แหวกอากาศเป็นเยี่ยม Mercedes-Benz A-Class ใหม่ ซีดานที่ลู่ลมที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา

เขียนโดย

เขียนโดย 24/07/18 12:00

เริ่มปล่อยข้อมูลเบื้องต้นปลุกกระแสกันแล้ว สำหรับ Mercedes-Benz A-Class รถซีดานโฉมใหม่ที่เตรียมจะออกจำหน่ายทั่วโลกในอีกไม่ช้า

ก่อนหน้านี้ ค่ายรถตราดาวสามแฉกเพิ่งเปิดตัว A-Class ซีดานรุ่นฐานล้อยาวในประเทศจีน แต่สำหรับรุ่นสแตนดาร์ดโฉมใหม่นี้จะมีขนาดตัวถังเล็กลงและทำตลาดทั่วโลก ไฮไลท์อยู่ที่ค่าแรงเสียดทานอากาศเพียง 0.22 ซึ่งถือว่ามีความปราดเปรียวเทียบเท่า CLA180 CDI BlueEfficiency นับเป็นรถซีดานโปรดักชั่นที่มีความลู่ลมมากที่สุดในโลกเวลานี้

หลายคนอาจแย้งว่ารถดีเซลไฮบริด Volkswagen XL1 มีความลู่ลมมากกว่าเพราะวัดเป็นตัวเลขได้แค่ 0.19 เท่านั้น แต่ XL1 มีจำนวนการผลิตเพียง 250 คัน ขณะที่ A-Class โฉมใหม่เป็นรถซีดานที่ออกจำหน่ายในวงกว้าง

Mercedes-Benz A-Class

แน่นอนว่า Mercedes-Benz ทุ่มเทเวลานานนับเดือนในอุโมงค์ลมเพื่อทดสอบ A-Class ซีดานรุ่นใหม่ สปอยเลอร์ด้านหน้าและหลังถูกออกแบบอย่างพิถีพิถันให้สามารถลำเลียงอากาศไปได้อย่างไหลลื่น แม้กระทั่งยางติดรถก็ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ในบางตลาดยังมีระบบครีบปิดทึบบนกระจังหน้าเพื่อลดปริมาณอากาศที่ไหลเวียนเข้าเครื่องยนต์

ขณะเดียวกัน ค่ายรถยักษ์เยอรมันยังพัฒนาระบบซีลรูปแบบใหม่บริเวณกรอบไฟหน้าและพัฒนาแผงใต้ท้องรถใหม่ด้วย การพัฒนามีขึ้นที่ศูนย์วิจัยซิลเดลฟิงเกนในเยอรมนี ขณะที่การผลิตจะมีขึ้นที่โรงงานรัสตัทท์ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 80 กม. นอกจากนี้จะผลิตที่โรงงานในประเทศเม็กซิโกด้วย

ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,729 เท่ากับรุ่นแฮทช์แบ็ก ขณะที่เครื่องยนต์ เทคโนโลยีต่างๆ และระบบความปลอดภัยก็จะถ่ายทอดระหว่างกันทั้งหมด Mercedes-Benz ยืนยันด้วยว่า A-Class ใหม่มีพื้นที่ศีรษะเหนือกว่ารถระดับเดียวกัน

กำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/07/18 12:00

Lamborghini ยืนยันไม่มีแผนเปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ จนถึงปี 2025

ก่อน

Hyundai เตรียมแยกแบรนด์สมรรถนะสูงเพิ่มเติมในนาม N Model

ต่อไป