แหวกอากาศเป็นเยี่ยม Mercedes-Benz A-Class ใหม่ ซีดานที่ลู่ลมที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา

เริ่มปล่อยข้อมูลเบื้องต้นปลุกกระแสกันแล้ว สำหรับ Mercedes-Benz A-Class รถซีดานโฉมใหม่ที่เตรียมจะออกจำหน่ายทั่วโลกในอีกไม่ช้า

ก่อนหน้านี้ ค่ายรถตราดาวสามแฉกเพิ่งเปิดตัว A-Class ซีดานรุ่นฐานล้อยาวในประเทศจีน แต่สำหรับรุ่นสแตนดาร์ดโฉมใหม่นี้จะมีขนาดตัวถังเล็กลงและทำตลาดทั่วโลก ไฮไลท์อยู่ที่ค่าแรงเสียดทานอากาศเพียง 0.22 ซึ่งถือว่ามีความปราดเปรียวเทียบเท่า CLA180 CDI BlueEfficiency นับเป็นรถซีดานโปรดักชั่นที่มีความลู่ลมมากที่สุดในโลกเวลานี้

หลายคนอาจแย้งว่ารถดีเซลไฮบริด Volkswagen XL1 มีความลู่ลมมากกว่าเพราะวัดเป็นตัวเลขได้แค่ 0.19 เท่านั้น แต่ XL1 มีจำนวนการผลิตเพียง 250 คัน ขณะที่ A-Class โฉมใหม่เป็นรถซีดานที่ออกจำหน่ายในวงกว้าง

Mercedes-Benz A-Class

แน่นอนว่า Mercedes-Benz ทุ่มเทเวลานานนับเดือนในอุโมงค์ลมเพื่อทดสอบ A-Class ซีดานรุ่นใหม่ สปอยเลอร์ด้านหน้าและหลังถูกออกแบบอย่างพิถีพิถันให้สามารถลำเลียงอากาศไปได้อย่างไหลลื่น แม้กระทั่งยางติดรถก็ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ในบางตลาดยังมีระบบครีบปิดทึบบนกระจังหน้าเพื่อลดปริมาณอากาศที่ไหลเวียนเข้าเครื่องยนต์

ขณะเดียวกัน ค่ายรถยักษ์เยอรมันยังพัฒนาระบบซีลรูปแบบใหม่บริเวณกรอบไฟหน้าและพัฒนาแผงใต้ท้องรถใหม่ด้วย การพัฒนามีขึ้นที่ศูนย์วิจัยซิลเดลฟิงเกนในเยอรมนี ขณะที่การผลิตจะมีขึ้นที่โรงงานรัสตัทท์ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 80 กม. นอกจากนี้จะผลิตที่โรงงานในประเทศเม็กซิโกด้วย

ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,729 เท่ากับรุ่นแฮทช์แบ็ก ขณะที่เครื่องยนต์ เทคโนโลยีต่างๆ และระบบความปลอดภัยก็จะถ่ายทอดระหว่างกันทั้งหมด Mercedes-Benz ยืนยันด้วยว่า A-Class ใหม่มีพื้นที่ศีรษะเหนือกว่ารถระดับเดียวกัน

กำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ