อังกฤษเจ๋ง! เปิดตัว New Road Sign ป้ายจราจรแจ้งเตือนพร้อมประจาร หากเล่นมือถือระหว่างขับรถ

เขียนโดย

เขียนโดย 15/07/18 21:06

รัฐบาลอังกฤษ เปิดตัว  New Road Sign ที่จะกระพริบเมื่อมีผู้ขับขี่รถยนต์พร้อมเล่นมือถือขับผ่านบริเวณ พร้อมส่งข้อมูลให้กรมสั่งปรับลำดับถัดไป

ถือเป็นเรื่องจากต่างประเทศ ที่ค่อนข้างใกล้ตัวไม่เบาเลยทีเดียว หลังจากที่รัฐบาลอังกฤษพบสถิติ ว่ามีผู้ใช้งานรถยนต์บนท้องถนน เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถมากขึ้นเรื่อยๆ และมีทีท่าว่าจะเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

จึงเกิดการร่างกฏหมายการสัญจรบนท้องถนนขึ้นมาใหม่ พร้อมเปิดตัวป้ายเตือนห้ามเล่นมือถือขณะขับรถอีกด้วย ซึ่งป้ายชนิดนี้ไม่เป็นเพียงรูปสัญลักษณ์เฉยๆ เพราะบริเวณป้ายจะติดตั้งไฟ LED และกล้องตรวจจับใกล้ๆ ไว้อีกด้วย

หลักการทำงานคือ กล้องตรวจจับ และระบบรับสัญญาณคลื่นโทรศัพท์ จะตรวจจับรถยนต์ที่กำลังจะวิ่งผ่าน หากภายในรถยนต์มีการส่งสัญญาณใช้งาน โทรศัพท์มือถือ ออกมา ไฟ LED บนป้ายจะกระพริบเพื่อแจ้งเตือนว่าคุณกำลังทำผิดกฏ

พร้อมกันนี้ระบบจะส่งข้อมูลไปยังกรมตำรวจ เพื่อออกหมายจับและปรับทันที โดย ณ ปัจจุบัน ประเทศอังกฤษ กฏหมายเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ค่อนข้างแรง โดยค่าปรับจะอยู่ราวๆ 200 ปอนด์ หรือตีเป็นเงินไทยได้ราวๆ 8,800 บาท ต่อครั้งเลยทีเดียว

เหตุผลที่ต้องมีการกระพริบแจ้งเตือน เพื่อสร้างความอับอายให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ เพราะถือเป็นการประจารไปในตัว ซึ่งจากการทดลองติดตั้งในเมือง Norwich พบว่า มีผู้ใช้งานโทรศัพท์ขณะขับขี่น้อยลง

แต่การทำงานก็ยังมีความผิดพลาด เพราะเรายังไม่สามารถทราบได้ว่า รถยนต์ที่วิ่งผ่านพร้อมส่งสัญญาณโทรศัพท์ เป็นของผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสาร ซึ่งในส่วนนี้ยังต้องพัฒนากันต่อไป …ในไทยจะใช้กับเค้าบ้างไหม เผลอๆ ปรับกันกระจายเลยทีเดียว

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation 

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

15/07/18 21:06

MINI ปล่อยทีเซอร์รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก มาพร้อมล้อแบบไม่สมมาตร

ก่อน

Tata เตรียมหยุดการผลิต Nano ปิดตำนานรถที่มีราคาถูกที่สุดในโลก

ต่อไป