Mitsubishi ชี้ตลาดรถอเนกประสงค์โตต่อเนื่อง แต่รถยนต์นั่งยังไม่ตาย

เขียนโดย

เขียนโดย 20/11/18 10:00

ผู้บริหาร Mitsubishi เผยตลาดรถอเนกประสงค์มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมยืนยันยังให้ความสำคัญกับรถยนต์นั่งซีดานและแฮทช์แบ็ก

เทรเวอร์ แมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการของ Mitsubishi กล่าวว่า บริษัทฯ มีรถเอสยูวีและครอสโอเวอร์ทำตลาดหลายรุ่นทั้งในประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลกเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าและสภาพตลาดที่ยังขยายตัวต่อไปในระยะยาว แต่ก็ตระหนักถึงความสำคัญของรถยนต์นั่งอย่าง Mirage และ Lancer

ปัจจุบัน เรายังไม่มีการตัดสินใจใดๆ แน่นอนว่าในฐานะบริษัทรถยนต์ เราจำเป็นต้องมีรถยนต์รุ่นเริ่มต้นเพื่อดึงดูดลูกค้าให้หันมาสนใจในรถยนต์ของเรา และเติบโตไปพร้อมกับเราด้วย” แมนน์กล่าวระหว่างงานเปิดตัวรถกระบะ Mitsubishi Triton ใหม่ในประเทศ

Mitsubishi

แมนน์ยืนยันด้วยว่า การพัฒนา Mirage เจนเนอเรชั่นใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่ารถซับคอมแพ็กต์รุ่นใหม่นี้จะพัฒนาบนแพลฟอร์มเดียวกับ CMF-B แต่ยังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ แพลทฟอร์มดังกล่าวถูกใช้กับรถหลายรุ่นในกลุ่มพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ทั้ง Renault Clio, Captur และ Nissan Juke

ขณะที่ประเด็นเกี่ยวกับ Lancer รุ่นใหม่นั้น แมนน์เปิดเผยว่าควรจะพัฒนาบนแพลทฟอร์ม CMF-C ซึ่งน่าจะเหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า โดยความเห็นของแมนน์สอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของวินเซนต์ โคบี รองประธานฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของ Mitsubishi

ผมรู้ดีว่าผู้สื่อข่าวมักเขียนถึงการเติบโตของรถเอสยูวี ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงเพราะตลาดรถอเนกประสงค์ขยายตัวไปอยู่ที่ 35-37% ในปัจจุบัน และยังเติบโตต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกัน ยังมีรถยนต์นั่งทั่วไปอยู่ในตลาดถึง 40-50 ล้านคัน” โคบีกล่าว “ดังนั้น เราจำเป็นต้องพัฒนารถยนต์นั่งแบบดั้งเดิมต่อไปด้วย โดยจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ห้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/11/18 10:00

เผยภาพชุดแรก Lamborghini Urus ST-X Concept รถตัวแข่งรุ่นต้นแบบ

ก่อน

เปิดประวัติ คาร์ลอส กอส์น แห่ง Nissan เมื่อผู้บริหารฮีโร่อาจต้องโทษจำคุก 10 ปี

ต่อไป

next article

เปิดประวัติ คาร์ลอส กอส์น แห่ง Nissan เมื่อผู้บริหารฮีโร่อาจต้องโทษจำคุก 10 ปี