แท็กซี่จะตายแล้ว! นครนิวยอร์กเตรียมจำกัดจำนวนรถ Uber และผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอื่นๆ

ทางการเมืองนิวยอร์ก ซิตี้กำลังพิจารณาแผนการจำกัดรถที่ให้บริการร่วมโดยสารหรือไรด์แชริ่ง ก่อนจะศึกษาผลกระทบและเพื่อสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขัน

คอรีย์ จอห์นสัน โฆษกประจำสภาเมืองนิวยอร์ก ซิตี้ เปิดเผยว่านิวยอร์กกำลังวางแผนจำกัดปริมาณรถร่วมโดยสาร โดยแผนการเบื้องต้นคือการระงับการออกแบบใบอนุญาตของบริการไรด์แชริ่งเป็นเวลาหนึ่งปี ก่อนจะศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการเดินทางขนส่งและออกมาตรการเพิ่มเติมในภายหลัง

จอห์นสันชี้ว่า บริษัทผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอย่าง Uber และ Lyft กำลังทำลายอุตสาหกรรมรถแท็กซี่สีเหลืองแบบดั้งเดิมและทำให้เกิดความแออัดหนาแน่นในเมืองเพิ่มมากขึ้น

ไรด์แชริ่ง

“เป้าหมายของเราคือการปกป้องผู้ขับขี่ สร้างความเป็นธรรม และลดความแออัดหนาแน่นในเมือง” จอห์นสันกล่าว “เราจะออกมาตรการจำกัดไรด์แชริ่งเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายดังกล่าว และจะเป็นการกำหนดแนวทางเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการเดินทางขนส่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต”

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการรถแท็กซี่และลีมูซีนของทางการนิวยอร์กเคยออกมาตรการจำกัดรถแท็กซี่สีเหลืองแล้วเช่นกัน ซึ่งทำให้บริการไรด์แชริ่งอย่าง Uber ที่มีกฎระเบียบน้อยกว่าได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ด้านจอช โกลด์ โฆษกของ Uber กล่าวว่า “การจำกัดปริมาณรถ Uber จะทำให้ชาวเมืองนิวยอร์กประสบกับความยากลำบากและไม่ได้ช่วยป้องกันความแออัดในเมืองเลย ผู้ที่อาศัยอยู่นอกแมนฮัตตันที่ถูกละเลิกจากรถแท็กซี่จะไม่มีบริการขนส่งสาธารณะให้ใช้ ทางการนิวยอร์กควรปรับปรุงระบบรถไฟใต้ดินมากกว่า”

ปัจจุบัน มีรถแท็กซี่ที่มีตราอนุญาต (medallion) ประมาณ 15,000 คันในนิวยอร์ก ขณะเดียวกัน ผู้ขับรถ Uber มีจำนวนมากกว่า 100,000 คัน ซึ่งเพิ่มจาก 63,000 คันในปี 2015

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ