Nissan ยอมรับทดสอบมลพิษและความประหยัดน้ำมันในโรงงานญี่ปุ่นไม่ได้มาตรฐาน

เขียนโดย

เขียนโดย 09/07/18 19:00

Nissan ประกาศในวันนี้ (9 กรกฎาคม) ว่าพบหลักฐานการดำเนินการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานในโรงงานหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น

การทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานถูกตรวจพบในขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพครั้งสุดท้ายในโรงงานผลิตหลายแห่งของ Nissan ซึ่งครอบคลุมรถยนต์ Nissan ที่ผลิตในแดนอาทิตย์อุทัยจำนวนทั้งหมดถึง 19 รุ่น แต่ไม่มีการเปิดเผยว่ามีรุ่นใดบ้าง

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุว่า “เรากำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดโดยละเอียด รวมถึงสาเหตุและเบื้องหลังที่ทำให้เกิดการดำเนินงานที่ไม่ได้มาตรฐานในครั้งนี้”

Nissan

รายงานข่าวระบุว่า Nissan ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษากฎหมายชั้นนำอย่างนิชิมูระ (Nishimura) และอาซาฮี (Asahi) มาดำเนินการตรวจสอบสาเหตุ

กรณีนี้นับเป็นกรณีอื้อฉาวครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 ปี หลังจากเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว Nissan ต้องประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวนกว่า 1.2 ล้านคัน พร้อมระงับการจัดจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่และหยุดสายการผลิตในญี่ปุ่นชั่วคราว หลังจากพบว่าช่างเทคนิคของ Nissan ที่ทำการตรวจสอบคุณภาพรถขั้นตอนสุดท้ายในโรงงานหลายแห่งในญี่ปุ่นนั้นไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมาย

Nissan ชี้ว่าการขาดแคลนบุคลากรเป็นต้นเหตุของเรื่องอื้อฉาวเมื่อปีที่แล้ว และการเรียกคืนครั้งมโหฬารยังส่งผลต่อผลกำไรจากการปฏิบัติงานอีกด้วย ขณะเดียวกัน การประกาศในวันนี้ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Nissan ลดลงถึง 5% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบกว่าหนึ่งปี

อย่างไรก็ตาม Nissan ประกาศว่าการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไม่ได้มาตรฐานครั้งล่าสุดนี้ไม่ได้ส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวรถ  และจะดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นอีกในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/07/18 19:00

Toyota Supra มาดรถแข่งเตรียมระเบิดความมันส์การแข่งขันนาสคาร์ปีหน้า

ก่อน

[Review] Mitsubishi Xpander เวอร์ชั่นไทย ปรับมาน่าใช้ ขับไปอย่าใจร้อน

ต่อไป