Nissan ยอมรับทดสอบมลพิษและความประหยัดน้ำมันในโรงงานญี่ปุ่นไม่ได้มาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 09/07/18 19:00

Nissan ประกาศในวันนี้ (9 กรกฎาคม) ว่าพบหลักฐานการดำเนินการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานในโรงงานหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น

การทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานถูกตรวจพบในขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพครั้งสุดท้ายในโรงงานผลิตหลายแห่งของ Nissan ซึ่งครอบคลุมรถยนต์ Nissan ที่ผลิตในแดนอาทิตย์อุทัยจำนวนทั้งหมดถึง 19 รุ่น แต่ไม่มีการเปิดเผยว่ามีรุ่นใดบ้าง

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า “เรากำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดโดยละเอียด รวมถึงสาเหตุและเบื้องหลังที่ทำให้เกิดการดำเนินงานที่ไม่ได้มาตรฐานในครั้งนี้”

Nissan

รายงานข่าวระบุว่า Nissan ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษากฎหมายชั้นนำอย่างนิชิมูระ (Nishimura) และอาซาฮี (Asahi) มาดำเนินการตรวจสอบสาเหตุ

กรณีนี้นับเป็นกรณีอื้อฉาวครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 ปี หลังจากเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว Nissan ต้องประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวนกว่า 1.2 ล้านคัน พร้อมระงับการจัดจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่และหยุดสายการผลิตในญี่ปุ่นชั่วคราว หลังจากพบว่าช่างเทคนิคของ Nissan ที่ทำการตรวจสอบคุณภาพรถขั้นตอนสุดท้ายในโรงงานหลายแห่งในญี่ปุ่นนั้นไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมาย

Nissan ชี้ว่าการขาดแคลนบุคลากรเป็นต้นเหตุของเรื่องอื้อฉาวเมื่อปีที่แล้ว และการเรียกคืนครั้งมโหฬารยังส่งผลต่อผลกำไรจากการปฏิบัติงานอีกด้วย ขณะเดียวกัน การประกาศในวันนี้ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Nissan ลดลงถึง 5% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบกว่าหนึ่งปี

อย่างไรก็ตาม Nissan ประกาศว่าการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานครั้งล่าสุดนี้ไม่ได้ส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวรถ  และจะดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นอีกในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/07/18 19:00

Toyota Supra มาดรถแข่งเตรียมระเบิดความมันส์การแข่งขันนาสคาร์ปีหน้า

ก่อน

[Review] Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ปรับมาน่าใช้ ขับไปอย่าใจร้อน

ต่อไป