แท็กซี่จะตายแล้ว! นครนิวยอร์กเตรียมจำกัดจำนวนรถ Uber และผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอื่นๆ

เขียนโดย

เขียนโดย 02/08/18 09:30

ทางการเมืองนิวยอร์ก ซิตี้กำลังพิจารณาแผนการจำกัดรถที่ให้บริการร่วมโดยสารหรือไรด์แชริ่ง ก่อนจะศึกษาผลกระทบและเพื่อสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขัน

คอรีย์ จอห์นสัน โฆษกประจำสภาเมืองนิวยอร์ก ซิตี้ เปิดเผยว่านิวยอร์กกำลังวางแผนจำกัดปริมาณรถร่วมโดยสาร โดยแผนการเบื้องต้นคือการระงับการออกแบบใบอนุญาตของบริการไรด์แชริ่งเป็นเวลาหนึ่งปี ก่อนจะศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการเดินทางขนส่งและออกมาตรการเพิ่มเติมในภายหลัง

จอห์นสันชี้ว่า บริษัทผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอย่าง Uber และ Lyft กำลังทำลายอุตสาหกรรมรถแท็กซี่สีเหลืองแบบดั้งเดิมและทำให้เกิดความแออัดหนาแน่นในเมืองเพิ่มมากขึ้น

ไรด์แชริ่ง

“เป้าหมายของเราคือการปกป้องผู้ขับขี่ สร้างความเป็นธรรม และลดความแออัดหนาแน่นในเมือง” จอห์นสันกล่าว “เราจะออกมาตรการจำกัดไรด์แชริ่งเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายดังกล่าว และจะเป็นการกำหนดแนวทางเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการเดินทางขนส่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต”

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการรถแท็กซี่และลีมูซีนของทางการนิวยอร์กเคยออกมาตรการจำกัดรถแท็กซี่สีเหลืองแล้วเช่นกัน ซึ่งทำให้บริการไรด์แชริ่งอย่าง Uber ที่มีกฎระเบียบน้อยกว่าได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ด้านจอช โกลด์ โฆษกของ Uber กล่าวว่า “การจำกัดปริมาณรถ Uber จะทำให้ชาวเมืองนิวยอร์กประสบกับความยากลำบากและไม่ได้ช่วยป้องกันความแออัดในเมืองเลย ผู้ที่อาศัยอยู่นอกแมนฮัตตันที่ถูกละเลิกจากรถแท็กซี่จะไม่มีบริการขนส่งสาธารณะให้ใช้ ทางการนิวยอร์กควรปรับปรุงระบบรถไฟใต้ดินมากกว่า”

ปัจจุบัน มีรถแท็กซี่ที่มีตราอนุญาต (medallion) ประมาณ 15,000 คันในนิวยอร์ก ขณะเดียวกัน ผู้ขับรถ Uber มีจำนวนมากกว่า 100,000 คัน ซึ่งเพิ่มจาก 63,000 คันในปี 2015

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/06 - 21:42

เที่ยวอีสานสุดแซ่บ กับ อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี

อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี เต็มอิ่มด้วยระยะทางกว่า 385 กิโลเมตร พร้อมความสุขตลอดเส้นทาง อีซูซุคาราวานสัญจร กิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ เดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานทางรถยนต์ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 18 โดยปีนี้มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์ “ความสุข…สนุก ทุกพิกัด” นำเหล่าสมาชิก “ประชาคมอีซูซุ”....

SK - 24/06 - 15:30

คอนเฟิร์ม เจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะขับไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valhalla

Aston Martin ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าภาพยนตร์สายลับเจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะมีรถหลายรุ่นของบริษัทเข้าร่วมฉากอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน ค่ายรถจากเมืองผู้ดีระบุในทวีตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัทว่าเจมส์ บอนด์ตอนที่ 25 จะมีทั้งไฮเปอร์คาร์ Valhalla ซึ่งเพิ่งได้รับการยืนยันชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ รวมถึง DB5 และรถคลาสสิก V8 ด้วย โดยก่อนหน้านี้แดเนียล เครก ผู้รับบทเจมส์....

Ken - 24/06 - 15:09

ทีเซอร์ Yamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายส้อมเสียง (คลิป)

เผยโฉมYamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายด้วยความร่วมมือกับ Gogoro โดยจะจำหน่ายในไต้หวันประเทศที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมสูง นี่ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนของฝั่งเจ้าตลาดรถจักรยานยนต์ที่มุ่งหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่คู่แข่งมี PCX EV แล้วยามาฮ่ายังนิ่งเงียบอยู่จนวันนี้กับ Yamaha EC-05 ตัวรถมีแผนสำหรับขายในตลาดไต้หวัน โดยยังไม่มีรายงานว่าจะจำหน่ายในยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่เนื่องจาก Gogoro เองก็มีแพลทฟอร์ม Ride-Sharing อยู่ในหลายเมืองทางยุโรป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/08/18 09:30

[1st Drive] Ford Ranger Limited หัวใจดีเซล เทอร์โบ น่าคบหาในราคา 1.026 ล้านบาท

ก่อน

พาชม 2019 Suzuki Vitara รถเอสยูวีรุ่นปรับโฉม ขุมพลัง 1.0 ลิตรใหม่แกะกล่อง

ต่อไป

next article

พาชม 2019 Suzuki Vitara รถเอสยูวีรุ่นปรับโฉม ขุมพลัง 1.0 ลิตรใหม่แกะกล่อง