นักวิเคราะห์ชี้ บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 99% ของจีนจะล้มหายตายจาก

เขียนโดย

เขียนโดย 20/08/18 09:30

นักวิเคราะห์ของบริษัทนักลงทุนจากจีนชี้จะมี บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในแดนมังกรเพียง 1% เท่านั้นที่จะดำเนินธุรกิจอยู่รอดได้ในระยะยาว

เอียน จือ กรรมการผู้จัดการของ NIO Capital บริษัทอินเวสต์เมนท์ของจีนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่มักได้รับฉายาว่า “Tesla Killers” หรือ “นักฆ่าแบรนด์ Tesla” จะไม่สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว สาเหตุหลักคือการต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

นอกจากการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีแล้ว บริษัทรถยนต์ยังต้องมีบุคลากรที่ยอดเยี่ยมในการผลิตรถยนต์ ซึ่งเป็นระบบที่ซับซ้อนอย่างยิ่งเพราะต้องเริ่มต้นจากศูนย์ในการผลิตรถยนต์ขึ้นมาสักคัน ดังนั้น อัตราการอยู่รอดของบริษัทรถในประเทศจีนนั้นค่อนข้างต่ำมากอยู่ที่ 1% เท่านั้น” จือกล่าว

บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ปัจจุบัน ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่บริษัทรถยนต์ขนาดเล็กหรือสตาร์ทอัพยังไม่สามารถผลิตรถยนต์จำนวนมากได้เพราะขาดเทคโนโลยีและเงินทุนที่จำเป็น ขณะที่ปัญหาด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนก็จะเป็นปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกายังดำเนินต่อไป การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็จะชะลอตัว เศรษฐกิจโลกก็จะถดถอย เทคโนโลยีอื่นๆ ก็จะล่าช้าตามไปด้วย” จือเผยเพิ่มเติม พร้อมชี้ว่าการก่อตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จะช่วยเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีและศักยภาพการผลิตให้ก้าวรุดหน้ารวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ NIO Capital เป็นบริษัทในเครือ Nio บริษัทผู้พัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่นำเสนอซูเปอร์คาร์ EP9 และรถเอสยูวี ES8 ซึ่งได้เสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยมด้วยยอดจอง 15,000 คัน โดยมีเป้าหมายต่อกรกับ Tesla Model X

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/08/18 09:30

พร้อมลุย! ISUZU Concept X กับการนำ D-MAX และ MU-X แต่งหล่อ และโหดขั้นสุด

ก่อน

ล้อหมุนดวงชะตา กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 ส.ค. 2561

ต่อไป