แหวกอากาศเป็นเยี่ยม Mercedes-Benz A-Class ใหม่ ซีดานที่ลู่ลมที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา

เขียนโดย

เขียนโดย 24/07/18 12:00

เริ่มปล่อยข้อมูลเบื้องต้นปลุกกระแสกันแล้ว สำหรับ Mercedes-Benz A-Class รถซีดานโฉมใหม่ที่เตรียมจะออกจำหน่ายทั่วโลกในอีกไม่ช้า

ก่อนหน้านี้ ค่ายรถตราดาวสามแฉกเพิ่งเปิดตัว A-Class ซีดานรุ่นฐานล้อยาวในประเทศจีน แต่สำหรับรุ่นสแตนดาร์ดโฉมใหม่นี้จะมีขนาดตัวถังเล็กลงและทำตลาดทั่วโลก ไฮไลท์อยู่ที่ค่าแรงเสียดทานอากาศเพียง 0.22 ซึ่งถือว่ามีความปราดเปรียวเทียบเท่า CLA180 CDI BlueEfficiency นับเป็นรถซีดานโปรดักชั่นที่มีความลู่ลมมากที่สุดในโลกเวลานี้

หลายคนอาจแย้งว่ารถดีเซลไฮบริด Volkswagen XL1 มีความลู่ลมมากกว่าเพราะวัดเป็นตัวเลขได้แค่ 0.19 เท่านั้น แต่ XL1 มีจำนวนการผลิตเพียง 250 คัน ขณะที่ A-Class โฉมใหม่เป็นรถซีดานที่ออกจำหน่ายในวงกว้าง

Mercedes-Benz A-Class

แน่นอนว่า Mercedes-Benz ทุ่มเทเวลานานนับเดือนในอุโมงค์ลมเพื่อทดสอบ A-Class ซีดานรุ่นใหม่ สปอยเลอร์ด้านหน้าและหลังถูกออกแบบอย่างพิถีพิถันให้สามารถลำเลียงอากาศไปได้อย่างไหลลื่น แม้กระทั่งยางติดรถก็ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ในบางตลาดยังมีระบบครีบปิดทึบบนกระจังหน้าเพื่อลดปริมาณอากาศที่ไหลเวียนเข้าเครื่องยนต์

ขณะเดียวกัน ค่ายรถยักษ์เยอรมันยังพัฒนาระบบซีลรูปแบบใหม่บริเวณกรอบไฟหน้าและพัฒนาแผงใต้ท้องรถใหม่ด้วย การพัฒนามีขึ้นที่ศูนย์วิจัยซิลเดลฟิงเกนในเยอรมนี ขณะที่การผลิตจะมีขึ้นที่โรงงานรัสตัทท์ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 80 กม. นอกจากนี้จะผลิตที่โรงงานในประเทศเม็กซิโกด้วย

ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,729 เท่ากับรุ่นแฮทช์แบ็ก ขณะที่เครื่องยนต์ เทคโนโลยีต่างๆ และระบบความปลอดภัยก็จะถ่ายทอดระหว่างกันทั้งหมด Mercedes-Benz ยืนยันด้วยว่า A-Class ใหม่มีพื้นที่ศีรษะเหนือกว่ารถระดับเดียวกัน

กำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/07/18 12:00

Lamborghini ยืนยันไม่มีแผนเปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ จนถึงปี 2025

ก่อน

Hyundai เตรียมแยกแบรนด์สมรรถนะสูงเพิ่มเติมในนาม N Model

ต่อไป

next article

Hyundai เตรียมแยกแบรนด์สมรรถนะสูงเพิ่มเติมในนาม N Model