ซูเปอร์คาร์ Audi R8 เจนเนอเรชั่นใหม่อาจใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

ท่ามกลางกระแสข่าวว่า Audi R8 จะถูกยุติการทำตลาดอย่างเป็นทางการ ล่าสุดมีข่าวอีกด้านว่าซูเปอร์คาร์สุดหล่อรุ่นนี้จะถูกแปลงร่างเป็นรถพลังงานไฟฟ้าในเจนต่อไป

ก่อนหน้านี้ Audi เพิ่งเผยโฉม PB18 e-tron (คันที่เห็นในภาพ) ที่งาน Pebble Beach Concours d’Elegance ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มาพร้อมกับแนวคิดการผสมผสานรถแข่ง รถแฮทช์แบ็กสมรรถนะสูง และรถสปอร์ตไบค์เข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

นั่นทำให้สื่อหลายสำนักโหมกระแสข่าวว่า R8 เจนเนอเรชั่นที่ 3 จะได้แรงบันดาลใจมาจากรถต้นแบบ PB18 e-tron โดยจะถูกโละขุมพลังวี10 แบบไร้ระบบอัดอากาศออกไปแล้วแทนที่ด้วยระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าออกจำหน่ายภายในปี 2022 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำตลาดรถพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูง

Audi R8

คาดว่า R8 พลังงานไฟฟ้าจะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มีพละกำลังระดับ 1,000 แรงม้า และอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ทำได้ภายในเวลาไม่ถึง 2 วินาทีซึ่งใกล้เคียงกับ Tesla Roadster รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสัญชาติอเมริกัน

ทั้งนี้ รถต้นแบบ PB18 e-tron มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับเคลื่อน 500 กม. ระบบชาร์จไฟฟ้า 800 โวลต์ทำให้สามารถชาร์จไฟกลับสู่แบตเตอรี่จนเต็มได้ภายใน 15 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบชาร์จไฟหน่วงนำแบบไร้สาย ซึ่งน่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ถูกถ่ายทอดสู่รถโปรดักชั่นด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ R8 ตกเป็นข่าวหนาหูว่าจะถูกยกเลิกการทำตลาดถาวรเนื่องจากมียอดขายไม่สู้ดีนัก ดังนั้นการแปลงโฉมระบบขับเคลื่อนให้เป็นไฟฟ้าน่าจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ซูเปอร์คาร์รุ่นนี้ยังโลดแล่นในตลาดต่อไปได้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ