คู่แข่งเพียบ! Mitsubishi Xpander เตรียมชน BR-V / Mobilio / Ertiga / Sienta

ตลาดรถอเนกประสงค์มีแนวโน้มดุเดือดมากขึ้น เมื่อ Mitsubishi Xpander เตรียมเปิดตัวชนกับคู่แข่ง ทั้ง Honda BR-V และ Mobilio, Suzuki Ertiga รวมถึง Toyota Sienta

ถึงแม้ Mitsubishi จะประกาศว่า Xpander เป็น “นิยามใหม่แห่งรถครอสโอเวอร์” บอกเป็นนัยว่าจะหลีกเลี่ยงการแข่งขันในตลาด “มินิเอ็มพีวี” แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อลูกค้ามองหารถอเนกประสงค์ประเภทนี้ ย่อมต้องเปรียบเทียบกับคู่แข่งอีกหลายรุ่น เราจึงขอรวบรวมสเปกมาเทียบกันให้ชมก่อนตัดสินใจ แต่อย่าลืมทดลองขับให้ครบทุกรุ่นก่อนฟันธง

รูปลักษณ์ภายนอกและฟังก์ชั่น

Mitsubishi XpanderHonda มีรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กทั้ง BR-V และ Mobilio แต่รุ่นหลังจะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Xpander

Honda มีรถอเนกประสงค์ที่ใกล้เคียงกันคือ BR-V และ Mobilio ตอบโจทย์ลูกค้าที่ชื่นชอบรถแนวครอสโอเวอร์และมินิเอ็มพีวีตามลำดับ แต่ติดตั้งเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งเหมือนกัน รูปลักษณ์เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ของ Honda ที่เอาใจผู้ใช้รถทุกเพศทุกวัย Mobilio มาพร้อมไฟหน้าเป็นมัลติรีเฟลคเตอร์พร้อมไฟหรี่แบบ LED ส่วน BR-V เป็นโปรเจคเตอร์พร้อมไฟหรี่แบบ LED ครบครันไฟตัดหมอกคู่หน้า กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวในตัว รุ่นท็อปของ Mobilio มีสปอยเลอร์ สเกิร์ตข้าง และกันชนหลังแบบสปอร์ต ล้ออัลลอยมีขนาด 15 นิ้ว แต่สำหรับ BR-V ใช้ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้วทั้งรุ่นล่างและรุ่นบน

มาดูกันที่ Ertiga พัฒนาบนพื้นฐานของ Swift แต่เพิ่มความอเนกประสงค์ยิ่งขึ้นด้วยเบาะ 7 ที่นั่ง มองในภาพรวมไม่หวือหวา หากเน้นความเรียบง่ายและแฝงด้วยความทันสมัย ไฟหน้าฮาโลเจน LED มีไฟตัดหมอก กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว บั้นท้ายมีสปอยเลอร์พร้อมไฟเบรกดวงที่สาม ล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว รุ่นท็อปมีสปอยเลอร์หน้า สเกิร์ตข้าง และกันชนหลังแบบสปอร์ต

Mitsubishi XpanderToyota Sienta รุ่นท็อปใช้ประตูสไลด์อัตโนมัติทั้งสองฝั่ง

Toyota ระบุว่า Sienta คือรถประเภท Compact Multi-purpose Vehicle ที่ถูกออกแบบให้มี 3 แถว 7 ที่นั่ง สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งเบาะนั่งเพื่อบรรทุกสัมภาระเพิ่มเติม และสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าด้วยประตูข้างสไลด์อัตโนมัติ เจาะกลุ่มลูกค้าทั้งผู้ชายและผู้หญิงสมัยใหม่อายุน้อยกว่า 30 ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ Bi-Beam LED ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน Daytime Running Lights แบบ LED ไฟหรี่ และไฟท้าย LED กระจกมองข้างพับ/ปรับไฟฟ้า พร้อมไฟเลี้ยว ล้ออัลลอยมีขนาด 16 นิ้วในรุ่นบนและ 15 นิ้วในรุ่นล่าง

น้องใหม่ในตลาดเมืองไทย Mitsubishi Xpander มีรูปทรงที่แปลกใหม่ที่สุดและดูหวือหวาโดยเฉพาะด้านหน้าที่ออกแบบด้วยแนวทางที่เรียกว่า Dynamic Shield ไฟหน้าฮาโลเจนอยู่ต่ำกว่าปกติ ด้านบนเป็นเดย์ไลท์ LED ไฟตัดหมอกทรงกลม ไฟท้าย LED ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว บนหลังคามีสปอยเลอร์ ระยะห่างจากพื้นถึงตัวรถอยู่ที่ 205 มม. สูงสุดในเซกเมนท์ มองในภาพรวมถือว่าโดดเด่นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความแตกต่างอย่างชัดเจน

Mitsubishi XpanderSuzuki Ertiga มีพละกำลังน้อยกว่าใครเพื่อน

ภายในห้องโดยสารและอุปกรณ์ความสะดวก

ห้องโดยสารของ Mobilio ตกแต่งด้วยสีดำเป็นหลักและมีวัสดุเปียโนแบล็กพื้นผิวเงา รุ่นสูงสุดมีระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ปุ่มสตาร์ท และระบบกุญแจสมาร์ทคีย์อัจฉริยะ นอกจากนี้ยังมีช่องแอร์ตอนหลัง เบาะแถวที่ 2 และ 3 พับได้ กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้า ระบบเครื่องเสียงพร้อมหน้าจอสัมผัส 6.1 นิ้ว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น ระบบเชื่อมต่อบลูทูธ พร้อม USB, HDMI และ AUX รวมถึงลำโพง 4 ตัว ส่วน BR-V รุ่นบนมีอุปกรณ์คล้ายกัน ตกแต่งด้วยสีดำเช่นเดียวกัน หน้าจอแสดงผลมีขนาด 6.1 นิ้ว ระบบการเชื่อมต่อก็แทบจะเหมือนกันทั้งหมด

ภายในห้องโดยสารของ Ertiga มีบรรยากาศที่คุ้นเคยเพราะยกโครงสร้างมาจากสวิฟต์ แผงคอนโซลสีทูโทนในรุ่นบนและสีเบจในรุ่นล่าง มีเครื่องเสียง 2 DIN เครื่องเล่นซีดีและวิทยุ ลำโพง 4 ตัว ทวีตเตอร์ 2 ตัว ระบบปรับอากาศมีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เบาะแถวที่ 2 และ 3 พับได้อย่างสะดวกง่ายดาย มีช่องเชื่อมต่อ USB และกุญแจรีโมท มองในภาพรวมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกไม่เยอะมากนักเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

Mitsubishi XpanderMitsubishi Xpander จะเปิดตัวในเมืองไทยเดือนสิงหาคมนี้ 

Sienta มาพร้อมห้องโดยสารที่เน้นเหลี่ยมคมชัดเจนดูแปลกตาและล้ำสมัย เน้นสีดำดูเคร่งขรึม เบาะ 3 แถวพับได้แค่เพียงสัมผัส (1-Touch Tumble) เพื่อเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสาร มีระบบปุ่มสตาร์ท สมาร์ทคีย์ จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ขนาด 4.2 นิ้ว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น บนคอนโซลมีหน้าจอระบบสัมผัส 7 นิ้วรองรับเครื่องเล่น DVD ประตูด้านซ้ายและขวาเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้าในรุ่นท็อป ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิทัล มาตรวัดเรืองแสง มีที่เก็บของบริเวณคอนโซลหน้า พร้อมระบบรักษาความเย็น (Cool Box)

ค็อกพิทของ Xpander มีการออกแบบที่เรียบง่ายแตกต่างจากรูปลักษณ์ภายนอก ยังไม่มีการยืนยันว่าจะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอะไรบ้าง แต่มีแนวโน้มว่าจะมีหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบอเนกประสงค์ส่วนบนคอนโซลมีจอภาพระบบสัมผัส และมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง เบาะที่นั่งวแบบ 3 แถว รองรับ 7 นั่งพร้อมฟังก์ชั่นพับนอนได้เหมือนคู่แข่ง ส่วนระบบกุญแจอัจฉริยะและปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ก็น่าจะติดตั้งมาให้ด้วย

Mitsubishi Xpanderห้องโดยสารของ Toyota Sienta ดูสวยงามทันสมัย

เครื่องยนต์

ขุมพลังขับเคลื่อนของทั้ง BR-V และ Mobilio แชร์รุ่นเดียวกันคือเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC หัวฉีดมัลติพอยท์ ความจุ 1.5 ลิตร พละกำลังสูงสุด 117 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 146 นิวตันเมตรที่ 4,700 รอบต่อนาที รองรับ E85 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติซีวีที พวงมาลัยเป็นระบบผ่อนแรงไฟฟ้า

หัวใจขับเคลื่อนของ Ertiga ใช้เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว รหัส K14B ให้กำลัง 92 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 130 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที รองรับเชื้อเพลิง E20 มาตรฐานไอเสียยูโร 4 เครื่องยนต์บล็อกนี้พัฒนาต่อมาจากสวิฟต์ อีโค แต่ขยายความจุเพิ่ม ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า

Mitsubishi Xpanderค็อกพิทของ Ertiga เน้นความเรียบง่าย

เครื่องยนต์ Sienta รหัส 2NR-FE บล็อก 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 1.5 ลิตร พละกำลังสูงสุด 108 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 140 นิวตันเมตรที่ 4,200 รอบต่อนาที รองรับเชื้อเพลิง E20 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติซีวีที พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า

ใต้ฝากระโปรงของ Xpander บรรจุเครื่องยนต์รหัส 4A91 ขนาด 1.5 ลิตร MIVEC DOHC 16 วาล์ว พละกำลัง 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบนาที ใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

Mitsubishi XpanderMobilio และ BR-V แชร์โครงสร้างห้องโดยสารเดียวกัน

ความปลอดภัย

ระบบเซฟตี้ของ BR-V และ Mobilio ประกอบด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง VSA ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน HSA และกล้องส่องภาพด้านหลัง ตลอดจนระบบกุญแจนิรภัยอิมโมบิไลเซอร์ และไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED

ความปลอดภัยของ Ertiga ประกอบด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบป้องกันล้อล็อก ABS และระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD ไฟเบรกดวงที่ 3 สัญญาณเตือนขณะถอยหลัง และกุญแจนิรภัยอิมโมบิไลเซอร์

Mitsubishi Xpanderนี่คือ Xpander สเปกอินโดนีเซีย แต่ของบ้านเราก็อาจไม่แตกต่างกันมากนัก

Sieata มาพร้อมถุงลมนิรภัย 3 จุด คือคู่หน้า และหัวเข่าสำหรับผู้ขับขี่ ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบควบคุมการทรงตัวอัจฉริยะ VSC ระบบเสริมแรงเบรก BA ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAC ระบบป้องกันการออกตัวแบบผิดวิธี และสัญญาณกะระยะถอยหลัง

ระบบความปลอดภัยใน Xpander สูสีกับคู่แข่ง ได้แก่ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ระบบสัญญาณอัตโนมัติเมื่อเบรกฉุกเฉิน ESS ด้านหน้าออกแบบเพื่อปกป้องคนเดินถนน ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA และระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว ASC

ราคา

Honda BR-V

รุ่น V+ ราคา 7.55 แสนบาท

รุ่น SV ราคา 8.20 แสนบาท

Honda Mobilio

รุ่น S ราคา 6.59 แสนบาท

รุ่น V ราคา 6.99 แสนบาท

รุ่น RS ราคา 7.63 แสนบาท

Suzuki Ertiga

รุ่น GL / AT ราคา 6.55 แสนบาท

รุ่น GX / AT ราคา 6.96 แสนบาท

รุ่น DREZA / AT ราคา 7.35 แสนบาท

Toyota Sienta

รุ่น 1.5G ราคา 7.50 แสนบาท

รุ่น 1.5V ราคา 8.25 แสนบาท

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ