Mitsubishi มั่นใจตลาดตลาดรถยนต์ปิด 1.02 ล้านคัน มั่นใจเศรษกิจดีเติบโตอีก 3-5% ในปี 2562

เขียนโดย

เขียนโดย 09/11/18 16:33

Mitsubishi มั่นใจตลาดรถยนต์ไทยเติบโต 1.02 ล้านคันปีนี้ หลัง 10 เดือนแรกตลาดขยายตัว 25% ดันยอดขาย 8.5 แสนคัน ชี้ปีหน้าภาพรวมเศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่อง ดันตลาดรถยนต์ขยายตัวอีก 3-5% หรือมียอดจำหน่าย 1.05-1.07 ล้านคัน

โมะริคาซุ ชกคิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)​ เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ มียอดจำหน่ายไปแล้วมากกว่า 8.5 แสนคัน คิดเป็นการเติบโตมากกว่า 25% ทำให้เชื่อว่าตลาดปีนี้น่าจะปิดที่ระดับ 1.02-1.03 ล้านคัน

ทั้งนี้ คาดว่ายอดจำหน่ายรถยนต์จะเติบโตอย่างต่อเนื่องตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ ปัจจัยจากการเลือกตั้ง การขยายตัวของเมกะโปรเจกต์และการท่องเที่ยว ที่แม้มีการคาดการณ์ว่าจีดีพีจะลดลงเหลือ 4-4.2% ในปี 2562 เมื่อเทียบกับการเติบโต 4.5% ในปีนี้ รวมถึงมีปัจจัยเรื่องราคาน้ำมันและอัตราดอกเบี้ยมากระทบก็ตาม

ตลาดรถยนต์

“อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าตลาดรถยนต์ในประเทศจะเติบโตอย่างเข้มแข็ง โดยเฉพาะในกลุ่มรถปิกอัพและกลุ่มรถยนต์ที่มีการเปิดตัวโมเดลใหม่ ๆ ประกอบกับรถยนต์ในโครงการรถยนต์คันแรกที่ครบ 6 ปี ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ในปี 2562 จะเติบโตขึ้นอีก 3-5% หรือมียอดขาย 1.05-1.07 ล้านคัน”

ล่าสุด มิตซูบิชิ ได้ทำการเปิดตัวรถปิกอัพไทรทัน รุ่นไมเนอร์เชนจ์ และคาดว่าจะทำให้บริษัทมียอดจำหน่ายรถกระบะเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละมากกว่า 4,000 คัน จากเดิมที่มียอดจำหน่ายประมาณ 3,000 คันต่อเดือน ซึ่งจะทำให้ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจาก 9% ในช่วงที่ผ่านมา เป็นไม่น้อยกว่า 10% ในสิ้นปีงบประมาณนี้

ทั้งนี้ ในช่วง 10 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา มิตซูบิชิมียอดจำหน่ายรวม 6.8 หมื่นคัน เติบโตเหนือกว่าตลาดเล็กน้อย แบ่งออกเป็นตลาดรถกระบะ 3.24 หมื่นคัน เติบโต 24-25% ขณะที่กลุ่มตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก หรือ อีโคคาร์ ก็สามารถรักษาส่วนแบ่งตลาด 13% หรือมียอดจำหน่าย 2.3 หมื่นคันเอาไว้ได้

ตลาดรถยนต์

ขณะที่รถเอ็มพีวีอย่างเอ็กซ์แพนเดอร์ ขณะนี้มียอดจองกว่า 7,100 คัน และมีการส่งมอบไปแล้ว 2,400 คัน โดยมียอดแบ็คออเดอร์อยู่ประมาณ 3 เดือนในปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้มีการแบ่งออเดอร์จากฟิลิปปินส์มาราว 2,000 คัน จะทำให้สามารถส่งมอบกับลูกค้าในประเทศไทยได้เพิ่มขึ้น

ในส่วนของการส่งออกรถยนต์จากประเทศไทยนั้น แม้ภาพรวมของตลาดจะหดตัว แต่มิตซูบิชิยังรักษายอดการส่งออกเอาไว้ได้ โดยเป็นผลมาจากการส่งออกชิ้นส่วนเพื่อการประกอบรถยนต์ให้กับโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ทั้งในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์

มิตซูบิชิคาดการณ์ว่าจะมีการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปมากถึง 2.8 แสนคันจากโรงงานในประเทศไทยในปีนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับยอดการส่งออกที่ผ่านมา และจะมีการส่งออกชิ้นส่วนเพื่อประกอบเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 6 หมื่นคัน เพิ่มจาก 4.3 หมื่นคันในปีที่ผ่านมา

ตลาดรถยนต์

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/05 - 11:00

หลุดสเปกไฮเปอร์คาร์ไฮบริด Ferrari กระชาก 0-100 กม.ต่อชม. ไม่ถึง 2 วินาที

ไฮเปอร์คาร์พลังไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุดของ Ferrari มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ แต่เรามาชมสเปกทางเทคนิคที่หลุดออกสู่โลกออนไลน์กันก่อน รายงานข่าวของเว็บไซต์ AutoMotorUndSport ระบุว่า ซูเปอร์คาร์ตราม้าลำพองรุ่นใหม่จะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุ 3.9 ลิตรรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน F8 Tributo รุ่นใหม่ โดยทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว....

SK - 23/05 - 09:30

BMW ส่งวีดีโอแนะนำรถคันต่อไปของซีอีโอ Mercedes-Benz หลังเกษียณการทำงาน

ดีเตอร์ เซตซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mercedes-Benz อำลาบริษัทในสัปดาห์นี้ คู่แข่งอย่าง BMW จึงใช้โอกาสนี้ในการส่งวีดีโอบอกลาอย่างมีอารมณ์ขัน วีดีโอความยาวเกือบ 1 นาทีจำลองการทำงานในวันสุดท้ายของเซตช์ ตั้งแต่การลุกจากเก้าอี้ครั้งสุดท้าย บอกลาพนักงาน และคืนบัตรประจำตัวพนักงานก่อนจะเดินทางกลับบ้านหลังจากกุมบังเหียนค่ายรถตราดาวสามแฉกมานานกว่า 13 ปี เมื่อถึงบ้านแล้ว เซตช์ลงจากรถประจำตำแหน่ง Mercedes-Benz....

SK - 23/05 - 07:00

หมดกังวลรถติด รถแท็กซี่บินได้ Lilium Jet ผ่านการทดสอบสำเร็จด้วยดี

Lilium Jet รถแท็กซี่บินได้รุ่นต้นแบบประสบความสำเร็จในการทดสอบบินครั้งแรกในเมืองโอเบอร์ฟาเฟนโฮเฟน แคว้นบาวาเรีย ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี รถบินได้พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้รองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง มีน้ำหนักประมาณ 1.5 ตัน และสามารถทะยานขึ้นจากพื้น ก่อนออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปถึงจุดหมายที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้อย่างปลอดภัย ขณะที่การทดสอบครั้งต่อไปจะเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้นเพื่อทดสอบระบบต่างๆ คาดว่ารถแท็กซี่บินได้รุ่นนี้จะพร้อมใช้งานเชิงพาณิชย์ในประเทศเยอรมนีภายในปี 2025 โดยจะมาพร้อมเครื่องยนต์เจ็ตพลังงานไฟฟ้า 36 ตัวติดตั้งอยู่บนปีกทั้งสองข้าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

09/11/18 16:33

[Shootout] Mitsubishi Triton แข่งเดือด Toyota Revo / Ford Ranger / Isuzu D-Max

ก่อน

[5 Things] เชิญชม 5 ไฮไลท์ Mitsubishi Triton รถกระบะโฉมใหม่

ต่อไป

next article

[5 Things] เชิญชม 5 ไฮไลท์ Mitsubishi Triton รถกระบะโฉมใหม่