สำรวจภารกิจซีอีโอ Mazda Motor Corporation คนใหม่ “อากิระ มารุโมโตะ”

Mazda Motor Corporation เพิ่งประกาศแต่งตั้งอากิระ มารุโมโตะ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ซึ่งจะต้องปฏิบัติภารกิจมากมายเพื่อสร้างความสำเร็จของ Mazda ในระยะยาว

ปัจจุบัน มารุโมโตะในวัย 60 ปี ดำรงตำแหน่งรองประธานบริหาร Mazda อเมริกาเหนือ เขาจะเข้ารับตำแหน่งซีอีโอระดับโกลเบิลของ Mazda ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยรับตำแหน่งนี้ต่อจากมาซามิชิ โคไก ผู้บริหารมากประสบการณ์วัย 63 ที่จะขึ้นรับตำแหน่งประธานใหญ่แทน

ขณะเดียวกัน คิโยชิ ฟูจิวาระ กรรมการบริหารอาวุโสวัย 58 ปีซึ่งดูแลด้านการวิจัยและพัฒนาจะเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของ Mazda อเมริกาเหนือแทนที่มารุโมโตะ

ที่ผ่านมา โคไก ในฐานะซีอีโอของ Mazda เป็นผู้นำการเปลี่ยนผ่านองค์กรเข้าสู่ยุคแห่งเทคโนโลยี Skyactiv ที่เน้นการพัฒนารถยนต์ที่ขับสนุก น้ำหนักเบา เน้นความสปอร์ต รูปลักษณ์สวยงาม และประหยัดเชื้อเพลิง รวมถึงการมีต้นทุนการผลิตที่ยืดหยุ่นและทรงประสิทธิภาพ โคไกยังวางทิศทางให้ Mazda มีความพรีเมียมมากขึ้นและยังจับมือกับบริษัทรถยนต์รายอื่น อาทิการร่วมทุนสร้างโรงงานใหม่ร่วมกับ Toyota

มาซามิชิ โคไก

Mazda ยังมุ่งเน้นการทำตลาดรถเอสยูวี-ครอสโอเวอร์มากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการเติบโตของตลาดรถอเนกประสงค์ ขณะเดียวกัน พวกเขายังกำลังให้ความสำคัญอย่างสูงกับเทคโนโลยี Skyactiv-X และการปรับปรุงเอกลักษณ์การออกแบบใหม่ อย่างไรก็ตาม Mazda ยังตามหลังบริษัทรถยนต์รายอื่นในแง่ของการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ

ภารกิจสำคัญของมุราโมโตะคือการสานต่อความสำเร็จของโคไก ขณะเดียวกัน เขาต้องวางกลยุทธ์เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวด้วย

หนึ่งในการดำเนินงานสำคัญจะมีขึ้นในปี 2019 คือการเปิดตัวโครงสร้างแพลทฟอร์มรุ่นใหม่ที่จะเป็นพื้นฐานของรถยนต์เกือบทุกรุ่นของ Mazda ตั้งแต่รถครอสโอเวอร์ขนาดใหญ่อย่าง CX-9 ไปจนถึงรถแฮทช์แบ็กขนาดเล็กอย่าง Mazda 2 โครงสร้างรุ่นใหม่ดังกล่าวจะมีน้ำหนักเบาลง มีต้นทุนน้อยลง และให้การขับขี่ที่นุ่มนวลและปราดเปรียวมากขึ้น

ที่สำคัญก็คือ แพลทฟอร์มดังกล่าวยังสามารถต่อยอดเพื่อรองรับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่ต้องมีชุดแบตเตอรี่เพิ่มเติมเข้ามาด้วย เนื่องจากตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป Mazda จะนำเสนอรถยนต์ไฮบริดออกสู่ตลาดเพิ่มเติม

ไม่เพียงเท่านั้น 2019 ยังเป็นปีที่ Mazda จะเปิดตัว Mazda Connect ระบบเชื่อมต่ออินโฟเทนเมนท์รุ่นใหม่ที่ตอบสนองการใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้น ซึ่งว่ากันว่าจะมีฟังค์ชั่นการทำงานคล้ายกับระบบรถโดยสารร่วมเหมือนกับ Uber หรือ Grab

หลังจากนั้น ในปี 2020 เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ Co-pilot และ Skyactiv-D เครื่องยนต์ดีเซลเจนเนอเรชั่นที่สองก็จะได้รับการเปิดตัว ต่อด้วยรถปลั๊กอินไฮบริดที่จะจัดจำหน่ายในปี 2021

เรียกได้ว่ามีงานให้ต้องทำมากมายสำหรับอากิระ มารุโมโตะที่จะต้องนำพา Mazda ให้เติบโตขึ้นจากการเป็นบริษัทรถยนต์อันดับที่ 16 ของโลกและอยู่ในอันดับที่ 5 ในญี่ปุ่นต่อจาก Toyota, Nissan, Honda และ Suzuki

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ