แท็กซี่จะตายแล้ว! นครนิวยอร์กเตรียมจำกัดจำนวนรถ Uber และผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอื่นๆ

เขียนโดย

เขียนโดย 02/08/18 09:30

ทางการเมืองนิวยอร์ก ซิตี้กำลังพิจารณาแผนการจำกัดรถที่ให้บริการร่วมโดยสารหรือไรด์แชริ่ง ก่อนจะศึกษาผลกระทบและเพื่อสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขัน

คอรีย์ จอห์นสัน โฆษกประจำสภาเมืองนิวยอร์ก ซิตี้ เปิดเผยว่านิวยอร์กกำลังวางแผนจำกัดปริมาณรถร่วมโดยสาร โดยแผนการเบื้องต้นคือการระงับการออกแบบใบอนุญาตของบริการไรด์แชริ่งเป็นเวลาหนึ่งปี ก่อนจะศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการเดินทางขนส่งและออกมาตรการเพิ่มเติมในภายหลัง

จอห์นสันชี้ว่า บริษัทผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอย่าง Uber และ Lyft กำลังทำลายอุตสาหกรรมรถแท็กซี่สีเหลืองแบบดั้งเดิมและทำให้เกิดความแออัดหนาแน่นในเมืองเพิ่มมากขึ้น

ไรด์แชริ่ง

“เป้าหมายของเราคือการปกป้องผู้ขับขี่ สร้างความเป็นธรรม และลดความแออัดหนาแน่นในเมือง” จอห์นสันกล่าว “เราจะออกมาตรการจำกัดไรด์แชริ่งเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายดังกล่าว และจะเป็นการกำหนดแนวทางเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการเดินทางขนส่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต”

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการรถแท็กซี่และลีมูซีนของทางการนิวยอร์กเคยออกมาตรการจำกัดรถแท็กซี่สีเหลืองแล้วเช่นกัน ซึ่งทำให้บริการไรด์แชริ่งอย่าง Uber ที่มีกฎระเบียบน้อยกว่าได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ด้านจอช โกลด์ โฆษกของ Uber กล่าวว่า “การจำกัดปริมาณรถ Uber จะทำให้ชาวเมืองนิวยอร์กประสบกับความยากลำบากและไม่ได้ช่วยป้องกันความแออัดในเมืองเลย ผู้ที่อาศัยอยู่นอกแมนฮัตตันที่ถูกละเลิกจากรถแท็กซี่จะไม่มีบริการขนส่งสาธารณะให้ใช้ ทางการนิวยอร์กควรปรับปรุงระบบรถไฟใต้ดินมากกว่า”

ปัจจุบัน มีรถแท็กซี่ที่มีตราอนุญาต (medallion) ประมาณ 15,000 คันในนิวยอร์ก ขณะเดียวกัน ผู้ขับรถ Uber มีจำนวนมากกว่า 100,000 คัน ซึ่งเพิ่มจาก 63,000 คันในปี 2015

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/08/18 09:30

[1st Drive] Ford Ranger Limited หัวใจดีเซล เทอร์โบ น่าคบหาในราคา 1.026 ล้านบาท

ก่อน

พาชม 2019 Suzuki Vitara รถเอสยูวีรุ่นปรับโฉม ขุมพลัง 1.0 ลิตรใหม่แกะกล่อง

ต่อไป