นักวิเคราะห์ชี้ บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 99% ของจีนจะล้มหายตายจาก

เขียนโดย

เขียนโดย 20/08/18 09:30

นักวิเคราะห์ของบริษัทนักลงทุนจากจีนชี้จะมี บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในแดนมังกรเพียง 1% เท่านั้นที่จะดำเนินธุรกิจอยู่รอดได้ในระยะยาว

เอียน จือ กรรมการผู้จัดการของ NIO Capital บริษัทอินเวสต์เมนท์ของจีนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่มักได้รับฉายาว่า “Tesla Killers” หรือ “นักฆ่าแบรนด์ Tesla” จะไม่สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว สาเหตุหลักคือการต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

นอกจากการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีแล้ว บริษัทรถยนต์ยังต้องมีบุคลากรที่ยอดเยี่ยมในการผลิตรถยนต์ ซึ่งเป็นระบบที่ซับซ้อนอย่างยิ่งเพราะต้องเริ่มต้นจากศูนย์ในการผลิตรถยนต์ขึ้นมาสักคัน ดังนั้น อัตราการอยู่รอดของบริษัทรถในประเทศจีนนั้นค่อนข้างต่ำมากอยู่ที่ 1% เท่านั้น” จือกล่าว

บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ปัจจุบัน ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่บริษัทรถยนต์ขนาดเล็กหรือสตาร์ทอัพยังไม่สามารถผลิตรถยนต์จำนวนมากได้เพราะขาดเทคโนโลยีและเงินทุนที่จำเป็น ขณะที่ปัญหาด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนก็จะเป็นปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกายังดำเนินต่อไป การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็จะชะลอตัว เศรษฐกิจโลกก็จะถดถอย เทคโนโลยีอื่นๆ ก็จะล่าช้าตามไปด้วย” จือเผยเพิ่มเติม พร้อมชี้ว่าการก่อตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จะช่วยเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีและศักยภาพการผลิตให้ก้าวรุดหน้ารวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ NIO Capital เป็นบริษัทในเครือ Nio บริษัทผู้พัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่นำเสนอซูเปอร์คาร์ EP9 และรถเอสยูวี ES8 ซึ่งได้เสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยมด้วยยอดจอง 15,000 คัน โดยมีเป้าหมายต่อกรกับ Tesla Model X

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

SK - 21/02 - 10:02

คืบหน้า! Ford และ Volkswagen จับมือร่วมกันพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ

ความร่วมมือระหว่าง Ford และ Volkswagen มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ รายงานข่าวระบุว่า Volkswagen อาจลงทุนใน Argo AI บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนารถขับขี่อัตโนมัติซึ่งมี Ford เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยเม็ดเงินลงทุนร่วมกันอาจพุ่งสูงถึงประมาณ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าผู้บริหารของค่ายรถยักษ์เยอรมันอาจเดินทางเยือนศูนย์การผลิตของค่ายรถอเมริกันในเมืองดีทรอยท์ภายในสัปดาห์นี้เพื่อหารือกันเพิ่มเติม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/08/18 09:30

พร้อมลุย! ISUZU Concept X กับการนำ D-MAX และ MU-X แต่งหล่อ และโหดขั้นสุด

ก่อน

ล้อหมุนดวงชะตา กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 ส.ค. 2561

ต่อไป

next article

ล้อหมุนดวงชะตา กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 ส.ค. 2561