อังกฤษเจ๋ง! เปิดตัว New Road Sign ป้ายจราจรแจ้งเตือนพร้อมประจาร หากเล่นมือถือระหว่างขับรถ

เขียนโดย

เขียนโดย 15/07/18 21:06

รัฐบาลอังกฤษ เปิดตัว  New Road Sign ที่จะกระพริบเมื่อมีผู้ขับขี่รถยนต์พร้อมเล่นมือถือขับผ่านบริเวณ พร้อมส่งข้อมูลให้กรมสั่งปรับลำดับถัดไป

ถือเป็นเรื่องจากต่างประเทศ ที่ค่อนข้างใกล้ตัวไม่เบาเลยทีเดียว หลังจากที่รัฐบาลอังกฤษพบสถิติ ว่ามีผู้ใช้งานรถยนต์บนท้องถนน เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถมากขึ้นเรื่อยๆ และมีทีท่าว่าจะเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

จึงเกิดการร่างกฏหมายการสัญจรบนท้องถนนขึ้นมาใหม่ พร้อมเปิดตัวป้ายเตือนห้ามเล่นมือถือขณะขับรถอีกด้วย ซึ่งป้ายชนิดนี้ไม่เป็นเพียงรูปสัญลักษณ์เฉยๆ เพราะบริเวณป้ายจะติดตั้งไฟ LED และกล้องตรวจจับใกล้ๆ ไว้อีกด้วย

หลักการทำงานคือ กล้องตรวจจับ และระบบรับสัญญาณคลื่นโทรศัพท์ จะตรวจจับรถยนต์ที่กำลังจะวิ่งผ่าน หากภายในรถยนต์มีการส่งสัญญาณใช้งาน โทรศัพท์มือถือ ออกมา ไฟ LED บนป้ายจะกระพริบเพื่อแจ้งเตือนว่าคุณกำลังทำผิดกฏ

พร้อมกันนี้ระบบจะส่งข้อมูลไปยังกรมตำรวจ เพื่อออกหมายจับและปรับทันที โดย ณ ปัจจุบัน ประเทศอังกฤษ กฏหมายเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ค่อนข้างแรง โดยค่าปรับจะอยู่ราวๆ 200 ปอนด์ หรือตีเป็นเงินไทยได้ราวๆ 8,800 บาท ต่อครั้งเลยทีเดียว

เหตุผลที่ต้องมีการกระพริบแจ้งเตือน เพื่อสร้างความอับอายให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ เพราะถือเป็นการประจารไปในตัว ซึ่งจากการทดลองติดตั้งในเมือง Norwich พบว่า มีผู้ใช้งานโทรศัพท์ขณะขับขี่น้อยลง

แต่การทำงานก็ยังมีความผิดพลาด เพราะเรายังไม่สามารถทราบได้ว่า รถยนต์ที่วิ่งผ่านพร้อมส่งสัญญาณโทรศัพท์ เป็นของผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสาร ซึ่งในส่วนนี้ยังต้องพัฒนากันต่อไป …ในไทยจะใช้กับเค้าบ้างไหม เผลอๆ ปรับกันกระจายเลยทีเดียว

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation 

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/02 - 08:50

พาชมเทคโนโลยีในตัว Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

ต่อกันในส่วนของตัวเทคโนโลยี และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ทั้งในส่วนของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD II ที่พร้อมพาคุณตะลุยไปในทุกสภาพถนน โดยมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ทั้ง....

SK - 21/02 - 07:30

Aston Martin เผยภาพทีเซอร์ไฮเปอร์รุ่นใหม่ Aston Martin 003 “ลูกชาย Valkyrie”

Aston Martin เตรียมเผยโฉมไฮเปอร์คาร์ตัวโหดรุ่นใหม่ที่มาพร้อมรหัสเรียกขานว่า Aston Martin 003 และได้รับคำนิยามอันน่าสนใจว่าเป็น “ลูกชายของ Valkyrie” รถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่จะมีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่าตัวท็อปอย่าง Valkyrie แต่เหนือกว่าซูเปอร์คาร์ทั่วไปอย่าง Ferrari 488 GTB และ McLaren 720S นั่นหมายความว่าค่ายรถจากเมืองผู้ดีกำลังเปิดตลาดใหม่ที่มีความใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์แฟล็กชิพจากแผ่นดินใหญ่ยุโรปอย่าง....

GolF - 20/02 - 23:26

Maserati Quattroporte ใหม่บุกตลาดรถหรูประเทศไทย เคาะค่าตัว 10.49-18.89 ล้านบาท

Maserati Quattroporte โฉมใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการใน 5 รุ่นย่อย เคาะราคาจำหน่าย 10-49-18.89 ล้านบาท เริ่มส่งมอบสิ้นเดือนมีนาคมนี้ หลังเปิดบุ๊คกิ้งไปก่อนหน้า 7-8 คัน มั่นใจเพิ่มสัดส่วนการขายรถยนต์นั่งเป็น 50% ในปีนี้ ปิยะเทพ ศิวากาศ ผู้จัดการทั่วไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

15/07/18 21:06

MINI ปล่อยทีเซอร์รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก มาพร้อมล้อแบบไม่สมมาตร

ก่อน

Tata เตรียมหยุดการผลิต Nano ปิดตำนานรถที่มีราคาถูกที่สุดในโลก

ต่อไป

next article

Tata เตรียมหยุดการผลิต Nano ปิดตำนานรถที่มีราคาถูกที่สุดในโลก