระหว่างทางอีก 1 ครั้ง) แต่ถ้าชาร์จไฟครั้งที่ 3 ในวันเดียว (หรือบางกรณีแค่ครั้งที่ 2) พบว่าระยะเวลาชาร์จไฟจะยาวนานขึ้นหลายเท่าตัวซึ่งจะเพิ่มระยะเวลาในการเดินทางที่ไกลกว่า 250 ไมล์หรือประมาณ 400 กม.  อีกหลายชั่วโมง

จอห์น วีเธอร์ลีย์ ผู้บริหารของบริษัทแห่งหนึ่งเผยว่าเขาชื่นชอบ Leaf มาก แต่เขาต้องใช้เวลารอการชาร์จไฟถึง 2 ชั่วโมงครึ่งระหว่างการเดินทางที่มีระยะทางประมาณ 482 กม.

ถ้า Nissan ระบุตั้งแต่แรกว่าตัวรถมีศักยภาพมากน้อยเพียงใดโดยไม่พูดเกินจริง ผมก็คงจะไม่ว่าอะไรหรอก” วีเธอร์ลีย์กล่าวกับสำนักข่าวบีบีซี “พวกเขาระบุว่าการชาร์จไฟใช้เวลา 40-60 นาที ซึ่งผมเชื่อพวกเขา แต่มันไม่ใช่เรื่องจริง การโฆษณาทำให้เราเข้าใจผิด

Nissan Leaf

เมื่อวีเธอร์ลีย์ร้องเรียนเรื่องนี้กับ Nissan ก็ได้รับคำตอบว่าการชาร์จไฟเร่งด่วนนั้นเหมาะสำหรับการใช้งานเพียงครั้งเดียวต่อการเดินทางไกลหนึ่งครั้ง ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ลูกค้าหลายคนไม่ทราบ

แกเร็ธ ดันส์มอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Nissan Europe กล่าวว่า “มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อการชาร์จไฟ ทั้งอุณหภูมิแวดล้อม รูปแบบการขับขี่ และความร้อนของแบตเตอรี่ ซึ่งระยะชาร์จไฟที่ยาวนานขึ้นเกิดจากการที่แบตเตอรี่ปรับการทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อยืดอายุการใช้งานเมืื่อมีความร้อนมากเกินไป เราระบุสิ่งนี้อย่างชัดเจนไว้ในคู่มือตัวรถ

นอกจากระยะเวลาชาร์จไฟ ลูกค้าบางรายอาทิโทนี่ พิทเคน เจ้าของรถ Leaf อีกรายระบุว่า เขาพบว่าระยะทางขับขี่ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ไม่เหมือนกับที่โฆษณาไว้ โดยในโบรชัวร์ระบุว่าสามารถโลดแล่นได้ถึง 235 ไมล์หรือประมาณ 378 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง แต่เขาพบว่าในการใช้งานจริงสามารถขับขี่ได้เพียง 155 ไมล์หรือ 249 กม. เท่านั้น

Nissan Leaf

นั่นเป็นความน่าผิดหวัง ซึ่งเท่ากับว่าเราถูกทำให้เข้าใจผิดสองครั้งซ้อน นอกจากการชาร์จไฟเร่งด่วนที่ไม่ด่วนจริงๆ แล้ว ก็ยังมีระยะทางขับขี่ที่น้อยกว่าที่ระบุไว้ในโฆษณา” พิทเคนกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวของนิตยสาร What Car? เคยทำการทดสอบ Leaf ก่อนจะพบว่า ระยะทางใน “การใช้งานจริง” อยู่ที่เพียง 108 ไมล์หรือ 173 กม. เท่านั้น

ด้านดันส์มอร์แนะนำลูกค้าที่ไม่พึงพอใจในการใช้งาน Leaf ให้ติดต่อมายัง Nissan เพื่อพูดคุยหารือ แต่อย่างไรก็ตาม บีบีซีรายงานว่าลูกค้าชาวอังกฤษบางส่วนได้ยกเลิกการสั่งจองรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้แล้ว

โจนาธาน พอร์เทอร์ฟิลด์จากเว็บไซต์ eco-cars.net ซึ่งขับขี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเดินทางจากเลสเตอร์ไปยังออร์นีย์เป็นประจำนั้นเป็นคนแรกๆ ที่พูดถึงปัญหานี้ของ Leaf “ผมไม่อยากให้ประเด็นนี้สะเทือน Nissan แต่พวกเขาควรรับรู้ปัญหานี้อย่างจริงใจ แต่แค่บอกลูกค้าว่าต้องรอนานขึ้นในการชาร์จไฟแบบเร่งด่วนนั้นยังไม่ใช่การแก้ป้ญหาที่ดีพอ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

01/07/18 19:11

MG ซุ่มพัฒนารถสปอร์ตโรดสเตอร์ แข่งขันระดับเดียวกับ Mazda MX-5

ก่อน

Mercedes-Benz เผย New A-Class จะมาพร้อมตัวเลือกขุมพลัง PHEV มอเตอร์คู่

ต่อไป