อังกฤษเจ๋ง! เปิดตัว New Road Sign ป้ายจราจรแจ้งเตือนพร้อมประจาร หากเล่นมือถือระหว่างขับรถ

เขียนโดย

เขียนโดย15/07/18 21:06

รัฐบาลอังกฤษ เปิดตัว  New Road Sign ที่จะกระพริบเมื่อมีผู้ขับขี่รถยนต์พร้อมเล่นมือถือขับผ่านบริเวณ พร้อมส่งข้อมูลให้กรมสั่งปรับลำดับถัดไป

ถือเป็นเรื่องจากต่างประเทศ ที่ค่อนข้างใกล้ตัวไม่เบาเลยทีเดียว หลังจากที่รัฐบาลอังกฤษพบสถิติ ว่ามีผู้ใช้งานรถยนต์บนท้องถนน เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถมากขึ้นเรื่อยๆ และมีทีท่าว่าจะเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

จึงเกิดการร่างกฏหมายการสัญจรบนท้องถนนขึ้นมาใหม่ พร้อมเปิดตัวป้ายเตือนห้ามเล่นมือถือขณะขับรถอีกด้วย ซึ่งป้ายชนิดนี้ไม่เป็นเพียงรูปสัญลักษณ์เฉยๆ เพราะบริเวณป้ายจะติดตั้งไฟ LED และกล้องตรวจจับใกล้ๆ ไว้อีกด้วย

หลักการทำงานคือ กล้องตรวจจับ และระบบรับสัญญาณคลื่นโทรศัพท์ จะตรวจจับรถยนต์ที่กำลังจะวิ่งผ่าน หากภายในรถยนต์มีการส่งสัญญาณใช้งาน โทรศัพท์มือถือ ออกมา ไฟ LED บนป้ายจะกระพริบเพื่อแจ้งเตือนว่าคุณกำลังทำผิดกฏ

พร้อมกันนี้ระบบจะส่งข้อมูลไปยังกรมตำรวจ เพื่อออกหมายจับและปรับทันที โดย ณ ปัจจุบัน ประเทศอังกฤษ กฏหมายเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ค่อนข้างแรง โดยค่าปรับจะอยู่ราวๆ 200 ปอนด์ หรือตีเป็นเงินไทยได้ราวๆ 8,800 บาท ต่อครั้งเลยทีเดียว

เหตุผลที่ต้องมีการกระพริบแจ้งเตือน เพื่อสร้างความอับอายให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ เพราะถือเป็นการประจารไปในตัว ซึ่งจากการทดลองติดตั้งในเมือง Norwich พบว่า มีผู้ใช้งานโทรศัพท์ขณะขับขี่น้อยลง

แต่การทำงานก็ยังมีความผิดพลาด เพราะเรายังไม่สามารถทราบได้ว่า รถยนต์ที่วิ่งผ่านพร้อมส่งสัญญาณโทรศัพท์ เป็นของผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสาร ซึ่งในส่วนนี้ยังต้องพัฒนากันต่อไป …ในไทยจะใช้กับเค้าบ้างไหม เผลอๆ ปรับกันกระจายเลยทีเดียว

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation 

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

15/07/18 21:06

MINI ปล่อยทีเซอร์รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก มาพร้อมล้อแบบไม่สมมาตร

ก่อน

Tata เตรียมหยุดการผลิต Nano ปิดตำนานรถที่มีราคาถูกที่สุดในโลก

ต่อไป