นักวิเคราะห์ชี้ บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 99% ของจีนจะล้มหายตายจาก

เขียนโดย

เขียนโดย 20/08/18 09:30

นักวิเคราะห์ของบริษัทนักลงทุนจากจีนชี้จะมี บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในแดนมังกรเพียง 1% เท่านั้นที่จะดำเนินธุรกิจอยู่รอดได้ในระยะยาว

เอียน จือ กรรมการผู้จัดการของ NIO Capital บริษัทอินเวสต์เมนท์ของจีนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่มักได้รับฉายาว่า “Tesla Killers” หรือ “นักฆ่าแบรนด์ Tesla” จะไม่สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว สาเหตุหลักคือการต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

นอกจากการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีแล้ว บริษัทรถยนต์ยังต้องมีบุคลากรที่ยอดเยี่ยมในการผลิตรถยนต์ ซึ่งเป็นระบบที่ซับซ้อนอย่างยิ่งเพราะต้องเริ่มต้นจากศูนย์ในการผลิตรถยนต์ขึ้นมาสักคัน ดังนั้น อัตราการอยู่รอดของบริษัทรถในประเทศจีนนั้นค่อนข้างต่ำมากอยู่ที่ 1% เท่านั้น” จือกล่าว

บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ปัจจุบัน ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่บริษัทรถยนต์ขนาดเล็กหรือสตาร์ทอัพยังไม่สามารถผลิตรถยนต์จำนวนมากได้เพราะขาดเทคโนโลยีและเงินทุนที่จำเป็น ขณะที่ปัญหาด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนก็จะเป็นปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกายังดำเนินต่อไป การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็จะชะลอตัว เศรษฐกิจโลกก็จะถดถอย เทคโนโลยีอื่นๆ ก็จะล่าช้าตามไปด้วย” จือเผยเพิ่มเติม พร้อมชี้ว่าการก่อตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จะช่วยเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีและศักยภาพการผลิตให้ก้าวรุดหน้ารวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ NIO Capital เป็นบริษัทในเครือ Nio บริษัทผู้พัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่นำเสนอซูเปอร์คาร์ EP9 และรถเอสยูวี ES8 ซึ่งได้เสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยมด้วยยอดจอง 15,000 คัน โดยมีเป้าหมายต่อกรกับ Tesla Model X

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/06 - 21:42

เที่ยวอีสานสุดแซ่บ กับ อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี

อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี เต็มอิ่มด้วยระยะทางกว่า 385 กิโลเมตร พร้อมความสุขตลอดเส้นทาง อีซูซุคาราวานสัญจร กิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ เดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานทางรถยนต์ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 18 โดยปีนี้มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์ “ความสุข…สนุก ทุกพิกัด” นำเหล่าสมาชิก “ประชาคมอีซูซุ”....

SK - 24/06 - 15:30

คอนเฟิร์ม เจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะขับไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valhalla

Aston Martin ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าภาพยนตร์สายลับเจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะมีรถหลายรุ่นของบริษัทเข้าร่วมฉากอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน ค่ายรถจากเมืองผู้ดีระบุในทวีตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัทว่าเจมส์ บอนด์ตอนที่ 25 จะมีทั้งไฮเปอร์คาร์ Valhalla ซึ่งเพิ่งได้รับการยืนยันชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ รวมถึง DB5 และรถคลาสสิก V8 ด้วย โดยก่อนหน้านี้แดเนียล เครก ผู้รับบทเจมส์....

Ken - 24/06 - 15:09

ทีเซอร์ Yamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายส้อมเสียง (คลิป)

เผยโฉมYamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายด้วยความร่วมมือกับ Gogoro โดยจะจำหน่ายในไต้หวันประเทศที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมสูง นี่ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนของฝั่งเจ้าตลาดรถจักรยานยนต์ที่มุ่งหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่คู่แข่งมี PCX EV แล้วยามาฮ่ายังนิ่งเงียบอยู่จนวันนี้กับ Yamaha EC-05 ตัวรถมีแผนสำหรับขายในตลาดไต้หวัน โดยยังไม่มีรายงานว่าจะจำหน่ายในยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่เนื่องจาก Gogoro เองก็มีแพลทฟอร์ม Ride-Sharing อยู่ในหลายเมืองทางยุโรป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/08/18 09:30

พร้อมลุย! ISUZU Concept X กับการนำ D-MAX และ MU-X แต่งหล่อ และโหดขั้นสุด

ก่อน

ล้อหมุนดวงชะตา กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 ส.ค. 2561

ต่อไป

next article

ล้อหมุนดวงชะตา กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 ส.ค. 2561