แหวกอากาศเป็นเยี่ยม Mercedes-Benz A-Class ใหม่ ซีดานที่ลู่ลมที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา

เขียนโดย

เขียนโดย24/07/18 12:00

เริ่มปล่อยข้อมูลเบื้องต้นปลุกกระแสกันแล้ว สำหรับ Mercedes-Benz A-Class รถซีดานโฉมใหม่ที่เตรียมจะออกจำหน่ายทั่วโลกในอีกไม่ช้า

ก่อนหน้านี้ ค่ายรถตราดาวสามแฉกเพิ่งเปิดตัว A-Class ซีดานรุ่นฐานล้อยาวในประเทศจีน แต่สำหรับรุ่นสแตนดาร์ดโฉมใหม่นี้จะมีขนาดตัวถังเล็กลงและทำตลาดทั่วโลก ไฮไลท์อยู่ที่ค่าแรงเสียดทานอากาศเพียง 0.22 ซึ่งถือว่ามีความปราดเปรียวเทียบเท่า CLA180 CDI BlueEfficiency นับเป็นรถซีดานโปรดักชั่นที่มีความลู่ลมมากที่สุดในโลกเวลานี้

หลายคนอาจแย้งว่ารถดีเซลไฮบริด Volkswagen XL1 มีความลู่ลมมากกว่าเพราะวัดเป็นตัวเลขได้แค่ 0.19 เท่านั้น แต่ XL1 มีจำนวนการผลิตเพียง 250 คัน ขณะที่ A-Class โฉมใหม่เป็นรถซีดานที่ออกจำหน่ายในวงกว้าง

Mercedes-Benz A-Class

แน่นอนว่า Mercedes-Benz ทุ่มเทเวลานานนับเดือนในอุโมงค์ลมเพื่อทดสอบ A-Class ซีดานรุ่นใหม่ สปอยเลอร์ด้านหน้าและหลังถูกออกแบบอย่างพิถีพิถันให้สามารถลำเลียงอากาศไปได้อย่างไหลลื่น แม้กระทั่งยางติดรถก็ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ในบางตลาดยังมีระบบครีบปิดทึบบนกระจังหน้าเพื่อลดปริมาณอากาศที่ไหลเวียนเข้าเครื่องยนต์

ขณะเดียวกัน ค่ายรถยักษ์เยอรมันยังพัฒนาระบบซีลรูปแบบใหม่บริเวณกรอบไฟหน้าและพัฒนาแผงใต้ท้องรถใหม่ด้วย การพัฒนามีขึ้นที่ศูนย์วิจัยซิลเดลฟิงเกนในเยอรมนี ขณะที่การผลิตจะมีขึ้นที่โรงงานรัสตัทท์ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 80 กม. นอกจากนี้จะผลิตที่โรงงานในประเทศเม็กซิโกด้วย

ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,729 เท่ากับรุ่นแฮทช์แบ็ก ขณะที่เครื่องยนต์ เทคโนโลยีต่างๆ และระบบความปลอดภัยก็จะถ่ายทอดระหว่างกันทั้งหมด Mercedes-Benz ยืนยันด้วยว่า A-Class ใหม่มีพื้นที่ศีรษะเหนือกว่ารถระดับเดียวกัน

กำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/07/18 12:00

Lamborghini ยืนยันไม่มีแผนเปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ จนถึงปี 2025

ก่อน

Hyundai เตรียมแยกแบรนด์สมรรถนะสูงเพิ่มเติมในนาม N Model

ต่อไป