นักวิเคราะห์ชี้ บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 99% ของจีนจะล้มหายตายจาก

เขียนโดย

เขียนโดย20/08/18 09:30

นักวิเคราะห์ของบริษัทนักลงทุนจากจีนชี้จะมี บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในแดนมังกรเพียง 1% เท่านั้นที่จะดำเนินธุรกิจอยู่รอดได้ในระยะยาว

เอียน จือ กรรมการผู้จัดการของ NIO Capital บริษัทอินเวสต์เมนท์ของจีนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่มักได้รับฉายาว่า “Tesla Killers” หรือ “นักฆ่าแบรนด์ Tesla” จะไม่สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว สาเหตุหลักคือการต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

นอกจากการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีแล้ว บริษัทรถยนต์ยังต้องมีบุคลากรที่ยอดเยี่ยมในการผลิตรถยนต์ ซึ่งเป็นระบบที่ซับซ้อนอย่างยิ่งเพราะต้องเริ่มต้นจากศูนย์ในการผลิตรถยนต์ขึ้นมาสักคัน ดังนั้น อัตราการอยู่รอดของบริษัทรถในประเทศจีนนั้นค่อนข้างต่ำมากอยู่ที่ 1% เท่านั้น” จือกล่าว

บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ปัจจุบัน ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่บริษัทรถยนต์ขนาดเล็กหรือสตาร์ทอัพยังไม่สามารถผลิตรถยนต์จำนวนมากได้เพราะขาดเทคโนโลยีและเงินทุนที่จำเป็น ขณะที่ปัญหาด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนก็จะเป็นปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกายังดำเนินต่อไป การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็จะชะลอตัว เศรษฐกิจโลกก็จะถดถอย เทคโนโลยีอื่นๆ ก็จะล่าช้าตามไปด้วย” จือเผยเพิ่มเติม พร้อมชี้ว่าการก่อตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จะช่วยเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีและศักยภาพการผลิตให้ก้าวรุดหน้ารวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ NIO Capital เป็นบริษัทในเครือ Nio บริษัทผู้พัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่นำเสนอซูเปอร์คาร์ EP9 และรถเอสยูวี ES8 ซึ่งได้เสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยมด้วยยอดจอง 15,000 คัน โดยมีเป้าหมายต่อกรกับ Tesla Model X

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/10 - 11:22

ผลิตแน่นอน ยืนยัน Porsche Mission E Cross Turismo เตรียมขายจริง

Porsche ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Porsche Mission E Cross Turismo จะขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงเคียงข้างกับ Taycan เวอร์ชั่นซีดานแน่นอน ยังไม่มีการยืนยันว่า Mission E Cross Turismo ซึ่งเป็นตัวถังแบบแฮทช์แบ็กนั้นจะออกทำตลาดเมื่อไหร่ แต่มีรายงานว่าจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานซัฟเฟนเฮาเซนในเมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี เคียงข้างกับ....

SK - 22/10 - 15:00

แปลกแต่จริง! โจรหัวใสขโมย ถุงลมนิรภัย ระบาดในสหรัฐอเมริกา Honda เป้าหลัก

เจ้าของรถยนต์ Honda ทั่วสหรัฐอเมริกาอยู่ในอาการขวัญผวาไปตามๆ กัน เมื่อเกิดปัญหา ถุงลมนิรภัย ในรถยนต์ถูกขโมยแพร่ระบาดไปในหลายมลรัฐ รายงานข่าวของยูเอสเอ ทูเดย์ระบุว่า โจรหัวใสทำการขโมยถุงลมนิรภัยในรถยนต์หลายรุ่นก่อนนำไปขายต่อตามอู่ซ่อมรถหรือช่องทางออนไลน์ โดยปัญหาถุงลมหายดังกล่าวแพร่ระบาดทั้งในเมืองไมอามี นิวยอร์ก ซิตี้ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐอเมริกา สำนักงานประกันอาชญากรรมของสหรัฐระบุว่า ปัญหาถุงลมนิรภัยถูกขโมยนั้นเกิดขึ้นประมาณ 50,000....

Cokey - 22/10 - 13:00

เฉพาะพี่จีน! Mercedes-Benz GLC L หรือรุ่นฐานล้อยาว เตรียมวางจำหน่ายในจีนเดือนหน้า

Mercedes-Benz GLC L หรือรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นขยายฐานล้อ เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ภายในงาน Guangzhou International Automobile เดือนหน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/08/18 09:30

พร้อมลุย! ISUZU Concept X กับการนำ D-MAX และ MU-X แต่งหล่อ และโหดขั้นสุด

ก่อน

ล้อหมุนดวงชะตา กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 ส.ค. 2561

ต่อไป