แท็กซี่จะตายแล้ว! นครนิวยอร์กเตรียมจำกัดจำนวนรถ Uber และผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอื่นๆ

เขียนโดย

เขียนโดย 02/08/18 09:30

ทางการเมืองนิวยอร์ก ซิตี้กำลังพิจารณาแผนการจำกัดรถที่ให้บริการร่วมโดยสารหรือไรด์แชริ่ง ก่อนจะศึกษาผลกระทบและเพื่อสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขัน

คอรีย์ จอห์นสัน โฆษกประจำสภาเมืองนิวยอร์ก ซิตี้ เปิดเผยว่านิวยอร์กกำลังวางแผนจำกัดปริมาณรถร่วมโดยสาร โดยแผนการเบื้องต้นคือการระงับการออกแบบใบอนุญาตของบริการไรด์แชริ่งเป็นเวลาหนึ่งปี ก่อนจะศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการเดินทางขนส่งและออกมาตรการเพิ่มเติมในภายหลัง

จอห์นสันชี้ว่า บริษัทผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอย่าง Uber และ Lyft กำลังทำลายอุตสาหกรรมรถแท็กซี่สีเหลืองแบบดั้งเดิมและทำให้เกิดความแออัดหนาแน่นในเมืองเพิ่มมากขึ้น

ไรด์แชริ่ง

“เป้าหมายของเราคือการปกป้องผู้ขับขี่ สร้างความเป็นธรรม และลดความแออัดหนาแน่นในเมือง” จอห์นสันกล่าว “เราจะออกมาตรการจำกัดไรด์แชริ่งเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายดังกล่าว และจะเป็นการกำหนดแนวทางเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการเดินทางขนส่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต”

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการรถแท็กซี่และลีมูซีนของทางการนิวยอร์กเคยออกมาตรการจำกัดรถแท็กซี่สีเหลืองแล้วเช่นกัน ซึ่งทำให้บริการไรด์แชริ่งอย่าง Uber ที่มีกฎระเบียบน้อยกว่าได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ด้านจอช โกลด์ โฆษกของ Uber กล่าวว่า “การจำกัดปริมาณรถ Uber จะทำให้ชาวเมืองนิวยอร์กประสบกับความยากลำบากและไม่ได้ช่วยป้องกันความแออัดในเมืองเลย ผู้ที่อาศัยอยู่นอกแมนฮัตตันที่ถูกละเลิกจากรถแท็กซี่จะไม่มีบริการขนส่งสาธารณะให้ใช้ ทางการนิวยอร์กควรปรับปรุงระบบรถไฟใต้ดินมากกว่า”

ปัจจุบัน มีรถแท็กซี่ที่มีตราอนุญาต (medallion) ประมาณ 15,000 คันในนิวยอร์ก ขณะเดียวกัน ผู้ขับรถ Uber มีจำนวนมากกว่า 100,000 คัน ซึ่งเพิ่มจาก 63,000 คันในปี 2015

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 15:00

ศาลมะกันสั่ง Honda จ่าย 1.1 พันล้านให้ลูกค้า Odyssey ประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต

คณะลูกขุนเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาตัดสินให้ Honda จ่ายเงินชดเชย 37.6 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.1 พันล้านบาทให้ลูกค้าหลังประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต ซาราห์ มิลเบิร์น สตรีชาวอเมริกันวัย 27 ปียื่นฟ้อง Honda หลังจากรถ Odyssey ที่เธอเรียกใช้บริการอูเบอร์นั้นฝ่าไฟแดงและชนเข้ากับรถกระบะจนพลิกคว่ำหลายตลบ มิลเบิร์นได้รับบาดเจ็บสาหัสและต่อมาเธอต้องเป็นอัมพาตนั่งรถเข็นไปตลอดชีวิต....

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/08/18 09:30

[1st Drive] Ford Ranger Limited หัวใจดีเซล เทอร์โบ น่าคบหาในราคา 1.026 ล้านบาท

ก่อน

พาชม 2019 Suzuki Vitara รถเอสยูวีรุ่นปรับโฉม ขุมพลัง 1.0 ลิตรใหม่แกะกล่อง

ต่อไป

next article

พาชม 2019 Suzuki Vitara รถเอสยูวีรุ่นปรับโฉม ขุมพลัง 1.0 ลิตรใหม่แกะกล่อง