Nissan ยอมรับทดสอบมลพิษและความประหยัดน้ำมันในโรงงานญี่ปุ่นไม่ได้มาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 09/07/18 19:00

Nissan ประกาศในวันนี้ (9 กรกฎาคม) ว่าพบหลักฐานการดำเนินการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานในโรงงานหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น

การทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานถูกตรวจพบในขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพครั้งสุดท้ายในโรงงานผลิตหลายแห่งของ Nissan ซึ่งครอบคลุมรถยนต์ Nissan ที่ผลิตในแดนอาทิตย์อุทัยจำนวนทั้งหมดถึง 19 รุ่น แต่ไม่มีการเปิดเผยว่ามีรุ่นใดบ้าง

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า “เรากำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดโดยละเอียด รวมถึงสาเหตุและเบื้องหลังที่ทำให้เกิดการดำเนินงานที่ไม่ได้มาตรฐานในครั้งนี้”

Nissan

รายงานข่าวระบุว่า Nissan ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษากฎหมายชั้นนำอย่างนิชิมูระ (Nishimura) และอาซาฮี (Asahi) มาดำเนินการตรวจสอบสาเหตุ

กรณีนี้นับเป็นกรณีอื้อฉาวครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 ปี หลังจากเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว Nissan ต้องประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวนกว่า 1.2 ล้านคัน พร้อมระงับการจัดจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่และหยุดสายการผลิตในญี่ปุ่นชั่วคราว หลังจากพบว่าช่างเทคนิคของ Nissan ที่ทำการตรวจสอบคุณภาพรถขั้นตอนสุดท้ายในโรงงานหลายแห่งในญี่ปุ่นนั้นไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมาย

Nissan ชี้ว่าการขาดแคลนบุคลากรเป็นต้นเหตุของเรื่องอื้อฉาวเมื่อปีที่แล้ว และการเรียกคืนครั้งมโหฬารยังส่งผลต่อผลกำไรจากการปฏิบัติงานอีกด้วย ขณะเดียวกัน การประกาศในวันนี้ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Nissan ลดลงถึง 5% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบกว่าหนึ่งปี

อย่างไรก็ตาม Nissan ประกาศว่าการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานครั้งล่าสุดนี้ไม่ได้ส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวรถ  และจะดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นอีกในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/07/18 19:00

Toyota Supra มาดรถแข่งเตรียมระเบิดความมันส์การแข่งขันนาสคาร์ปีหน้า

ก่อน

[Review] Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ปรับมาน่าใช้ ขับไปอย่าใจร้อน

ต่อไป

next article

[Review] Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ปรับมาน่าใช้ ขับไปอย่าใจร้อน