Nissan ยอมรับทดสอบมลพิษและความประหยัดน้ำมันในโรงงานญี่ปุ่นไม่ได้มาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 09/07/18 19:00

Nissan ประกาศในวันนี้ (9 กรกฎาคม) ว่าพบหลักฐานการดำเนินการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานในโรงงานหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น

การทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานถูกตรวจพบในขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพครั้งสุดท้ายในโรงงานผลิตหลายแห่งของ Nissan ซึ่งครอบคลุมรถยนต์ Nissan ที่ผลิตในแดนอาทิตย์อุทัยจำนวนทั้งหมดถึง 19 รุ่น แต่ไม่มีการเปิดเผยว่ามีรุ่นใดบ้าง

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า “เรากำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดโดยละเอียด รวมถึงสาเหตุและเบื้องหลังที่ทำให้เกิดการดำเนินงานที่ไม่ได้มาตรฐานในครั้งนี้”

Nissan

รายงานข่าวระบุว่า Nissan ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษากฎหมายชั้นนำอย่างนิชิมูระ (Nishimura) และอาซาฮี (Asahi) มาดำเนินการตรวจสอบสาเหตุ

กรณีนี้นับเป็นกรณีอื้อฉาวครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 ปี หลังจากเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว Nissan ต้องประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวนกว่า 1.2 ล้านคัน พร้อมระงับการจัดจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่และหยุดสายการผลิตในญี่ปุ่นชั่วคราว หลังจากพบว่าช่างเทคนิคของ Nissan ที่ทำการตรวจสอบคุณภาพรถขั้นตอนสุดท้ายในโรงงานหลายแห่งในญี่ปุ่นนั้นไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมาย

Nissan ชี้ว่าการขาดแคลนบุคลากรเป็นต้นเหตุของเรื่องอื้อฉาวเมื่อปีที่แล้ว และการเรียกคืนครั้งมโหฬารยังส่งผลต่อผลกำไรจากการปฏิบัติงานอีกด้วย ขณะเดียวกัน การประกาศในวันนี้ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Nissan ลดลงถึง 5% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบกว่าหนึ่งปี

อย่างไรก็ตาม Nissan ประกาศว่าการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานครั้งล่าสุดนี้ไม่ได้ส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวรถ  และจะดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นอีกในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/07/18 19:00

Toyota Supra มาดรถแข่งเตรียมระเบิดความมันส์การแข่งขันนาสคาร์ปีหน้า

ก่อน

[Review] Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ปรับมาน่าใช้ ขับไปอย่าใจร้อน

ต่อไป

next article

[Review] Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ปรับมาน่าใช้ ขับไปอย่าใจร้อน